Trăn trở tuổi 30: Chuẩn bị kế hoạch cho tuổi già độc lập

Người trẻ tận hưởng cuộc sống nhưng hiển nhiên nghĩ rằng còn quá sớm để phải chuẩn bị cho tuổi già. Nguồn: Freepik.
Người trẻ tận hưởng cuộc sống nhưng hiển nhiên nghĩ rằng còn quá sớm để phải chuẩn bị cho tuổi già. Nguồn: Freepik.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lợi thế từ thời kỳ dân số vàng đã góp phần cải thiện đáng kể GDP bình quân đầu người tại Việt Nam trong 10 năm qua. Tuy nhiên, tốc độ già hoá dân số nhanh lại khiến nhiều người trẻ rơi vào tình cảnh thiếu chủ động khi chuẩn bị cho cuộc sống tuổi già độc lập.

Câu chuyện người trẻ tận hưởng cuộc sống

Ngưỡng 30 đối với nhiều người có thể là giai đoạn sung sức và tươi trẻ để tập trung phấn đấu cho sự nghiệp và cuộc sống để sống trọn với hiện tại. Thế nên, người ta hiển nhiên nghĩ rằng mình còn rất nhiều thời gian và quá sớm để phải chuẩn bị cho tuổi già.

Thực tế là cuộc sống của người trẻ ngày nay đã tốt hơn nhiều so với các thế hệ trước. Do vậy, người trẻ cũng “chịu chi” nhiều hơn cho những hàng hoá, dịch vụ đắt đỏ. 5 năm trước, báo cáo về Chỉ số Niềm tin người tiêu dùng do Nielsen thực hiện đã nhận định: người tiêu dùng Việt Nam đang thay đổi lối sống rất nhanh, họ ngày càng sẵn sàng chi tiêu cho những khoản mục lớn nhằm mục đích nâng cấp đời sống. Điều này phản ánh mong muốn mạnh mẽ của người tiêu dùng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sở hữu thu nhập tốt nên chị Bùi Mai Lan (quận Bình Thạnh, TP HCM) dành nhiều ưu tiên để tận hưởng cuộc sống độc thân và chưa nghĩ nhiều đến tuổi già. “Mình lên kế hoạch mỗi năm dành một tỉ lệ nhất định trong thu nhập cho một chuyến du lịch, kiểu du lịch tận hưởng chứ không phải du lịch nhanh, nên cũng là một khoản khá”, chị Lan chia sẻ.

Thế nhưng cùng với việc tiếp cận và tận hưởng cơ hội sống tốt hơn thì người trẻ có xu hướng sợ đối mặt với tuổi già cùng những vấn đề áp lực của xã hội hiện đại, chủ yếu liên quan đến an sinh xã hội như y tế, giáo dục. Từ đó dẫn đến việc thiếu sự chủ động trong hành trình chuẩn bị cho tuổi già độc lập sau này.

Việt Nam đang già đi quá nhanh

Xu hướng người trẻ chọn sống độc thân, hoặc chỉ sinh một con đã liên tục kéo giảm tỷ suất sinh ở Việt Nam trong những năm gần đây, hiện ở mức 2,09 con/phụ nữ. Ở các đô thị lớn như TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai có mức sinh rất thấp, TP HCM chỉ có 1,53 con/phụ nữ, mức thấp nhất cả nước.

Tỷ suất sinh thấp rõ ràng sẽ là điều kiện để những đứa trẻ được chăm sóc tốt hơn, tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội tốt hơn nhưng mặt khác, vấn đề này khiến Việt Nam tiến gần hơn đến già hoá dân số.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Nguồn: Freepik.

Việt Nam là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Nguồn: Freepik.

Hiện tại, nước ta đã đi được khoảng một nửa chặng đường của thời kỳ dân số vàng, trong khi tốc độ già hoá dân số của Việt Nam nhanh hơn nhiều so với các nước phát triển như ở Nhật Bản là 26 năm, Mỹ 69 năm, Thụy Điển 85 năm,... nhưng Việt Nam chỉ cần 20 năm.

Một khảo sát khác trên 69.000 người ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề do Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ thực hiện hồi tháng 8/2021 cho thấy, trong số hơn 42.700 người bị mất việc làm do dịch COVID-19 thì gần 50% trong số đó có nguồn tiền tích lũy chỉ đủ để đảm bảo cho cuộc sống dưới một tháng. Rõ ràng họ chưa có kế hoạch tài chính dự phòng trong ngắn hạn chứ chưa nói đến chuẩn bị tài chính khi về già.

Chuẩn bị kế hoạch tuổi già độc lập là cấp thiết

Viễn cảnh Việt Nam già hoá là một lẽ hiển nhiên mà chúng ta đang phải đối mặt. Và thực chất, Việt Nam sẽ không còn nhiều thời gian để chuyển từ giai đoạn “già hoá dân số” sang “dân số già”. Trong khi đó, lực lượng lao động của Việt Nam đang ở giai đoạn sung sức nhất, nhưng nhìn chung thì điều kiện xã hội, mức sống lại chưa phải tốt nhất.

Nếu không kịp thời có chính sách đón đầu, chuẩn bị thích nghi với xã hội dân số già thì chỉ 15-20 năm nữa, những người trẻ hôm nay sẽ gánh trên vai rất nhiều áp lực, đó là trách nhiệm với bố mẹ già và với chính bản thân mình cũng đang về già.

Chuẩn bị kế hoạch để có tuổi già độc lập là điều cấp thiết cần người trẻ hành động ngay. Nguồn: Freepik.

Chuẩn bị kế hoạch để có tuổi già độc lập là điều cấp thiết cần người trẻ hành động ngay. Nguồn: Freepik.

Do vậy, bên cạnh các chính sách vĩ mô từ Chính phủ chuẩn bị cho sự thích ứng với xã hội “già hoá”, cần sự chủ động của mỗi người dân có kế hoạch cho bản thân khi về già. Thế hệ “còn trẻ” nên bắt đầu nghiêm túc suy nghĩ và hành động để ngăn chặn vô số khả năng đối mặt với những khó khăn về mặt tài chính và sức khỏe lớn hơn khi tuổi già ập đến.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khởi công xây dựng trường liên cấp Sunshine School

Khởi công xây dựng trường liên cấp Sunshine School
(PLVN) -  Ngày 14/6/2024, Sunshine Group chính thức khởi công xây dựng trường liên cấp Sunshine School, tiếp nối hành trình 6 năm kiến tạo và phát triển của hệ thống giáo dục Sunshine Maple Bear (SMB), với các giá trị giáo dục hội nhập bền vững. Sự kiện được triển khai đồng thời với chuỗi hoạt động thi công khẩn trương các dự án bất động sản cao cấp của Tập đoàn này tại KĐT Nam Thăng Long (Tây Hồ Tây).

Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?

Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(PLVN) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Thẩm mỹ viện Mailisa lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Thẩm mỹ viện Mailisa lừa đảo
(PLVN) -  Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều trang mạng mạo danh Thẩm mỹ viện Mailisa để lừa đảo khách hàng thông qua các chương trình khuyến mãi, tặng quà và mua hàng mỹ phẩm online. Sự việc này đã được đại diện Mailisa cảnh bảo liên tục nhưng vẫn có nhiều người dân bị lừa số tiền lớn.

Nghĩa tình nơi vùng đất Thanh long gió cát

Buổi trao quà hỗ trợ công nhân của Công ty Thanh Long Lê Mơ.
(PLVN) - Hàng chục năm nay, trên hành trình phát triển, Vựa Thanh long Lê Mơ (Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã luôn tích cực với các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng.

Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 tăng cường hợp tác giáo dục, y tế, nguồn nhân lực với phía Nhật Bản

 Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 - OneHealth Foundation (OHF) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Noshiro (JCCI) ký kết hợp tác tăng cường về giáo dục, y tế và phát triển nguồn nhân lực.
(PLVN) - Ngày 11/6, Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 - OneHealth Foundation (OHF) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Noshiro (JCCI) ký kết hợp tác tăng cường về giáo dục, y tế và phát triển nguồn nhân lực, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa các bên.

BHXH Việt Nam mở kênh trên YouTube

Giao diện kênh YouTube của BHXH Việt Nam.
(PLVN) - Nhằm đáp ứng thị hiếu của công chúng và phù hợp với xu hướng, BHXH Việt Nam đã thí điểm thành lập kênh thông tin của ngành trên nền tảng YouTube.

Bamboo Capital hợp tác với chaebol Hàn Quốc và SLC đầu tư điện rác và các giải pháp xử lý rác thải

Bamboo Capital hợp tác với chaebol Hàn Quốc và SLC đầu tư điện rác và các giải pháp xử lý rác thải
(PLVN) - Ngày 10/6, BCG Energy (thành viên Tập đoàn Bamboo Capital, Việt Nam), Công ty SK Ecoplant (thuộc Tập đoàn SK, Hàn Quốc) và SLC (Sudokwon Landfill Site Management Corp – Tập đoàn quản lý bãi chôn lấp Sudokwon, Hàn Quốc) đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án điện rác và các giải pháp xử lý rác thải tại tỉnh Long An, Kiên Giang.

Cam kết và thực trạng triển khai ESG tại Agribank

Ngân hàng Agribank luôn như "cánh tay nối dài" cho các mô hình kinh tế hiệu quả
(PLVN) - Là NHTM lớn nhất Việt Nam về quy mô, phạm vi hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Agribank xác định việc cam kết và triển khai ESG là nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược cốt yếu trong giai đoạn tới, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, giảm thiểu rủi ro, tăng doanh thu, nâng cao vị thế, thương hiệu của Agribank trên thị trường và thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của Agribank đối với cộng đồng, đông đảo khách hàng.

Vietjet tăng chuyến bay Nha Trang - Busan (Hàn Quốc)

Vietjet tăng chuyến bay Nha Trang - Busan (Hàn Quốc)
(PLVN) - Hoà cùng mùa hè sôi động, từ 19/07/2024, Vietjet tăng gấp đôi tần suất bay giữa Nha Trang và Busan (Hàn Quốc), mang tới thêm nhiều lựa chọn di chuyển giữa các thành phố lớn của Hàn Quốc với Việt Nam cùng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.