Lực lượng vũ trang tỉnh Lai Châu tiếp tục khắc phục hậu quả mưa lũ

(PLO) - Sau 10 ngày xảy ra trận mưa lũ thế kỷ, đến nay lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Lai Châu vẫn tiếp tục phối hợp tìm kiếm 9 người mất tích. Trên tuyến biên giới các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, LLVT tiếp tục di dời các hộ dân khỏi vùng nguy hiểm tới nơi an toàn, dựng lại nhà giúp dân và thông tuyến giao thông liên xã.
Lực lượng vũ trang tỉnh Lai Châu tiếp tục khắc phục hậu quả mưa lũ Thiếu tướng Phùng Sĩ Tấn-Tư lệnh Quân khu 2 thăm, động viên gia đình bị thiệt hại do mưa lũ.

Bộ đội dựng lại nhà giúp người dân và thông tuyến giao thông liên xã

Đợt lũ quét, lũ ống cuối xảy ra vào tháng 6/2018 vừa qua khiến tỉnh Lai Châu có 25 người chết và mất tích (trong đó có 16 người chết gồm huyện Sìn Hồ 11 người, Than Uyên 2 người, Nậm Nhùn 2 người, Mường Tè 1 người). Hiện LLVT tỉnh tiếp tục phối hợp tìm kiếm 9 người bị mất tích (Sìn Hồ 6 người, Mường Tè 2 người, Tam Đường 1 người). 

Sau một tuần giao thông ngưng trệ, các tuyến quốc lộ 4D, 12, 32, 279 đã thông tuyến vào ngày 2/7. Riêng quốc lộ 4H -tuyến huyết mạch nối Lai Châu với các huyện Mường Tè, Mường Nhé bị ách tắc 10 ngày vẫn chưa thông tuyến. Quốc lộ 4H có hơn 336 điểm sạt lở, trong đó 3 điểm mất hẳn cơ đường, với lượng đất đá sạt lở gần 100 nghìn m3. Đơn vị được giao san, gạt đất đã tập trung 27 máy xúc hoạt động liên tục nhưng mới thông được hai phần ba toàn tuyến. Quá trình thực hiện thông tuyến quốc lộ 4H rất khó khăn do trời mưa và các điểm sạt lở liên tục phát sinh, sau khi thông xong đường lại tắc. Vì vậy, muốn vào huyện Mường Tè, người dân phải đi theo tỉnh lộ 127, qua huyện Nậm Nhùn, xa hơn gần 100km. 

Trong đợt mưa lũ vừa qua, tất cả các tuyến đường đến các xã, bản của huyện Mường Tè đều bị sạt lở, khối lượng đất đá sạt lở lên đến hàng trăm nghìn m3. Tuyến đường từ xã Bum Nưa đi xã Pa Vệ Sủ, huyện Mường Tè dài 23km nhưng có đến gần 50 đoạn sạt lở và một điểm đứt đường. Khối lượng đất đá sạt lở ước khoảng 35 nghìn m3.

Hiện các lực lượng chức năng mới khắc phục được trên 2/3 tổng chiều dài toàn tuyến. Toàn huyện Mường Tè hiện vẫn còn 5 tuyến liên xã và trên 50 bản bị sạt lở đường chưa thể khắc phục. Tình trạng ách tắc giao thông đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân. Tại các xã vẫn cô lập, lương thực dự trữ hết, giá cả hàng hóa đắt đỏ nên đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. 

Huyện Mường Tè và cơ quan chức năng của tỉnh Lai Châu đang huy động tối đa nhân lực, vật lực nỗ lực thông đường để đảm bảo giao thông, ổn định cuộc sống nhân dân. Dự kiến khoảng một tuần nữa mới có thể thông tuyến từ trung tâm huyện Mường Tè đến 5 xã đang bị cô lập. Trên tuyến biên giới các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Sìn Hồ, Phong Thổ, LLVT tiếp tục di dời các hộ dân khỏi vùng nguy hiểm tới nơi an toàn, dựng lại nhà giúp dân và thông tuyến giao thông liên xã.

Lực lượng chức năng đang khắc phục hậu quả sau mưa lũ

Chung tay khắc phục hậu quả mưa lũ

Trong đợt mưa lũ kéo dài vừa qua, toàn bản Sáng Tùng, xã Tả Ngảo, huyện biên giới Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã bị cuốn trôi chỉ sau một đêm do sạt lở núi. Thiên tai kinh hoàng đã vùi lấp 26 căn nhà của 26 hộ dân người Mông nơi đây... Trung tá Tẩn Xoang Sơn-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Sìn Hồ cho biết, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 880, Ban CHQS huyện cùng hàng trăm chiến sĩ dân quân, công an trên địa bàn đã kịp thời đưa được 28 hộ dân với160 nhân khẩu đến nơi an toàn. Công tác di dời người dân bản Sáng Tùng kết thúc lúc 12 giờ đêm, thì đến 4 giờ sáng, toàn bộ khu dân cư nơi đây đã hoàn toàn bị xóa sổ khi  cả vạt núi khổng lồ từ trên cao đổ sập xuống.

Cùng với việc di dời dân, Bộ CHQS tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo Ban CHQS huyện Sìn Hồ nhanh chóng triển khai đầy đủ hệ thống nhà bạt, vừa phục vụ việc tiếp nhận hàng cứu trợ, vừa làm nơi ở tạm cho người dân. Sau khi 28 hộ dân bản Sáng Tùng được LLVT địa phương đưa đến nơi an toàn, tỉnh Lai Châu đã kịp thời hỗ trợ 30 triệu đồng cùng các loại nhu yếu phẩm thiết yếu cho các hộ bị thiệt hại, với mục tiêu không để người dân bị đói; đồng thời nhanh chóng tìm địa điểm an toàn để tái định cư cho người dân. Tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tài sản, dựng nhà, lán tạm giúp dân bản khắc phục khó khăn trước mắt. Giao cơ quan chuyên môn khẩn trương lên phương án, bố trí mặt bằng ở vùng an toàn, hỗ trợ làm nhà ở cho người dân theo chính sách hiện hành, đầu tư cơ sở hạ tầng để nhân dân nhanh chóng ổn định đời sống, sản xuất…

Ông Nguyễn Khắc Chử-Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu đánh giá cao vai trò tham mưu của cơ quan quân sự các cấp, sự nhạy bén trong công tác khắc phục hậu quả thiên tai của cán bộ, chiến sĩ LLVT Quân khu 2. Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu cho biết, bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, nếu cơ quan quân sự địa phương, lực lượng công an không có các biện pháp linh hoạt, sáng tạo, quyết liệt giúp di dời các hộ dân đến nơi an toàn thì hậu quả của vụ sạt lở đất tại Sáng Tùng là vô cùng nghiêm trọng, không gì có thể đo đếm được.

Trước những mất mát của người dân bản Sáng Tùng, Chi hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên BĐBP Lai Châu đã phối hợp cùng Báo Quân đội nhân dân, Công ty Cổ phần xây dựng nền móng Long Giang, Công ty Cổ phần thương mại Thái Hưng đến thăm và tặng 28 suất quà (2 triệu đồng/suất) cho 28 hộ dân bị mất nhà cửa ở bản Sáng Tùng với tổng số tiền 56 triệu đồng. Trước đó, đoàn đã đến trao 16 suất quà cho 16 hộ dân ở 2 xã Dào San và Tung Qua Lìn, mỗi suất 1 triệu đồng và tặng mì tôm, gạo, muối, mắm, mì chính, cá khô… với tổng trị giá trên 40 triệu đồng. Nhân dịp này, quân y BĐBP Lai Châu đã phối hợp với quân y Đồn Biên phòng Dào San tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho hàng trăm người dân ở 2 xã Dào San và Tung Qua Lìn với tổng trị giá tiền thuốc 28 triệu đồng.

Ngày 3/7, Thiếu tướng Phùng Sĩ Tấn-Tư lệnh Quân khu 2 cùng đoàn công tác Quân khu đã đến thăm, động viên, trao quà và đồ dùng học tập cho 2 gia đình tại huyện Than Uyên bị thiệt hại nặng trong trận lũ vừa qua.

Lam Hạnh - Hồng Sáng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬