Hiệu quả của việc kịp thời

(PLO) - Rất nhanh chóng, sau khi phát hiện các cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) mua rẻ đất của dân, cấp cho người nhà, biến đất rừng, đất vườn thành đất ở, chính quyền đã vào cuộc, thu hồi các “sổ đỏ” đã cấp “thần tốc” này và có động thái xem xét xử lý kỷ luật các cán bộ sai phạm.
Hiệu quả của việc kịp thời

Đó là việc xử lý kịp thời, rất đáng hoan nghênh, cũng là dấu hiệu cho thấy chuyển động tích cực gần đây trong các lĩnh vực quản lý xã hội khác nhau. Ví dụ như việc đề ra những giải pháp cấp bách cho Giáo dục trước “sự cố” đầu vào kém cỏi của ngành sư phạm hoặc việc tập trung giải quyết những ồn ào chung quanh Trạm thu phí Cai Lậy và như một hiệu ứng, các khuất tất, mập mờ đằng sau các dự án BOT đang bị phanh phui.

Sự kịp thời mang lại một hiệu quả thấy rõ là yên lòng dân, đồng nghĩa với việc tạo ra sự ổn định xã hội, có ý nghĩa đặc biệt trong việc tạo dựng niềm tin của nhân dân vào bộ máy công quyền. Trái lại, việc chậm trễ, dây dưa, đẩy sự việc cần giải quyết vào tình trạng “ngâm cứu” chính là nguyên nhân gây ra sự trì trệ trong bộ máy hành chính và sự bất ổn của xã hội, bức xúc của dư luận.

Lâu nay, các việc để lâu “hóa bùn” và “chìm xuồng” vẫn thường diễn ra và không ai phải chịu trách nhiệm về việc chậm trễ đó cả, vì thế, hiện tượng này trở nên phổ biến với các phương thức như “đá bóng thẩm quyền”, chuyển đơn lòng vòng, giải quyết nhỏ giọt hoặc lỳ ra không xem xét gì cả. Hệ quả, có việc khiếu nại 20 năm không xong mà khi ông Chủ tịch thành phố trực tiếp giải quyết chỉ có 20 phút! Câu chuyện hành chính này buồn nhiều hơn vui, đặc biệt những người gây ra việc trì hoãn 20 năm ấy không hề hấn gì, không bị “cách chức quá khứ” thì những việc tương tự như vậy còn tiếp tục xảy ra.

Gần đây, dư luận “dài cổ” ngóng kết luận thanh tra “biệt phủ” ở Yên Bái là một ví dụ rất điển hình. Khi kịp thời thanh tra nhân dân mừng bao nhiêu thì khi lần lữa lùi ngày công bố khiến người ta bức xúc bấy nhiêu. Tương tự, vụ Bí thư Huyện ủy tranh chấp đất với dân ở Bạc Liêu “biến thẳng thành cong” gây xôn xao dư luận, cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng kết quả thì mãi không được công bố khiến dân chúng bất bình, giảm sút niềm tin vào chính quyền sở tại. Ngay ở Hà Nội, cũng có việc nhỏ nhoi như thông một cái cống mà hàng chục năm chính quyền hết cấp này đến cấp khác giải quyết mãi không xong.

“Rèn sắt khi còn nóng” đó là phương châm xử thế đúng đắn, hợp quy luật, ai cũng biết. Thế mà, chính quyền lại chọn phương thức để sắt nguội mới rèn thì làm sao còn rèn được nữa! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn

Tạm giữ hình sự tài xế xe tải ngủ gật gây tai nạn liên hoàn
(PLVN) - Trong 6 người bị xe tải tông liên hoàn trên QL 91 thì 1 nữ sinh lớp 7 đã tử vong tại bệnh viện. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy vào thời điểm xảy ra tai nạn, tài xế chỉ bị ngủ gật chứ không có nồng độ cồn hay sử dụng chất ma túy.  
Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

Mối tình son sắt của “đệ nhất danh cầm” Nguyễn Vĩnh Bảo

(PLVN) - Cố giáo sư Trần Văn Khê từng đánh giá nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo là “hậu tổ đờn ca tài tử Nam bộ” và gọi là “đệ nhất danh cầm”. Ông là người duy nhất ở Việt Nam vừa là nhạc sư trình tấu, vừa là nhạc sư giảng dạy âm nhạc truyền thống, lại vừa là người cải tiến đàn tranh từ 16 dây thành đàn tranh 17, 19, 21 dây. Và, ít ai biết rằng, vị nhạc sư vừa rời “cõi tạm” có chuyện tình “khắc cốt ghi tâm” với người vợ hiền của mình.

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản
(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp

Nhiều điểm mới đáng chú ý về đăng ký thành lập doanh nghiệp
(PLVN) - Ông Bùi Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 01/2021/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Đây là Nghị định đầu tiên của năm 2021, có phạm vi tác động lớn, trực tiếp đến toàn bộ cộng đồng doanh nghiệp (DN).
Chuyện luật pháp và uy quyền

Chuyện luật pháp và uy quyền

(PLVN) - Sau vụ việc bạo lực hỗn loạn tại trụ sở tòa nhà Quốc hội Mỹ ở thủ đô Washington, Tổng thống đương nhiệm nhưng sắp mãn nhiệm của nước này Donald Trump bị hàng loạt mạng xã hội không cho sử dụng nữa. Twitter, Facebook, Youtube và một số hãng cung ứng dịch vụ cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho những nền tảng truyền thông mà ông Trump có thể sử dụng thay thế như Amazon hay Apple cũng đã cấm cửa những nền tảng truyền thông này. 

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức

Nghị sỹ Đức khẳng định đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang Đức
(PLVN) -  Bà Daniela De Ridder (đảng SPD) - Phó chủ tịch Ủy ban Quốc hội, kiêm Phó chủ tịch Ban phòng chống khủng hoảng dân sự, quản lý xung đột và kết nối thương mại Quốc hội Đức - khẳng định, bà sẽ cùng thảo luận với các nghị sỹ để đưa vấn đề Biển Đông ra Quốc hội liên bang, liên đới đến cả Hiệp định thương mại giữa Liên minh châu Âu và Trung Quốc.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII

Bế mạc Hội nghị Trung ương 15: Thông qua nhân sự ứng cử các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước khóa XIII
(PLVN) - Sau 1,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, thật sự dân chủ, trách nhiệm cao, với bầu không khí phấn khởi, tin tưởng, Hội nghị Trung ương 15 (khóa XII) đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra, kết thúc Hội nghị sớm hơn 1,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.
Hiệp ước Bầu trời mở

Hiệp ước Bầu trời mở

(PLVN) - Hiệp ước về Bầu trời mở là một trong những hiệp ước đa phương quốc tế đặc biệt nhất về kiểm soát vũ trang và giải trừ quân bị. Nó được Mỹ, Nga và 32 quốc gia khác ký kết năm 1992. Nội dung cốt lõi nhất của nó là cho phép các nước tham gia tiến hành các chuyến bay trinh sát trên lãnh thổ của nhau. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬