Cán bộ hãy làm theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - đừng để 'nói chẳng ai nghe'

(PLVN) -   Dân nhìn vào cán bộ và nếu cán bộ không xứng đáng thì họ sẽ mất niềm tin, cho dù đường lối, chính sách có đúng đắn, chế độ có ưu việt đi chăng nữa. Tổng Bí thư cho rằng: “Những ông quan trục lợi, ưu ái người thân thì nói chẳng ai nghe”.
Cán bộ hãy làm theo Tổng Bí thư, Chủ tịch nước - đừng để 'nói chẳng ai nghe' Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam như một thông điệp đầu xuân gửi nhân dân cả nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đánh giá những kết quả khả quan của đất nước trong năm 2018 và nhấn mạnh điều rất có ý nghĩa là “một không khí phấn khởi, tin tưởng đang lan tỏa trong xã hội, trong nhân dân” - đó là nguồn động lực to lớn để chúng ta hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ của năm 2019 và các năm tiếp theo.

Tạo nên niềm tin đó chính là do cuộc chiến chống tham nhũng mang lại cùng với các chủ trương, chính sách hợp lòng dân, xây dựng đội ngũ cán bộ. Dân nhìn vào cán bộ và nếu cán bộ không xứng đáng thì họ sẽ mất niềm tin, cho dù đường lối, chính sách có đúng đắn, chế độ có ưu việt đi chăng nữa. Tổng Bí thư cho rằng: “Những ông quan trục lợi, ưu ái người thân thì nói chẳng ai nghe”.

Trong một hội nghị tổng kết về công tác giám sát mới đây, Bí thư TP HCM cho rằng trong đội ngũ cán bộ có việc làm chưa tốt vẫn coi là tốt, sai phạm chưa bị phát hiện và vẫn “qua đò”. Tình trạng này khá phổ biến và đã tồn tại nhiều năm, tổng kết đánh giá chủ yếu là tự khen, thổi phồng thành tích và có bị chê một tý thì nổi khùng lên ngay. Hội nghị nào cũng đầy rẫy những “kiên quyết”, “quyết tâm”, “đẩy mạnh”, “phát huy”,... nhưng chỉ gào lên mà không nhúc nhích, Tổng Bí thư gọi đó là những người “nói một đằng, làm một nẻo”. Ngay như việc tinh giản biên chế, tinh gọn bộ máy trong năm qua làm quyết liệt đến thế mà cuối năm tổng kết lại “nó” vẫn tiếp tục phình ra (trừ 2 bộ Công an và Quốc phòng). Tức là có hiện tượng “nói chẳng ai nghe” nhưng diễn ra ở chiều ngược lại.

Phát biểu tại Hội nghị của ngành Nội vụ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu: Chấm dứt chạy chọt, tiêu cực trong tuyển dụng công chức. Có nghĩa là tình trạng “chạy chọt” trong công tác tổ chức cán bộ của chúng ta vẫn đang tiếp diễn và cần có các biện pháp mạnh tay để loại bỏ tình trạng này. “Đầu vào” của bộ máy nhà nước đã không trong sáng thì tất nhiên trong quá trình vận hành sẽ đẻ ra sự nâng đỡ không trong sáng và nhiều động cơ không trong sáng khác, trong đó có cả hành vi nịnh thủ trưởng.

Gần đây, có một trường hợp “trên bảo, dưới không nghe”, “trên nóng, dưới lạnh” rất cụ thể xảy ra ở TP Đà Nẵng. Giám đốc Công an chủ trương thành lập đội phản ứng nhanh 113, yêu cầu các đơn vị trong ngành phối hợp nhằm bảo vệ an ninh trật tự xã hội nhưng một Trưởng công an phường tỏ vẻ bất hợp tác và sau mấy ngày đình chỉ thì ông Trưởng này bị cách chức và chuyển lên quận chờ phân công việc mới.

Đó là một dẫn chứng thuyết phục trong cách giải quyết, xử lý các trường hợp cán bộ “nói chẳng ai nghe” và “không nghe ai nói”. Hẳn là sau trường hợp bị cách chức này, sẽ không có chuyện bất hợp tác, không phối hợp nữa!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bệnh Covid-19

Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bệnh Covid-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhận định, có thể từ giờ trở đi chúng ta sẽ “không còn những khoảng thời gian yên bình như trước nữa”. Không thể đòi hỏi trên cả nước tuyệt đối không có dịch bởi nguy cơ dịch bệnh là thường trực ở tất cả các địa phương. 
Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước phòng, chống dịch Covid-19

Trao vật tư y tế hỗ trợ các nước phòng, chống dịch Covid-19

(PLVN) - Ngày 14/8, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã trao tượng trưng vật tư y tế với tổng trị giá 60.000 USD, là quà của Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân hai nước Bangladesh và Sri Lanka để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19. 

Nguồn lây của bệnh nhân 867 không phải từ Hà Nội

Nguồn lây của bệnh nhân 867 không phải từ Hà Nội
(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhận định, qua theo dõi cho thấy 3 ca mắc mới tại Hải Dương liên quan đến quán ăn Thế giới bò tươi ở Hải Dương. Vì vậy có thể khẳng định nguồn lây cho bệnh nhân 867 là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội.

Khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ

Khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, nhục mạ
(PLVN) - Ngày 14/8, tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) cho biết, đơn vị này đã ra các quyết định khởi tố 3 bị can trong vụ cô gái 17 tuổi bị “tình địch” bắt nhốt, đánh đập, lột đồ, quay clip rồi đăng lên mạng xã hội facebook.Các quyết định này đã được VKSND cùng cấp phê chuẩn.

Đóng cửa bãi tập kết cát trái phép tại nhà Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng (Đồng Nai)

 Đóng cửa bãi tập kết cát trái phép tại nhà Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng (Đồng Nai)
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh việc bãi cát lớn tồn tại hàng chục năm qua trên khu đất của nhà ông Nguyễn Văn Vinh - Bí thư Đảng ủy xã Núi Tượng, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai gây bức xúc trong dư luận, ngày 10/8, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Phú có văn bản đề nghị UBND huyện này chỉ đạo xử lý nghiêm bãi tập kết cát trái phép này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬