Tỉnh Lạng Sơn nỗ lực đẩy lùi ma túy khỏi cộng đồng

(PLVN) - Trước tình trạng tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến phức tạp, Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh (BCĐ 138) đã chỉ đạo các lực lượng tăng cường tuyên truyền, đấu tranh với tội phạm về ma túy, xây dựng một cộng đồng không ma túy.

Tỉnh Lạng Sơn nỗ lực đẩy lùi ma túy khỏi cộng đồng Học viên Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh tham gia lớp đào tạo nghề

Ông Vũ Hồng Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lạng Sơn, Phó Trưởng BCĐ 138 tỉnh cho biết: Những năm qua, BCĐ 138 tỉnh thường xuyên chỉ đạo các lực lượng chức năng tập trung rà soát, đấu tranh, bóc gỡ các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn, đồng thời triệt phá các điểm mua bán lẻ, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy với phương châm “giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại”.

Cùng với đấu tranh trấn áp tội phạm, các cấp, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về phòng chống ma túy với những nội dung, hình thức tuyên truyền đa dạng, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng.

Nội dung tuyên truyền tập trung vào hậu quả, tác hại của tệ nạn ma túy; trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân trong phòng ngừa, phát hiện, tố giác và tham gia đấu tranh chống tội phạm ma túy, giúp đỡ người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; duy trì và nhân rộng các mô hình tiêu biểu về phòng chống tội phạm và tệ nạn ma túy…

Từ năm 2017 đến nay, lực lượng chức năng đã bắt giữ 1.106 vụ, 1.856 đối tượng vi phạm pháp luật về ma túy, trong đó điều tra, triệt phá 110 đường dây, 234 đối tượng mua bán, vận chuyển xuyên quốc gia, thu giữ 310 kg heroin, 137.203 viên và 509 kg ma túy tổng hợp.

Qua đấu tranh, cơ quan điều tra các cấp đã khởi tố, điều tra 1.084 vụ án với 1.595 bị can; Viện kiểm sát Nhân dân truy tố 1.060 vụ, 1.512 bị can; Tòa án Nhân dân các cấp xét xử 1.141 vụ, 1.631 bị cáo phạm tội về ma túy với tổng số 107 bị cáo bị tuyên phạt tử hình về tội ma túy.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện nay, toàn tỉnh có 3.112 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó, 258 người đang được quản lý tại các cơ sở cai nghiện tập trung. Tại đây, tình hình an ninh trật tự luôn được đảm bảo, học viên được tham gia các lớp đào tạo nghề để có cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi trở về cộng đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2020 đã có 73 đối tượng tái hòa nhập cộng đồng. Mong rằng thời gian tới, chính quyền địa phương và  các doanh nghiệp sẽ quan tâm, tạo điều kiện để người sau cai nghiện có việc làm, ổn định cuộc sống, tránh tái nghiện.

Hằng năm, BCĐ 138 tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện tháng hành động phòng, chống ma túy, trong đó chỉ đạo Tỉnh đoàn  tham mưu tổ chức lễ mít tinh, diễu hành hưởng ứng “Ngày Quốc tế phòng chống ma túy” và ngày “Toàn dân phòng chống ma túy” (26/6) thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) và người dân tham gia.

Từ năm 2017 đến nay, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đã tổ chức được hơn 20.000 buổi tuyên truyền; xây dựng, đăng tải trên 7.000 chuyên mục, tin, bài, phóng sự; cấp phát hơn 100.000 cuốn tài liệu tuyên truyền về công tác phòng chống tội phạm, tệ nạn ma túy.

Khi nhận thức được nâng cao, nhân dân có ý thức trong phòng chống, tố giác tội phạm, người thân trong gia đình chủ động vận động người nghiện bỏ tâm lý mặc cảm, đến các cơ sở cai nghiện tập trung để được hỗ trợ cai nghiện, đào tạo nghề.

Thực tế trên đã khẳng định sự nỗ lực vào cuộc của tỉnh trong cuộc chiến đấu chống tội phạm về ma túy trên địa bàn. Thời gian tới, BCĐ 138 tỉnh tiếp tục chỉ đạo các lực lượng đẩy mạnh công tác tuyên truyền; nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan chuyên trách phòng chống và kiểm soát ma túy trong đấu tranh, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các đường dây, ổ nhóm tội phạm về ma túy giữ vững ổn định tình hình an ninh, trật tự địa phương./.

Bùi Lan
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước

Đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước
(PLVN) - Ngày 25/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia và hãng Hàng không Bamboo Airways đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước an toàn. 
Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

Mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp Tết

(PLVN) - Từ 25/11/2020 đến 25/2/2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) trên toàn quốc sẽ ra quân kiểm tra, kiểm soát thị trường cuối năm 2020 và trước, trong, sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 nhằm ngăn chặn những diễn biến phức tạp do nhu cầu tiêu dùng hàng hoá của nhân dân tăng cao.

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương

Quỹ Cargill Cares đã xây được 99 trường học cho các địa phương
(PLVN) - Chương trình Xây dựng Trường học của Cargill được bắt đầu từ năm 1997 nhằm tài trợ xây dựng và cải tạo các trường học tại các khu vực nông thôn, các xã vùng sâu vùng xa và đã tạo được những tác động tích cực cho cộng đồng địa phương, nhất là trong giai đoạn Việt Nam có nhiều thay đổi về mọi mặt kinh tế - xã hội.
Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

Học sinh tàng trữ, sử dụng pháo, giáo viên và nhà trường cũng phải chịu trách nhiệm

(PLVN) - Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Ban giám hiệu các trường học tổ chức tuyên truyền, vận động giáo viên, cán bộ công nhân viên, học sinh, sinh viên thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về quản lý, sử dụng pháo... Quy trách nhiệm liên đới đối với giáo viên chủ nhiệm, ban giám hiệu nhà trường nếu để xảy ra tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo.

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)

Việt Nam lần đầu tiên được bầu vào Hội đồng tư vấn Tổ chức quốc tế về Luật phát triển (IDLO)
(PLVN) -Ngày 24/11/2020 (từ 15h30 - 23h00 giờ Việt Nam), Hội nghị toàn thể các quốc gia thành viên của Tổ chức quốc tế về Luật Phát triển (IDLO) đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham gia của 37 quốc gia. Đoàn liên ngành của Việt Nam tham dự Hội nghị bao gồm đại diện Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Italia do ông Nguyễn Hữu Huyên Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế làm trưởng Đoàn.

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai

Giá xăng có thể tăng khoảng 700 đồng/lít vào ngày mai
(PLVN) - Với việc giá xăng dầu thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore trong kỳ điều hành từ ngày 11 đến ngày 19/11 tăng mạnh, giá xăng ngày mai (26/11) được dự báo có thể điều chỉnh tăng tới 700 đồng/lít.

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển

Tàu ngầm tối tân của Nga khoe sức mạnh vũ bão trên biển
(PLVN) - Tàu ngầm hạt nhân Kazan được đóng theo Dự án 885M của Nga, hiện đang được triển khai ở Biển Trắng đã tấn công thành công mục tiêu tại thao trường Chizha ở Vùng Arkhangelsk ở cách đó khoảng 1.000 km bằng một tên lửa hành trình Kalibr.

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“

Đến sân bay Vân Đồn: “Chill” hết nấc cùng không gian xanh như “resort“
(PLVN) - Là sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020, Cảng HKQT Vân Đồn không chỉ sở hữu trang thiết bị hiện đại mà còn gây ấn tượng bởi không gian xanh đẹp như resort. Đội ngũ KTS Singapore đã đưa vào thiết kế sân bay những nhiều vật liệu thân thiện với môi trường, mang lại trải nghiệm thú vị cho hành khách.

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú

Thái Bình: Nghi phạm gây ra vụ nổ súng “hoa cải” đã đầu thú
(PLVN) - Chiều nay (25/11), Công an tỉnh Thái Bình xác nhận thông tin Bùi Xuân Đại (tên gọi khác là Đạt) được xác định là nghi phạm gây ra vụ nổ súng "hoa cải" tại trạm thu phí BOT Thanh Nê (xã Bình Minh, huyện Kiến Xương) tối 23/11 làm một người bị trọng thương đã đến cơ quan công an đầu thú.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬