Học Bác để “lòng ta trong sáng hơn”

(PLVN) - Cứ mỗi độ tháng 5 về, người dân cả nước lại bâng khuâng tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt năm nay, chúng ta càng có dịp để bày tỏ niềm tôn kính và lòng biết ơn vô hạn gửi đến vị Lãnh tụ thiên tài của Tổ quốc, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người.
Học Bác để “lòng ta trong sáng hơn”

Tấm gương trọn đời vì dân, vì nước

Sinh ra trong một gia đình Nho giáo giàu truyền thống yêu nước của quê hương xứ Nghệ, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ nhỏ đã được hun đúc một nhân cách lớn, một lý tưởng sống kiên trung, luôn đau đáu trước nỗi nhục mất nước, trước cảnh đồng bào lầm than, đói khổ.

Chính vì thế, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lặn lội vào miền Nam, quyết định rời bến cảng Nhà Rồng, để bắt đầu cuộc hành trình tìm đường cứu nước thoát khỏi ách nô lệ của chế độ thực dân.

Chuyến đi lịch sử ấy đã ngót 30 năm, có 28 quốc gia của 3 đại dương, 4 châu lục đã ghi dấu chân Người. Sự nghiệp cách mạng vĩ đại như thế lại đặt trên đôi vai của cậu thanh niên tuổi đôi mươi, với hành trang chỉ là hai bàn tay trắng, cùng biết bao bão táp, phong ba nơi đất khách.

Để đảm bảo bí mật, Người đã thay đổi tên rất nhiều lần và trải qua hàng chục nghề khác nhau để sinh sống: khuân vác, khâu vá, quét tuyết, xúc than, bồi bàn, rửa ảnh, vẽ đồ cổ,… Bao khó khăn cùng cực của cuộc sống, Bác đều nếm trải qua. Hai lần bị đế quốc bắt giam, xiềng xích, đày ải vô cùng khắc nghiệt qua 18 nhà tù. Thậm chí chúng còn kết án tử hình vắng mặt đối với Bác.

Một con người bình thường, nếu không có một ý chí kiên trung, tinh thần sắt đá, lòng quyết tâm đấu tranh không ngừng nghỉ vì dân, vì nước như Bác Hồ của chúng ta thì chắc rằng khó vượt qua nổi. Bởi lẽ, tôn chỉ, mục đích mà cả cuộc đời Bác luôn đeo đuổi không gì khác hơn, mà chính là: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”.

Đời tư trong sáng, giản dị

Là lãnh đạo tối cao của Đảng, có sức ảnh hưởng lớn trong phong trào cách mạng thế giới, nhưng chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn có cuộc sống chân phương, giản dị, đời tư trong sáng, khiêm tốn vô ngần. 

Đức tính giản dị của Bác được mọi người cảm nhận từ những bữa cơm thanh đạm, đến chiếc áo sờn vai, đôi dép cao su, hay căn phòng làm việc đơn sơ tại Phủ Chủ tịch. Sự giản dị của Bác đi liền với vĩ đại. Đó là đức tính sẵn có từ bản chất tự nhiên trong cuộc sống hằng ngày của Bác chứ không hề gượng gạo, khoa trương hay hình thức.

Các thế hệ nguyện phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Sự tử tế trong cách đối nhân, xử thế của Người không phải chỉ có trong các nghi thức ngoại giao cấp quốc gia, mà còn thường xuyên bắt gặp đối với các anh em phục vụ, lao công, bảo vệ,… khi được tiếp xúc với Bác. 

Trong lịch sử thế giới, khó tìm thấy lãnh tụ của một quốc gia, đã có công lao to lớn cho dân tộc lại giữ được đức tính khiêm tốn, giản dị, đời tư trong sáng, luôn trung thành, tận tụy vì lợi ích của Tổ quốc và Nhân dân, không mảy may một suy nghĩ mưu cầu lợi ích cho riêng mình. Đến tận khi Bác phải “đi gặp cụ Các-Mác, cụ Lê-nin”, thì trên ngực áo của Người vẫn không một tấm huy chương. 

Học Bác để xây dựng xã hội tốt đẹp

Tuy đã đi xa, nhưng Người đã để lại cho dân tộc ta một tấm gương bất diệt về sự mẫu mực, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Và điều “trước hết” trong những “lời căn dặn” của Bác chính là “nói về Đảng”. Bởi lẽ, trong thực tiễn lịch sử đã chứng minh, nhờ đoàn kết mà Đảng đã lãnh đạo dân tộc ta vượt qua những khó khăn, thách thức để giành được những thắng lợi này đến thắng lợi khác. Vì thế, việc “giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng” được Bác dặn dò phải luôn được xem trọng như “giữ gìn con ngươi của mắt mình”. 

Vừa qua, điều minh chứng rõ nét nhất là nhờ những quyết sách đúng đắn của Đảng ta trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19”, đã nhận được sự đồng thuận cao, tạo nên sức mạnh kiên cường trong toàn xã hội cùng quyết chiến và quyết thắng đại dịch Covid-19, được cả thế giới vô cùng ngưỡng mộ.

Chúng ta cũng không khỏi tự hào về những thành tựu vẻ vang của cách mạng Việt Nam sau hơn 34 năm đổi mới. Tuy nhiên, đâu đó trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Đảng vẫn còn xuất hiện tệ nạn tham nhũng, quan liêu, bè cánh, lợi ích nhóm, sống xa rời Nhân dân. Đạo đức xã hội có lúc, có nơi cũng bị xuống cấp. Sự thờ ơ, vô cảm trong nhận thức, trong sự quan tâm, yêu thương những người cùng chung dòng máu Lạc Hồng, những người đồng nghiệp, đồng chí, đồng đội, hay trước những nguy cơ lớn của cả dân tộc vẫn còn tồn tại.

Đứng trước thực trạng đó, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và khóa XII của Đảng ta đã nêu rõ: “Phải quyết tâm xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh”, phòng chống “sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống”. Điều này cũng không nằm ngoài những “lời căn dặn” trong Di chúc của Người về công tác xây dựng Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng khẳng định: “Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực” giờ đây “đã thành phong trào” và “không có ngoại lệ, không có vùng cấm”. Thật vậy, công tác chống tiêu cực, tham nhũng của Bộ Chính trị trong thời gian qua đã cho thấy được quyết tâm của Đảng, nói được và làm được. Nhờ đó, niềm tin yêu của Nhân dân đối với Đảng ta đang được củng cố và phát triển mạnh mẽ.

Chúng ta cần nhận thức rằng, bất cứ ai, đang làm gì, ở đâu, cũng đều cần và đều có thể học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Đó vừa là cơ hội để mỗi người tự hoàn thiện tư cách, đạo đức của mình và cũng là một yêu cầu, trách nhiệm đối với mỗi chúng ta, để cùng nhau “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, góp phần cảm hóa mọi người xung quanh cùng hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Thiết thực kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tất cả lòng kính yêu vô hạn và niềm tin tuyệt đối vào những lời căn dặn của Bác, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hãy siết chặt tay, cùng phát huy tối đa sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đưa đất nước ta ngày một phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng, để tiếp tục xứng đáng trước anh linh của Người. Mỗi chúng ta hãy học theo Bác từ những việc nhỏ nhất để trở thành người tốt, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển, như lời nhắn nhủ của nhà thơ Tố Hữu: “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”./.

An Dân - Lê Thanh
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hà Nội muốn được quyết định một số khoản thu phí

Hà Nội muốn được quyết định một số khoản thu phí

(PLVN) - Đây là 1 trong 3 đề xuất của UBND thành phố Hà Nội đưa vào Tờ trình của Chính phủ đề nghị xây dựng và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội đang được báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại Phiên họp thứ 45 diễn ra sáng 1/6.

Đọc thêm

Hà Nội muốn được quyết định một số khoản thu phí

Hà Nội muốn được quyết định một số khoản thu phí
(PLVN) - Đây là 1 trong 3 đề xuất của UBND thành phố Hà Nội đưa vào Tờ trình của Chính phủ đề nghị xây dựng và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách tài chính – ngân sách đặc thù đối với TP Hà Nội đang được báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại Phiên họp thứ 45 diễn ra sáng 1/6.

Hà Nội: Thanh tranh Thành phố “nhẹ tay” đối với việc phá hủy công viên nước Thanh Hà

Hà Nội: Thanh tranh Thành phố “nhẹ tay” đối với việc phá hủy công viên nước Thanh Hà
(PLVN) - Mặc dù trong kết luận thanh tra, Thanh tra TP Hà Nội đã đề nghị UBND Thành phố xem xét trách nhiệm của lãnh đạo UBND quận Hà Đông. Song, trong nội dung kết luận thanh tra, việc áp dụng pháp luật đã bị “bẻ ghi” khiến cho trách nhiệm của lãnh đạo quận Hà Đông vốn “nặng như chì” bỗng nhẹ như bấc.

Bị cáo cả đời đi tù

Bị cáo cả đời đi tù
(PLVN) -Gây án cướp của, giết người từ khi mới 14 tuổi, ở độ tuổi 40 bị cáo này “sở hữu” 4 bản án. Trong đó có hai bản án về tội giết người, một cướp giật tài sản, một bản án về tội mua bán trái phép chất ma túy. Với thành tích “khủng” như vậy nếu tổng hợp bản án, tổng cộng thời gian ngồi tù của bị cáo này có thể nên đến hơn 50 năm.
Loading...
Liệu có diễn ra trận so găng lịch sử giữa Mike Tyson với  Yi Long?

Liệu có diễn ra trận so găng lịch sử giữa Mike Tyson với Yi Long?

(PLVN) - Sự việc huyền thoại boxing người Mỹ - Mike Tyson  thời gian gần đây đã khẳng định sẽ trở lại thi đấu và đánh tiếng có thể sang Trung Quốc so găng với bất cứ ai thách đấu ông đã được ngôi sao võ thuật Yi Long - đệ nhất Thiếu Lâm của Trung Quốc bắt sóng thách đấu sẽ so găng với Tyson. Sau loạt dậy sóng btreen mạng xã hội, cộng đồng mạng đã mỉa mai hành động này của Yi Long và cho rằng đây chỉ là chiêu trò đánh bóng tên tuổi...

 

Bắt nguyên Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Định theo lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm

Bắt nguyên Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Bình Định theo lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm
(PLVN) - Ngày 1/6, tin từ Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Định cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ bị can Trương Hải Ân (SN 1974, ngụ phườngNhơn Phú, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, nguyên Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định) theo lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm khi bị can này đang lẩn trốn tại quận 12, TP HCM.

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
(PLVN) - Ngày 31/5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam và các cơ quan chức năng Singapore đã phối hợp thực hiện chuyến bay chở hơn 340 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, hạ cánh an toàn tại Sân bay Quốc tế Cần Thơ. 
Sáng 1/6: Gần 374.000 người chết do Civid-19 trên toàn cầu, nguy cơ lây nhiễm từ biểu tình lan rộng ở Mỹ và châu Âu

Sáng 1/6: Gần 374.000 người chết do Civid-19 trên toàn cầu, nguy cơ lây nhiễm từ biểu tình lan rộng ở Mỹ và châu Âu

(PLVN) - Tính đến 8.30 sáng 1/6 (giờ Việt Nam), theo số liệu của trang web thống kê WorldOMeters, toàn thế giới ghi nhận 6.262.805 người nhiễm virus SARs-CoV-2 gây bệnh Covid-19, trong đó 373.855 người tử vong, 2.846.523 người đã hồi phục. Tình hình dịch đang diễn biến phức tạp ở Nam Mỹ, trong khi số liệu các ca tử vong được công bố của Nga đã được điều chỉnh tăng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬