Cần Thơ phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần cao độ khi nguy cơ bùng dịch vẫn cao

(PLVN) - Nghiêm chỉnh thực hiện theo tinh thần của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống dịch Covid-19, TP Cần Thơ đã khẩn trương triển khai hàng loạt các biện pháp căn cơ, tinh thần cao độ khi bước vào khoảng thời gian “vàng” với quyết tâm chặn đứng đại dịch, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ngày 6/4, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung đã có buổi đến thăm các trạm Kiểm soát y tế trên địa bàn TP. Tại các điểm đến, người đứng đầu Thành ủy Cần Thơ đã ân cần thăm hỏi, động viên từng cán bộ, chiến sĩ, tình nguyện viên. Đồng thời, trao tặng 5 triệu đồng cùng nhiều nhu yếu phẩm.

Trắng đêm phòng dịch

Có thể nói, với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền TP trong việc chủ động kế hoạch ứng phó ngay từ đầu thì Cần Thơ đang kiểm soát tốt, hạn chế tối đa dịch bệnh phát tán ra cộng đồng.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung (giữa) nghe báo cáo sơ bộ công tác phòng, chống dịch tại trạm kiểm soát y tế. 

Đến thời điểm hiện tại, TP Cần Thơ đã hoàn thành việc cách ly theo quy định đối với 636 người. Đối với 2 trường hợp bị dương tính dịch Covid-19, ngành y tế đang tập trung theo dõi, điều trị. Theo đó, một trường hợp sức khỏe ổn định, trường hợp còn lại đã được xuất viện vào 14 giờ chiều ngày 6/4.

Nhằm nâng cao tối đa hiệu quả công tác phòng chống dịch, địa phương đã thành lập 8 chốt kiểm soát y tế tại các cửa ngõ trọng điểm ra, vào TP, đảm bảo mọi người dân đều được kiểm soát chặt chẽ. Mỗi trạm lực lượng luôn được duy trì từ 20 – 70 người/ca (mỗi ngày 3 ca) bao gồm lực lượng công an, quân đội, thanh tra giao thông, đoàn thanh niên… thực hiện nhiệm vụ 24/24.

 Cán bộ y tế đo thân nhiệt trước khi phương tiện vào nội ô TP.

Thống kê tại trạm kiểm soát y tế trên quốc lộ 1A (đoạn siêu thị Big C), lưu lượng phương tiện đi qua trạm từ 7.000 – 8.000 lượt (tương đương khoảng 20.000 người) đi ngang trạm. Đối với các phương tiện vào nội ô TP thì bắt buộc phải khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt.

Trường hợp nghi ngờ người mắc bệnh sẽ được theo dõi, nắm lịch sử di chuyển, bệnh tình, nếu nằm trong đối tượng cần cách ly phải tiến hành tổ chức cách ly hoặc giao về cho địa phương quản lý đối với trường hợp cần cách ly, theo dõi tại gia đình.

Đáng mừng, đến thời điểm hiện tại, thông qua việc kiểm tra y tế tại các trạm, Cần Thơ chưa có trường hợp nào có biểu hiện bất thường phải đưa đi cách ly tập trung. Lực lượng ở các trạm luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, kiểm tra thân nhiệt mọi người qua trạm. Hơn hết, trái với tâm lý người dân sẽ phản ứng do sợ phiền hà thì ngược lại nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao từ phía người dân.

Các lực lượng chức năng phối hợp dừng xe, đo thân nhiệt, khai báo y tế nhanh chóng, chặt chẽ. 

Anh Dương Bình Văn (ngụ quận Ninh Kiều) chia sẻ, mọi bước kiểm tra, khai báo y tế đều tiến hành bày bản, nhanh chóng “Bản thân tôi rất hoan nghênh và luôn sẵn sàng hợp tác với ngành chức năng khi có yêu cầu”, anh Văn nói.

Đúng luật, thuận cả lòng dân

Không chỉ đón nhận được sự đồng tình của người đi đường, mà các mạnh thường quân, tôn giáo, phật tử tại cũng nhiệt tình ủng hộ. Là người hàng ngày mang thức ăn, đồ uống miễn phí đến các trạm kiểm soát y tế, Sư thầy Thích Nguyên Hùng (Chùa Bửu Liên, phường An Cư, quận Ninh Kiều) cho biết, tuy không trực tiếp chống dịch nhưng bản thân tôi cùng nhà chùa tích cực góp một phần nhỏ. “Mùa dịch, chứng kiến cách cán bộ cùng các em tình nguyện viên đội nắng dầm sương thì nhà chùa cùng các tu sĩ cũng phải phần nào cống hiến mong dịch bệnh sớm qua, mọi người bình an”, thầy Thích Nguyên Hùng bộc bạch.

Tổ chức tôn giáo, phật tử trao tặng đồ ăn, thức uống cho lực lượng làm nhiệm vụ. 

Nói về những biện pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bí thư Thành ủy TP Cần Thơ Trần Quốc Trung cho hay, thực hiện cụ thể các chỉ đạo từ Ban Chỉ đạo Trung ương, Ban Bí thư, Chỉ thị Thủ tướng Chính phủ. Cần Thơ đã nhanh chóng tổ chức thực hiện nghiêm chỉnh, quyết liệt và đồng bộ về các công tác phòng, chống dịch. Theo đó, trên tinh thần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu nguy hại, các bước phòng, chống dịch bệnh.

Cũng theo Bí thư Thành ủy Cần Thơ, ý thức người dân ngày càng được nâng cao. Minh chứng cho đều này, gần như 100% người dân ra đi đường đều mang khẩu trang, khi không có việc thật cần thiết thì không ra khỏi nhà được người dân chấp hành nghiêm túc.

 Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ trao nhiều nhu yếu phẩm tại các trạm kiểm soát y tế.

“Covid-19 đây là dịch dễ lây nhưng khó phòng. Do đó, cần rà soát tất cả các chỉ đạo của TP một cách trực tiếp, có phương án hợp lý, trên tinh thần khẩn trương, tư thế sẵn sàng chủ động ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra”, Bí thư Cần Thơ nhấn mạnh.

Người đứng đầu Thành ủy Cần Thơ cũng chỉ đạo ngành chức năng phải làm tốt trong việc nắm chặt địa bàn, dân cư, lịch trình của người dân từ địa phương khác đến nhất là những địa phương đã xảy ra dịch bệnh ngay từ đầu.

Mặc dù đã đạt những kết quả ban đầu như mong muốn, tuy nhiên, ông Trần Quốc Trung cũng bày tỏ băn khoăn khi kiều bào sinh sống tại nước ngoài trở về thông qua con đường tiểu ngạch không được kiểm tra y tế. Do vậy, vẫn còn nguy cơ bùng phát dịch bệnh ở mức cao.

Lực lượng Đoàn thanh niên miệt mài góp phần tích cực phòng chống dịch. 

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Quốc Trung cũng bày tỏ lòng cảm kích đối với các mạnh thường quân, nhà hảo tâm thời gian qua đã “kề vai, sát cánh” cùng lực lượng chức năng khi cung cấp nước uống, thức ăn miễn phí. Khẳng định đây là nghĩa cử cao đẹp, đáng trân trọng thể hiện tinh thần đoàn kết, truyền thống quý báo của dân tộc khi đất nước gặp khó khăn.

“Có khi tiệm phở người ta mang tận nơi, rồi thức ăn, đồ uống mang đến tận tay các lực lượng làm nhiệm vụ. Bản thân tôi đánh giá rất cao những hành động tốt đẹp, tấm lòng của các mạnh thường quân đã làm ấm lòng cho những đồng chí, cán bộ, tình nguyện viên đang ngày đêm trên mặt trận chống dịch”, Bí thư Trần Quốc Trung bày tỏ.

Bí thư Trần Quốc Trung cũng không quên bày tỏ chia sẻ, động viên đối với lực lượng làm nhiệm vụ, tình nguyện viên, ngày đêm canh giữ sự an toàn cho sớm khắc phục những khó khăn, vượt qua vất vả cùng góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch.

Ủy ban Mặt trận Việt Nam TP Cần Thơ tiếp nhận hơn 7 tỷ đồng phòng, chống Covid-19

Trao đổi với PV, Phó Chủ tịch Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam TP Cần Thơ Nguyễn Thúy Hằng cho hay, cụ thể hóa lời kêu gọi của Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, đến nay, Ủy ban Mặt trận các cấp địa phương đã chủ động vào cuộc triển khai nhiều hoạt động tích cực, tham gia Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.

Cụ thể, thông qua mặt trận, đã nhận được sự quan tâm của cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, mạnh thường quân đóng góp nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, tiền mặt với tổng giá trị lên đến hơn 7 tỷ đồng (chưa kể còn nhiều đơn vị cam kết ủng hộ).

Đối với những khoảng kinh phí này, Ủy ban Mặt trận TP điều phối, hỗ trợ trực tiếp đến các trạm kiểm soát y tế, điểm cách ly, nơi chữa trị và bà con hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng yếu thế bị do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Long Đỉnh - Nguyễn Cuộc
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Đọc thêm

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày
(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 
Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Thủ tướng nghe báo cáo về tiêm vaccine cho nhân dân

Thủ tướng nghe báo cáo về tiêm vaccine cho nhân dân
(PLVN) - Thủ tướng nghe báo cáo tình hình cập nhật dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra ở nước ta, bàn các giải pháp cần tiếp tục triển khai trong thời gian tới, nhất là chuẩn bị cho các kịch bản, tình huống có thể xảy ra, công tác xét nghiệm diện rộng và tiêm vaccine cho nhân dân.
Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình: Triển khai có hiệu quả các giải pháp về bảo đảm an ninh trật tự

Đại tá Nguyễn Tiến Nam - Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình: Triển khai có hiệu quả các giải pháp về bảo đảm an ninh trật tự

(PLVN) - Thông qua các buổi tiếp xúc cử tri vận động bầu cử trong thời gian qua, cử tri Quảng Bình bày tỏ sự tin tưởng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 sắp tới diễn ra sẽ thực sự là ngày hội của toàn dân.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376