Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc Đoàn Thị Hương chưa được trả tự do

(PLVN) - "Chúng tôi lấy làm tiếc về việc tòa án Malaysia đã không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Tôi xin nhắc lại là Đoàn Thị Hương phải được xét xử một cách công bằng, khách quan và phải được trả tự do", Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ tại cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao chiều nay (14/3).
Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về việc Đoàn Thị Hương chưa được trả tự do Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng.

Trả lời về công tác bảo hộ công dân đối với Đoàn Thị Hương, bà Hằng cho biết, trong những ngày qua, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo công bằng các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Đoàn Thị Hương.

Chiều 12/3, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng ngoại giao Malaysia.

Ngày 13/3, Bộ trưởng Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long cũng có thư gửi Tổng Chưởng lý Malaysia. Trong ngày hôm nay, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp Đại sứ Malaysia tại Hà Nội.

Tất cả các trao đổi này đã đề nghị phía Malaysia đảm bảo xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương

ĐSQ Việt Nam tại Malaysia đã có thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương ngay sau phiên tòa ngày 11/3.

Tại phiên tòa sáng nay, đích thân Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Lê Quý Quỳnh trực tiếp tham dự để kịp thời hỗ trợ công dân Đoàn Thị Hương khi cần thiết.

Đại sứ cũng đã gặp thăm hỏi và động viên Đoàn Thị Hương ngay sau khi kết thúc phiên tòa.

“Cần phải nói thêm rằng ngay sau khi vụ việc xảy ra, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo các cơ quan liên quan tiếp xúc với công dân Đoàn Thị Hương và gia đình; giải thích, hỗ trợ pháp, tìm luật sư, tìm nhân chứng theo đúng quy định của pháp luật sở tại và thông lệ quốc tế", bà Hằng cho biết.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đại diện ĐSQ Việt Nam tại Malaysia thường xuyên tiếp xúc với Đoàn Thị Hương và có mặt tại các phiên xét xử để có thể hỗ trợ Đoàn Thị Hương trong trường hợp cần thiết.

Việt Nam cũng đã nhiều lần nêu vụ việc trong các trao đổi các cấp, kể cả các trao đổi cấp cao với Malaysia, đề nghị Malaysia xét xử công bằng, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của Đoàn Thị Hương.

Việc tòa án Malaysia không trả tự do cho Đoàn Thị Hương là bất ngờ đối với nhiều người. Trả lời câu hỏi cho, Việt Nam sẽ làm gì trong vài tuần tới khi phiên xét xử tiếp theo của Đoàn Thị Hương sẽ diễn ra, bà Hằng nói: "Chúng tôi lấy làm tiếc về việc tòa án Malaysia đã không trả tự do ngay cho công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương. Tôi xin nhắc lại là Đoàn Thị Hương phải được xét xử một cách công bằng, khách quan và phải được trả tự do".

Hà Dung
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao

Nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vẫn cao
(PLVN) - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh lưu ý khi trực tiếp kiểm tra, giám sát tại điểm tiêm vắc xin phòng Covid-19 (đợt 2) Bệnh viện Đa khoa Đống Đa sáng nay (24/4).

Cao Bằng chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đúng tiến độ, nghiêm túc

Cao Bằng chuẩn bị cho ngày hội lớn của toàn dân đúng tiến độ, nghiêm túc
(PLVN) - Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH), đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đang bước vào giai đoạn nước rút. Nhân dịp này, ông Hoàng Xuân Ánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tỉnh Cao Bằng đã có những chia sẻ về công tác chuẩn bị bầu cử của địa phương.

Cà Mau: Cần khẩn trương hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Nam Bắc

Cà Mau: Cần khẩn trương hoàn tất thủ tục đăng ký thay đổi người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Nam Bắc
(PLVN) -Một bản án của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã có hiệu lực pháp luật, được Tòa án nhân dân tối cao trả lời không có căn cứ kháng nghị theo thủ tục tái thẩm, đã hoàn tất quá trình thi hành án cần được tiếp tục thực hiện để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của công dân.

Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?

Ghế Thứ trưởng phụ trách đường biển khi nào “chính chủ”?
(PLVN) - Tháng 11 năm ngoài, cựu Thứ trưởng Giao thông - Vận tải ( GTVT) Nguyễn Văn Công nhận quyết định hưu. Từ đó đến nay, các công việc liên quan lĩnh vực hàng hải, Thứ trưởng Nguyễn Nhật “gánh hộ”, nhưng từ 1/6 tới, ông Nhật cũng sẽ chính thức về hưu.

Giả danh cán bộ công an lừa tiền, xe SH

Giả danh cán bộ công an lừa tiền, xe SH
(PLVN) - Toàn tự giới thiệu là cán bộ Công an của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an lừa tiền, xe SH của một người phụ nữ ở Nghệ An.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376