Chủ tịch Đà Nẵng giải đáp nhiều vấn đề 'nóng' trước báo giới

(PLO) - Hôm nay, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giải đáp nhiều vấn đề được các cơ quan báo chí quan tâm như: những căn biệt thự xây không phép, sai phép ở dự án The Song; ùn tắc giao thông ở trung tâm thành phố...  
Chủ tịch Đà Nẵng giải đáp nhiều vấn đề 'nóng' trước báo giới Ông Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi họp báo

Liên quan đến dự án Khu du lịch biển The Song Đà Nẵng, theo đó, Dự án The Song được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt tổng mặt bằng với tổng diện tích 120.000m2 năm 2007; năm 2011 Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cấp Giấy phép xây dựng với quy mô 37 căn biệt thự. Sau nhiều năm bỏ hoang, đầu năm 2017 chủ đầu tư dự án mới tổ chức xây dựng rầm rộ. Tuy nhiên, đơn vị này lại triển khai xây dựng không đúng theo diện tích và quy mô được chính quyền cấp phép.

Cụ thể, ở khu vực biệt thự cải tạo của dự án chỉ được quy hoạch 19 căn biệt thự 3 tầng với tổng diện tích 5.008 m2, diện tích trung bình 264m2/căn. Thế nhưng, chủ đầu tư đã xây dựng cải tạo 20 căn biệt thự có sai lệch lớn so với quy hoạch phê duyệt với tổng diện tích xây dựng 6.975m2, diện tích trung bình 346m2/căn.

Còn tại khu vực biệt thự xây mới, chỉ được quy hoạch 18 căn biệt thự với diện tích mỗi căn chỉ 182m2, nhưng hiện trạng chủ đầu tư đã xây xong 10 căn với diện tích mỗi căn 194,2m2, lớn hơn nhiều so với quy định. Bên cạnh đó có 8 căn khác cũng đang đổ móng và diện tích cũng vượt cấp phép.  

Ỗng Vũ Quang Hùng trả lời báo chí về sai phạm trong xây dựng trên địa bàn Đà Nẵng thời gian qua

Ngoài ra, chủ dự án xây dựng 7 căn biệt thự kiểu Bungalow ven biển có diện tích sai lệch, có căn không có phép và một số căn có ban công vươn ra biển không đúng theo quy hoạch làm vỡ mỹ quan bãi biển.

Chủ dự án này còn lấn bãi biển với diện tích khoảng 6.549 m2. Theo quy hoạch, các dự án ven biển phải cách bãi cát phục vụ công cộng 50m nhưng dự án The Song đã lấn ra khỏi phạm vi dự án 17m để xây dựng một bờ kè chắn sóng bằng bê tông.

Trước những sai phạm của đơn vị này, nhiều lần trong năm 2017, các đơn vị có chức năng của quận Ngũ Hành Sơn đã lập biên bản đề nghị chủ đầu tư dự án trên ngừng thi công công trình nhưng chủ đầu tư không thực hiện. 

Trước báo chí, ông Vũ Quang Hùng, giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, công trình vi phạm này từ rất lâu, Sở đã giao quận xử lý và đã phạt 100 triệu đồng. Song song với xử phạt, lực lượng chức năng đang kiểm tra lại để xác định  phần nào vi phạm sẽ xử lý. 

“Thông tin mới nhất về vấn đề này, Sở Xây dựng đề nghị sẽ phạt thêm các đơn vị liên quan như tư vấn giám sát, đơn vị thi công”, ông Hùng nói.

Đại diện UBND quận Ngũ Hành Sơn cho biết thêm, quận đã chỉ đạo lực lượng quy tắc đô thị, công an…giám sát chặt. “Các văn bản vi phạm về xử phạt, họ vẫn chấp hành, nhưng họ chỉ chây ì, lén lút thi công”, đại diện lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn nói.

Nói về vấn đề trên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ lưu ý: "Các doanh nghiệp không nên tìm cách làm cho xong dù vi phạm. Vì sau này còn liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu không đủ pháp lý thì sẽ không được cấp, thiệt hại còn lớn hơn".

Đối với đơn vị quản lý nhà nước, ông Thơ yêu cầu: “Cần phải xử lý ngay từ đầu, đừng để người ta xây vi phạm vươn ra chỉ giới, lúc đó rất phiền. Đề nghị phường, quận làm gắt ngay từ đầu”, ông Thơ nói và cảnh báo các doanh nghiệp phải ý thức được việc xây dựng vi phạm, vì hậu quả sau này sẽ lớn hơn".

Về vấn đề nhiều hộ dân và doanh nghiệp “điêu đứng” khi chính quyền Đà Nẵng buộc phải sửa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ lâu dài sang đất có thời hạn 50 năm, ông Thơ cho biết, thành phố đang tập trung khắc phục bằng cách làm việc với các doanh nghiệp, nhà đầu tư, cá nhân sử dụng đất; hiện có khoảng 100 người đồng ý cấp lại sổ. Còn số tiền 10% giảm không đúng và định giá đất không đúng, đang tiến hành thu lại, khả năng thu hồi khoảng 400 tỉ đồng.

Liên quan đến một số ý kiến vệt đất dọc sông Hàn đoạn từ Công viên APEC tới cầu Trần Thị Lý, với mong muốn là để làm công viên công cộng, Chủ tịch Đà Nẵng thông tin, thành phố sẽ có cuộc họp rà soát lại quy hoạch khu vực này. 

“Hầu hết đất ở đó đều chuyển nhượng cho các nhà đầu tư rồi. Đất khu vực đó lên giá rất nhiều lần so với trước đây, nên làm gì cũng phải tính toán, cân đối khả năng, theo một tinh thần rất tích cực. Kết quả thì phải chờ”, ông Thơ nói...

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng

Lùm xùm ở chung cư Phú Hoàng Anh: Huyện Nhà Bè lên tiếng

(PLVN) - Mặc dù căn hộ đã được cấp sổ hồng và cơ quan chức năng cũng đã nhiều lần gửi văn bản kèm tài liệu khẳng định là căn hộ hợp pháp nhưng Ban Quản trị (BQT) chung cư Phú Hoàng Anh (xã Phước kiểng, huyện Nhà Bè) vẫn áp dụng nhiều biện pháp cản trở không cho người dân sử dụng.
Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công

Sách “Trí tuệ xúc cảm” giúp bạn thành công

(PLVN) - Series 10 cuốn "Trí tuệ xúc cảm" do Alphabooks mua bản quyền tập hợp những tri thức căn bản và thông tuệ về khía cạnh “con người” dựa trên kết quả của một loạt nghiên cứu – lý giải cơ chế ảnh hưởng của xúc cảm, đồng thời đưa ra lời khuyên thực tiễn cho các tình huống mà chỉ trí thông minh logic là chưa đủ để giải quyết.
Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật

Hà Nội: Sở Tài chính đề nghị làm rõ chủ thể được giao đất khu đô thị Mỹ Hưng, thêm bằng chứng của việc ra quyết định sai luật

(PLVN) - Không chỉ nhiều chuyên gia cho rằng, việc UBND TP Hà Nội “sửa” quyết định hành chính đã có hiệu lực từ 12 năm trước, để lấy hơn 182 ha đất của Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco 5 (Cienco 5 Land) giao cho một chủ thể khác là sai cả về nội dung và quy trình ban hành quyết định, mà ngay cả cơ quan Nhà nước thực thi cũng khó hiểu và băn khoăn về tính pháp lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬