Bộ đội Biên phòng Kon Tum: Phá Chuyên án 911, thu giữ 40 bánh heroin

(PLO) -Ngày 16/11/2017, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) đã thưởng nóng cho Ban chuyên án 911 LV BĐBP Kon Tum 50 triệu đồng sau khi phối hợp phá vụ án ma túy lớn nhất tuyến biên giới các tỉnh Tây Nguyên từ trước đến nay, thu giữ 40 bánh heroin. 
Bộ đội Biên phòng Kon Tum: Phá Chuyên án 911, thu giữ 40 bánh heroin Khăm Cợt (trái), Khăm Kẹo (phải) cùng tang vật 40 bánh heroin

Với yếu tố bất ngờ, thực hiện các bước đánh án một cách chi tiết, chính xác, lực lượng đánh án đã khiến bọn tội phạm ma túy không kịp trở tay, tránh được cuộc đấu súng ngoài ý muốn, bảo đảm an toàn cho lực lượng chức năng cũng như nhân dân trên địa bàn.

Theo báo cáo Chính phủ và các báo cáo của khối cơ quan tư pháp về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017, số vụ phạm tội có tổ chức giảm 45,86%, môi giới mại dâm giảm 27,28%, cướp tài sản giảm 19,84%, vi phạm trật tự an toàn giao thông giảm ở cả ba tiêu chí... Tuy nhiên, một số loại tội phạm nghiêm trọng như giết người tăng 1,44%, tội phạm ma túy tăng 10,13%. Đáng chú ý, hoạt động tội phạm ma túy đã mở rộng địa bàn ra vùng nông thôn, xâm nhập vào học đường, phức tạp cả về tính chất, mức độ phạm tội với nhiều thủ đoạn tinh vi xảo quyệt, trắng trợn, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả lực lượng chức năng khi bị phát hiện, truy bắt. 

Hiện tại đã xuất hiện ma túy dạng tem giấy, lá khát, cỏ Mỹ chứa chất gây nghiện được rao bán trên mạng khó kiểm soát và không xử lý được cả đối tượng bán và người mua. Ở những vùng không phải điểm nóng ma túy, BĐBP đã phối hợp bắt giữ những vụ vận chuyển hàng chục bánh heroin. Mới đây, ngày 16/11/2017, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thưởng nóng cho Ban chuyên án 911 LV, BĐBP Kon Tum 50 triệu đồng sau khi phối hợp phá vụ án ma túy lớn nhất tuyến biên giới các tỉnh Tây Nguyên từ trước đến nay, thu giữ 40 bánh heroin.

Cuối năm 2016, qua công tác nắm tình hình, Phòng Phòng chống ma túy và Tội phạm (PCMT&TP), BĐBP Kon Tum nhận được thông tin quan trọng về đường dây mua bán, vận chuyển heroin với số lượng lớn trên địa bàn tỉnh Áttôpư (Lào). Muốn triệt phá đường dây tội phạm xuyên quốc gia quy mô này thì phải “vào hang bắt cọp”.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum đã sang làm việc với Công an tỉnh Áttôpư để bàn bạc, thống nhất các bước triển khai kế hoạch đánh bắt. Ngày 24/10/2017, Tư lệnh BĐBP đã phê duyệt xác lập Chuyên án 911 LV và trực tiếp chỉ đạo lực lượng PCMT&TP BĐBP phối hợp với Công an tỉnh Áttôpư tổ chức các hướng thâm nhập vào đường dây, phá án nhanh, gọn nhưng phải tuyệt đối an toàn.

Lực lượng đánh án xác định hai đối tượng nổi cộm là Khăm Cợt (còn gọi là Thao Lạt, SN 1988, thường trú tại Ma Lăng, Mương Phương, Viêng Chăn, Lào) và Khăm Kẹo (còn gọi là Thao Hố, SN 1989, thường trú tại Hoa Xe, Pắcsế, Chămpasắc, Lào). Dù còn trẻ nhưng hai tên trùm ma túy này rất lọc lõi. Để thẩm định “đối tác”, tránh lọt lưới, trước khi giao dịch, chúng đều tiến hành xác minh nhân thân của những “bạn hàng” từ Việt Nam sang, sau đó trực tiếp kiểm tra “độ tin cậy” qua nhiều đầu mối khác nhau. Thậm chí, đối tượng mua ma túy bị kiểm tra giấy tờ tùy thân.

Sau khi chụp ảnh giấy tờ, chúng nhờ một số đối tác dò la thông tin về bạn hàng. Dù mọi thông tin về “đối tác” đã nắm chắc nhưng khi thống nhất địa điểm, thời gian giao hàng, giao tiền, vào giờ chót, hai tên lại thay đổi điểm hẹn thời gian, địa điểm giao ma túy. 

Sau hàng loạt cuộc hẹn rồi hoãn, cuối cùng, để phi vụ làm ăn trót lọt, hai tên trùm ma túy Khăm Cợt và Khăm Kẹo đã đưa ra hai địa điểm giao nhận “hàng” và tiền khác nhau. Tại địa điểm thứ nhất tại Km số 50, quốc lộ 18B, thuộc địa bàn huyện Phu Vông, tỉnh Áttôpư, Lào, vào 11h30 ngày 14/11/2017, một xe ô tô không mang biển kiểm soát chạy trên đường rồi bất ngờ tấp vào lề đường. Từ trên xe, Khăm Kẹo bước xuống rồi tiến nhanh đến bụi cây ven đường, lôi ra gói hàng, trong đó chứa 40 bánh heroin. Không để đối tượng kịp trở tay, lực lượng phối hợp đánh án của BĐBP Việt Nam và Công an Lào từ các hướng lao ra khống chế, bắt gọn Khăm Kẹo khi hắn vẫn còn ôm khư khư cục hàng trên tay.

Cùng thời điểm đó, tại một khách sạn ở tỉnh Áttôpư, ông trùm Khăm Cợt cũng nhanh chóng bị “tra tay vào còng” khi hắn đang thực hiện giao dịch nhận tiền. Khăm Cợt và Khăm Kẹo đã cúi đầu khai nhận hành vi mua bán, vận chuyển 40 bánh heroin. Từ lời khai của những kẻ cầm đầu đường dây, Ban chuyên án tiếp tục triển khai lực lượng truy bắt những tên còn lại hiện đang lẩn trốn trên địa bàn các tỉnh Áttôpư, Sêkông và Chămpasắc, Lào. Chuyên án kết thúc thắng lợi, lực lượng đánh án BĐBP Việt Nam đã bàn giao đối tượng, tang vật vụ án cho Công an Lào tiếp tục điều tra, xử lý.

Thượng tá Lê Thanh Tùng - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Kon Tum cho biết: “Đây là vụ án ma túy trọng điểm với số lượng heroin lớn nhất từ trước đến nay nên chúng tôi tính toán hết sức kỹ lưỡng và đặt quyết tâm phá án nhanh, gọn, an toàn. Suốt 3 tuần ròng rã trên đất bạn Lào, lực lượng đánh án phải đối mặt với hàng loạt khó khăn, thử thách đến từ điều kiện thời tiết khí hậu và môi trường ăn, ở, sinh hoạt khắc nghiệt, thiếu thốn, đặc biệt là sự cân não căng thẳng trước sự sống còn, thắng bại...

Bên cạnh nỗ lực vượt khó, quyết tâm phá án của cán bộ, chiến sĩ BĐBP Việt Nam thì sự giúp đỡ hỗ trợ, phối hợp hiệp đồng chặt chẽ của lực lượng chức năng nước bạn Lào chính là điểm sáng, là yếu tố quyết định đến thành công của chuyên án. Sự phối hợp giúp đỡ này là minh chứng sinh động cho tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt Việt-Lào đời đời bền vững...”.

Lam Hạnh
Cùng chuyên mục
Chủ tịch Hà Nội: ‘Bình tĩnh, khoanh vùng xử lý từng điểm dịch’

Chủ tịch Hà Nội: ‘Bình tĩnh, khoanh vùng xử lý từng điểm dịch’

(PLVN) - Sáng 9/8, trước diễn biến mới của dịch bệnh, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Hà Nội đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Đọc thêm

Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong, ca thứ 11

Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 tử vong, ca thứ 11
(PLVN) - Chiều ngày 09/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân Covid-19.

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Síp và Ả rập Xê-út về nước

Đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Síp và Ả rập Xê-út về nước
(PLVN) - Ngày 8 và 9/8, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia kiêm nhiệm Síp, Đại sứ quán Việt Nam tại Ả rập Xê-út và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 270 công dân Việt Nam từ Síp và Ả rập Xê-út về nước an toàn. 

Xét nghiệm Covid-19 cho du khách trước khi rời Đà Nẵng

Xét nghiệm Covid-19 cho du khách trước khi rời Đà Nẵng
(PLVN) - Ngày 9/8, Sở Du lịch Đà Nẵng phối hợp với ngành y tế và các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho trên 700 du khách đang mắc kẹt tại thành phố này khi thời gian giãn cách xã hội bắt đầu.
Cựu GĐKT VFF sắp về với Viettel?

Cựu GĐKT VFF sắp về với Viettel?

(PLVN) - Dù có nhiều thông tin cựu GĐKT Juergen Gede của VFF sẽ về CLB Hà Nội, nhưng cuối cùng dường như ông đã chọn bến đỗ khác sau khi hết hợp đồng với VFF. Đó là khả năng là CLB Viettel, đội đang đặt nhiều tham vọng trong giai đoạn 2 của V.League.

NCB iziMobile cập nhật thêm tính năng mở tài khoản trực tuyến

NCB iziMobile cập nhật thêm tính năng mở tài khoản trực tuyến
(PLVN) - Với chiến lược chuyển đổi số nhằm số hóa toàn bộ sản phẩm, dịch vụ ngân hàng, mang lại những trải nghiệm tốt và gắn kết hơn với khách hàng, Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) đã không ngừng cải tiến, cập nhật những tính năng mới trên ứng dụng NCB iziMobile.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬