Thu giữ hơn 18.000 hộp thuốc tân dược tại khuôn viên kho Quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất

Lực lượng chức năng kiểm tra số hàng hóa vi phạm. (Ảnh: Tổng cục QLTT)
Lực lượng chức năng kiểm tra số hàng hóa vi phạm. (Ảnh: Tổng cục QLTT)
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lực lượng Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh vừa kiểm tra, phát hiện hơn 18.000 hộp thuốc tân dược không có hoá đơn chứng từ trong khuôn viên kho Quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lý Thị trường (QLTT), ngày 10/4, Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 3 (Cục QLTT TP Hồ Chí Minh) đã phối hợp với Đội 6, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hồ Chí Minh và Công an phường 4, quận Tân Bình tiến hành khám xét xe tải tại khuôn viên kho Quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, trên phương tiện vận chuyển tổng số lượng 18.189 hộp thuốc tân dược được chứa trong 36 thùng carton không có hóa đơn chứng từ, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam theo quy định, một số loại thuốc tân dược có nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Hơn 18.000 hộp thuốc tân dược được chứa trong 36 thùng carton bị thu giữ tại khuôn viên kho Quốc nội Sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Tổng cục QLTT).

Hơn 18.000 hộp thuốc tân dược được chứa trong 36 thùng carton bị thu giữ tại khuôn viên kho Quốc nội Sân bay Tân Sơn Nhất. (Ảnh: Tổng cục QLTT).

Hiện, Đội QLTT số 3 đang tạm giữ toàn bộ số hàng để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Cục QLTT TP Hồ Chí Minh, trong vụ việc này, đối tượng đã tìm cách thực hiện hành vi vi phạm bằng nhiều thủ đoạn tinh vi. Nhưng bằng nghiệp vụ chuyên môn, để phát hiện và tiến hành cuộc kiểm tra, Tổ công tác thuộc Đội QLTT số 3 đã có thời gian bám sát địa bàn, thực hiện trinh sát xác định mục tiêu trước đó và phát hiện đối tượng khi có dấu hiệu vi phạm.

Để ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm pháp luật của đối tượng, Tổ công tác đề xuất Đội trưởng Đội QLTT số 3 ra quyết định kiểm tra đột xuất đối với trường hợp trên.

Trước đó, ngày 3/4/2024, Đội QLTT số 3 phối hợp với Đội 6 - Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an TP Hồ Chí Minh và Công an phường 15, quận 10 cũng kiểm tra Điểm kinh doanh chứa trữ hàng hóa tại địa chỉ phường 15.

Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện có 7.963 hộp thuốc tân dược, chưa qua sử dụng, không ghi xuất xứ, có tờ hướng dẫn sử dụng bằng tiếng nước ngoài, có nhãn gốc bằng tiếng nước ngoài nhưng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt Nam. Đồng thời, không có tài liệu chất lượng kèm theo, không rõ tình trạng chất lượng, không có hóa đơn chứng từ để chứng minh nguồn gốc, trị giá hàng hoá vi phạm trên 2,5 tỷ đồng.

Theo Cục QLTT TP Hồ Chí Minh, thuốc tân dược là mặt hàng thiết yếu phục vụ cho đời sống, sức khỏe của người dân. Nhu cầu sử dụng thuốc tân dược của người tiêu dùng ngày càng tăng, nhiều đối tượng lợi dụng tình hình đó để thực hiện các hành vi kinh doanh mua bán các mặt hàng thuốc tân dược không rõ nguồn gốc xuất xứ, kém chất lượng để trục lợi.

Để đảm bảo bình ổn thị trường, quyền lợi, sức khỏe và an toàn sử dụng cho người tiêu dùng trên địa bàn thành phố, lãnh đạo Cục QLTT TP Hồ Chí Minh thường xuyên chỉ đạo các Đội QLTT tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật.

Đọc thêm

Phát hiện 2 kho hàng cất giấu hơn 40.000 sản phẩm hàng hóa nghi nhập lậu

Phát hiện 2 kho hàng cất giấu hơn 40.000 sản phẩm hàng hóa nghi nhập lậu
(PLVN) - Mới đây,  Đội Quản lý thị trường số 7 (Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn) đã chủ trì phối hợp với Đội Kiểm tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Lạng Sơn và các cơ quan chức năng liên quan tổ chức khám nơi cất giấu đồ vật tại Kho A10 và kho B09, đường Bắc Nam, khu 1, xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.