Từ khóa: #sổ hộ khẩu

Không yêu cầu người dân phải xuất trình sổ hộ khẩu khi làm thủ tục hành chính

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đây là một trong những yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ được nêu trong Chỉ thị 05/CT-TTg ngày 23/02/2023 về tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 tại các bộ, ngành, địa phương năm 2023 và những năm tiếp theo.

7 phương thức thay thế sổ hộ khẩu từ 1/1/2023

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 13/1/2020, Quốc hội đã ban hành Luật Cư trú, có hiệu lực kể từ ngày 1/7/2021. Tại khoản 3, Điều 38 quy định: "Kể từ ngày Luật này có hiệu lực, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ, tài liệu xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31/12/2022".

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2023

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2023
(PLVN) - Từ ngày 1/1/2023 bỏ quy định về xuất trình sổ hộ khẩu giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cảnh sát cơ động được mang vũ khí lên máy bay khi làm nhiệm vụ, khách hàng có 21 ngày để từ chối tham gia bảo hiểm đã mua.

Sổ hộ khẩu giấy sẽ chỉ còn trong hoài niệm

Hà Nội thời bao cấp và những cuốn sổ hộ khẩu được xem như báu vật trong nhà.
(PLVN) - Ngày 1/7/2021, Luật Cư trú 2020 có hiệu lực, không cấp mới, cấp lại sổ hộ khẩu và đến ngày 1/1/2023, sổ hộ khẩu giấy chính thức không còn tồn tại sau hơn 60 năm. Với nhiều người, bỏ sổ hộ khẩu giấy là bao bồi hồi, xúc động, bởi đồng nghĩa với việc, những người thân trong gia đình không còn chung một cuốn sổ nữa. Và bởi bao thăng trầm cùng cuốn sổ như “báu vật” một thời ấy…

“Nới lỏng” điều kiện nhập hộ khẩu: Có xóa bỏ mặc cảm… “công dân hạng hai”?

Những cuốn sổ hộ khẩu trở thành rào cản trong việc đảm bảo quyền lợi của công dân nhập cư.
(PLVN) - Kể từ ngày 1/7, việc nhập hộ khẩu vào các thành phố trực thuộc Trung ương như: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… đã trở nên dễ dàng hơn với nhiều người dân ngoại tỉnh, khi điều kiện về thời gian đã bị loại bỏ. Điều này khiến nhiều cư dân vui mừng khi có cơ hội thoát khỏi số phận của những công dân hạng hai giữa lòng Thủ đô suốt nhiều năm qua.

Sơn La tích cực đưa Luật Cư trú vào cuộc sống

Lực lượng công an tỉnh Sơn La tuyên truyền cho người dân những điểm mới của Luật Cư trú năm 2020.
(PLVN) -  Nhằm hiện thực hóa và sớm đưa Luật Cư trú vào cuộc sống, lực lượng Công an tỉnh Sơn La đã và đang tích cực triển khai đồng bộ các giải pháp, tập trung cao cho công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân thực hiện.

Những điểm mới cần lưu ý trong Luật cư trú

Những điểm mới cần lưu ý trong Luật cư trú
(PLVN) - Luật Cư trú năm 2020 chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2021. Đây là một luật quan trọng được Nhân dân đặc biệt quan tâm với rất nhiều điểm mới liên quan đến đăng ký thường trú, tạm trú.

Lo dân bị "làm khó", đại biểu Quốc hội đề nghị chưa bỏ sổ hộ khẩu trước ngày 31/12/2022

Dự án Luật Cư trú (sửa đổi) sẽ bỏ sổ hộ khẩu, quản lý dân cư bằng mã số định danh. Ảnh: Hải Nguyễn/Lao Động
(PLVN) - Đa số ý kiến đề nghị cho phép người dân được tiếp tục sử dụng sổ hộ khẩu/sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 để chứng minh thông tin về nơi cư trú. Sổ hộ khẩu/sổ tạm trú trong trường hợp này không được coi là công cụ quản lý cư trú như hiện nay mà chỉ đơn thuần là giấy tờ xác nhận nơi cư trú công dân.

Bỏ Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú: Còn ý kiến khác nhau về thời hạn hết giá trị

Các đại biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) chiều 4/9, các đại biểu Quốc hội (QH) vẫn còn ý kiến khác nhau về việc cho phép người dân được tiếp tục sử dụng Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp cho đến hết ngày 31/12/2022 hay Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú hết giá trị kể từ thời điểm Luật có hiệu lực thi hành là từ ngày 1/7/2021.