Tổng thống Belarus sắp gặp Tổng thống Putin tại Moscow

(PLVN) - Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 14/9 sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.
Ông Alexander Lukashenko (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp gỡ vào ngày 14/9. Ông Alexander Lukashenko (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp gỡ vào ngày 14/9.

Chuyến thăm của ông Lukashenko sẽ là chuyến thăm nước Nga đầu tiên của nhà lãnh đạo Belarus kể từ khi các cuộc biểu tình nổ ra sau chiến thắng trong cuộc bầu cử gây tranh cãi vào tháng trước.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết về chuyến thăm này hôm thứ Sáu - 11/9, tuy nhiên không cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch chuyến đi.

Ông Lukashenko đã nắm quyền 26 năm. Đối mặt với sự phản đối của người biểu tình về kết quả bầu cử, ông đã tuyên bố rằng sẽ không từ bỏ quyền lực chỉ để thoả mãn phe đối lập.

Lukashenko, 66 tuổi, đã duy trì một mối quan hệ đầy biến động với Moscow, và dù chống lại sự áp đặt của Liên minh châu Âu nhưng đồng thời cũng chối bỏ một sự thống nhất hoàn toàn với Nga.

Trong lịch sử, Nga và Belarus, một quốc gia thuộc Liên Xô cũ nằm giữa Nga và Liên minh châu Âu, có mối quan hệ tốt đẹp. Trong nhiều năm, Belarus đã phụ thuộc vào Moscow để có dầu mỏ và các khoản vay giá rẻ.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga sắp mang tàu ngầm chiến lược tối tân Borei ra trình diễn

Tàu ngầm của Nga.
(PLVN) - Tại diễn đàn quân sự-kỹ thuật Army-2021 sẽ được tổ chức ở Kamchatka tới đây, tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Borei của Nga sẽ được công bố, hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ phận báo chí của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay.

G7 đồng ý viện trợ 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

Nguyên thủ các nước G7 cùng Chủ tịch Hội đồng châu Âu và Chủ tịch Ủy ban châu Âu chụp ảnh chung tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở vịnh Carbis, Cornwall, Anh ngày 11/6/2021.
(PLVN) - Theo dự thảo thông cáo gần như hoàn thành, các nước G7 sẽ cung cấp 1 tỷ liều vaccine COVID-19 trong năm tới và sẽ hợp tác cùng các doanh nghiệp tư nhân, khối G20 và các quốc gia khác để tăng mức đóng góp trong thời gian tiếp theo.