Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tư pháp theo nhu cầu của xã hội

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác năm 2018 của Học viện Tư pháp, Thứ trưởng Lê Tiến Châu chỉ đạo, Học viện Tư pháp cần tập trung nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng, đẩy mạnh bồi dưỡng theo nhu cầu xã hội, đặc biệt là bồi dưỡng cho cán bộ tư pháp địa phương.
Thứ trưởng Lê Tiến Châu trao Bằng khen tập thể lao động xuất sắc năm 2017 cho Học viện Tư pháp. Thứ trưởng Lê Tiến Châu trao Bằng khen tập thể lao động xuất sắc năm 2017 cho Học viện Tư pháp.

Sáng qua (10/1), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác năm 2018 của Học viện Tư pháp (HVTP).

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Giám đốc HVTP Tư pháp Nguyễn Xuân Thu cho biết, trong năm 2017, Học viện đã chủ động, tích cực triển khai toàn diện các lĩnh vực công tác và đã được kết quả đáng ghi nhận. Công tác đào tạo, bồi dưỡng có nhiều khởi sắc và vượt so với chỉ tiêu đề ra (đào tạo các chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp, đã tuyển sinh đươc 4.048 học viên, tăng 568 học viên so với năm 2016; bồi dưỡng cho 5.100 lượt học viên). Đặc biệt, Học viện cũng đã hoàn thành việc triển khai chương trình luật sư phục vụ hội nhập quốc tế.

Công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân sự, rà soát, bổ sung quy hoạch các chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng và cấp vụ của Học viện giai đoạn 2017-2021 và giai đoạn 2021-2026 được thực hiện bài bản, đúng quy trình, thủ tục. Các chế độ chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho công chức, viên chức, người lao động được đảm bảo đầy đủ, kịp thời. Công tác tài chính tuân thủ các quy định của pháp luật, bảo đảm đầy đủ nguồn kinh phí cho việc triển khai nhiệm vụ của đơn vị. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin, thư viện được chú trọng tăng cường.

Công tác hợp tác quốc tế có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là việc hoàn thiện văn kiện dự án ODA hỗ trợ Tư pháp Lào. Dự án xây dựng công trình trụ sở Học viện tại TP Hồ Chí Minh được hoàn thành trước tiến độ. Thu nhập của công chức, viên chức, người lao động tăng hơn so với năm trước. Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Học viện còn có nhiều hoạt động phong trào, chào mừng, văn hóa văn nghệ, thể thao, từ thiện, thiện nguyện. Công tác Đảng, đoàn thể trong Học viện đều đạt được những kết quả tích cực.

Năm 2018 là năm HVTP đánh dấu chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển. Phát huy kết quả, thành tích đã đạt được trong năm 2017, đồng thời bám sát các nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Bộ, ngành Tư pháp, chủ trương chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, HVTP quyết tâm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao.Theo đó, tiếp tục tăng cường công tác quản lý, lãnh đạo, điều hành, thực hiện quy trình kiện toàn lãnh đạo Học viện, lãnh đạo cấp phòng, tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức đáp ứng tốt hơn chất lượng công việc.

Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tư pháp theo nhu cầu của xã hội ảnh 1
Thứ trưởng Lê Tiến Châu trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp tư pháp cho các cá nhân của Học viện Tư pháp

Học viện sẽ tiếp tục duy trì các chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp; đẩy mạnh hoạt động đào tạo bồi dưỡng theo nhu cầu xã hội; tập trung nâng cao chất lượng đào tạo; chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho hoạt động đào tạo cử nhân. Cùng với đó, triển khai thực hiện dự án hỗ trợ tăng cường năng lực cho HVTP quốc gia Lào từ nguồn ngân sách của Chính phủ Việt Nam sau khi dự án được phê duyệt đồng thời đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa hoc; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động đào tạo, bồi dưỡng.

Trân trọng ghi nhận những kết quả mà HVTP đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2017, Thứ trưởng Lê Tiến Châu cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại như: có nhiệm vụ còn chậm so với kế hoạch; chất lượng của một số chương trình bồi dưỡng còn chưa cao, nặng về lý thuyết và thiếu tính thực tiễn…

Trong năm 2018, Thứ trưởng đề nghị HVTP cần tiếp tục bám sát và triển khai thực hiện việc xây dựng Học viện thành trung tâm lớn về đào tạo các chức danh Tư pháp của Việt Nam theo Đề án đã được phê duyệt. Trong đó cần tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng; mở các lớp thí điểm đào tạo các chức danh đáp ứng nhu cầu thị trường đồng thời khẩn trương hoàn thành thủ tục xin cấp phép hoạt động đào tạo cử nhân luật theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp. HVTP cần tập trung nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng, đẩy mạnh bồi dưỡng theo nhu cầu xã hội, đặc biệt là bồi dưỡng cho cán bộ tư pháp địa phương.

Thứ trưởng yêu cầu Học viện cần quan tâm thực hiện hiệu quả Dự án ODA hợp tác với Lào, siết chặt công tác quản lý học viên đồng thời tiếp tục nghiên cứu sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả và đảm bảo đáp ứng đầy đủ yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Ngoài ra, HVTP cũng cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ các Trường Trung cấp Luật đồng thời các đơn vị thuộc Bộ tích cực phối hợp hiệu quả hơn nữa với Học viện trong triển khai các nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, Hội nghị đã trao Bằng khen Tập thể lao động xuất sắc cho 7 tập thể thuộc HVTP, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 2 tập thể và 6 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017 và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tư pháp” cho 6 cá nhân của Học viện.

K. Q.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó

Thi hành án Vĩnh Phúc quyết tâm vượt khó
(PLVN) -Với nhiều giải pháp quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành, các cơ quan Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đang nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra.

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021

Trường Đại học Luật Hà Nội: Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và diễn đàn luật học và phát triển 2021
(PLVN) -Từ ngày 14 đến ngày 18/6/2021, tại Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ diễn ra Tuần lễ Nghiên cứu khoa học và Diễn đàn Luật học và Phát triển năm 2021 gồm nhiều hoạt động khoa học, trọng tâm là các hội thảo, toạ đàm về các vấn đề khoa học pháp lý và liên ngành, hướng tới nhiều đối tượng cán bộ, giảng viên, sinh viên…

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…