Trăn trở tuổi 30: Chuẩn bị kế hoạch cho tuổi già độc lập

Người trẻ tận hưởng cuộc sống nhưng hiển nhiên nghĩ rằng còn quá sớm để phải chuẩn bị cho tuổi già. Nguồn: Freepik.
Người trẻ tận hưởng cuộc sống nhưng hiển nhiên nghĩ rằng còn quá sớm để phải chuẩn bị cho tuổi già. Nguồn: Freepik.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lợi thế từ thời kỳ dân số vàng đã góp phần cải thiện đáng kể GDP bình quân đầu người tại Việt Nam trong 10 năm qua. Tuy nhiên, tốc độ già hoá dân số nhanh lại khiến nhiều người trẻ rơi vào tình cảnh thiếu chủ động khi chuẩn bị cho cuộc sống tuổi già độc lập.

Câu chuyện người trẻ tận hưởng cuộc sống

Ngưỡng 30 đối với nhiều người có thể là giai đoạn sung sức và tươi trẻ để tập trung phấn đấu cho sự nghiệp và cuộc sống để sống trọn với hiện tại. Thế nên, người ta hiển nhiên nghĩ rằng mình còn rất nhiều thời gian và quá sớm để phải chuẩn bị cho tuổi già.

Thực tế là cuộc sống của người trẻ ngày nay đã tốt hơn nhiều so với các thế hệ trước. Do vậy, người trẻ cũng “chịu chi” nhiều hơn cho những hàng hoá, dịch vụ đắt đỏ. 5 năm trước, báo cáo về Chỉ số Niềm tin người tiêu dùng do Nielsen thực hiện đã nhận định: người tiêu dùng Việt Nam đang thay đổi lối sống rất nhanh, họ ngày càng sẵn sàng chi tiêu cho những khoản mục lớn nhằm mục đích nâng cấp đời sống. Điều này phản ánh mong muốn mạnh mẽ của người tiêu dùng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sở hữu thu nhập tốt nên chị Bùi Mai Lan (quận Bình Thạnh, TP HCM) dành nhiều ưu tiên để tận hưởng cuộc sống độc thân và chưa nghĩ nhiều đến tuổi già. “Mình lên kế hoạch mỗi năm dành một tỉ lệ nhất định trong thu nhập cho một chuyến du lịch, kiểu du lịch tận hưởng chứ không phải du lịch nhanh, nên cũng là một khoản khá”, chị Lan chia sẻ.

Thế nhưng cùng với việc tiếp cận và tận hưởng cơ hội sống tốt hơn thì người trẻ có xu hướng sợ đối mặt với tuổi già cùng những vấn đề áp lực của xã hội hiện đại, chủ yếu liên quan đến an sinh xã hội như y tế, giáo dục. Từ đó dẫn đến việc thiếu sự chủ động trong hành trình chuẩn bị cho tuổi già độc lập sau này.

Việt Nam đang già đi quá nhanh

Xu hướng người trẻ chọn sống độc thân, hoặc chỉ sinh một con đã liên tục kéo giảm tỷ suất sinh ở Việt Nam trong những năm gần đây, hiện ở mức 2,09 con/phụ nữ. Ở các đô thị lớn như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai có mức sinh rất thấp, TP HCM chỉ có 1,53 con/phụ nữ, mức thấp nhất cả nước.

Tỷ suất sinh thấp rõ ràng sẽ là điều kiện để những đứa trẻ được chăm sóc tốt hơn, tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội tốt hơn nhưng mặt khác, vấn đề này khiến Việt Nam tiến gần hơn đến già hoá dân số.

Trăn trở tuổi 30: Chuẩn bị kế hoạch cho tuổi già độc lập ảnh 1

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Nguồn: Freepik.

Hiện tại, nước ta đã đi được khoảng một nửa chặng đường của thời kỳ dân số vàng, trong khi tốc độ già hoá dân số của Việt Nam nhanh hơn nhiều so với các nước phát triển như ở Nhật Bản là 26 năm, Mỹ 69 năm, Thụy Điển 85 năm,... nhưng Việt Nam chỉ cần 20 năm.

Một khảo sát khác trên 69.000 người ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ thực hiện hồi tháng 8/2021 cho thấy, trong số hơn 42.700 người bị mất việc làm do dịch COVID-19 thì gần 50% trong số đó có nguồn tiền tích lũy chỉ đủ để đảm bảo cho cuộc sống dưới một tháng. Rõ ràng họ chưa có kế hoạch tài chính dự phòng trong ngắn hạn chứ chưa nói đến chuẩn bị tài chính khi về già.

Chuẩn bị kế hoạch tuổi già độc lập là cấp thiết

Viễn cảnh Việt Nam già hoá là một lẽ hiển nhiên mà chúng ta đang phải đối mặt. Và thực chất, Việt Nam sẽ không còn nhiều thời gian để chuyển từ giai đoạn “già hoá dân số” sang “dân số già”. Trong khi đó, lực lượng lao động của Việt Nam đang ở giai đoạn sung sức nhất, nhưng nhìn chung thì điều kiện xã hội, mức sống lại chưa phải tốt nhất.

Nếu không kịp thời có chính sách đón đầu, chuẩn bị thích nghi với xã hội dân số già thì chỉ 15-20 năm nữa, những người trẻ hôm nay sẽ gánh trên vai rất nhiều áp lực, đó là trách nhiệm với bố mẹ già và với chính bản thân mình cũng đang về già.

Trăn trở tuổi 30: Chuẩn bị kế hoạch cho tuổi già độc lập ảnh 2

Chuẩn bị kế hoạch để có tuổi già độc lập là điều cấp thiết cần người trẻ hành động ngay. Nguồn: Freepik.

Do vậy, bên cạnh các chính sách vĩ mô từ Chính phủ chuẩn bị cho sự thích ứng với xã hội “già hoá”, cần sự chủ động của mỗi người dân có kế hoạch cho bản thân khi về già. Thế hệ “còn trẻ” nên bắt đầu nghiêm túc suy nghĩ và hành động để ngăn chặn vô số khả năng đối mặt với những khó khăn về mặt tài chính và sức khỏe lớn hơn khi tuổi già ập đến.

Đọc thêm

Đẹp hơn hình ảnh ngành Điện nơi núi cao Tây Bắc

Lãnh đạo EVNNPC và PC Lai Châu tại một sự kiện của hoạt động tri ân khách hàng.
(PLVN) - Hướng tới kỷ niệm 68 năm Ngày truyền thống ngành Điện lực Việt Nam (21/12/1954 - 21/12/2022) và chương trình “Tri ân khách hàng” thường niên, Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hướng tới khách hàng góp phần làm đẹp hơn hình ảnh ngành Điện trong cộng đồng, xã hội.

Nhiệm vụ quan trọng của ngành điện Hà Nội

EVNHANOI tăng cường công tác kiểm tra thiết bị để đảm bảo nguồn điện an toàn.
(PLVN) - Với mục tiêu vận hành cung ứng điện an toàn, liên tục, ổn định, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) luôn đồng hành để cấp điện an toàn tuyệt đối cho các hoạt động chính trị, an ninh quốc phòng, văn hoá, ngoại giao của Đảng và Nhà nước diễn ra tại địa bàn Thủ đô.

Sai lầm thường gặp khi trẻ bị táo bón khiến bệnh trở nặng hơn

Táo bón khiến trẻ khó chịu, quấy khóc và kém ăn.
(PLVN) - Khi trẻ bị táo bón, bố mẹ thường nghĩ ngay tới việc bổ sung nhiều chất xơ cho con mà không biết rằng, trong một số trường hợp, chất xơ không giúp giảm táo bón ở trẻ, thậm chí khiến cho tình trạng này trở nên nghiêm trọng hơn, ảnh hưởng tới sức khoẻ tiêu hoá và sự phát triển của trẻ.

Bất ngờ trúng được vàng khi mua sản phẩm chăm sóc sức khỏe

Bất ngờ trúng được vàng khi mua sản phẩm chăm sóc sức khỏe
(PLVN) -  “Tham gia nhiều chương trình bốc thăm, quay số trúng thưởng nhưng chưa lần nào may mắn mỉm cười với mình, tôi bất ngờ khi nhận được tin nhắn của nhãn hàng Angela Gold thông báo trúng 1 chỉ vàng SJC”. Đây là những chia sẻ đầu tiên của chị Lê Thị Phương Lan, giáo viên Tiểu học, 37 tuổi, ở Quảng Bình.

Lần đầu tiên ra mắt sản phẩm bảo hiểm dành cho người dân trồng lúa

Ông Raunak Mehta, Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Igloo chia sẻ tại buổi ra mắt.
(PLVN) - Ngày 24/11, Igloo - Công ty công nghệ bảo hiểm (insurtech), hợp tác với Tổng công ty Bảo hiểm PVI (Bảo hiểm PVI), Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn (VNMHA) và Công ty tái bảo hiểm quốc tế SCOR ra mắt Bảo hiểm Chỉ số thời tiết đầu tiên tại Việt Nam. Đây là sản phẩm Bảo hiểm Chỉ số dựa trên blockchain có khả năng tự động hóa việc giải quyết yêu cầu bảo hiểm của người nông dân trồng lúa.

Cơ hội nhận thưởng ngay 1 tháng tiền lãi khi tham gia gửi tiền có kỳ hạn tại Sacombank

Cơ hội nhận thưởng ngay 1 tháng tiền lãi khi tham gia gửi tiền có kỳ hạn tại Sacombank
(PLVN) - Từ nay đến hết ngày 31/12/2022, Sacombank triển khai ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi gửi tiền có kỳ hạn tại quầy. Đây là khuyến mãi mở đầu cho hàng loạt hoạt động thuộc chương trình “Sinh nhật vàng - Ngàn ưu đãi” thay cho lời cảm ơn đến khách hàng nhân dịp kỷ niệm 31 năm thành lập Sacombank (21/12/1991 - 21/12/2022).

Thao tác chuyển tiền y như cách 'chat' hàng ngày

Thao tác chuyển tiền y như cách 'chat' hàng ngày
(PLVN) - Giao dịch ngân hàng hiện nay vốn đã rất nhanh chóng và thuận tiện, nhưng nếu là khách hàng TPBank, bạn còn được trải nghiệm những dịch vụ độc đáo, hữu ích hơn nữa, điển hình như tính năng ChatPay – chuyển tiền y như “chat” vừa được Ngân hàng TMCP Tiên Phong tung ra thị trường.

LienVietPostBank và Dai-ichi Life Việt Nam ký kết hợp đồng độc quyền kinh doanh bảo hiểm liên kết ngân hàng 15 năm

Lễ ký kết hợp đồng độc quyền kinh doanh bảo hiểm liên kết ngân hàng 15 năm.
(PLVN) - Vừa qua, tại Khách sạn JW Marriot (TP Hà Nội), Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và Công ty bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) tổ chức Lễ Ký kết Hợp đồng đại lý bảo hiểm độc quyền. J.P. Morgan - định chế tài chính hàng đầu thế giới - là đơn vị tư vấn tài chính độc quyền cho LienVietPostBank trong giao dịch này. Hợp đồng này dự kiến được triển khai từ tháng 12/2022 và kéo dài trong 15 năm.

Thép Hòa Phát Hải Dương: 288 sáng kiến cải tiến với tổng giá trị làm lợi ước tính 615 tỷ đồng

Thép Hòa Phát Hải Dương: 288 sáng kiến cải tiến với tổng giá trị làm lợi ước tính 615 tỷ đồng
(PLVN) -  Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Hải Dương sản xuất gang thép theo công nghệ lò cao tuần hoàn khép kín, hiện đại. Thống kê 8 năm gần đây đã có 288 sáng kiến cải tiến được triển khai thực hiện. Riêng giai đoạn 2018 - 2022 , tổng giá trị làm lợi của các sáng kiến cải tiến ước đạt trên 615 tỷ đồng.