Xử lý hành vi kinh doanh hàng giả, hàng nhái: “Bí mật đến phút chót” các điểm kiểm tra

(PLVN) - Công khai tụ điểm kiểm tra, nhưng kế hoạch kiểm tra như thế nào thì bí mật đến tận “giờ G”. Đó là một cách làm khôn ngoan mà lực lượng Quản lý thị trường cả nước đang áp dụng để xử lý hành vi kinh doanh hàng giả, hàng nhái.
Xử lý hành vi kinh doanh hàng giả, hàng nhái: “Bí mật đến phút chót” các điểm kiểm tra Tất cả các địa điểm kiểm tra đều được “bí mật đến phút chót”

Công khai nhưng bất ngờ

Quyết định 3972 ngày 29/11/2019 của Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) về phê duyệt kế hoạch đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lý vi phạm tại các địa bàn trọng điểm nổi cộm về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến hết năm 2020 với danh sách các tụ điểm cụ thể ở 20 tỉnh, thành phố là một quyết định từng khiến dư luận xôn xao. Bởi kiểm tra hàng giả, hàng nhái mà công khai địa điểm thì sẽ tiến hành như thế nào, có đảm bảo kết quả công việc hay không?  

Trong một cuộc chuyện trò với báo chí, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cho biết, công khai các tụ điểm hàng giả cũng là một cách để các đối tượng làm hàng giả chủ động chuyển hướng công việc, không thể cứ tiếp tục sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng nhái.

Do đó, Tổng cục đã lên danh sách 20 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ “làm điểm” kiểm tra trong năm 2020. Đặc biệt hơn, ở mỗi tỉnh, thành phố này, Tổng cục đều công khai liệt kê cụ thể địa bàn nào, chợ nào, quận, huyện nào để tập trung vào những địa điểm ấy.

Ông Linh khẳng định, việc công khai các địa điểm không khiến cho cuộc kiểm tra mất đi sự bất ngờ hay khiến cho các tụ điểm “có sự chuẩn bị trước”. Việc công khai này cũng không ảnh hưởng đến chất lượng các cuộc kiểm tra vì những tụ điểm này thực ra không phải là mới mà đã tồn tại từ nhiều năm nay, hầu như mọi người đều biết. 

Một cựu lãnh đạo lực lượng QLTT cho rằng, việc công khai các tụ điểm kiểm tra tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh hàng giả, hàng nhái của Tổng cục này là một cách làm khá khôn ngoan, vừa “đánh động” các tụ điểm, vừa “nhắc nhở” chính quyền địa phương cần phải lưu tâm hơn đến tình hình trên địa bàn mình quản lý.

Vị cựu lãnh đạo này cũng khẳng định “công khai tụ điểm kiểm tra thôi, còn kế hoạch các địa điểm như thế nào là cả một câu chuyện dài ở phía sau mà đôi khi những người trong cuộc còn không thể biết”. Đúng như dự đoán của vị cựu lãnh đạo này. Tất cả kế hoạch kiểm tra từng tụ điểm, địa bàn trong danh sách 20 tỉnh, thành đều được “bí mật đến phút chót”.

Còn không ít khó khăn, vướng mắc 

Thông tin mới đây từ Cục QLTT Đà Nẵng cho biết, nhằm thực hiện Quyết định 3972 ngày 29/11/2019 của Tổng cục QLTT, Cục QLTT Đà Nẵng đã phối hợp với Cục Nghiệp vụ (Tổng cục QLTT) triển khai tổ chức kiểm tra đột xuất đối với 6 cơ sở kinh doanh quần áo, giày dép, túi xách, ví cầm tay, mắt kính trên địa bàn thành phố.

Tất cả các trưởng đoàn kiểm tra đều được thông báo sẽ thực hiện kế hoạch kiểm tra. Tuy nhiên, chỉ khi lên xe xuất phát đến các tụ điểm, các trưởng đoàn mới được bóc niêm phong để biết địa điểm mình sẽ kiểm tra nằm ở địa bàn nào.  

Kết quả của cuộc kiểm tra đột xuất này cho thấy, tại 6 cơ sở kinh doanh trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã phát hiện hơn 1.900 đơn vị sản phẩm hàng hóa có dấu hiệu là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu thời trang nổi tiếng thế giới đang được bảo hộ tại Việt Nam như Nike, Adidas, Louis Vuitton, Chanel, Hermes, Dior…

Toàn bộ số lượng hàng hóa nêu trên tại các cửa hàng chưa cung cấp được hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của hàng hóa. Cục QLTT thành phố Đà Nẵng đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số lượng sản phẩm hàng hóa trên và tiếp tục thẩm tra, xác minh.

Một kiểm soát viên của Đội QLTT số 17 (1 trong 3 đội cơ động của Cục QLTT Hà Nội) chia sẻ với PLVN, mỗi khi bước vào một chiến dịch lớn, tất cả nhân lực trong đội đều không nắm được sẽ kiểm tra tụ điểm nào. Hầu hết chỉ nhận được lệnh “tập trung tại Đội” ở một giờ cố định nào đấy và đến giờ tất cả cùng xuất phát. Thậm chí, lên xe rồi cũng vẫn không được biết sẽ kiểm tra tại địa điểm nào. Tất cả đều được bí mật cho đến trước khi ô tô dừng lại tại địa điểm kiểm tra. 

Thế nhưng, nhiều khi vẫn bị lộ bởi kiểm tra theo các chiến dịch thường sẽ kiểm tra hàng loạt, đến được cửa hàng - kiot đầu tiên thì các cửa hàng - kiot ở phía sau sẽ biết đường tránh ngay. Ông Dương Ngọc Viện, Đội trưởng Đội QLTT số 14 (Đội cơ động của Cục QLTT Hà Nội) đã từng chia sẻ về những tiếng “sầm sập đóng cửa cuốn” của các cửa hàng - kiot khi đội của ông vừa xuất hiện ở đầu khu vực chợ Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội). 

Hoặc kế hoạch kiểm tra Tiểu khu Thao Chính (Phú Xuyên, Hà Nội) cũng gặp phải tình trạng tương tự khi ngày thực hiện chiến dịch chỉ kịp kiểm tra 3 cửa hàng trên tổng số hàng chục cửa hàng nằm dọc con đường lớn của thị trấn Phú Xuyên, dù lực lượng QLTT đã dừng xe từ ngay đầu con đường rẽ vào khu Thao Chính. Đây chính là một trong số những khó khăn mà Tổng cục QLTT vướng phải khi thực hiện chiến dịch tấn công vào các tụ điểm sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng gian lận thương mại. 

Nhật Thu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬