Giá Rai đồng lòng phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế

(PLVN) - Quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Bạc Liêu đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 chỉ rõ, xây dựng thị xã Giá Rai thành trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục thứ hai của tỉnh. Đồng thời, là động lực thúc đẩy KT - XH của cả khu vực Đồng bằng sông Cửu Long phát triển vững mạnh.

Giá Rai đồng lòng phấn đấu hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế

Đẩy mạnh phát triển thương mại - dịch vụ

Năm 2019, cơ cấu kinh tế thị xã đạt 100% chỉ tiêu. Công nghiệp - xây dựng đạt 48,1%. Thương mại - dịch vụ đạt 31,6% và nông nghiệp - thủy sản đạt 20,3%. Tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người năm 2019 đạt 65 triệu đồng, đạt 100% chỉ tiêu. Đặc biệt, đối với Chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2019 có 4 xã đạt 19/19 tiêu chí, đạt 200% chỉ tiêu.

  Thị xã Gía Rai tổng sản phẩm (GRDP) bình quân đầu người năm 2019 đạt 65 triệu đồng, đạt 100% chỉ tiêu (Ảnh: Công ty TNHH MTV Chế biến thủy hải sản xuất nhập khẩu Thiên Phú, Gía Rai, Bạc Liêu). 

 Đối với sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, có bước phát triển vượt bậc. Trong năm 2019, thị xã Gía Rai đã thành lập thêm mới 56 doanh nghiệp, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên 372 doanh nghiệp, trong đó có 22 doanh nghiệp chế biến hàng thủy sản.

Bên cạnh đó, thị xã Gía Rai cũng từng bước mở rộng không gian đô thị, đấu nối vào các tuyến đường tỉnh làm chủ đầu tư trên địa bàn, tạo điểm nhấn quan trọng trong liên kết phát triển giữa các tỉnh lân cận, tạo bước đột phá làm thay đổi diện mạo đô thị. Thị xã Gía Rai tập trung đôn đốc các nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các gói thầu thi công thuộc các dự án: Tuyến đường QL1A – Phong Tân, tuyến đường từ QL1A đi xã Phong Thạnh Đông – Vĩnh Phú Tây, đường QL1A đi xã Phong Thạnh A, … để mở rộng không gian đô thị hình thành các khu dân cư tập trung theo tiêu chí đô thị loại III. 

  Thánh đường Tắc Sậy (tọa lạc trên QL 1A, xã Tân Phong, Gía Rai). Nơi đây luôn thu hút khách phương xa đến cúng viếng và tham quan du lịch.

Đồng thời, thị xã Giá Rai đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sản xuất nông nghiệp, nông thôn theo hướng CNH-HĐH. Phát triển các mô hình sản xuất lúa, thủy sản chất lượng cao, bền vững. Đảm bảo nâng cao năng suất và chất lượng gắn với liên kết bao tiêu sản phẩm và thị trường tiêu thụ. Khuyến khích các doanh nghiệp mở rộng thêm diện tích. Chú trọng công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp nhằm từng bước tăng dần năng suất và chất lượng. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện hoàn thành 02 xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong quý II/2020, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn là 7/7 xã. 

 Từ sự đồng tình ủng hộ của người dân nên tuyến lộ cầu Sư Son đến cầu Đen (TX. Gía Rai, Bạc Liêu) được thi công và hoàn thành đúng kế hoạch. Được trải nhựa và bê-tông hóa, tạo điều kiện cho người dân đi lại dễ dàng.
Về văn hóa – xã hội

Hiện tại, thị xã Giá Rai có 46 trường học Mầm non đến THPT và 01 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên. Hiện có 32/42 trường đạt chuẩn Quốc gia, đạt tỷ lệ 78,57%. Các trường theo hướng này ưu tiên ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy học, thu hút giáo viên giỏi trong và ngoài thị xã giảng dạy các lớp chất lượng cao. Đồng thời, lĩnh vực y tế, Gía Rai tăng cường đào tạo nguồn nhân lực theo hướng phát triển y tế chuyên sâu, kỹ thuật cao, nâng dần trình độ sử dụng máy móc, trang thiết bị y tế hiện đại của đội ngũ y, bác sĩ, … nhằm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

 Di tích lịch sử trận Giồng Bốm là nơi ghi dấu một mốc son lịch sử chói lọi trong cuộc đấu tranh chống Pháp của nhân dân Phong Thạnh Tây (thị xã Gía Rai) người dân Bạc Liêu.

Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) Huỳnh Công Quân, cho biết: Xác định lợi thế của mình, thị xã Giá Rai hướng tới phát huy các nguồn nội lực, tranh thủ nhiều nguồn lực từ bên ngoài, đầu tư xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng, tiếp tục nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được. Đồng thời, thị xã Giá Rai tạo điểm nhấn góp phần cùng với tỉnh xây dựng thành công 05 trụ cột phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó, khâu đột phá trong lĩnh vực kinh tế là thực hiện có hiệu quả sản xuất nông nghiệp theo hướng cánh đồng lớn, đẩy mạnh tập trung kêu gọi đầu tư, khai thác triệt để quỹ đất do Nhà nước quản lý; đồng thời, phát triển mạnh lĩnh vực chế biến thủy sản mà trọng tâm là con tôm, từng bước phát triển ổn định, tăng dần giá trị kim ngạch xuất khẩu hàng năm.

 Ông Huỳnh Công Quân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Ông Huỳnh Công Quân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai (Bạc Liêu), cho biết thêm: Do đó, nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh và sự giúp đỡ của các Sở, ban ngành tỉnh cùng với sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Thị ủy; sự điều hành tích cực, chủ động của UBND thị xã; sự giám sát chặt chẽ của HĐND, UBMTTQ thị xã; sự đồng thuận của các ngành, các cấp, các doanh nghiệp, các xã, phường và nhân dân nên tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục phát triển, tình hình quốc phòng, an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

 Khu hành chính thị xã Gía Rai, tỉnh Bạc Liêu.

Trong thời gian qua, với sự đoàn kết thống nhất cao của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thị xã, sự năng động, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, Giá Rai đã và đang tạo được nhiều chuyển biến, với những giải pháp trọng tâm đột phá nâng cao vị thế của mình, sẵn sàng cho những dự định phát triển trong năm mới 2020 và những năm tiếp theo./.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?

Vì sao Phó Chủ tịch UBND TP HCM cùng 4 thuộc cấp bị khởi tố?
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến bị cho là đã ký quyết định chấp thuận cho Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn - TNHH Một thành viên (Sagri) chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B cho Tổng công ty CP Phong Phú với giá hơn 168 tỷ đồng (tương đương hơn 10,5 triệu đồng/m2), thấp hơn giá thị trường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nhà nước. 

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon

Chính sách “thuế khuyến khích” của Đan Mạch giảm phát thải các-bon
(PLVN) -  Thực tế cho thấy, việc đánh thuế đã không dẫn đến sự sụt giảm lớn về phát thải khí CO2 ở hầu hết các quốc gia Đan Mạch, Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Song, chỉ có một ngoại lệ, mô hình thuế các-bon ở Đan Mạch đạt hiệu quả vượt trội hơn hẳn, thậm chí còn được coi là kiểu mẫu để các quốc gia khác học theo.


Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor

Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland ký hợp tác với Tập đoàn Accor
(PLVN) - Ngày 09/07/2020, tại Hà Nội, Công ty Cổ phần Bất động sản Tập đoàn Tân Á Đại Thành – Meyland và Tập đoàn Accor (thông qua AAPC THAILAND LIMITED) đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và Hợp đồng vận hành khách sạn, villa cho Khu khách sạn và villa nghỉ dưỡng cao cấp Meyresort Lotus Signature.

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở

Bạc Liêu: Nâng cao năng lực đội ngũ hòa giải viên cơ sở
(PLVN) - Hàng năm, các tổ hòa giải trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận và hòa giải thành đạt tỷ lệ 81%. Thông qua hoạt động hòa giải đã góp phần duy trì, củng cố sự đoàn kết trong nội bộ nhân dân, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, phát huy đạo lý, truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động

V.League 2020: Khán giả đã nêm cứng sân vận động
(PLVN) - Xét về hiện tại, chưa có giải vô địch quốc gia nào trên thế giới mà số lượng công chúng đến sân đông như ở Việt Nam. Điều đó để minh chứng Việt Nam đã thành công khi chống lại đại dịch Covid-19.

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai

Anh Đức tìm bến đỗ ở Hoàng Anh Gia Lai
(PLVN) - Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam, Anh Đức sẽ rời B.Bình Dương đến thi đấu cho HAGL. Đây được xem là bến đỗ cuối cùng của tiền đạo này sau khi chia tay đội tuyển quốc gia.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬