Hải Dương "lờ" kết luận thanh tra về sai phạm khi nhà "mọc" trên đất cá, lúa

(PLVN) - Thời điểm thanh tra, không có trụ sở của Công ty theo quy hoạch được duyệt mà thay vào đó lại có 32 trường hợp xây nhà cấp 4 và một số công trình khác với tổng diện tích khoảng hơn 7.000m2 để ở, bán hàng.
Hải Dương "lờ" kết luận thanh tra về sai phạm khi nhà "mọc" trên đất cá, lúa Cơ sở kinh doanh Karaoke tại khu đất của Công ty Cổ phần Cá giống Kinh Môn.

Cuối năm 2019, Thanh tra Sở Tài Nguyên & Môi trường tỉnh Hải Dương đã ban hành kết luận thanh tra về sai phạm và trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến Công ty Cổ phần Cá giống Kinh Môn (Cty Kinh Môn).

Cty Kinh Môn tiền thân là doanh nghiệp nhà nước – Xí nghiệp nuôi cá sông Than. Năm 2002 được chuyển đổi mô hình thành Cty cổ phần, ngành nghề: sản xuất, kinh doanh cá bột, cá giống, cá thịt các loại, sản xuất lúa giống các loại chất lượng cao.

Mặc dù cổ phần hóa từ năm 2002 nhưng đến năm 2009, Cty mới có hồ sơ hoàn thiện kèm theo đơn xin thuê đất gửi UBND tỉnh Hải Dương. Sau đó UBND tỉnh đã cho phép chuyển hơn 14ha đất của Xí nghiệp nuôi cá sông Than cũ mà Cty đang quản lý sang hình thức thuê đất trả tiền hàng năm. Thời hạn cho thuê đất là 30 năm, để làm trụ sở và sản xuất nông nghiệp theo phương thức cổ phần hóa đã được phê duyệt.

Hiện Cty đang hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Cty cổ phần, do phòng đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hải Dương cấp lần đầu năm 2003. Trụ sở chính của Cty tại xã Hiệp Hòa, huyện Kinh Môn.

Theo kết luận của thanh tra, sau khi được UBND huyện Kinh Môn phê duyệt quy hoạch chi tiết trụ sở - văn phòng năm 2010, khi chưa có quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của UBND tỉnh, Cty đã thực hiện việc giao khoán đất nhưng không tuân thủ đúng quy hoạch được duyệt.

Bên cạnh đó, Cty không có biện pháp quản lý mà để người được giao khoán xây dựng công trình sử dụng vào mục đích để ở, bán hàng. Ngoài ra, Cty còn để một số cổ đông rút cổ phần khỏi Cty tự xây dựng nhà xưởng trái phép, sử dụng đất trái mục đích trên phần diện tích đất của Cty nhưng không báo cáo cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Những vi phạm này diễn ra nhiều lần, liên tiếp kéo dài từ sau khi cổ phần hóa, tập trung nhiều từ năm 2011-2019.

Cụ thể thời điểm thanh tra, tại vị trí giáp đường 398B và đường liên xã không có trụ sở của Cty theo quy hoạch được duyệt mà thay vào đó lại có 32 trường hợp xây nhà cấp 4, một số công trình khác với tổng diện tích khoảng hơn 7.000m2 để ở, bán hàng… không đúng mục đích theo quyết định cho thuê đất của UBND tỉnh.

Trụ sở Cty TNHH Đầu tư phát triển Minh Hiếu cũng được xây dựng trong diện tích đất của Cty cá giống Kinh Môn.

Đồng thời, năm 2015, đại hội đồng cổ đông Cty cổ phần Cá giống Kinh Môn có quyết định chấp nhận cho một số cổ đông được rút cổ phần khỏi Cty được quyền sử dụng hơn 7.000m2 và yêu cầu nhóm này sử dụng đất đúng quy hoạch cho đến khi làm thủ tục thuê lại đất với Nhà nước.

Sau đó, nhóm cổ đông này không làm thủ tục thuê đất với nhà nước mà thành lập Cty gia công giày da. Tại thời điểm thanh tra, Cty TNHH Đầu tư phát triển Minh Hiếu đang hoạt động sản xuất gia công giày da trên diện tích 1.880m2 nhưng vẫn không có các thủ tục đất đai theo quy định.

Từ đó, Sở TN&MT đề xuất UBND tỉnh, thu hồi hơn 2ha hiện Cty Kinh Môn không sử dụng, giao cho một số người không không dúng thẩm quyền, hiện trạng đang có các nhà, công trình do một số các nhân xây dựng trái phép, sử dụng sai mục đích.

Đối với phần diện tích đất nông nghiệp khoảng 12ha còn đang được được sử dụng đúng mục đích thì tạm thời chưa thu hồi đất. Nếu Cty Kinh Môn có khả năng hoạt động để sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả thì yêu cầu Cty lập phương án sử dụng đất để UBND tỉnh phê duyệt và cho phép sử dụng phần diện tích này. Nếu không có khả năng cải tiến hoạt động thì UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi toàn bộ diện tích đất được thuê của Cty theo quy định của pháp luật.

Mặc dù Thanh tra Sở TN&MT đã  nêu rõ những vi phạm trong sử dụng đất tại Cty Kinh Môn, nhiều cá nhân, tổ chức cũng đã được xác định có thiếu sót để xảy ra tình trạng nêu trên nhưng theo thông tin mà phóng viên báo PLVN nắm được, từ khi có kết luận thanh tra đến nay tình trạng vi phạm không được cải thiện, mà tại khu đất của Cty Kinh Môn đã xuất hiện thêm một số công trình mới, gây bức xúc dư luận địa phương.

Hoàng Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế

Ban Kinh tế trung ương: 70 năm tham mưu chính sách phát triển kinh tế
(PLVN) - Phát biểu tại Chương trình gặp mặt “Ban Kinh tế trung ương- 70 năm với sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của Đảng” sáng nay, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã nhấn mạnh 70 năm qua, Ban Kinh tế trung ương (BKTTW) luôn là cơ quan tham mưu đắc lực của Đảng trong việc hoạch định đường lối, định hướng chủ trương, biện pháp lớn, xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế phát triển đất nước…
Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

Long An: Địa ốc Thắng Lợi lấp sông làm dự án gần 6ha

(PLVN) - Con sông Cần Đước rộng lớn chảy qua khu vực thị trấn Cần Đước, huyện Cần Đước, tỉnh Long An đã bị xới nát khi nó được chính quyền địa phương”xẻ thịt” cho Công ty Cổ phần Địa ốc Thắng Lợi (địa chỉ 340 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM) tiến hành san lấp để thực hiện dự án bán đất.

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam

Xem xét điều tra hóa chất Sorbitol nhập bán phá giá tại Việt Nam
(PLVN) - Chiều nay - 30/9, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương đã có thông báo tiếp nhận hồ sơ đầy đủ, hợp lệ về việc yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với mặt hàng hóa chất Sorbitol có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh

Hà Nam: Tạm giữ 02 đối tượng trộm xe máy liên tỉnh
(PLVN) -Mới đây, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thị xã Duy Tiên cho biết đang tạm giữ hình sự đối tượng Trịnh Ngọc Anh (SN 1992) và Phạm Đức Quang (SN 1979) cùng trú tại xã Minh Tân, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản. 

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”

Việt Nam đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin COVID-19 “made in Viet Nam”
(PLVN) - Phát biểu tại buổi Hội thảo giới thiệu vắc xin COVID-19 tại Việt Nam ngày 30/9, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế cho biết: “4 nhà sản xuất vắc xin COVID-19 tại Việt Nam đang nỗ lực, tập trung nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng COVID-19, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III”.

Nghịch tử nghiện cá độ lập mưu tống tiền cha mẹ ruột

Nghịch tử nghiện cá độ lập mưu tống tiền cha mẹ ruột
(PLVN) - Huỳnh Xuân Dương làm giả giấy vay nợ Nguyễn Chánh Thuy 150 triệu đồng tiền thua nợ bóng đá. Trong khi Thuy gọi điện để đòi nợ và uy hiếp tinh thần gia đình Dương thì Dương gọi điện về nhà cầu cứu, tắt điện thoại, đi khỏi chỗ trọ… Đó là một phần trong kế hoạch tống tiền cha mẹ của nghịch tử mê bóng đá. 

Dùng điện bẫy chết người, lĩnh 10 năm tù

Dùng điện bẫy chết người, lĩnh 10 năm tù
(PLVN)Trần Văn Lũy (53 tuổi, ngụ xã Ngọc Chúc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang) giăng điện sinh hoạt vào vách tol nhà để đề phòng kẻ trộm, dẫn đến 1 thanh niên tử vong. Lũy phải lãnh án tù về tội giết người...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬