Tổng thống Mỹ Donald Trump được giới thiệu đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2021

(PLVN) - Chính trị gia người Na Uy Christian Tybring-Gjedde đã giới thiệu đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận giải Nobel Hòa bình năm 2021 sau một "thỏa thuận hòa bình lịch sử" giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Israel.
Tổng thống Mỹ Donald Trump được giới thiệu đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Ảnh: Telegraph Tổng thống Mỹ Donald Trump được giới thiệu đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Ảnh: Telegraph

Theo chính trị gia này, ông Trump nên được xem xét ứng cử giải Nobel Hòa bình cho những gì ông đã làm "vì một thỏa thuận hòa bình giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Israel, mở ra cơ hội cho hòa bình ở Trung Đông". Cùng với đó, ông Christian Tybring-Gjedde còn nhấn mạnh đến việc ông Trump giải quyết các cuộc xung đột kéo dài khác trên toàn thế giới và cho biết ông đã có "những nỗ lực to lớn" trong việc làm người trung gian hòa bình.

Ông Tybring-Gjedde nói với Fox News rằng: “Vì công lao của ông ấy, tôi nghĩ ông ấy đã cố gắng tạo ra hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn so với hầu hết những người được đề cử Giải thưởng Hòa bình khác".

Trong lá thư đề cử gửi tới Ủy ban Nobel, ông Tybring-Gjedde nói rằng chính quyền Trump đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập quan hệ giữa Israel và UAE. “Theo dự kiến, các quốc gia Trung Đông khác sẽ theo bước UAE, thỏa thuận này có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, biến Trung Đông thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng”.

Theo các điều khoản của thỏa thuận do ông Trump giám sát, UAE sẽ ký một loạt các thỏa thuận thương mại và bình thường hóa quan hệ với Israel, đổi lại họ phải đình chỉ các kế hoạch gây tranh cãi nhằm sáp nhập các phần của Bờ Tây.

Ông Tybring-Gjedde cũng thảo luận về vai trò của ông Trump trong việc “tạo ra các động lực mới” trong các cuộc xung đột thế giới khác, bao gồm cả việc tạo điều kiện tiếp xúc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Chính trị gia Na Uy này nói với Fox News rằng “Ủy ban nên xem xét sự việc và đánh giá ông ta (ông Trump - PV)  dựa trên sự thật - không phải trên cách ông ta cư xử".

Ba tổng thống Mỹ khác đã giành được giải thưởng Nobel Hòa bình gồm Barack Obama, Jimmy Carter và Theodore Roosevelt.

Ông Trump trước đó đã được đề cử cho giải thưởng vào năm 2018 sau nỗ lực giải quyết căng thẳng hạt nhân của Triều Tiên.

Huy Anh (theo Telegraph)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.

Quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ khiến Nga phiền lòng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.
(PLVN) - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 28/6 đã bãi bỏ quyền phủ quyết của mình đối với nỗ lực gia nhập liên minh phương Tây của Phần Lan và Thụy Điển, sau khi 3 nước đạt được sự nhất trí về bảo vệ an ninh của nhau.

Khai mạc Đối thoại Biển lần thứ 8 tại Hà Nội

Quảng cảnh Đối thoại. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Sáng 29/6, tại Hà Nội, Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao (DAV), Đại sứ quán Australia tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung (KAS) đồng tổ chức đã khai mạc.

Sri Lanka ngừng cung cấp nhiên liệu cho xe cá nhân

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sri Lanka sẽ ngừng cung cấp nhiên liệu cho phương tiện cá nhân đến ngày 10/7, đồng thời kêu gọi đóng cửa một phần các dịch vụ xã hội, giữa bối cảnh cuộc khủng hoảng kinh tế chưa từng thấy của nước này trở nên trầm trọng hơn.

NATO sẽ tăng gấp 7 lần quân số phản ứng nhanh

Binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Orzysz, Ba Lan. Ảnh: AFP/TTXVN.
(PLVN) - Tổng thư ký Jens Stoltenberg cho biết Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ mở rộng quy mô các nhóm chiến đấu lên cấp lữ đoàn và tăng số lượng lực lượng sẵn sàng chiến đấu từ 40.000 binh sỹ hiện nay lên hơn 300.000 binh sỹ.