Luật sư bị hành hung, tạt a xít... ngày càng tăng lên

(PLO) - Liên quan đến việc luật sư Trần Thu Nam và luật sư Lê Luân bị hành hung, sáng nay (4/11), trao đổi bên hành lang QH, LS Trương Trọng Nghĩa – ĐBQH TP Hồ Chí Minh - khẳng định việc luật sư bị cản trở khi hành nghề là một tình trạng đáng báo động, nếu không xử lý nghiêm, sẽ tổn hại đến nền công lý của Việt Nam
Luật sư bị hành hung, tạt a xít... ngày càng tăng lên
- Thưa ông, thời gian gần đây, đã xảy ra một số vụ luật sư bị cản trở khi hành nghề, thậm chí còn bị hành hung, như trường hợp của hai luật sư đoàn Hà Nội là Trần Thu Nam và Lê Luân xảy ra chiều hôm qua. Theo ông, phải chăng do luật pháp của chúng ta chưa đủ mạnh để bảo vệ luật sư?
Luật pháp đã có những quy định để bảo đảm tính mạng, tài sản cho luật sư hành nghề, nhưng vấn đề là do công tác thực thi. Thực thi tương đối  kém. Tình trạng luật sư bị tấn công này ngày càng tăng lên. Điều đó thể hiện khi luật sư bị hành hung, bị tạt axit chẳng hạn... 
Theo tôi, đó là hành vi phạm tội rất nghiêm trọng. 
- Ông đánh giá gì về công tác điều tra của cơ quan chức năng trong những vụ việc này?
Sự phản ứng của cơ quan chức năng – đặc biệt là cơ quan điều tra quá chậm chạp. Tôi xin nói thẳng là không có hiệu quả trong những trường hợp này. 
Như trường hợp luật sư ở Hải Phòng. Luật sư này này vốn là điều  tra viên chuyển sang hành nghề luật sư. Luật sư bị tạt a xít, bị thương  rất nặng, vụ việc rất nghiêm trọng, nhưng đã 3 năm rồi, đến nay việc điều tra vẫn chưa có kết quả. Chúng tôi cho rằng đây là một điều đáng báo động. Tôi xin khẳng định lại: Luật pháp có, nhưng việc thực thi quá lỏng lẻo.
Tình trạng gây khó khăn, cản trở và đối xử tệ với luật sư trong quá trình hành nghề của họ đang đi ngược lại với quy định pháp luật. Khi  sự việc xảy thì công tác điều tra xử lý rất chậm chạp, trì trệ.  
Bởi vì như đã nói, luật sư là một  thành phần trong quá trình tố tụng hình sự. Luật sư đóng vai trò quan trong tranh chấp dân sự, hành chính, lao động, tư vấn cho  doanh nghiệp, nhân dân... rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Nếu tình hình cản trở, hành hung luật sư diễn ra như vậy, sẽ rất tác hại chung đến hình ảnh của nhà nước pháp quyền Việt Nam, gây tổn hại cho nền công lý của Việt Nam.
- Về việc hai luật sư ở Hà Nội bị hành hung, Liên đoàn Luật sư VN đã làm gì, thưa ông?
Về vụ việc hai Luật sư ở Hà Nội vừa bị hành hung, Đoàn Luật sư HN đã có văn bản chính thức gửi Công an Hà Nội. Liên đoàn luật sư Việt Nam đã chỉ đạo, yêu cầu đoàn Luật sư HN làm sát sao vấn đề này. 
Đoàn Luật sư HN phải có trách nhiệm làm việc với các cơ quan hữu quan của Hà Nội. Tôi cũng sẽ gặp Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung để đề nghị Thiếu tướng nhanh chóng điều tra vụ việc. 
-  Trở lại với trường hợp của luật sư ở Hải Phòng bị tạt axit, theo ông, vì sao vụ việc chậm trễ như vậy?
- Trường  hợp LS Hồng Lĩnh ở Hải Phòng bị tạt axit, chúng tôi "đeo bám" mấy năm nay liên tục. Chúng tôi đề nghị không để công an Hải Phòng điều tra, và nên đưa về Bộ công an, nhưng mấy năm nay, ngành công an vẫn chưa làm được điều đó.  Việc điều tra vẫn chưa có kết quả. Đây là một điều gây bức xúc rất nhiều.  
- Ủy ban bảo vệ quyền lợi của Liên đoàn Luật sư có thống kê những vụ việc luật sư bị cản trở, bị hành hung không?
- Chúng tôi không thống kê, nhưng có tập hợp những trường hợp cụ thể mà các đoàn luật sư báo cáo về. Chúng tôi đã gửi cho Thượng tướng Lê Quý Vương là Thứ trưởng Bộ CA. Nhiều trường hợp ngành công an thừa nhận là có diễn ra. 
- Ông có nói sẽ đề nghị với Thiếu tướng Nguyễn Đức Chung về vụ việc này, vậy trong buổi sáng hôm nay, ông đã làm được điều đó?
- Vì anh Chung vừa là ĐBQH, vừa là Giám đốc Công an TP. Hà Nội, tôi tin là anh Chung sẽ có chỉ đạo để nhanh chóng làm rõ vụ việc.
- Xin cám ơn ông./.
Vân Tùng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Người Việt đi du lịch Việt

Người Việt đi du lịch Việt
(PLVN) - Đại dịch Covid gây ảnh hưởng đến toàn bộ nền kinh tế của Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung, trong đó ngành du lịch – vốn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của nước ta lại phải chịu ảnh hưởng nghiêm trọng và nặng nề nhất.
Thảm án phòng 1046:  Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

Thảm án phòng 1046: Bí ẩn từ nạn nhân cho đến kẻ giết người

(PLVN) - Cho tới tận bây giờ, cái chết của người đàn ông có tên Roland T. Owen tại căn phòng 1046, khách sạn President vẫn luôn là một bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí vào năm 1935, vụ án này còn được coi là một trong những vụ án có nhiều diễn biến phức tạp nhất lịch sử Mỹ.

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển

Cảnh báo tử vong từ ngộ độc ốc biển
(PLVN) - Nhiều loại ốc biển chứa độc chất saxitoxin và tetrodotoxin khiến nạn nhân ăn vào bị suy hô hấp, tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Mới đây nhất, một ngư dân ở tỉnh Khánh Hòa đã thiệt mạng sau khi ăn ốc bùn răng cưa và bùn bóng đánh bắt trên biển. Đây không phải trường hợp đầu tiên thiệt mạng do ăn các loại ốc này.

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng

25 năm Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ  Thực hiện sứ mệnh giúp thị trường hiểu đúng về hoạt động ngân hàng
(PLVN) -Trải qua 25 năm, Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ, ngày càng có được chỗ đứng và niềm tin vững chắc nơi bạn đọc. Trong suốt hành trình đó, Tạp chí cũng làm rất tốt vai trò kết nối và bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của các tổ chức hội viên Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA).

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh

Nghe tiếng chuông chùa, lắng lòng tỉnh giấc mộng lợi danh
(PLVN) - Chuông là một pháp khí quan trọng trong nghi thức Phật giáo. Tiếng chuông vang xa giữa thinh không, thâm trầm giữa náo nhiệt, ngân nga giữa bể dâu thức tỉnh những khách trọ trần gian còn mải theo đuổi danh lợi, gọi thế nhân đang mê đắm nơi bể khổ trở về cõi an nhiên.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬