Hợp Tiến - xứng danh vùng quê anh hùng cách mạng

(PLVN) - Trải qua bao thăng trầm biến thiên của lịch sử, xã Hợp Tiến, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương đang ngày càng vững bước đi lên với tinh thần kiên cường và khát vọng sống mãnh liệt. 
Hợp Tiến - xứng danh vùng quê anh hùng cách mạng Đình Đầu, xã Hợp Tiến

Xã Hợp Tiến không những là một vùng quê giàu truyền thống cách mạng mà từng di tích lịch sử ở đây như Đình Đầu, Nghè Bến… mãi mãi trở thành những địa chỉ đỏ rất đáng tự hào của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hải Dương.

Dấu ấn lịch sử cách mạng

Hợp Tiến là một xã nằm ở phía Bắc huyện Nam Sách, có phía Tây là Tỉnh lộ 390, phía Đông gần Quốc lộ 37, phía Bắc giáp 2 con sông lớn là sông Kinh Thầy và sông Thái Bình. Song song với hai con sông này là một hệ thống đê điều kiên cố và các con đường liên xã, liên thôn khác.

Dưới chế độ cũ, nơi đây tuy có vị trí và đường giao thông thủy bộ quan trọng, thuận lợi, dễ bề tiến thoái, nhưng lại thuộc vùng nông thôn nghèo hẻo lánh, đường sá lầy lội, đi lại khó khăn nên ít bị nhòm ngó. Bởi vậy, Tạ Xá (một trong 3 xã cũ của Hợp Tiến trước đây) đã được cán bộ Đảng lựa chọn để xây dựng cơ sở cách mạng của Liên tỉnh B.

 Cổng di tích lịch sử Đình Đầu tại xã Hợp Tiến.

Ngày 19/5/1940, tại Nghè Bến – một địa điểm ở đầu thôn Bến (xã Hợp Tiến) được xây dựng cách ngày nay khoảng 200 năm, Chi bộ Đảng Tạ Xá đã được thành lập và cũng là Chi bộ đầu tiên của huyện Nam Sách. Từ đây, dưới sự chỉ đạo chặt chẽ của Đảng, các phong trào quần chúng đã phát triển sâu rộng, mạnh mẽ vào mọi tầng lớp nhân dân.

Từ năm 1940, Hợp Tiến cũng như Đình Đầu (thuộc thôn Đầu, xã Hợp Tiến, nơi thờ Thành hoàng Phật Minh Công chúa thời Trần) trở thành cơ sở cách mạng trung tâm vùng nông thôn quan trọng của Liên tỉnh B, tỉnh ủy Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nội…

Nếu như Nghè Bến có niên đại khoảng 200 năm thì Đình Đầu có từ thời Lê Trung Hưng, được tái tạo vào năm Khải Định 1917. Những năm 1939 – 1945, đình là nơi cất giấu vũ khí, nơi thành lập đội tự vệ đầu tiên của tỉnh Hải Dương, là cứ địa để nhân dân tập trung đấu tranh giành chính quyền trong Cách mạng tháng Tám năm 1945. Đồng thời, đình còn là cơ sở để cán bộ lãnh đạo địa phương chỉ đạo kháng chiến chống thực dân Pháp và nuôi giấu, bảo vệ cán bộ của Đảng.

 Đình Đầu - nơi thành lập đội tự vệ đầu tiên của tỉnh Hải Dương.

Trải qua hai cuộc chiến tranh ác liệt, Đình Đầu hiện nay chỉ còn lại một ngôi đình kiến trúc kiểu chữ Đinh, với tòa đại bái gồm 5 gian diện tích khoảng 162m2, mỗi gian chừng 3,6m, làm theo kiểu bốn vì, kết cầu chồng rường. Sau đại bái là 2 gian Hậu cung (chừng 42m2). Toàn bộ kiến trúc của ngôi đình được làm bằng các nguyên liệu quý: gỗ lim, mái lợp ngói ta mũi vỏ sò, sàn gỗ ván, nền lát gạch Bát Tràng.

Bên cạnh ngôi đình lịch sử cách mạng cổ kính này, ở Hợp Tiến còn có một ngôi nhà truyền thống. Đây là ngôi nhà truyền thống cấp xã đầu tiền của tỉnh Hải Dương, nơi lưu giữ các hiện vật lịch sử mà trọng tâm là thời kỳ cách mạng kháng chiến, nhằm giáo dục cho các thế hệ hôm này và mai sau về truyền thống yêu nước và cách mạng của nhân dân địa phương, nơi khai sinh Đảng bộ tỉnh Hải Dương và “địa chỉ đỏ” trong quá trình cách mạng và kháng chiến.

 Nghè Bến - nơi chi bộ Đảng Tạ Xá được thành lập.

Với những ý nghĩa giá trị lịch sử đó, năm 1992, Đình Đầu đã được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia. Kể từ khi được xếp hạng, toàn bộ khu di tích đã được bảo vệ và từng bước nâng cấp, tu sửa khá hoàn thiện.

Vững bước xây dựng quê hương

Những năm tháng chiến tranh dần lùi xa, nhưng niềm tự hào của người dân xã Hợp Tiến về một thời hào hùng vẫn còn nguyên vẹn. Giờ đây, trên chặng đường đổi mới quê hương, niềm tự hào ấy được biến thành hành động thiết thực. Toàn Đảng bộ, chính quyền xã đoàn kết, lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương vững bước tiến lên.

 Nhà truyền thống của xã Hợp Tiến cũng là nhà truyền thống cấp xã đầu tiên của tỉnh Hải Dương. 

Ông Lê Văn Ba, Bí thư Đảng ủy xã Hợp Tiến chia sẻ: Ngày nay, phát huy truyền thông quê hương cách mạng anh hùng, Đảng bộ và nhân dân Hợp Tiến đồng lòng, đồng sức, tiếp tục có những bước tiến vượt bậc về kinh tế - xã hội.

Xã tập trung chỉ đạo sản xuất sát với điều kiện tình hình thực tế địa phương, phát huy lợi thế, chú trọng chuyển dịch cơ cấu vật nuôi, cây trồng, tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho người dân, làm thay đổi diện mạo làng quê nông thôn mới.

Người dân Hợp Tiến cần cù, chịu thương chịu khó, luôn trăn trở tìm tòi hướng sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế, thế mạnh địa phương. Năm 2019, tổng giá trị sản xuất thu được 321,50 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch cơ cấu kinh tế chung và đã có sự chuyển biến tích cực giữa nông nghiệp – tiểu thủ công nghiệp - xây dựng và dịch vụ tương ứng là 37,95%, 41,13%, 13% và 20,92%.

 Ông Lê Văn Ba - Bí thư Đảng ủy xã Hợp Tiến.

Các hoạt động y tế, giáo dục, văn hóa – xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định. Công tác xây dựng đảng, các ngành đoàn thể đạt trong sạch, vững mạnh. Chất lượng công trình bền vững, đạt yêu cầu, hạ tầng giao thông được cải thiện, tạo đà cho kinh tế - xã hội cũng được phát triển theo…

Về Hợp Tiến hôm nay, sức sống mới đang được thổi bùng lên trên vùng quê cách mạng ngày nào. Những đổi thay càng khẳng định, nhân lên niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Đây sẽ là tiền đề và điều kiện quan trọng để Đảng bộ và nhân dân Hợp Tiến tiếp tục phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu để phát triển quê hương ngày càng vững mạnh, giàu đẹp hơn nữa.

Dương Tươi
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch

Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch

(PLVN) -Chiều 31/3, Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy về triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì hội nghị.

Đọc thêm

Virus Corona có lây truyền qua tiền mặt?

Virus Corona có lây truyền qua tiền mặt?
(PLVN) - Có những ý kiến khác nhau xung quanh việc liệu tiền mặt (tiền giấy và tiền xu) có thể là vật dụng trung gian truyền nhiễm virus corona hay không.

Độ ẩm nào có thể ức chế virus corona trong không khí?

Độ ẩm nào có thể ức chế virus corona trong không khí?
(PLVN) - Ở độ ẩm không khí từ 40-60 %, virus corona ít được truyền từ bệnh nhân sang người khỏe mạnh so với điều kiện độ ẩm thấp hơn hoặc cao hơn. Dữ liệu này được công bố trên trang web của trường Đại học Yale (Mỹ).

Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch

Hải Phòng: Tận dụng từng phút, từng giờ ngăn chặn dịch
(PLVN) -Chiều 31/3, Thành ủy Hải Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến với Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy về triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Lê Văn Thành chủ trì hội nghị.
Loading...

Phát hiện 7 thanh niên tụ tập sử dụng ma túy tại quán karaoke ở Vũng Tàu

Phát hiện 7 thanh niên tụ tập sử dụng ma túy tại quán karaoke ở Vũng Tàu
(PLVN) -Sáng 31/3, Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công An TP. Vũng Tàu phối hợp với Công An phường Thắng Tam kiểm tra quán karaoke Thiên Phát đóng tại số nhà 120 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Thắng Tam TP. Vũng Tàu lén lút hoạt động dù trước đó UBND tỉnh đã có chỉ đạo ngưng hoạt động karaoke, vũ trường, spa , phòng tập thể hình… để phòng chống Covid – 19.

Phòng giao dịch, chi nhánh Vietcombank vẫn giao dịch bình thường

Phòng giao dịch, chi nhánh Vietcombank vẫn giao dịch bình thường
(PLVN) - Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu cách ly toàn xã hội, ngoại trừ một số trường hợp, trong đó có các hoạt động ngân hàng. Vietcombank vừa phát đi thông báo, tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch của ngân hàng này vẫn hoạt động như bình thường.

Cần dừng ngay việc áp dụng hình thức xử phạt không đúng trong phòng dịch Covid-19

Cần dừng ngay việc áp dụng hình thức xử phạt không đúng trong phòng dịch Covid-19
(PLVN) - Xung quanh việc phạt chống đẩy với người không đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19, những ngày qua đã xuất hiện các ý kiến trái chiều mà Báo PLVN đã đăng tải. Liên quan đến vấn đề này, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư  pháp) Nguyễn Thanh Hà khẳng định lực lượng thực thi công vụ phải dừng ngay việc làm này.
Quảng Nam:  Thành lập 8 chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19

Quảng Nam: Thành lập 8 chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19

(PLVN) - Ngày 31/3, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam (Ban Chỉ đạo) cho biết,  Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam ký ban hành Quyết định số 904 /QĐ-UBND về việc thành lập chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành vì địa phương thiếu linh hoạt trong việc cho phép hoạt động bãi tập kết?

Hàng trăm xe đầu kéo ùn tắc tại cửa khẩu quốc tế Kim Thành vì địa phương thiếu linh hoạt trong việc cho phép hoạt động bãi tập kết?
(PLVN) -Những ngày vừa qua hàng trăm xe container vận chuyển hàng hóa chờ xuất, nhập khẩu gây ùn tắc quá tải tại cửa khẩu quốc tế đường bộ Kim Thành tỉnh Lào Cai, khiến các doanh nghiệp thiệt hại về kinh tế và vô cùng bức xúc do thiếu bãi tập kết hàng hóa.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬