Đề nghị nên đặc xá 1 năm 1 lần

(PLO) - Dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, hôm qua (5/4), Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đã họp phiên toàn thể lần thứ 9 lấy ý kiến về Luật Đặc xá (sửa đổi).
Đề nghị nên đặc xá 1 năm 1 lần

Ông Uông Chu Lưu đã đề nghị Ban soạn thảo cần làm rõ sự khác biệt về các quy định, điều kiện, thời điểm đặc xá trong dự thảo Luật với việc áp dụng các quy định trong Điều 66 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện.

10 năm, đặc xá 85.897 phạm nhân

Trình bày Tờ trình của Chính phủ về dự án Luật, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong 10 năm thi hành Luật Đặc xá, Chủ tịch nước đã 7 lần ban hành quy định về đặc xá nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước, qua đó đã đặc xá cho 85.897 phạm nhân, 1.123 người đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và đặc xá thuộc trường hợp đặc biệt cho 13 phạm nhân, 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù để phục vụ yêu cầu đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Trong thời gian từ năm 2009-2017, công tác thi hành án dân sự liên quan đến công tác đặc xá đã thi hành xong 199.109 việc với số tiền thu được hơn 3 nghìn tỷ đồng. Công tác đặc xá được tiến hành theo quy trình xét duyệt thống nhất, khoa học và chặt chẽ, thể hiện sự công khai, dân chủ, minh bạch; khẳng định hiệu quả, thành tựu đổi mới công tác thi hành án phạt tù, nhất là sự đổi mới trong công tác giáo dục, cải tạo phạm nhân. Qua đặc xá, đã khuyến khích phạm nhân học tập, rèn luyện, lao động, phấn đấu cải tạo tốt để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, sớm trở về đoàn tụ với gia đình và cộng đồng. Tỷ lệ người được đặc xá tái phạm rất thấp. Với số lượng lớn người được đặc xá, tha tù trước thời hạn đã tiết kiệm được số kinh phí lớn trong việc đảm bảo ăn, mặc ở, khám chữa bệnh...

Trình tự, thủ tục cần đặc biệt

Tại phiên họp, các đại biểu đã thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến điều kiện đề nghị đặc xá nhân sự kiện trọng đại của đất nước (Điều 10). Theo đó, người phạm tội lần đầu đã chấp hành án phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quy định nhưng ít nhất là 1/2 thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn; đã chấp hành án phạt tù ít nhất 15 năm đối với trường hợp phạt tù chung thân. Như vậy, sẽ tăng thời gian chấp hành án phạt tù so với Luật Đặc xá hiện nay.

Về nội dung này, có 2 nhóm ý kiến. Nhóm thứ nhất tán thành vì điều kiện đề nghị được đặc xá chặt chẽ hơn, cơ bản khắc phục tình trạng diện người được đặc xá có số lượng lớn. Nhóm ý kiến thứ 2 cho rằng kể từ ngày 1/1/2018, hàng năm Toà án Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện quy định tại Điều 66 của Bộ luật Hình sự, do đó, số lượng người để xem xét, đề nghị đặc xá không còn nhiều. Để đảm bảo đầy đủ đặc ân của Nhà nước thì điều kiện đề nghị đặc xá cần thông thoáng hơn.

Ghi nhận ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nhấn mạnh, đặc xá là chính sách khoan hồng của Nhà nước; đặc xá là đặc biệt nên trình tự, thủ tục cũng cần đặc biệt. Do vậy, Ban soạn thảo cần làm rõ sự khác biệt về các quy định, điều kiện, thời điểm đặc xá trong dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi) với việc áp dụng các quy định tại Điều 66 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện.

Riêng về vấn đề đặc xá vào thời điểm nào trong năm được nhiều đại biểu quan tâm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị nên đặc xá 1 năm 1 lần, sự kiện trọng đại có thể là Quốc khánh hay ngày quan trọng khác... 

Hải Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội

Hành trình triệt phá đường dây ma túy từ Nghệ An ra Hà Nội
(PLVN) - Công an Hà Nội vừa bắt Nguyễn Thị Kim Hương (Hương “mẩu”, SN 1985), Ngô Duy Dương (SN 1990, cùng ngụ quận Long Biên), Nguyễn Thành Đức (SN 1989, ngụ quận Tây Hồ)… cùng một số đối tượng để điều tra làm rõ về một đường dây ma túy cực lớn trên địa bàn TP.

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19

Hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững sau Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (15/4), tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao và Liên Hợp quốc tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức và đồng chủ trì Tọa đàm quốc tế về “Các xu hướng lớn trên thế giới hậu Covid-19: Kinh nghiệm quốc tế và hàm ý chính sách đối với Việt Nam”.

Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi

Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi
(PLVN) - Để ngăn ngừa hiện tượng trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi, Bảo hiểm xã hội  tỉnh Phú Thọ đã đề nghị Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh này kiểm soát chặt hồ sơ của người lao động khi giám định. Nếu có dấu hiệu bất thường thì phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội  và các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Chuyển đổi vị trí

Chuyển đổi vị trí
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa phát đi thông cáo báo chí kết quả công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo (KNTC) và phòng, chống tham nhũng (PCTN) quý I và kế hoạch công tác quý II năm 2021. Theo đó, đối với công tác PCTN, TTCP cho biết đã tập trung kiểm tra hơn ngàn cơ quan, tổ chức, đơn vị về thực hiện công khai, minh bạch trong tổ chức và hoạt động. Công bố, công khai theo quy định của pháp luật kết quả kiểm tra, thanh tra, giải quyết khiếu nại, xử lý tố cáo và PCTN.

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm

Ổn định thi cử, tăng chế tài xử lý vi phạm
(PLVN) - Nói về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, ông Phạm Quốc Khánh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cho biết, kỳ thi năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2020. Việc ứng dụng công nghệ thông tin vẫn được triển khai mạnh mẽ trong các khâu của kỳ thi, bảo đảm yêu cầu khoa học, gọn nhẹ.

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?

Năm 2021: Vì sao học phí một số trường đại học tăng cao?
(PLVN) - Theo các chuyên gia tuyển sinh, bên cạnh việc chọn trường, chọn ngành nghề thì thí sinh cần chọn mức học phí phù hợp. Bởi năm nay, ngoài các trường giữ nguyên học phí như năm trước, một số trường đại học sẽ tăng học phí theo lộ trình bắt đầu từ năm 2021. Đặc biệt, ở các trường đại học top trên năm nay đều chia thành rất nhiều hệ với mức học phí từ khoảng 20 triệu cho tới hơn ba trăm triệu đồng cho khóa học 4 năm.
Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu

(PLVN) - Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã nêu rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ Đại hội XIII, trong đó nhấn mạnh: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa và hệ thống chính trị toàn diện, trong sạch, vững mạnh”. Bởi vậy, để giữ trọn niềm tin của nhân dân đối với Đảng thì mỗi cán bộ, đảng viên - đặc biệt là người đứng đầu - cần phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu, thường xuyên trau dồi phẩm chất, đạo đức cách mạng. 

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?

Giới trẻ có cần học nữ công gia chánh?
(PLVN) - Cuộc tranh cãi “giới trẻ có cần học nữ công gia chánh hay không” vẫn đang diễn ra trên mạng xã hội. Biết nấu ăn, biết làm việc nhà… liệu có phải là một kĩ năng “không thể thiếu” và cần phải đưa vào giảng dạy trong nhà trường?

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế

Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế
(PLVN) - Năm 2020 chương trình “Phụ nữ Việt tự tin làm kinh tế” (Hội Liên hiệp Phụ nữ  Việt Nam và Công ty Unilever Việt Nam phối hợp tổ chức)  đã truyền cảm hứng tự tin kinh doanh và đem đến các lớp đào tạo trang bị kiến thức kỹ năng khởi sự kinh doanh cho gần 2.000 phụ nữ tại 10 tỉnh, thành trên cả nước

Ông chồng thích “làm màu”

Ông chồng thích “làm màu”
(PLVN) - Mọi người đều cho rằng chị "tốt số", lấy được người chồng tử tế, chu đáo, lo toan mọi việc lớn nhỏ, đặc biệt là đối với nhà vợ, chỉ có chị thấy rõ sự  hời hợt bên trongcủa con người anh

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376