Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tư pháp theo nhu cầu của xã hội

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác năm 2018 của Học viện Tư pháp, Thứ trưởng Lê Tiến Châu chỉ đạo, Học viện Tư pháp cần tập trung nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng, đẩy mạnh bồi dưỡng theo nhu cầu xã hội, đặc biệt là bồi dưỡng cho cán bộ tư pháp địa phương.
Thứ trưởng Lê Tiến Châu trao Bằng khen tập thể lao động xuất sắc năm 2017 cho Học viện Tư pháp. Thứ trưởng Lê Tiến Châu trao Bằng khen tập thể lao động xuất sắc năm 2017 cho Học viện Tư pháp.

Sáng qua (10/1), Thứ trưởng Bộ Tư pháp Lê Tiến Châu đã chủ trì Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai công tác năm 2018 của Học viện Tư pháp (HVTP).

Báo cáo tại Hội nghị, Phó Giám đốc HVTP Tư pháp Nguyễn Xuân Thu cho biết, trong năm 2017, Học viện đã chủ động, tích cực triển khai toàn diện các lĩnh vực công tác và đã được kết quả đáng ghi nhận. Công tác đào tạo, bồi dưỡng có nhiều khởi sắc và vượt so với chỉ tiêu đề ra (đào tạo các chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp, đã tuyển sinh đươc 4.048 học viên, tăng 568 học viên so với năm 2016; bồi dưỡng cho 5.100 lượt học viên). Đặc biệt, Học viện cũng đã hoàn thành việc triển khai chương trình luật sư phục vụ hội nhập quốc tế.

Công tác kiện toàn tổ chức bộ máy, nhân sự, rà soát, bổ sung quy hoạch các chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng và cấp vụ của Học viện giai đoạn 2017-2021 và giai đoạn 2021-2026 được thực hiện bài bản, đúng quy trình, thủ tục. Các chế độ chính sách về tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho công chức, viên chức, người lao động được đảm bảo đầy đủ, kịp thời. Công tác tài chính tuân thủ các quy định của pháp luật, bảo đảm đầy đủ nguồn kinh phí cho việc triển khai nhiệm vụ của đơn vị. Công tác ứng dụng công nghệ thông tin, thư viện được chú trọng tăng cường.

Công tác hợp tác quốc tế có nhiều chuyển biến tích cực, đặc biệt là việc hoàn thiện văn kiện dự án ODA hỗ trợ Tư pháp Lào. Dự án xây dựng công trình trụ sở Học viện tại TP Hồ Chí Minh được hoàn thành trước tiến độ. Thu nhập của công chức, viên chức, người lao động tăng hơn so với năm trước. Bên cạnh hoạt động chuyên môn, Học viện còn có nhiều hoạt động phong trào, chào mừng, văn hóa văn nghệ, thể thao, từ thiện, thiện nguyện. Công tác Đảng, đoàn thể trong Học viện đều đạt được những kết quả tích cực.

Năm 2018 là năm HVTP đánh dấu chặng đường 20 năm xây dựng và phát triển. Phát huy kết quả, thành tích đã đạt được trong năm 2017, đồng thời bám sát các nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 của Bộ, ngành Tư pháp, chủ trương chỉ đạo của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ Tư pháp, HVTP quyết tâm thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ chính trị được giao.Theo đó, tiếp tục tăng cường công tác quản lý, lãnh đạo, điều hành, thực hiện quy trình kiện toàn lãnh đạo Học viện, lãnh đạo cấp phòng, tăng cường số lượng và nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức đáp ứng tốt hơn chất lượng công việc.

Đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tư pháp theo nhu cầu của xã hội ảnh 1
Thứ trưởng Lê Tiến Châu trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp tư pháp cho các cá nhân của Học viện Tư pháp

Học viện sẽ tiếp tục duy trì các chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng các chức danh tư pháp, bổ trợ tư pháp; đẩy mạnh hoạt động đào tạo bồi dưỡng theo nhu cầu xã hội; tập trung nâng cao chất lượng đào tạo; chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho hoạt động đào tạo cử nhân. Cùng với đó, triển khai thực hiện dự án hỗ trợ tăng cường năng lực cho HVTP quốc gia Lào từ nguồn ngân sách của Chính phủ Việt Nam sau khi dự án được phê duyệt đồng thời đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa hoc; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ hoạt động đào tạo, bồi dưỡng.

Trân trọng ghi nhận những kết quả mà HVTP đã đạt được trong thời gian qua, đặc biệt là năm 2017, Thứ trưởng Lê Tiến Châu cũng đã thẳng thắn chỉ ra một số tồn tại như: có nhiệm vụ còn chậm so với kế hoạch; chất lượng của một số chương trình bồi dưỡng còn chưa cao, nặng về lý thuyết và thiếu tính thực tiễn…

Trong năm 2018, Thứ trưởng đề nghị HVTP cần tiếp tục bám sát và triển khai thực hiện việc xây dựng Học viện thành trung tâm lớn về đào tạo các chức danh Tư pháp của Việt Nam theo Đề án đã được phê duyệt. Trong đó cần tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng; mở các lớp thí điểm đào tạo các chức danh đáp ứng nhu cầu thị trường đồng thời khẩn trương hoàn thành thủ tục xin cấp phép hoạt động đào tạo cử nhân luật theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp. HVTP cần tập trung nâng cao chất lượng công tác bồi dưỡng, đẩy mạnh bồi dưỡng theo nhu cầu xã hội, đặc biệt là bồi dưỡng cho cán bộ tư pháp địa phương.

Thứ trưởng yêu cầu Học viện cần quan tâm thực hiện hiệu quả Dự án ODA hợp tác với Lào, siết chặt công tác quản lý học viên đồng thời tiếp tục nghiên cứu sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả và đảm bảo đáp ứng đầy đủ yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Ngoài ra, HVTP cũng cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ các Trường Trung cấp Luật đồng thời các đơn vị thuộc Bộ tích cực phối hợp hiệu quả hơn nữa với Học viện trong triển khai các nhiệm vụ được giao.

Nhân dịp này, Hội nghị đã trao Bằng khen Tập thể lao động xuất sắc cho 7 tập thể thuộc HVTP, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho 2 tập thể và 6 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác năm 2017 và trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp tư pháp” cho 6 cá nhân của Học viện.

K. Q.
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý

Cần huy động các nguồn lực cho công tác trợ giúp pháp lý
(PLVN) -Từ năm 2018 đến nay, thực hiện Luật Trợ giúp pháp lý (TGPL), Chính phủ đã đưa TGPL lồng ghép vào các chương trình xóa đói giảm nghèo để ưu tiên huy động nguồn lực cho công tác này. Tuy nhiên, kinh phí dành cho hoạt động này vẫn còn thấp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Đề nghị có cơ chế thu hút, đãi ngộ phù hợp với đội ngũ pháp chế

Đại biểu Đồng Ngọc Ba phát biểu tại phiên họp. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Đây là ý kiến được đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba (đoàn Bình Định) đưa ra tại phiên họp của Quốc hội, thảo luận về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm, các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025 ngày 25/7.