Hải Phòng: Hiệu quả thiết thực của mô hình “Bục gác an ninh”

(PLO) - Xây dựng môi trường xã hội an toàn, kỷ cương để thu hút đầu tư, phát triển kinh tế và đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả về công tác trật tự trị an đã được Quận ủy và UBND quận Hải An triển khai, trong đó nổi bật là mô hình “Bục gác an ninh”. 
Hải Phòng: Hiệu quả thiết thực của mô hình “Bục gác an ninh”

Sáng kiến thiết thực

Phường Đằng Lâm được xác định là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự (ANTT). Những năm trước đây, trên địa bàn thường xảy ra các loại tội phạm như: trộm cắp đêm, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, cướp giật. Trước tình hình trên, từ cuối năm 2014, Công an phường Đằng Lâm đã báo cáo Đảng ủy, UBND phường đề xuất tổ chức thực hiện mô hình “Bục gác an ninh” tại 3 tổ dân phố là tổ dân phố Thư Trung 1, Thư Trung 2 và tổ dân phố Lực Hành.

Với gần 1.200 hộ dân, cư trú tập trung trên đường Ngô Gia Tự, Trung Lực và ngõ 333 Văn Cao, khu vực 3 tổ dân phố này vốn là điểm nóng về ANTT trên địa bàn phường Đằng Lâm. Do đó, ý tưởng xây dựng “Bục gác an ninh” của công an phường Đằng Lâm đã nhận được sự nhất trí cao của nhân dân và Đảng ủy, UBND phường.

Bục gác an ninh đã được triển khai tại các đầu ngõ từ 22 giờ đêm đến 5 giờ sáng hôm sau. Trong khoảng thời gian các bục gác hoạt động, khi thấy đối tượng lạ mặt, có hành tung đáng nghi, người trực chốt gác phải điện thoại hoặc dùng bộ đàm báo ngay cho công an phường xuống kiểm tra, xử lý.

Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai thực hiện, tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội ở các tổ dân phố giảm rõ rệt, số vụ phạm pháp hình sự giảm so với trước khi triển khai, tình trạng trộm cắp ban đêm bị chặn đứng. Từ hiệu quả thực tiễn, đến nay mô hình “Bục gác an ninh” đã tiếp tục được UBND phường Đằng Lâm nhân rộng ở các tổ dân phố còn lại như: An Khê 1, Kiều Sơn, Trung Hành 6, Trung Hành 7, Trung Hành 8. 

Một cán bộ phường Đằng Lâm chia sẻ,  để huy động nhân dân tích cực tham gia thực hiện mô hình “Bục gác an ninh” trên địa bàn, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong phòng ngừa, trấn áp các loại tội phạm, lãnh đạo UBND phường Đằng Lâm đã huy động 120 cán bộ của các ban, ngành đoàn thể và lực lượng bảo vệ dân phòng tham gia các chốt gác và thực hiện 660 ca chốt tại các Bục gác an ninh. Trong quá trình thực hiện, vị trí các bục gác được thay đổi, đảo linh hoạt theo đặc thù địa bàn và thời gian, tạo nên một thế trận an ninh “gọng  kìm” khép kín ngăn chặn kịp thời nhiều vụ trộm cắp và phạm pháp có dấu hiệu hình sự. 

Điển hình, đêm 5/2/2016, bục gác an ninh ở đường Kiều Sơn cùng Công an phường tuần tra trên đường  Kiều Sơn, phát hiện Phạm Vân, sinh năm 1985, thường trú tại 1E/311 Đà Nẵng, Cầu Tre, Ngô Quyền, mang theo 2 mỏ lết, 5 vam phá khóa, 1 kìm cắt, 1 đèn pin, 1 que gẩy bi khóa tự chế. Qua đấu tranh, Phạm Vân khai nhận mang theo các dụng cụ để trộm cắp ở khu vực Kiều Sơn nhưng chưa thực hiện được thì bị phát hiện, đưa về Công an phường lập hồ sơ, xử lý.

Tiếp đó, khoảng 3 giờ ngày 7/4, “Bục gác an ninh” ở ngã 4 đường Lực Hành - Trung Hành phát hiện Nguyễn Hoài Linh, sinh 1981, ở Đằng Giang và Nguyễn Việt Anh, sinh 1994, ở Đông Khê, Ngô Quyền, mang theo túi dụng cụ chuyên dùng để phá khóa đã nhanh chóng thông tin cho tổ tuần tra Công an phường kiểm tra. Qua đấu tranh, các đối tượng trên khai nhận đi “tăm tia” để trộm cắp tài sản, trong đó đối tượng Nguyễn Hoài Linh đang có lệnh bắt khẩn cấp của Công an quận Ngô Quyền.

Vì sự bình yên cuộc sống

Bác Nguyễn Thu Hiền, người dân tổ dân phố Thư Trung 1 cho biết, từ ngày có bục gác an ninh ở tổ dân phố chúng không còn lo lắng, thấp thỏm khi ngủ. Từ khi có bục gác, tổ dân phố không xảy ra vụ nào mất an ninh, trật tự cũng như trộm cắp, cướp giật. Trong khi đó, trước khi triển khai bục gác, mỗi tháng xảy ra 3 đến 4 vụ trộm cắp tài sản như xe máy, đồ điện tử. Mô hình bục gác an ninh thực sự rất hữu ích. 

Điều đáng nói, những người làm nhiệm vụ chốt gác đều là con em, cán bộ lão thành về hưu có nhân thân tốt và nhiệt tình với hoạt động của địa phương. Mọi kinh phí để duy trì mô hình trên đều được vận động xã hội hóa, nhân dân tự nguyện đóng góp từ 30 nghìn đến 50 nghìn đồng/hộ để mua sắm vật dụng, thiết bị cần thiết và trực tiếp bồi dưỡng cho người làm nhiệm vụ chốt, gác. 

Bục gác mới được mua sắm bằng nguồn kinh phí xã hội hóa 

Sau hai năm thực hiện thí điểm trên địa bàn phường Đằng Lâm, chiều ngày 25/8/2016, quận Hải An đã tổ chức sơ kết và nhân rộng mô hình “Bục gác an ninh”. Theo đó, từ những ưu việt của mô hình trên mang lại tại phường Đằng Lâm, Quận ủy, UBND quận Hải An chỉ đạo tiếp tục triển khai tại phường Đông Hải 1, một địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT. 

Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Văn Thuấn, Chủ tịch phường Đông Hải 1 cho biết, hiện Công an phường đang lên kế hoạch tham mưu cho UBND phường triển khai mô hình Bục gác an ninh trên địa bàn. Mô hình “Bục gác an ninh” thực sự cần thiết, tạo sự gắn kết chặt chẽ giữa nhân dân và chính quyền địa phương trong việc bảo đảm ANTT trên địa bàn, từ đó nhân dân yên tâm làm việc, công tác, chung sức phát triển kinh tế địa phương.

Trung tá Tăng Văn Liêm, Trưởng Công an phường Đằng Lâm chia sẻ, mô hình “Bục gác an ninh” là một điểm sáng trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Thành công của mô hình chính là việc người dân trực tiếp ủng hộ, tích cực vào cuộc để cùng chung tay giữ bình yên từng căn nhà, ngõ phố. Qua đó, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động của nhân dân trong công tác phòng ngừa, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. 

Với kết quả đã đạt được, mô hình “Bục gác an ninh” thực sự đã tạo động lực cho phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ phát triển, là chỗ dựa tin cậy để các tầng lớp cán bộ và đông đảo quần chúng nhân dân tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm và góp phần phát triển kinh tế, xã hội của quận Hải An nói riêng và thành phố Hải Phòng nói chung.

Thảo Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông

Trồng cây xanh dưới hạ tầng đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông
(PLVN) - Theo đề xuất của Sở Xây dựng, dải phân cách tại đường Hào Nam có 1.848m2, đoạn Hoàng Cầu - Yên Lãng có 7.580m2 đất trống chưa có cây xanh; Sở đề xuất trồng đồng bộ với hiện trạng cây xanh 2 bên đường bằng các loại cây chịu bóng, chịu hạn, có hoa và đa dạng màu sắc... 

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp

SCB bổ nhiệm nhân sự cao cấp
(PLVN) - Ngân hàng Sài Gòn (SCB) vừa công bố quyết định của Hội đồng quản trị (HĐQT) về việc bổ nhiệm nhân sự cấp cao. Việc bổ nhiệm này nhằm góp phần củng cố thêm nguồn nhân lực giúp Ngân hàng tiến xa hơn với chiến lược đã đề ra. 

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp

Bắc Giang có thêm 24 ca mắc mới, chủ yếu tại các khu công nghiệp
(PLVN) - Báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, các ca mắc tập trung ở ổ dịch tại Công ty TNHH ShinYoung Việt Nam (thuộc KCN Vân Trung) và ổ dịch Công ty TNHH Hosiden Việt Nam (KCN Quang Châu). Ổ dịch tại xã Phương Sơn, huyện Lục Nam không phát sinh ca mắc mới.
Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

Công an tỉnh Hải Dương "cán đích" Dự án cấp thẻ căn cước công dân gắn chip sớm 47 ngày

(PLVN) - Theo chỉ tiêu Bộ Công an giao, đến ngày 30/6/2021, Công an tỉnh Hải Dương phải thu nhận 988.200 hồ sơ cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chíp. Tuy nhiên, đến 23 giờ ngày 14/5/2021, Công an tỉnh Hải Dương đã tiếp nhận 991.830 hồ sơ đề nghị cấp thẻ CCCD gắn chip. Như vậy, Công an tỉnh Hải Dương đã "cán đích" sớm 47 ngày và vượt chỉ tiêu Bộ Công an giao.

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?

Người di cư tự do có được tham gia bầu cử?
(PLVN) - Mọi công dân có quyền bầu cử đều được ghi tên vào danh sách cử tri và được phát Thẻ cử tri để thực hiện quyền bầu cử, tuy nhiên, mỗi công dân lại có quyền khác nhau khi cầm lá phiếu.

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại

Chuyển đổi số tác động tích cực tới bất động sản thương mại
(PLVN) - Đại dịch COVID-19 tiếp tục khiến nhiều hoạt động thường ngày của thế giới trên nền tảng trực tuyến trở nên tích cực hơn, lượng dữ liệu số gia tăng đáng kể cùng sự nở rộ của video, hội nghị trực tuyến, game online và mạng xã hội. Việc số hóa thông tin cũng là một trong những giải pháp đã được đưa ra sau những cơn sốt đất liên tục gần đây, khi giá đất bị đẩy lên cao chỉ vì thiếu nguồn tin chính xác.
Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch

(PLVN) - Nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Cơ Thạch, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao (15/5/1921 - 15/5/2021), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có bài viết với tiêu đề: "Tiếp tục phát huy tư duy đối ngoại của nhà ngoại giao tài ba Nguyễn Cơ Thạch", PLVN trân trọng gửi tới độc giả toàn văn bài viết.

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE

Trưởng phòng các ĐTQG đã bay sang UAE
(PLVN) - Ông Đoàn Anh Tuấn – Trưởng phòng các đội tuyển quốc gia (ĐTQG) - đã  sang Các tiểu Vương quốc A-rập thống nhất (UAE) để thực hiện công tác tiền trạm cho 2 đội tuyển ĐT Futsal Việt Nam và ĐT Việt Nam. 

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19

Phòng khám Thu Cúc bị phạt 20 triệu đồng vì từ chối vợ Giám đốc Hacinco mắc COVID-19
(PLVN) - Công ty Cổ phần Y khoa và Thẩm mỹ Thu Cúc bị xử phạt hành chính với 2 hành vi: Không tư vấn các biện pháp phòng chống bệnh truyền nhiễm cho người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh; và không thông báo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế khi phát hiện người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376