Cơ bản giải quyết 528 vụ khiếu nại , tố cáo phức tạp kéo dài tại 21 địa phương

(PLVN) - Việc giải quyết 528 vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài đến nay đã cơ bản hoàn thành. Đây là một trong những thông tin đáng chú ý được Thanh tra Chính phủ đưa ra trong báo cáo kết quả thực hiện các Nghị quyết Quốc hội về giám sát chuyên đề và hoạt động chất vấn. 

Theo Thanh tra Chính phủ (TTCP), ngay từ  giữa năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các bộ, ngành và 27 địa phương  để chỉ đạo giải quyết tình hình khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp kéo dài.  

Thủ tướng đã chỉ đạo TTCP, các bộ, ngành địa phương lập kế hoạch kiểm tra, rà soát, tập trung giải quyết cơ bản, dứt điểm các vụ việc.

Trong quá trình giải quyết các vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp kéo dài, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phải giải quyết phải trên cơ sở chính sách, pháp luật, phù hợp với thực tiễn, bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của công dân, ổn định tình hình an ninh, trật tự.

Quá trình giải quyết các cơ quan có thẩm quyền phải xem xét đầy đủ, thấu đáo nội dung khiếu nại, nguyên nhân phát sinh khiếu nại, nguyên nhân công dân chưa đồng tình với biện pháp giải quyết của chính quyền, xem xét bản chất vụ việc, tổ chức đối thoại công khai, huy động hệ thống chính trị cùng tham gia giải quyết, trao đổi tạo sự đồng thuận với hướng giải quyết vụ việc.

“Nếu giải quyết sai phải kiên quyết sửa chữa, khắc phục, tìm biện pháp giải quyết dứt điểm, ổn định tình hình địa phương.

Nếu đã giải quyết đúng pháp luật, có lý, có tình cần kiên trì giải thích, thuyết phục để công dân hiểu, chấp hành và công khai kết quả giải quyết, thông báo chấm dứt thụ lý giải quyết.” - Thủ tướng chỉ đạo.   

Cũng theo TTCP, để giải quyết quyết dứt điểm các vụ việc phức tạp, cuối năm 2018, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ Tịch nước Thủ tướng cũng đã thành lập một Tổ công tác do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình làm Tổ trưởng để kiểm tra việc lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền một số địa phương trong công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và trực tiếp chỉ đạo giải quyết một số vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp kéo dài.

Đến nay, Tổ Công tác đã trực tiếp đi kiểm tra làm việc với  11/21 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Đồng Tháp, Đà Nẵng, Đắk Lắc, Tiền Giang, Hải Dương, Hưng Yên, An Giang, Kiên Giang, TP. HCM, Lào Cai.          

Qua trực tiếp kiểm tra tại một số tỉnh, thành phố Tổ Công tác đã ghi nhận những kết quả, chỉ ra những tồn tại, hạn chế, yêu cầu cấp ủy, chính quyền các địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, đồng thời trực tiếp chỉ đạo xem xét, giải quyết 24 vụ việc phức tạp.

Cũng theo báo cáo của TTCP, đến nay, cơ bản các bộ, ngành, địa phương đã chỉ đạo các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ để xây dựng kế hoạch, thành lập tổ công tác kiểm tra, rà soát vụ việc vụ việc khiếu nại, tố cáo đông người, phức tạp, kéo dài và báo cáo, tổng hợp tình hình, kết quả giải quyết các vụ việc theo Kế hoạch 363/KH-TTCP ngày 20/3/2019 của Thanh tra Chính phủ. “Về việc giải quyết 528 vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, kéo dài theo Kế hoạch 1130/KH-TTCP ngày 10/5/2012 của TTCP đến nay đã cơ bản hoàn thành”- TTCP thông tin.

Báo cáo của TTCP vừa ban hành cho thấy, năm 2019, tỷ lệ thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại, kết luận tố cáo trong kỳ đạt trên 90% (khiếu nại 91,5%, tố cáo 90,7%); các cơ quan thanh tra các tiến hành 1.513 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm thực hiện pháp luật về khiếu nại, tố cáo tại 2.610 đơn vị, qua đó đã phát hiện 603 đơn vị vi phạm; kiến nghị xử lý 452 tổ chức, 974 cá nhân; đồng thời tiến hành kiểm tra việc thực hiện 489 kết luận thanh tra, quyết định xử lý sau thanh tra trách nhiệm; kết quả kiểm tra cho thấy các cơ quan có thẩm quyền đã kiểm điểm trách nhiệm của 248 tổ chức, 571 cá nhân, xử lý kỷ luật đối với 06 tổ chức, cá nhân.

Phi Hùng
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Nội tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí tự động

Hà Nội tiếp nhận 24 trạm quan trắc không khí tự động
(PLVN) - Chiều 27/5, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã chủ trì lễ tiếp nhận bàn giao 24 trạm quan trắc không khí tự động do Công ty TNHH phát triển THT (Hàn Quốc) tài trợ chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1890-2020).
Loading...
Ngày mai Hà Nội còn mưa giông?

Ngày mai Hà Nội còn mưa giông?

(PLVN) - Hà Nội nhiều mây, đêm nay, 27/5 và sáng mai khả năng vẫn mưa rào và giông rải rác. Gió đông đến đông nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh...

Nghỉ bán xăng vì những lý do… 'trời ơi'

Nghỉ bán xăng vì những lý do… 'trời ơi'
(PLVN) - Trước thông tin có nhiều cửa hàng xăng dầu treo biển nghỉ bán hàng, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã chỉ đạo các Cục QLTT tiến hành kiểm tra, kiểm soát tình hình buôn bán xăng dầu tại địa phương. Theo báo cáo nhanh của một số tỉnh, có rất nhiều lý do… "trời ơi" khiến các cửa hàng xăng dầu nghỉ bán hàng.

Ứng dụng gọi xe “be” hỗ trợ tài xế beBike có con gặp nạn trong vụ việc cây phượng gãy đổ trong sân trường

Ứng dụng gọi xe “be” hỗ trợ tài xế beBike có con gặp nạn trong vụ việc cây phượng gãy đổ trong sân trường
(PLVN) - Ngày 27/5, ngay sau khi nhận được thông tin tài xế beBike có thân nhân bị tai nạn trong vụ việc cây phượng gãy đổ tại Trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) sáng 26/5 vừa qua, đại diện ứng dụng gọi xe “be” đã đến thăm hỏi, động viên gia đình tài xế beBike N.T. Sơn, có con là cháu H.M đang được điều trị tại khoa Bỏng – Chỉnh trực, Bệnh viện Nhi Đồng 2. 
Lo ngại nguy cơ tái phát, lây lan diện rộng, Bộ NN&PTNT yêu cầu 20 địa phương tập trung kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu phi

Lo ngại nguy cơ tái phát, lây lan diện rộng, Bộ NN&PTNT yêu cầu 20 địa phương tập trung kiểm soát dịch bệnh tả lợn Châu phi

(PLVN) -Trước nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tiếp tục tái phát, lây lan diện rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn, Thứ trường Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến vừa có công văn gửi Chủ tịch 20 tỉnh thành đang có dịch tái phát yêu cầu tập trung kiểm soát bệnh …

Hải Phòng mang tiếng oan “định giá “bèo” đất công”

Hải Phòng mang tiếng oan “định giá “bèo” đất công”
(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến một số bài viết trên mạng cho rằng có những khuất tất giữa Hải Phòng và Cty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy trong một số dự án bất động sản. Những bài viết này cho rằng Hải Phòng đã “chỉ định thầu sai quy định với một số dự án”, “tính giá đất cực rẻ để DN bán cho dân với giá “trên trời”. Trước những thông tin này, thậm chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra rà soát.

Huyền bí ngôi mộ cổ ven biển, nơi phu nhân của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hi sinh

Huyền bí ngôi mộ cổ ven biển, nơi phu nhân của anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hi sinh
(PLVN) - Từ nhiều thập niên nay, ngư dân ở xã Cửa Cạn (huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang) thường đến thăm viếng một ngôi mộ cổ ở cửa sông Cửa Cạn trước chuyến đi biển dài ngày. Đó là mộ của Bà lớn tướng Lê Kim Định - phu nhân của người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực. Xung quanh ngôi mộ có tiếng linh thiêng này tồn tại nhiều câu chuyện bí ẩn, ly kì...

Đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước

Đưa gần 340 công dân Việt Nam từ Hàn Quốc về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 27/5, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã tổ chức chuyến bay đưa gần 340 công dân Việt Nam hạ cánh an toàn tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. 

Mẩu đối thoại suýt gây án mạng

Mẩu đối thoại suýt gây án mạng
(PLVN) - Trong lúc nhậu, giữa anh Quỳnh và bị cáo Phong xảy ra xích mích. Anh Quỳnh thách thức Phong: “Ở Long Bình, tao không biết sợ thằng nào”. Phong nghe vậy bực tức nói: “Ở Long Bình này đã ai đâm mày chưa?”. Vừa dứt câu, Phong đâm anh Quỳnh 1 nhát khiến nạn nhân bất tỉnh.

Thấy gì quanh vụ tòa phúc thẩm tranh chấp của 2 Công ty bất động sản ở tại miền Trung?

Thấy gì quanh vụ tòa phúc thẩm tranh chấp của 2 Công ty bất động sản ở tại miền Trung?
(PLVN) - Cơn sốt đất giai đoạn 2017-2018 khu vực Quảng Nam, Đà Nẵng dẫn đến những vụ khiếu nại, khiếu kiện kéo dài của nhiều công ty bất động sản. Đáng nói, mặc dù chính quyền đã tìm cách giải quyết nhưng vẫn để lại nhiều hệ lụy từ chính sự vội vã của chủ đầu tư, nhà phát triển và người mua.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬