Tổng cục Thuế tăng cường hợp tác về hóa đơn điện tử với Hàn Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chiều 28/4, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh đã chủ trì Hội thảo báo cáo giữa kỳ Chương trình Chia sẻ Kiến thức KSP giai đoạn 2020-2021 do Chính phủ Hàn Quốc tài trợ Việt Nam.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì hội nghị. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Đặng Ngọc Minh chủ trì hội nghị.

Đại diện Bộ Tài chính Hàn Quốc, Viện nghiên cứu Tài chính công Hàn Quốc và Văn phòng KOTRA đã tham gia Hội thảo này.

Tại Hội thảo này, Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cho biết, trong những năm qua, ngành Thuế Việt Nam luôn chú trọng thực hiện các giải pháp cải cách, hiện đại hóa công tác quản lý thuế, đơn giản thủ tục hành chính, đưa ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý thuế nhằm tạo thuận lợi cho người nộp thuế, qua đó góp phần giảm chi phí, thời gian cho Người nộp thuế trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế. Ngành Thuế đã đẩy mạnh điện tử hóa trong các giao dịch của Người nộp thuế như khai thuế điện tử, nộp thuế điện tử và hoàn thuế điện tử.

Việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT) cũng nằm trong chương trình thuế điện tử (e-tax) của ngành Thuế, hưởng tới hoạt động quản lý hóa đơn hiệu quả và thống nhất, nhằm ngăn ngừa và phòng chống gian lận và giả mạo trong việc sử dụng hóa đơn. Hiện tại, Tổng cục Thuế đang tích cực triển khai xây dựng các hướng dẫn chi tiết cũng như cơ sở hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin để việc thực hiện triển khai được hiệu quả và thông suốt.

Tổng cục Thuế tăng cường hợp tác về hóa đơn điện tử với Hàn Quốc ảnh 1
 Đoàn công tác Bộ Tài chính Hàn Quốc, Viện nghiên cứu Tài chính công Hàn Quốc và Văn phòng KOTRA.

Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh cũng khẳng định, trên cơ sở quan hệ hợp tác lâu dài giữa cơ quan thuế hai nước Việt Nam – Hàn Quốc, được sự hỗ trợ của Bộ Tài chính Việt Nam, Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc (MOSF) và Chính phủ Hàn Quốc, Chương trình Hỗ trợ triển khai Hệ thống HĐĐT tại Việt Nam đã được phê duyệt và triển khai từ tháng 11 năm 2020.

Qua 5 tháng thực hiện Chương trình, hai cơ quan đã có nhiều trao đổi về các chính sách, quy định liên quan đến HĐĐT tại Việt Nam cũng như các vấn đề về hệ thống công nghệ thông tin phục vụ triển khai HĐĐT trên diện rộng trong cả nước. 

Tổng cục Thuế đã nhận được nhiều giải đáp từ Viện Tài chính Công Hàn Quốc, qua đó Tổng cục Thuế Việt Nam đã có được những giải pháp và quy định hữu hiệu để xây dựng, cải tiến hệ thống HĐĐT, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay khi mới khởi đầu triển khai hệ thống này.

Bên cạnh đó, hai bên đã có cơ hội trình bày và trao đổi với nhau những thông tin vô cùng quý báu và hữu ích cho các hoạt động triển khai tiếp theo của Chương trình. 

Tại Hội thảo, đại diện Tổng cục Thuế cũng bày tỏ tin tưởng, với sự quan tâm của Bộ Tài chính Việt Nam và Bộ Chiến lược và Tài chính Hàn Quốc, với kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực nghiên cứu tư vấn cải cách thuế của các chuyên gia Viện nghiên cứu Tài chính công Hàn Quốc, và sự phối hợp chặt chẽ qua Văn phòng KOTRA, hai bên sẽ có nội dung tư vấn hiệu quả để xây dựng và hoàn thiện hệ thống quản lý HĐĐT phù hợp điều kiện thực tế về hạ tầng Công nghệ thông tin và thực tiễn quản lý thuế của Việt Nam. 

“Kết quả của Chương trình sẽ đóng góp cho công cuộc cải cách và hiện đại hóa ngành thuế Việt Nam trong thời gian tới. Thay mặt cho Cơ quan thuế Việt Nam, tôi xin cảm ơn sự quan tâm và hỗ trợ của phía Hàn Quốc. Tổng cục Thuế Việt Nam đánh giá rất cao sự hỗ trợ tích cực, kịp thời của Viện Tài chính Công Hàn Quốc và Văn phòng KOTRA trong quá trình triển khai vừa qua.” - Phó Tổng cục trưởng Đặng Ngọc Minh khẳng định.

My My
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dự báo GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,8%

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) -Thông tin trên được đưa ra tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2021 và giải pháp chủ yếu những tháng cuối năm, diễn ra sáng 15/6.

Giải đáp gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam”

Toàn cảnh Hội nghị trực tuyến.
(PLVN) - Nhằm trao đổi về những nội dung mà các nhà thầu chưa rõ, tăng cường tính công khai, minh bạch và cạnh tranh trong đấu thầu, hôm nay - 15/6/2021, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) đã tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu gói thầu “Tư vấn thẩm tra đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam” bằng hình thức trực tuyến.

Ra mắt thương hiệu VietQR và triển khai dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR

Napas và các ngân hàng thành viên tại sự kiện ra mắt thương hiệu VietQR và dịch vụ Chuyển tiền nhanh Napas247 bằng mã QR thanh toán.
(PLVN) - Thay vì phải gõ số tài khoản, với dịch vụ dịch vụ chuyển tiền nhanh NAPAS247 bằng mã QR khách hàng có thể chuyển tiền một cách nhanh chóng từ tài khoản của mình tới tài khoản tại một ngân hàng khác trong mạng lưới của Napas theo phương thức chuyển tiền nhanh 24/7 đồng thông qua hình thức quét mã QR thanh toán..

CEO siêu doanh nghiệp vốn 500.000 tỷ nói về triển vọng "hoành tráng", khẳng định "không có tiền nhưng có chất xám"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO siêu doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký đến 500.000 tỷ (Ảnh chụp màn hình video livestream).
(PLVN) - Sáng nay - 15/6, Nguyễn Vũ Quốc Anh - CEO Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group), doanh nghiệp có vốn điều lệ đăng ký lên đến 500 nghìn tỷ đồng - đã livestream để giải đáp nghi vấn liên quan đến doanh nghiệp suốt thời gian vừa qua.

Lưu thông vốn chính sách giữa đại dịch COVID-19

Điểm giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội tại xã Đồng Văn, huyện Quế Phong, Nghệ An.
(PLVN) -  Nguồn vốn tín dụng chính sách bấy lâu nay đã trở thành động lực, là “điểm tựa” chắc chắn để người dân miền núi cao Quế Phong (Nghệ An) vượt lên thoát nghèo, chủ động chuyển đổi cơ cấu kinh tế hợp lý, góp phần nâng cao đời sống nhân dân trên địa bàn.

Rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh

ảnh minh họa.
(PLVN) - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ thành lập tổ công tác đặc biệt, do Bộ KH&ĐT là cơ quan thường trực, nhằm rà soát, tháo gỡ khó khăn cho các dự án đầu tư, sản xuất kinh doanh gặp vướng mắc trong thời gian dài tại các bộ, ngành, địa phương.

Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công nguồn nước ngoài: Tăng cường vai trò các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án

Ngành Giao thông Vận tải là một trong 2 ngành có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công từ nguồn nước ngoài cao nhất. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Đến hết ngày 10/6, tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021 từ nguồn nước ngoài của các bộ, ngành mới đạt 7,53% so với dự toán được giao. Theo Bộ Tài chính, ngoài nguyên nhân khách quan do dịch Covid-19, nguyên nhân chủ quan vẫn từ các chủ đầu tư, Ban quản lý dự án…

Thanh tra các dự án thu phí không dừng trên toàn quốc

Hình minh họa.
(PLVN) - Thanh tra Bộ Giao thông vận tải vừa công bố quyết định kiểm tra việc triển khai thực hiện dự án thu phí tự động không dừng và kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, giai đoạn 1 (Dự án thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 1-BOO1) và giai đoạn 2 (Dự án thu phí sử dụng đường bộ không dừng giai đoạn 2-BOO2).

Đề xuất giảm thuế phòng vệ để giảm giá thép

Hình minh họa.
(PLVN) - Hiện phôi thép nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế 13,5%, thép dài chịu thuế 9,4%. Đây là một trong những biện pháp phòng vệ thương mại mà Bộ Công Thương đang áp dụng để bảo vệ nền sản xuất thép trong nước. Nhiều doanh nghiệp muốn giảm mức thuế này để kích thích giá thép trong nước giảm giá.

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản

Giá thép tăng đã được dự báo trong kịch bản
(PLVN) - Trong khi nhiều ý kiến lo ngại việc tăng giá sắt thép, xi măng, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, hay một số phí dịch vụ vận tải biển, phí hàng không... sẽ gây áp lực đến chỉ số giá (CPI) năm 2021, trong một phản hồi mới đây, Bộ Tài chính khẳng định, CPI năm 2021 vẫn trong tầm kiểm soát.