Tổng thống Trump nghi ngờ về số ca tử vong do COVID-19 ở Mỹ

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump, mong muốn mở cửa lại nền kinh tế, đã bắt đầu nghi ngờ số liệu chính thức về người tử vong do virus corona ở nước Mỹ. 
Tổng thống Trump đã bày tỏ sự hoài nghi về số người chết Covid-19 ở nước này. Ảnh: New York Times Tổng thống Trump đã bày tỏ sự hoài nghi về số người chết Covid-19 ở nước này. Ảnh: New York Times

Các chuyên gia y tế đưa ra nghi ngờ về dữ liệu được tổng hợp bởi các sở y tế nhà nước và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC). 

Thứ Sáu tuần trước, Trump nói với các phóng viên rằng ông chấp nhận số người tử vong do COVID-19 hiện tại (gần 95.000 ca). Nhưng hầu hết các nhà thống kê và chuyên gia y tế công cộng đều cho rằng số người tử vong có lẽ cao hơn nhiều so với những gì được công khai.

Bởi thực tế có nhiều trường hợp tử vong tại nhà và viện dưỡng lão mà không được xét nghiệm COVID-19 và cả những ca tử vong từ đầu năm 2020 có thể được xác định nhầm là do cúm hoặc viêm phổi, mà thực chất là do COVID-19.

Ngược lại, các chuyên gia cũng đưa ra khả năng, số người tử vong do COVID-19 có thể bao gồm cả những người tử vong vì các bệnh lý khác khi nhiễm COVID-19 mà không được phân loại. Cùng với đó, có quá nhiều trường hợp được cho là tử vong do COVID-19 nhưng ngược lại có quá nhiều người Mỹ tử vong mà chưa bao giờ được xét nghiệm về căn bệnh này.

Quan chức của chính quyền Tổng thống Trump thậm chí đã cáo buộc các bệnh viện có khả năng phóng đại số lượng bệnh nhân COVID-19 để lấy tiền hỗ trợ từ Chương trình bảo hiểm y tế (Medicare).

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho New York Times biết, các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng đã thảo luận về việc nên chỉ định một đội pháp y đặc biệt để kiểm tra một số bệnh viện và các sở y tế nhà nước đã kiểm soát các bệnh nhiễm trùng và tử vong như thế nào, trong đó có COVID-19.

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã sử dụng một chương trình công nghệ do Palantir phát triển để theo dõi các con số được thu thập bởi các cơ quan liên bang, tiểu bang, nhà cung cấp y tế tư nhân và trường đại học.

Tờ The Washington Post cho biết, chính quyền cũng đã ký một thỏa thuận trị giá 10 triệu USD với một nhà thầu theo dõi để theo dõi năng lực của bệnh viện và các ca tử vong do COVID-19.

Huy Anh (Theo NYT)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.

“Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống lương thực thực phẩm của khu vực Châu Á”

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghi (ảnh TTXVN)
(PLVN) - Phát biểu tại Phiên họp trực tuyến Cấp cao về “Thúc đẩy sáng tạo ở các quốc gia để chuyển đổi các Hệ thống lương thưc, thực phẩm (LTTP)”, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn trở thành một trung tâm sáng tạo về Hệ thống LTTP của khu vực Châu Á”.

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ nhỏ

Moderna sẽ thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 ở trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi.
(PLVN) - Công ty Moderna cho biết sẽ mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng COVID-19 của công ty này ở trẻ em, nhưng sẽ không xin phép sử dụng khẩn cấp vaccine Moderna ở nhóm tuổi đó cho đến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.