Trăn trở miền Tây

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo số liệu Thủ tướng Chính phủ công bố tại Hội nghị “Thúc đẩy phát triển nông nghiệp Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng với biến đổi khí hậu”, tuy có nhiều tiềm năng về điều kiện tự nhiên, được sự quan tâm đầu tư của Nhà nước nhưng nông nghiệp miền Tây chưa phát triển nhanh, bền vững...
Trăn trở miền Tây

Những năm qua, đầu tư công dành cho ĐBSCL chiếm 17-20% cả nước, nhưng vùng chỉ chiếm khoảng 10% thu ngân sách của cả nước.

Nông nghiệp ĐBSCL vẫn là thế mạnh không thể thay thế của Việt Nam. Miền Tây thời gian qua góp hơn 31% GDP nông nghiệp cả nước, 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản và 70% trái cây, 95% lượng gạo xuất khẩu và 60% sản lượng cá xuất khẩu của cả nước. Thế nhưng, “đời sống vật chất và tinh thần của người dân còn hạn chế so với nhiều khu vực khác”, phát biểu của Thủ tướng.

Miền Tây đã và đang đứng trước nhiều vấn đề. Có những thách thức lớn ở tầm quốc tế như các đập thủy điện ở thượng nguồn Mekong khiến mùa lũ đã không còn, biến đổi khí hậu và nước biển dâng… Có những khó khăn mà tự bản thân chúng ta có thể giải quyết kiềm chế như khai thác tài nguyên quá mức dẫn đến suy thoái, hạ tầng chưa đầy đủ.

Ở tầm quốc gia, Trung ương đã có những chính sách rất đúng đắn, từ ban hành Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu với nhiều định hướng quan trọng như phát triển phải tôn trọng quy luật tự nhiên, tránh can thiệp thô bạo, chọn mô hình thích ứng, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững với phương châm chủ động sống chung với lũ, ngập, nước lợ, nước mặn; đầu tư hàng loạt các dự án cầu lớn kết nối các tỉnh; ra các quy định cấm khai thác nước ngầm quá mức…

Với các vấn đề ở tầm quốc tế quanh con sông Mekong, chúng ta cũng đã có những chính sách linh hoạt, đưa ra những giải pháp “tự cứu mình” như coi nước mặn, nước lợ hay nước ngọt đều là tài nguyên để xây dựng các mô hình trồng trọt - sản xuất - kinh tế dựa trên những tài nguyên này.

Còn có nhiều ý tưởng kỹ thuật rất thú vị khác để miền Tây phát triển, như ĐBSCL cần phân vùng quản lý nước thành ba vùng chính: Vùng nước ngọt nên lùi vào khu vực an toàn tự nhiên, không được can thiệp; vùng chuyển tiếp gồm nước ngọt, lợ, mặn phải chấp nhận ngọt – mặn theo mùa, chỉ điều tiết chứ không ngăn mặn; vùng nước lợ - mặn thì thực hiện tuần hoàn nước biển để phát triển thủy sản và phục hồi sinh thái. Rừng ngập mặn có thể chống lũ thì nghiên cứu tận dụng thay vì xây dựng các loại đê, kè ngăn biển; quản lý thảm thực vật để làm chậm dòng nước, tăng thẩm thấu trong lòng đất, tạo điều kiện thoát hơi nước…

Thực tế đã cho thấy cây trái lúa gạo miền Tây vẫn sinh sôi, nảy nở dù gặp những điều kiện khó khăn. Thế nhưng, vì sao miền Tây vẫn chưa giàu? Còn một lý do là “cung – cầu” chưa được điều phối hợp lý, nông dân vẫn tự phát chuyển lúa thành cây ăn trái không theo quy hoạch đã định hướng vùng trồng. Khi trái cây miền Tây vẫn phụ thuộc vào một vài thị trường chính thất thường khiến nông sản “được mùa, mất giá”, khi hàng ngàn xe container vẫn có thể bị kẹt lại cửa khẩu bất kỳ lúc nào, khi nông dân chưa tổ chức sản xuất thành chuỗi giá trị để tăng uy tín thương hiệu sản phẩm tiếp cận rộng rãi thị trường thế giới thì nỗi trăn trở miền Tây vẫn còn đó.

Minh Khang
Cùng chuyên mục
Qua SEA Games 31, dư luận thấy rằng thể thao Việt Nam đã có bước tiến mới.

Sức mạnh tinh thần

(PLVN) - Thế nhưng sau 17 ngày tranh tài, Đại hội Thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á lần thứ 31 đã rất thành công với nước chủ nhà Việt Nam.

Đọc thêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm

Dạng tội phạm mới cần xử nghiêm
(PLVN) - Hơn 400 cây thông giữa lòng TP Đà Lạt bị cưa hạ, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng đánh giá đây là vụ phá rừng “rất lạ” bởi khu vực này đường đi khó khăn, không có nguồn nước; phá rừng nhưng không thể đưa gỗ ra ngoài, không thể chiếm đất.

Nông thôn mới nâng cao

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Thay mặt Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 587/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2021 – 2025.

Xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đã làm rõ nhiều vấn đề về nguyên tắc, quan điểm, chính sách đối nội và đối ngoại của Việt Nam.
(PLVN) - Trong chương trình thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, phát biểu và dự tọa đàm chính sách tại Đại học Harvard, thành phố Cambridge, bang Massachusetts.

Đừng để xảy ra tai nạn mới thay đổi

Va chạm giao thông giữa xe công nông đi ngược chiều và xe buýt.
(PLVN) -  Dù nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra nhưng hiện tượng phương tiện giao thông đi ngược chiều trên các tuyến đường nội đô và quốc lộ vẫn phổ biến tại khắp các tỉnh, thành. Tình trạng này bao giờ mới thay đổi?

“Đụng đâu, sai đó”

Ảnh minh họa
(PLVN) - Tưởng rằng sau khi cơ quan chức năng khởi tố, bắt giam hàng chục đối tượng tại hàng loạt tỉnh, thành liên quan sai phạm trong mua sắm vật tư xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19; thì số đối tượng “trong vòng ngắm” đã không còn nhiều.

“Lửa thử vàng, gian nan thử sức”

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Quy định số 65-QĐ/TW ngày 28/4/2022 của Bộ Chính trị về luân chuyển cán bộ (LCCB) vừa được ban hành được dư luận rất quan tâm. Cán bộ, đảng viên, nhân dân đồng tình, ủng hộ các quyết sách của Đảng.

“Tam nông” thời kỳ

“Tam nông” thời kỳ
(PLVN) - Một trong các nghị sự quan trọng của Hội nghị Trung ương 5 đang họp tại Hà Nội là Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá: Chuyên gia kiến nghị cần điều chỉnh theo lộ trình

Ảnh minh họa
(PLVN) - Gần đây, khi thảo luận về Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt, có đại biểu đưa ra ý kiến trong lần sửa đổi Thuế tiêu thụ đặc biệt lần này cần tăng mức thuế đối với mặt hàng đồ uống có cồn và thuốc lá. Mục tiêu của việc tăng thuế để tăng thu ngân sách, giảm người sử dụng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, trước khi Chính phủ đưa ra quyết định cần đánh giá tác động của đề xuất này một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.

Có nên quản lý “tiền công đức”?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Góp ý của Giáo hội Phật giáo cũng là vấn đề mà cơ quan thẩm quyền cần cân nhắc, trước khi ra một quyết định không chỉ phù hợp pháp luật, mà còn hợp tình, phù hợp với quan điểm văn hóa - lịch sử - thông lệ quốc tế.

Đề xuất cấp sổ đỏ cho căn hộ du lịch nghỉ dưỡng: Chuyên gia cảnh báo còn nhiều khúc mắc pháp lý

Hàng trăm căn hộ ở Dự án Oceanami nhiều năm nay chưa được cấp GCN
(PLVN) - Căn hộ khách sạn, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng (condotel), văn phòng lưu trú (officetel), biệt thự du lịch nghỉ dưỡng và những công trình khác phục vụ lưu trú, du lịch trên đất thương mại, dịch vụ có thể được đề xuất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất lâu dài.

Công tội phân minh

Một số nhân vật "nhúng chàm" trong vụ Việt Á.
(PLVN) - Sáng 25/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi cho ý kiến báo cáo của Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, một vấn đề nhức nhối đã được chỉ ra là nạn vi phạm trong đấu thầu, mua sắm, quản lý, sử dụng tài sản công vẫn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị.

Dòng sông tội nghiệp

Ảnh minh họa
(PLVN) - Có giá trị lịch sử và kinh tế lớn, tuy nhiên sông Sài Gòn đang bị tổn thương rất nặng vì sạt lở, xả thải, nhiễm mặn, lấn chiếm.

Lên tiếng, không bao giờ là vô nghĩa!

 Các khách mời trao đổi tại Tọa đàm.
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, trong văn hóa Việt Nam, nói về tình dục là việc đáng xấu hổ, nhất là chuyện xâm hại tình dục. 20 năm qua, câu chuyện này đã được nói cởi mở hơn, nhưng vẫn còn đó những khoảng trống, khi hầu hết trẻ em lớn lên rồi sẽ… “ tự biết”.

Không lặp lại sai lầm

"Xẻ thịt” núi Chín Khúc - một vụ án vi phạm quy định về quản lý đất, vi phạm quy hoạch tại Khánh Hòa.
(PLVN) - Tỉnh ủy Khánh Hòa vừa ban hành kết luận về quy hoạch tỉnh và điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2040; sau khi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh họp, xem xét, thảo luận nội dung báo cáo quy hoạch Khánh Hòa thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 và đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến 2040.

Đừng làm xấu hình ảnh công vụ

Trụ sở HĐND TP HCM
(PLVN) -  HĐND TP Hồ Chí Minh buộc phải hoãn cuộc họp giám sát đối với các Sở LĐ-TB&XH, Tài chính và Y tế do người dự họp không đúng thành phần lãnh đạo được triệu tập, không có báo cáo. Sự cố này bị giới truyền thông cho rằng đã có biểu hiện của sự “coi thường” của các Sở này đối với HĐND thành phố.

Quyền lực giám sát

Quyền lực giám sát
(PLVN) - Sáng ngày 14/4/2022, có một sự việc xảy ra có thể nói là khá “hi hữu” tại TP HCM. Đoàn giám sát của HĐND TP tiến hành buổi tái giám sát công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người dân với 3 Sở LĐ-TB&XH, Tài chính, Y tế.