Khẳng định vững chắc vai trò của Đảng với sự nghiệp cách mạng Việt Nam

(PLVN) - Sáng 26/6, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo cấp quốc gia “Đảng Cộng sản Việt Nam: Sản phẩm của lịch sử, trọng trách trước lịch sử”. 
Khẳng định vững chắc vai trò của Đảng với sự nghiệp cách mạng Việt Nam Các đại biểu tham dự hội thảo

Hội thảo là một trong những hoạt động góp phần nâng cao nhận thức đầy đủ, sâu sắc về lịch sử vẻ vang của Đảng, khẳng định vai trò, uy tín, năng lực lãnh đạo và sự lãnh đạo đúng đắn, kiên định của Đảng là nhân tố hàng đầu quyết định mọi thắng lợi của cách mạng, lập nên nhiều kỳ tích trên đất nước Việt Nam.

Hội thảo tập trung vào 4 chủ đề khoa học có ý nghĩa lịch sử lý luận và thực tiễn về vị trí, vai trò, sự nghiệp lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam gồm: Bối cảnh lịch sử và yêu cầu nhiệm vụ của dân tộc trong hoàn cảnh mới đầu thế kỷ XX; Quá trình chuẩn bị và sự ra đời Đảng Cộng sản Việt Nam – sản phẩm của lịch sử dân tộc Việt Nam đầu thế kỷ XX; Đảng Cộng sản Việt Nam với trọng trách trước lịch sử dân tộc Việt Nam trong 90 năm lãnh đạo cách mạng Việt Nam qua các thời kỳ từ năm 1930 đến năm 2020; Đảng Cộng sản Việt Nam với trọng trách trước dân tộc trong bối cảnh toàn cầu hóa, vừa phát triển kinh tế, vừa chủ động và tích cực hội nhập quốc tế. 

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh – nhấn mạnh, Hội thảo nhằm khẳng định sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam là sản phẩm của lịch sử Việt Nam đầu thế kỷ XX.

Từ năm 1930 đến nay, Đảng Cộng sản Việt Nam luôn giữ trọng trách trước những yêu cầu và nhiệm vụ lịch sử của dân tộc ở mọi tình huống, trong thời chiến cũng như trong thời bình, trong bảo vệ sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, biên giới, hải đảo, đất liền cũng như trong đấu tranh xây dựng kinh tế và hội nhập quốc tế. Trong 90 năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân Việt Nam đã bảo vệ vững chắc và phát huy sáng tạo các thành quả cách mạng. 

Theo bà Ngô Thị Phương Lan, Hội thảo đã nhận được gần 90 bài tham luận của hơn 100 nhà khoa học, nhà nghiên cứu trên cả nước. Điều đó cho thấy sự hấp dẫn của chủ đề hội thảo cũng như sự quan tâm của giới nghiên cứu đến những vấn đề khoa học của Đảng Cộng sản Việt Nam, đồng thời thể hiện rõ niềm tin yêu và hy vọng của nhân dân đối với Đảng.

Chia sẻ về nghệ thuật quân sự dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thế kỷ XX, Thiếu tướng Vũ Quang Đạo - Viện Lịch sử Quân sự, Bộ Quốc phòng - cho rằng, khi Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, nghệ thuật toàn dân đánh giặc được dẫn dắt bởi ngọn cờ của Đảng ta, được phát triển lên tầm cao mới của khởi nghĩa toàn dân trong Cách mạng tháng Tám năm 1945, trong chiến tranh nhân dân chống thực dân Pháp và chống đế quốc Mỹ xâm lược.

Điều này khẳng định vai trò lịch sử của Đảng Cộng sản Việt Nam với cách mạng Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Nghệ thuật quân sự Việt Nam là một nền nghệ thuật quân sự giàu tính nhân văn, mang đậm cốt cách truyền thống của dân tộc và được phát triển sáng tạo trong thời đại mới – thời đại Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Vũ Hải Quân - Phó Giám đốc Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh - cho rằng, trong giai đoạn hiện nay, để thế hệ trẻ luôn sắt son niềm tin với Đảng Cộng sản Việt Nam, cần nâng cao nhận thức về Đảng của thế hệ trẻ, trong đó có sinh viên các trường; tạo điều kiện để những sinh viên giỏi, có nguyện vọng đứng vào hàng ngũ của Đảng để cống hiến, phấn đấu, phục vụ cho sự phát triển của đất nước. Đây chính là sứ mệnh lịch sử mà các trường đại học phải thực hiện trong giai đoạn hiện nay. 

Còn Thạc sỹ Dương Trọng Phúc - Phó Hiệu trưởng Trường Đoàn Lý Tự Trọng (TP Hồ Chí Minh) – nhận định, cần tăng cường tạo tình cảm chính trị - đạo đức ở thế hệ trẻ, giáo dục tình cảm chính trị - đạo đức cho người trẻ thông qua 4 bước, bao gồm “biết - hiểu - tin - yêu”.

4 bước này được cụ thể hóa qua các hoạt động như tiếp tục nghiên cứu một cách hệ thống, toàn diện chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam và nghiên cứu các vấn đề nảy sinh từ thực tiễn nhằm tăng cường về tri thức, cung cấp thông tin chính thống, lý luận sắc bén phục vụ yếu tố hiểu và biết; tăng cường công tác xây dựng Đảng để tổ chức Đảng trở nên vững mạnh, củng cố và làm sâu sắc hơn niềm tin của nhân dân nói chung và thế hệ trẻ nói riêng vào Đảng; tiếp tục tạo môi trường cho thế hệ trẻ học tập, rèn luyện, phấn đấu, trưởng thành cũng như xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để phát triển thế hệ trẻ, đồng thời kêu gọi sự chủ động, tự rèn luyện của thế hệ trẻ.

Theo ông Phúc, cần kêu gọi sự chủ động của thế hệ trẻ, khơi gợi tinh thần dám nghĩ, biết làm, tự rèn luyện của thế hệ trẻ, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước. Đảng và Nhà nước cần luôn quan tâm, đặt niềm tin sâu sắc, kỳ vọng to lớn, tạo điều kiện thuận lợi để chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng và phát huy thế hệ trẻ. 

Tuệ Minh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 2): Vũ khí của Trư Bát Giới mới đích thực là “kỳ trân dị bảo”
(PLVN) - Trong ấn tượng của nhiều độc giả từng đọc Tây Du Ký, cây gậy Như Ý Kim Cang Bổng của Tề Thiên Đại Thánh thường được xem là thần binh lợi hại và nổi tiếng hơn cả. Thế nhưng theo nhận định của nhiều người, món thần binh này của Tôn Ngộ Không thực chất còn kém xa một pháp bảo khác, đó chính là cây bồ cào (có tài liệu gọi là đinh ba) 9 răng của nhân vật Trư Bát Giới.
Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

Vừa bị giật túi sách, vừa bị tống tiền vì clip trong điện thoại

(PLVN) - Sau khi giật được túi xách của nạn nhân, Long phát hiện trong điện thoại có nhiều ảnh, clip nên quay sang “tống tiền”chị M. Thỏa thuận bất thành, tên cướp xóa dữ liệu, đưa điện thoại cho vợ dùng. Hậu hành vi này, anh ta phải trả giá đắt về tội “Cướp giật tài sản” và tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ

Xẩm - “món ăn tinh thần” chạm tới trái tim giới trẻ
(PLVN) - “Chúng ta nhận thấy ở MV “Xẩm Hà Nội”, cách hát Xẩm không phải hát xẩm truyền thống mà kết hợp thêm Hiphop EDM và Rap tạo nên một hiệu ứng mới. Chúng ta thường hỏi làm sao để giữ gìn âm nhạc dân gian, phù hợp với âm nhạc hiện đại nhưng vẫn giữ được hồn cốt dân tộc, thì với “MV Xẩm Hà Nội” chúng ta thấy không chỉ là cuộc chơi mà còn là sứ mệnh của các nghệ sĩ trẻ, giữ gìn và bảo tồn âm nhạc dân gian. Hai mảng màu dân gian và hiện đại tuy đan xen nhưng vẫn có không gian riêng. Thực sự hấp dẫn!”- Nhà báo Ngô Bá Lục hào hứng.

Mỗi người cần sử dụng kháng sinh có trách nhiệm

Mỗi người cần  sử dụng kháng sinh có trách nhiệm
(PLVN) - Đó là thông tin được đưa ra cảnh báo  tại lễ mít-tinh hưởng ứng Tuần lễ nâng cao nhận thức về phòng chống kháng thuốc diễn ra tại Đại học Y Hà Nội vào chiều 25/11 vừa qua. Đây là hồi chuông cảnh báo về thói quen dùng thuốc, kháng sinh của người dân ở nước ta. 

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”

Chuyện về những “phù thủy mũ trắng”
(PLVN) - Theo báo cáo toàn cầu về du lịch ẩm thực thì có 87% số tổ chức được điều tra xác định du lịch ẩm thực là yếu tố chiến lược đối với điểm đến; 82% cho rằng du lịch ẩm thực là động lực quan trọng cho phát triển du lịch. Việt Nam ngoài danh lam thắng cảnh còn được du khách nước ngoài đánh giá cao về ẩm thực. 

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền

“Chu du” thưởng thức món ngon ba miền
(PLVN) - Nếu như những món ăn ở miền Bắc nhạt thanh, miền Trung đậm đà, thì ẩm thực miền Nam lại đem đến một sự kết hợp hài hòa từ đủ hương vị ngọt, béo, tươi, mát. Ngoài danh lam thắng cảnh, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã tới “chu du” mảnh đất chữ S để thưởng thức các món ăn ngon 3 miền.
Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

Bao giờ có thương hiệu “đầu bếp Việt”?

(PLVN) - Hội thảo xây dựng tiêu chuẩn kỹ thuật nghề chế biến món ăn đã diễn ra trong khuôn khổ các sự kiện của Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020. Hội thảo có sự tham gia của lãnh đạo Vụ Xã hội - Ban Kinh tế Trung ương, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch Việt Nam, Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Hội Đầu bếp Việt Nam.

[Truyện ngắn] Ma nơ canh

[Truyện ngắn] Ma nơ canh
Tôi là một con ma-nơ-canh, cứ mỗi đợt hàng nội hàng ngoại ùa về, là tôi lại được khoác lên mình bộ mới. Dù là cổ điển, hậu cổ điển hay hiện đại, thì tôi luôn tự hào được bà chủ ưu ái, và tự phát huy hết tác dụng. 

Thợ xăm ở Auschwitz

Thợ xăm ở Auschwitz
(PLVN) - Những người yêu nhau và bạn bè chí cốt gọi nhau bằng tên riêng. Đức quốc xã gọi họ bằng con số. Tên riêng gắn liền với sự sống, là cửa dẫn vào sự sống. Con số gắn liền với cái chết, cửa dẫn vào sự chết…

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”

Không chỉ là “bản đồ ẩm thực hình chữ S”
(PLVN) - Việt Nam có một truyền thống ẩm thực lâu đời và phong phú. Nhiều đặc sản tùy theo vùng miền, miền nào cũng có. Bắc bộ thì “Dưa La, cà Láng, nem Báng, tương Bần/ Nước mắm Vạn Vân, cá rô đầm Sét” . Trung bộ thì “Yến sào Vĩnh Sơn/ Nam sâm Bố Trạch/ Cua gạch Quảng Khê/ Sò nghêu Quan Hà/ Rượu dâu Thuần Lý”. Nam bộ thì “Bánh tráng Mỹ Lồng/ Bánh phồng Sơn Đốc”, “Muốn ăn bông súng mắm kho/ Thì vô Đồng Tháp ăn cho đã thèm!”…

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má

Món ăn mang hơi ấm bàn tay má
(PLVN) - Má tôi đã già. Tuổi ngoài 90 sự minh mẫn, tinh tường đang dần rời bỏ má ra đi, để người già hóa con trẻ. Mỗi lần về thăm má, nhìn má vui mừng đến cuống quýt trước những món quà, trái tim tôi như thắt lại trước những kỷ niệm xưa, khi còn thơ bé ngóng má đi chợ về mỗi sáng ngày. 
Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

Tử vong mùng 2 Tết vì bạn rủ đi “rửa hận” cho bác họ

(PLVN) - Trong bữa cơm chiều mùng 2 Tết Nguyên Đán, Long được biết bác họ thường xuyên bị người đàn ông cùng địa phương chửi bới, đe dọa. Bực tức, Long đã “ra mặt” cho bác. Sau đó, thanh niên này còn rủ bạn đi “rửa hận” giúp bác. Hậu hành vi này, Long khiến người bạn trên tử vong, bản thân Long suýt mất mạng.

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?

Đối mặt vũ phu giữa thời Covid - lối thoát ở nơi nào?
(PLVN) - Thế giới đang đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch Covid, con số người mắc bệnh và số người tử vong vẫn không ngừng tăng lên chóng mặt. Nhiều quốc gia đã ban bố hoặc kéo dài tình trạng khẩn cấp, giãn cách xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Trường học đóng cửa, công sở, doanh nghiệp phải dừng hoạt động một phần hoặc toàn bộ… 

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án

Chủ doanh nghiệp thuê giang hồ “truy sát” cán bộ lĩnh án
(PLVN) - TAND thị xã La Gi (Bình Thuận) đã đưa bị cáo Nguyễn Đức Thọ (SN 1988, chủ doanh nghiệp san lấp mặt bằng ở Tân Bình, Lagi) và Hồ Văn Cư (SN 1992, ở phường 5, quận 5, TP.HCM) ra xét xử về tội “Cố ý gây thương tích”. Bị hại trong vụ án là ông Phạm Văn Mười (đại biểu HĐND, Thị ủy viên Thị ủy La Gi, Chủ tịch Hội Nông dân thị xã).

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới

Những người trẻ đưa tinh hoa ẩm thực Việt ra thế giới
(PLVN) - Những năm gần đây, món Việt bừng nở trên các diễn đàn yêu ăn uống thế giới. Cộng đồng quốc tế biết nhiều đến ẩm thực Việt, bên cạnh những món ăn ngon đến nức lòng, còn có một thế hệ đầu bếp trẻ tài hoa, giàu sáng tạo và tâm huyết, đang miệt mài đem tinh hoa ẩm thực Việt đi khắp năm châu…

“Ăn Bắc, mặc Nam” và những món ăn chơi Hà Thành

“Ăn Bắc, mặc Nam” và  những món ăn chơi Hà Thành
(PLVN) - Từ xa xưa các cụ ta đã có câu “Ăn Bắc, mặc Nam”, mà hội tụ phong vị xứ Bắc đặc trưng là Hà Nội hơn ngàn năm tuổi. Khi mà kinh thành Thăng Long xưa vốn là đất Kẻ Chợ, một ngôi làng lớn, khi người dân từ nhiều miền quê về giao thương, sinh sống đã mang theo những món ăn dân giã, nhưng qua bàn tay khéo người Hà Nội, lại hương vị thanh tao, riêng có...
Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…

Chuyện muôn năm cũ - “nhìn thấy ghét”…

(PLVN) - Cộng đồng mạng những ngày tháng 11 này lại “dậy sóng” khi chứng kiến đoạn clip ghi lại cảnh nữ sinh đánh nhau chí tử. Cha mẹ của nạn nhân là những người đau đớn nhất khi chứng kiến cảnh con gái mình bị đánh “hội đồng” bởi nhiều nữ sinh khác. Và đau đớn hơn, cũng trong những ngày qua, một nam sinh tại Bình Phước bị đánh hội đồng tới tử vong…

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬