Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Một báo cáo dài 27 trang Cộng đồng tình báo Mỹ đã đưa Trung Quốc lên hàng đầu trong báo cáo thường niên về các mối đe dọa an ninh quốc gia, cảnh báo về việc Bắc Kinh đang đấu tranh để hiện thực hóa “một sự thay đổi địa chính trị mang tính thời kỳ”, bao gồm cả việc gia tăng các hoạt động không quân và hải quân ở châu Á nhằm khẳng định quyền kiểm soát của họ tại các khu vực tranh chấp.
Các sĩ quan Hải quân Mỹ trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin theo dõi một tàu Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, ngày 4/4. Ảnh: Hải quân Mỹ Các sĩ quan Hải quân Mỹ trên tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Mustin theo dõi một tàu Trung Quốc ở Biển Hoa Đông, ngày 4/4. Ảnh: Hải quân Mỹ

Bản Đánh giá Đe dọa Hàng năm của Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ, do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) xuất bản, được công bố vào tuần trước và được giải mật vào thứ Ba – 13/4 (theo giờ Mỹ).

Bản báo cáo bắt đầu với một phần về “sự thúc đẩy của Trung Quốc đối với sức mạnh toàn cầu”, tiếp theo là ba phần mô tả “các hành động khiêu khích” của Nga, Iran và Triều Tiên, trước khi chuyển sang các vấn đề quốc tế như Covid-19 và biến đổi khí hậu.

Báo cáo đánh giá mối đe dọa hàng năm, tóm tắt những đánh giá tốt nhất của các nhà phân tích tình báo từ 18 cơ quan khác nhau trong cộng đồng tình báo, "tập trung vào các mối đe dọa trực tiếp, nghiêm trọng nhất đối với Mỹ trong năm tới", xem xét mọi thứ từ những gì đang diễn ra Đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu đối với các cuộc tấn công mạng và khả năng cạnh tranh về công nghệ.

Các quan chức tình báo cấp cao, bao gồm Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, dự kiến sẽ trả lời các câu hỏi về báo cáo trong tuần này trước các ủy ban tình báo của Hạ viện và Thượng viện. Các phiên điều trần đó đã tạm thời bị đình chỉ dưới thời Tổng thống Donald Trump sau khi các quan chức tình báo làm chứng về những sự thật mâu thuẫn với tuyên bố công khai của Trump, khiến ông tức giận và khiến ông sa thải giám đốc tình báo quốc gia Dan Coats.

Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu ảnh 1
Bà Avril Haines. 

Ngược lại, Tổng thống Biden đã nói với các quan chức tình báo cấp cao của mình rằng ông mong họ nói thật, bất kể những đánh giá đó ảnh hưởng đến mục tiêu chính trị của ông như thế nào.

Theo đánh giá mới này, Bắc Kinh sẽ tiếp tục thúc đẩy "cắt giảm" ảnh hưởng toàn cầu của Washington, bất chấp dự đoán của các quan chức tình báo rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc có thể "tìm kiếm cơ hội chiến thuật để giảm căng thẳng với Washington khi những cơ hội đó phù hợp với lợi ích của họ."

Các quan chức tình báo cũng nhận định, Bắc Kinh sẽ tiếp tục gây căng thẳng với các nước láng giềng ở Ấn Độ, “đe dọa các bên tranh chấp” ở Biển Đông, tăng cường hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan và hợp tác với Nga trong các lĩnh vực như kinh tế và quốc phòng.

Trong lĩnh vực công nghệ, không gian và gián điệp kỹ thuật số và các cuộc tấn công, cộng đồng tình báo nhận định Bắc Kinh vẫn là một đối thủ cạnh tranh hàng đầu, thậm chí có thể vượt qua Mỹ. Có lẽ điều đáng lo ngại nhất là ngoài việc Bắc Kinh sử dụng công nghệ để giám sát và gián điệp, cộng đồng tình báo xác định rằng Bắc Kinh "có thể phát động các cuộc tấn công mạng mà ở mức tối thiểu, có thể gây ra gián đoạn tạm thời cho cơ sở hạ tầng quan trọng ở Hoa Kỳ ”.

Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu ảnh 2
 Binh sĩ Trung Quốc sau buổi lễ kỷ niệm 70 năm Trung Quốc tham gia Chiến tranh Triều Tiên. Hình ảnh Kevin Frayer / Getty.

Cộng đồng tình báo cũng cho biết Moscow, Tehran và Bình Nhưỡng sẽ tiếp tục khiêu khích và đe dọa Washington, mỗi bên đặt ra những mối đe dọa độc đáo và đang phát triển.

Về phía Moscow, cộng đồng đánh giá rằng các quan chức Nga sẽ tiếp tục cố gắng "làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ" thông qua các hoạt động ảnh hưởng và không gian mạng đang diễn ra, mặc dù các nhà phân tích kết luận rằng Moscow có khả năng "không muốn xung đột trực tiếp với các lực lượng của Mỹ."

Trong số các mối đe dọa mà Nga đặt ra là các nỗ lực “hiện đại hóa quân sự”, mở rộng và tích trữ vũ khí hạt nhân và các loại vũ khí khác, hoạt động không gian mạng, bao gồm “cáp dưới nước và hệ thống điều khiển công nghiệp ”.

Báo cáo cảnh báo rằng trong năm tới, Iran có thể chấp nhận rủi ro và leo thang căng thẳng, tùy thuộc vào đánh giá của riêng họ về mức độ sẵn sàng đáp trả của Mỹ trước các cuộc tấn công và nhượng bộ mà họ tin rằng Mỹ có thể đàm phán để đổi lấy việc trở lại Tổ chức chung toàn diện thời Obama. Kế hoạch hành động, hoặc thỏa thuận hạt nhân Iran. “Iran vẫn cam kết chống lại sức ép của Mỹ, mặc dù Tehran cũng cảnh giác về việc tham gia vào một cuộc xung đột toàn diện, ”báo cáo viết.

Báo cáo cho biết Iran có thể “hiện tại” không thực hiện các dự án phát triển vũ khí hạt nhân quan trọng, nhưng có thể sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động đó.

Hiện tại, báo cáo dự đoán rằng các quan chức Iran sẽ xem xét các lựa chọn bao gồm “làm giàu thêm uranium lên đến 60%”. Báo cáo được công bố trùng với thông báo của Thứ trưởng Ngoại giao Iran, chỉ vài ngày sau cuộc tấn công có liên quan của Israel nhằm vào cơ sở làm giàu hạt nhân của Iran ở Natanz, rằng nước này sẽ bắt đầu làm giàu uranium 60%.

Các nhà phân tích cũng kết luận rằng nhà lãnh đạo của Triều Tiên Kim Jong Un đã không thay đổi quan điểm của mình rằng vũ khí hạt nhân là "biện pháp răn đe cuối cùng chống lại sự can thiệp của nước ngoài".

Tình báo Mỹ cảnh báo Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu ảnh 3
 Bản Đánh giá Đe dọa Hàng năm của Cộng đồng Tình báo Hoa Kỳ, được công bố vào tuần trước và được giải mật vào thứ Ba.

Trong khi chủ nghĩa khủng bố toàn cầu liên tục được liệt kê là mối đe dọa hàng đầu trong các đánh giá tình báo sau vụ tấn công 11/9 và sự phát triển toàn cầu của al-Qaida, cộng đồng tình báo đánh giá rằng các nhóm như Nhà nước Hồi giáo và al-Qaida hiện đã suy thoái năng lực dựa trên sự liên tục của Mỹ và đồng minh hoạt động chống khủng bố.

Cộng đồng tình báo lưu ý rằng, các phần tử cực đoan bạo lực trong nước ở Mỹ cũng như các nhóm tương tự ở châu Âu, từ những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng đến những người theo chủ nghĩa tân Quốc xã, thể hiện “một mối đe dọa cao đối với Hoa Kỳ” đã “ăn sâu và chảy trong nhiều thập kỷ nhưng đã gia tăng kể từ năm 2015.”

Hoàng Bách
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.