Tổng thống Mỹ Donald Trump được giới thiệu đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2021

(PLVN) - Chính trị gia người Na Uy Christian Tybring-Gjedde đã giới thiệu đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận giải Nobel Hòa bình năm 2021 sau một "thỏa thuận hòa bình lịch sử" giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Israel.
Tổng thống Mỹ Donald Trump được  giới thiệu đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Ảnh: Telegraph Tổng thống Mỹ Donald Trump được giới thiệu đề cử cho giải Nobel Hòa bình năm 2021. Ảnh: Telegraph

Theo chính trị gia này, ông Trump nên được xem xét ứng cử giải Nobel Hòa bình cho những gì ông đã làm "vì một thỏa thuận hòa bình giữa Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Israel, mở ra cơ hội cho hòa bình ở Trung Đông". Cùng với đó, ông Christian Tybring-Gjedde còn nhấn mạnh đến việc ông Trump giải quyết các cuộc xung đột kéo dài khác trên toàn thế giới và cho biết ông đã có "những nỗ lực to lớn" trong việc làm người trung gian hòa bình.

Ông Tybring-Gjedde nói với Fox News rằng: “Vì công lao của ông ấy, tôi nghĩ ông ấy đã cố gắng tạo ra hòa bình giữa các quốc gia nhiều hơn so với hầu hết những người được đề cử Giải thưởng Hòa bình khác".

Trong lá thư đề cử gửi tới Ủy ban Nobel, ông Tybring-Gjedde nói rằng chính quyền Trump đóng một vai trò quan trọng trong việc thiết lập quan hệ giữa Israel và UAE. “Theo dự kiến, các quốc gia Trung Đông khác sẽ theo bước UAE, thỏa thuận này có thể là một yếu tố thay đổi cuộc chơi, biến Trung Đông thành một khu vực hợp tác và thịnh vượng”.

Theo các điều khoản của thỏa thuận do ông Trump giám sát, UAE sẽ ký một loạt các thỏa thuận thương mại và bình thường hóa quan hệ với Israel, đổi lại họ phải đình chỉ các kế hoạch gây tranh cãi nhằm sáp nhập các phần của Bờ Tây.

Ông Tybring-Gjedde cũng thảo luận về vai trò của ông Trump trong việc “tạo ra các động lực mới” trong các cuộc xung đột thế giới khác, bao gồm cả việc tạo điều kiện tiếp xúc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Chính trị gia Na Uy này nói với Fox News rằng “Ủy ban nên xem xét sự việc và đánh giá ông ta (ông Trump - PV)  dựa trên sự thật - không phải trên cách ông ta cư xử".

Ba tổng thống Mỹ khác đã giành được giải thưởng Nobel Hòa bình gồm Barack Obama, Jimmy Carter và Theodore Roosevelt.

Ông Trump trước đó đã được đề cử cho giải thưởng vào năm 2018 sau nỗ lực giải quyết căng thẳng hạt nhân của Triều Tiên.

Huy Anh (theo Telegraph)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Donald Trump từng ép Bộ Tư pháp lật kết quả bầu cử

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLVN) - Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đã gây sức ép lên các quan chức Bộ Tư pháp để điều tra những cáo buộc gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống, theo các email mới được công bố hôm 15/6.

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

Tàu ngầm của Nga.
(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.