Tổng cục Thuế tăng cường hợp tác về hóa đơn điện tử với Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 28/4, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh đã chủ trì Hội thảo báo cáo giữa kỳ Chương trình Chia sẻ Kiến thức KSP giai đoạn 2020-2021 do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ Việt Nam.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì hội nghị. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì hội nghị.

Đại diện Bộ Tài chính Hàn Quốc, Viện nghiên cứu Tài chính công Hàn Quốc và Văn phòng KOTRA đã tham gia Hội thảo này.

Tại Hội thảo này, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết, trong những năm qua, ngành Thuế Việt Nam luôn chú trọng thực hiện các giải pháp cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, đơn giản thủ tục hành chính, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế, qua đó góp phần giảm chi phí, thời gian cho Người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Ngành Thuế đã đẩy mạnh điện tử hóa trong các giao dịch của Người nộp thuế như khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử và hoàn thuế điện tử.

Việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) cũng nằm trong chương trình thuế điện tử (e-tax) của ngành Thuế, hưởng tới hoạt động quản lý hóa đơn hiệu quả và thống nhất, nhằm ngăn ngừa và phòng chống gian lận và giả mạo trong việc sử dụng hóa đơn. Hiện tại, Tổng cục Thuế đang tích cực triển khai xây dựng các hướng dẫn chi tiết cũng như cơ sở hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin để việc thực hiện triển khai được hiệu quả và thông suốt.

Tổng cục Thuế tăng cường hợp tác về hóa đơn điện tử với Hàn Quốc ảnh 1
 Đoàn công tác Bộ Tài chính Hàn Quốc, Viện nghiên cứu Tài chính công Hàn Quốc và Văn phòng KOTRA.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cũng khẳng định, trên cơ sở quan hệ hợp tác lâu dài giữa cơ quan thuế hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, được sự hỗ trợ của Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc (MOSF) và Chính phủ Hàn Quốc, Chương trình Hỗ trợ triển khai Hệ thống HĐĐT tại Việt Nam đã được phê duyệt và triển khai từ tháng 11 năm 2020.

Qua 5 tháng thực hiện Chương trình, hai cơ quan đã có nhiều trao đổi về các chính sách, quy định liên quan đến HĐĐT tại Việt Nam cũng như các vấn đề về hệ thống công nghệ thông tin phục vụ triển khai HĐĐT trên diện rộng trong cả nước. 

Tổng cục Thuế đã nhận được nhiều giải đáp từ Viện Tài chính Công Hàn Quốc, qua đó Tổng cục Thuế Việt Nam đã có được những giải pháp và quy định hữu hiệu để xây dựng, cải tiến hệ thống HĐĐT, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi mới khởi đầu triển khai hệ thống này.

Bên cạnh đó, hai bên đã có cơ hội trình bày và trao đổi với nhau những thông tin vô cùng quý báu và hữu ích cho các hoạt động triển khai tiếp theo của Chương trình. 

Tại Hội thảo, đại diện Tổng cục Thuế cũng bày tỏ tin tưởng, với sự quan tâm của Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực nghiên cứu tư vấn cải cách thuế của các chuyên gia Viện nghiên cứu Tài chính công Hàn Quốc, và sự phối hợp chặt chẽ qua Văn phòng KOTRA, hai bên sẽ có nội dung tư vấn hiệu quả để xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản lý HĐĐT phù hợp điều kiện thực tế về hạ tầng Công nghệ thông tin và thực tiễn quản lý thuế của Việt Nam. 

“Kết quả của Chương trình sẽ đóng góp cho công cuộc cải cách và hiện đại hóa ngành thuế Việt Nam trong thời gian tới. Thay mặt cho Cơ quan thuế Việt Nam, tôi xin cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ của phía Hàn Quốc. Tổng cục Thuế Việt Nam đánh giá rất cao sự hỗ trợ tích cực, kịp thời của Viện Tài chính Công Hàn Quốc và Văn phòng KOTRA trong quá trình triển khai vừa qua.” - Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh khẳng định.

My My
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Vũ Thị Mai trao Danh hiệu “Tập thể lao động xuất sắc” cho tập thể Tổng cục Thuế.

Thu thuế khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao

(PLVN) -  Biểu dương kết quả ngành Thuế đã đạt được trong 6 tháng đầu năm là ấn tượng và toàn diện, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai nhấn mạnh, thu từ khu vực doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao dự toán thể hiện sức bật của nền kinh tế…

Đọc thêm

Doanh nghiệp dầu khí hưởng ứng chương trình “1 triệu sáng kiến” của Tổng LĐLĐ Việt Nam

Ông Ngô Khánh Xạ - Phó Tổng Giám đốc PVEP, Chủ tịch Hội đồng Sáng kiến PVEP và ông Kiều Ngọc Anh - Chủ tịch Công đoàn PVEP ký kết giao ước thi đua.
(PLVN) -Tổng công ty Thăm dò và Khái thác dầu khí (PVEP) vừa tổ chức Lễ phát động phong trào thi đua “Góp sáng kiến – Hiến ý tưởng” nhằm thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, giải pháp hữu ích để nâng cao hiệu quả quản lý, tăng năng suất lao động, tiết kiệm chi phí góp phần hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh giai đoạn 2022-2023 trong toàn PVEP.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ các lãnh đạo của Prudential

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp gỡ lãnh đạo Tập đoàn Prudential.
(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh ngày 29/6 (theo giờ địa phương), tại thủ đô London, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam đã có cuộc gặp gỡ với Tập đoàn Prudential nhằm trao đổi về các vấn đề ưu tiên của Chính phủ Việt Nam, và đề cập vai trò của các tập đoàn bảo hiểm như Prudential trong việc hỗ trợ tăng cường các vấn đề tài chính toàn diện cho người dân Việt Nam.

Bất ngờ hiểu biết của doanh nghiệp về FTA

Các hiệp định thương mại tự do Việt Nam đã tham gia
(PLVN) - Bộ Công Thương thực hiện khảo sát 1.650 doanh nghiệp tư nhân về mức độ nhận biết các hiệp định thương mại tự do (FTA). Kết quả cho thấy mức độ nhận biết về các FTA của cộng đồng doanh nghiệp rất khiêm tốn.

Tin vào triển vọng của thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Đi cùng với hướng phục hồi của điểm số, thị trường chứng khoán Việt Nam bắt đầu đón nhận sự trở lại của khối nhà đầu tư nước ngoài, thể hiện niềm tin trở lại vào triển vọng của thị trường.

Đầu tuần, Bộ trưởng nghe Hiệp hội 'kêu khó'

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng
(PLVN) - Gần 20 Hiệp hội các ngành hàng đã được Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng mời đến để chia sẻ về những khó khăn, vướng mắc. Ông cho biết, Bộ muốn tiếp cận theo hướng chủ động nhận diện, kịp thời điều chỉnh chính sách để vượt qua thách thức.

Bao giờ Vietnam Airlines mới hoàn tiền cho khách hàng?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Từ dịp Tết năm 2020, nhiều người mua vé máy bay của hãng bay Vietnam Airlines nhưng sau đó không thể bay do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Điều đáng nói, đến thời điểm này, Vietnam Airlines vẫn chưa hoàn trả lại tiền cho nhiều khách hàng.

Doanh nghiệp Nhật Bản chia sẻ bí quyết chọn 'đất lành'

Toyota đầu từ vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996
(PLVN) - Chia sẻ tại Hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản”, các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Vĩnh Phúc, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch COVID-19…

Sếp Điện lực lý giải 'vì sao DN bán điện khuyên khách hàng... tiết kiệm điện?'

Phó Tổng Giám đốc EVNNPC Lê Văn Trang

(PLVN) - Vào những thời điểm nắng nóng cực đoan, việc cung ứng điện ở miền Bắc sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, bởi hệ thống điện miền Bắc có thể sẽ thiếu hụt công suất đỉnh vào các khung giờ cao điểm: trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 - 24h00. Phóng viên đã trao đổi với ông Lê Văn Trang - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) về việc cung ứng điện mùa hè.

Cơ quan Nhà nước 'nhầm vai' trong các Hợp đồng BOT?

Ảnh minh họa

(PLVN) - Bản chất của phương thức đối tác công - tư (PPP) là Nhà nước và nhà đầu tư cùng ký hợp đồng để xây dựng công trình giao thông, cung cấp dịch vụ cho người dân. Thế nhưng trên thực tế, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong các dự án PPP luôn nghĩ rằng mình có quyền quản lý và nhà đầu tư là đối tượng bị quản lý?

Nhiều lợi thế trong chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam

Trong Quy hoạch điện VIII, Bộ Công Thương đã phát triển hệ thống điện Việt Nam theo hướng xanh, bền vững, phù hợp cam kết tại COP26
(PLVN) -Để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, việc đầu tiên cần làm là chuyển dịch năng lượng. Nhiều chuyên gia am tường về năng lượng trong, ngoài nước đều cho rằng, Việt Nam có nhiều lợi thế về vấn đề này.

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?

Ngân hàng nói gì khi tỷ giá USD/VND tăng 2% so với cuối năm 2021?
(PLVN) -Theo đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN), mức tăng này là phù hợp với điều kiện, diễn biến thị trường trong và ngoài nước, phù hợp với mục tiêu xuyên suốt của điều hành chính sách tiền tệ (CSTT) là góp phần ổn định thị trường tiền tệ, kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát.

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp

Báo chí là lựa chọn số một khi doanh nghiệp muốn chuyển tải thông điệp
(PLVN) -  Trong bối cảnh công nghệ truyền tin đang phát triển nhanh, mạnh như hiện nay, các doanh nghiệp (DN) đã lựa chọn thêm cho mình những cách thức mới để lan tỏa thông tin như phát triển trang Facebook định danh, những trang Youtube chính thức (official)... Thế nhưng khi được hỏi, phần lớn đều khẳng định giá trị, vai trò của báo chí trong chuyển tải thông điệp của DN. Vì đó là kênh truyền thông uy tín, khó có phương tiện nào thay thế được.