Học Bác để “lòng ta trong sáng hơn”

(PLVN) - Cứ mỗi độ tháng 5 về, người dân cả nước lại bâng khuâng tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt năm nay, chúng ta càng có dịp để bày tỏ niềm tôn kính và lòng biết ơn vô hạn gửi đến vị Lãnh tụ thiên tài của Tổ quốc, Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hóa thế giới, nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Người.
Học Bác để “lòng ta trong sáng hơn”

Tấm gương trọn đời vì dân, vì nước

Sinh ra trong một gia đình Nho giáo giàu truyền thống yêu nước của quê hương xứ Nghệ, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ nhỏ đã được hun đúc một nhân cách lớn, một lý tưởng sống kiên trung, luôn đau đáu trước nỗi nhục mất nước, trước cảnh đồng bào lầm than, đói khổ.

Chính vì thế, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã lặn lội vào miền Nam, quyết định rời bến cảng Nhà Rồng, để bắt đầu cuộc hành trình tìm đường cứu nước thoát khỏi ách nô lệ của chế độ thực dân.

Chuyến đi lịch sử ấy đã ngót 30 năm, có 28 quốc gia của 3 đại dương, 4 châu lục đã ghi dấu chân Người. Sự nghiệp cách mạng vĩ đại như thế lại đặt trên đôi vai của cậu thanh niên tuổi đôi mươi, với hành trang chỉ là hai bàn tay trắng, cùng biết bao bão táp, phong ba nơi đất khách.

Để đảm bảo bí mật, Người đã thay đổi tên rất nhiều lần và trải qua hàng chục nghề khác nhau để sinh sống: khuân vác, khâu vá, quét tuyết, xúc than, bồi bàn, rửa ảnh, vẽ đồ cổ,… Bao khó khăn cùng cực của cuộc sống, Bác đều nếm trải qua. Hai lần bị đế quốc bắt giam, xiềng xích, đày ải vô cùng khắc nghiệt qua 18 nhà tù. Thậm chí chúng còn kết án tử hình vắng mặt đối với Bác.

Một con người bình thường, nếu không có một ý chí kiên trung, tinh thần sắt đá, lòng quyết tâm đấu tranh không ngừng nghỉ vì dân, vì nước như Bác Hồ của chúng ta thì chắc rằng khó vượt qua nổi. Bởi lẽ, tôn chỉ, mục đích mà cả cuộc đời Bác luôn đeo đuổi không gì khác hơn, mà chính là: “Tôi chỉ có một ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”.

Đời tư trong sáng, giản dị

Là lãnh đạo tối cao của Đảng, có sức ảnh hưởng lớn trong phong trào cách mạng thế giới, nhưng chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn có cuộc sống chân phương, giản dị, đời tư trong sáng, khiêm tốn vô ngần. 

Đức tính giản dị của Bác được mọi người cảm nhận từ những bữa cơm thanh đạm, đến chiếc áo sờn vai, đôi dép cao su, hay căn phòng làm việc đơn sơ tại Phủ Chủ tịch. Sự giản dị của Bác đi liền với vĩ đại. Đó là đức tính sẵn có từ bản chất tự nhiên trong cuộc sống hằng ngày của Bác chứ không hề gượng gạo, khoa trương hay hình thức.

Các thế hệ nguyện phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Sự tử tế trong cách đối nhân, xử thế của Người không phải chỉ có trong các nghi thức ngoại giao cấp quốc gia, mà còn thường xuyên bắt gặp đối với các anh em phục vụ, lao công, bảo vệ,… khi được tiếp xúc với Bác. 

Trong lịch sử thế giới, khó tìm thấy lãnh tụ của một quốc gia, đã có công lao to lớn cho dân tộc lại giữ được đức tính khiêm tốn, giản dị, đời tư trong sáng, luôn trung thành, tận tụy vì lợi ích của Tổ quốc và Nhân dân, không mảy may một suy nghĩ mưu cầu lợi ích cho riêng mình. Đến tận khi Bác phải “đi gặp cụ Các-Mác, cụ Lê-nin”, thì trên ngực áo của Người vẫn không một tấm huy chương. 

Học Bác để xây dựng xã hội tốt đẹp

Tuy đã đi xa, nhưng Người đã để lại cho dân tộc ta một tấm gương bất diệt về sự mẫu mực, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. Và điều “trước hết” trong những “lời căn dặn” của Bác chính là “nói về Đảng”. Bởi lẽ, trong thực tiễn lịch sử đã chứng minh, nhờ đoàn kết mà Đảng đã lãnh đạo dân tộc ta vượt qua những khó khăn, thách thức để giành được những thắng lợi này đến thắng lợi khác. Vì thế, việc “giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng” được Bác dặn dò phải luôn được xem trọng như “giữ gìn con ngươi của mắt mình”. 

Vừa qua, điều minh chứng rõ nét nhất là nhờ những quyết sách đúng đắn của Đảng ta trong cuộc chiến chống “giặc Covid-19”, đã nhận được sự đồng thuận cao, tạo nên sức mạnh kiên cường trong toàn xã hội cùng quyết chiến và quyết thắng đại dịch Covid-19, được cả thế giới vô cùng ngưỡng mộ.

Chúng ta cũng không khỏi tự hào về những thành tựu vẻ vang của cách mạng Việt Nam sau hơn 34 năm đổi mới. Tuy nhiên, đâu đó trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo của Đảng vẫn còn xuất hiện tệ nạn tham nhũng, quan liêu, bè cánh, lợi ích nhóm, sống xa rời Nhân dân. Đạo đức xã hội có lúc, có nơi cũng bị xuống cấp. Sự thờ ơ, vô cảm trong nhận thức, trong sự quan tâm, yêu thương những người cùng chung dòng máu Lạc Hồng, những người đồng nghiệp, đồng chí, đồng đội, hay trước những nguy cơ lớn của cả dân tộc vẫn còn tồn tại.

Đứng trước thực trạng đó, Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và khóa XII của Đảng ta đã nêu rõ: “Phải quyết tâm xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh”, phòng chống “sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống”. Điều này cũng không nằm ngoài những “lời căn dặn” trong Di chúc của Người về công tác xây dựng Đảng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng khẳng định: “Đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực” giờ đây “đã thành phong trào” và “không có ngoại lệ, không có vùng cấm”. Thật vậy, công tác chống tiêu cực, tham nhũng của Bộ Chính trị trong thời gian qua đã cho thấy được quyết tâm của Đảng, nói được và làm được. Nhờ đó, niềm tin yêu của Nhân dân đối với Đảng ta đang được củng cố và phát triển mạnh mẽ.

Chúng ta cần nhận thức rằng, bất cứ ai, đang làm gì, ở đâu, cũng đều cần và đều có thể học và làm theo tấm gương đạo đức của Bác. Đó vừa là cơ hội để mỗi người tự hoàn thiện tư cách, đạo đức của mình và cũng là một yêu cầu, trách nhiệm đối với mỗi chúng ta, để cùng nhau “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, góp phần cảm hóa mọi người xung quanh cùng hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Thiết thực kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với tất cả lòng kính yêu vô hạn và niềm tin tuyệt đối vào những lời căn dặn của Bác, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta hãy siết chặt tay, cùng phát huy tối đa sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, vững vàng vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đưa đất nước ta ngày một phát triển bền vững và hội nhập sâu rộng, để tiếp tục xứng đáng trước anh linh của Người. Mỗi chúng ta hãy học theo Bác từ những việc nhỏ nhất để trở thành người tốt, góp phần thúc đẩy xã hội phát triển, như lời nhắn nhủ của nhà thơ Tố Hữu: “Yêu Bác lòng ta trong sáng hơn”./.

An Dân - Lê Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng - Giá trị lý luận và thực tiễn

(PLVN) - Kỷ niệm 70 năm Đại hội Đại biểu lần thứ II của Đảng (2/1951 – 2/2021) và chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, chiều qua (25/2), Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức Hội thảo trực tuyến với chủ đề: “Đại hội đại biểu lần thứ II của Đảng- Giá trị lý luận và thực tiễn”. Hội thảo dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng. 

Đọc thêm

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
(PLVN) - Vừa qua, Hội đồng tiêu hủy Công an thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai) đã tiến hành tiêu hủy 2 lô hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ mà lực lượng chức năng thu giữ được trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán năm 2021.

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021

Dự đoán kênh đầu tư triển vọng trong năm 2021
(PLVN) -Thị trường tài chính đầu năm 2021 đang đối mặt với nhiều khó khăn và tình trạng này có thể còn kéo dài bởi tác động của dịch bệnh. Trong bối cảnh này, các nhà đầu tư phải “cân não” để lựa chọn được kênh đầu tư có khả năng tối ưu nguồn vốn.

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố

Hải Phòng tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào thành phố
(PLVN) - Nhằm đáp ứng yêu cầu lưu thông hàng hóa, phục vụ tối đa cho sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế xã hội; Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP chỉ đạo cho tạm dừng hoạt động của một số Chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các cửa ngõ ra, vào TP..
Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

Vắc xin COVID-19 có an toàn trên bệnh nhân ung thư?

(PLVN) - "Cho đến nay chưa có dữ liệu nào cho thấy vắc xin COVID 19 không hiệu quả và thiếu an toàn trên bệnh nhân ung thư", TS.BS Nguyễn Tiến Quang, Chủ tịch Hội đồng quản lý Bệnh viện K cho biết.

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam

Chủng virus trên người Nhật tử vong ở Hà Nội: Lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam
(PLVN) - Thông tin tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội chiều 26/2, ông Hoàng Đức Hạnh – Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, BN2229 là người Nhật tử vong tại khách sạn có chủng virus SARS-CoV-2 thuộc nhóm 20C. Chủng này lần đầu xuất hiện tại Việt Nam và lưu hành chủ yếu tại Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ.

Tổng cục Thuế lật tẩy hành vi gian lận về hoàn thuế GTGT

Tổng cục Thuế lật tẩy hành vi gian lận về hoàn thuế GTGT
(PLVN) -Bằng cách khai báo giá trị nhập khẩu thấp, khi xuất khẩu khai báo giá trị rất cao, lô hàng có trọng lượng nhỏ nhưng khai giá trị lên tới hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ đồng, Tổng cục Thuế vừa phát hiện và ngăn chặn kịp thời một số công ty (linh kiện, máy tính điện tử) có hành vi phạm tội nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) của Nhà nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬