Xuất hiện dịch cúm A/H5N6, phải tiêu huỷ khoảng 9.500 con gia cầm

(PLVN) - Tính từ ngày 25/1 đến ngày 9/2 bệnh cúm gia cầm A/H5N6 đã xảy ra tại 2 xã của huyện Trấn Yên và thành phố Yên Bái. Số lượng gia cầm chết và tiêu huỷ khoảng  9.500 con. 

Ngày 25/1/2021, đàn gà 9.000 con gà thịt từ 80 đến 120 ngày tuổi của bà Nguyễn Thị Hương ở thôn Hồng Tiến, xã Y Can, huyện Trấn Yên có biểu hiện giảm ăn; một số con bỏ ăn, sốt, hen khẹc. 

Đến ngày 27/1, đàn gà bắt đầu chết rải rác từ 10 - 20 con/ngày; từ ngày 31/1 đến ngày 1/2 gà chết nhiều hơn và số gà chết được gia đình tự tiêu hủy tổng số 7.000 con. Tại thành phố Yên Bái, ngày 7/2, đàn gà của bà Đỗ Thị Tròn ở thôn Minh Long, xã Tuy Lộc có biểu hiện ốm và chết. 

Bà Tròn cho biết: "Đàn gà nhà tôi nuôi được 3 tháng. Từ cuối tháng 1, một số con bị tiêu chảy, phân trắng, xanh, hen khẹc và tôi đã mua thuốc về chữa trị nhưng đến ngày 3/2 gà chết trên 1.000 con; sau đó, chết rải rác đến ngày 8/2 thì gia đình đã tiêu hủy toàn bộ đàn gà 2.500 con”. 

Người dân phun thuốc khử trùng trang trại  

Ngay sau khi nhận được thông tin dịch bệnh xảy ra, chính quyền các địa phương cùng Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Trấn Yên, thành phố Yên Bái kiểm tra, xác minh dịch bệnh; lấy mẫu xét nghiệm; phối hợp UBND 2 xã có gia cầm ốm, chết tiêu hủy. 

Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với type A subtype H5N6, ngành chuyên môn chỉ đạo, hướng dẫn các biện pháp phòng, chống; cấp 60 lít thuốc sát trùng để tiêu độc khử trùng ổ dịch toàn bộ xã có dịch; giám sát dịch bệnh tại các hộ chăn nuôi gia cầm trên địa bàn 2 xã có ổ dịch.

Huy động nguồn lực của địa phương để tổ chức triển khai giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh; xử lý dứt điểm không để dịch bệnh lây lan ra diện rộng; tổng vệ sinh tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất... kịp thời phát hiện ngăn chặn xử lý nghiêm theo quy định các trường hợp buôn bán vận chuyển gia cầm làm lây lan dịch bệnh. 

Kiểm soát chặt chẽ vận chuyển gia cầm và sản phẩm gia cầm ra vào ổ dịch; tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận chuyển buôn bán động vật, sản phẩm động vật, nơi buôn bán, giết mổ trên địa bàn.

Ông Đặng Bình Nguyên - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Nhờ áp dụng các biện pháp khoanh vùng, dập dịch nhanh, hiệu quả nên từ ngày 10/2 đến nay bệnh cúm gia cầm A/H5N6 không phát sinh thêm.

Tuy nhiên, đây là thời điểm giao mùa, thời tiết mưa, nắng thất thường và thời điểm sau tết Nguyên đán, các hộ chăn nuôi đang chuẩn bị tái đàn, Chi cục tiếp tục tăng cường thanh kiểm tra, kiểm soát việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; kiểm tra điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm; xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không báo cáo, dẫn đến dịch bệnh lây lan trên diện rộng. 

Quang văn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử
(PLVN) - Tính đến ngày 2/4 có 6 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Hà Nội có đơn xin rút và 11 người có đơn xin rút hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI.

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)
(PLVN) - Ngày 10/4, Đồn Biên phòng Bảo Lâm (Lạng Sơn) phối hợp với CLB thiện nguyện do bà Phạm Hồng Tuyết - Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức quận uỷ Đống Đa (Hà Nội) tổ chức chương trình “Hành trình yêu thương” tại các trường học, gia đình hoàn cảnh khó khăn của xã Bảo Lâm.

LienVietPostBank tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng

LienVietPostBank tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng
(PLVN) - Ngân hàng tối ưu hóa trải nghiệm khách hàng ở cả hai hình thức: trải nghiệm offline tại chi nhánh, phòng giao dịch và trải nghiệm online tại website, fanpage, mobile app, đặc biệt là sử dụng thẻ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376