Cà Mau chăm lo Tết Chôl Chnăm Thmây cho đồng bào dân tộc Khmer

(PLVN) - Nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, lãnh đạo tỉnh Cà Mau, các Sở, ban, ngành, đơn vị tại nhiều địa phương đã tổ chức các đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho các sư sãi, cán bộ công chức, viên chức, người lao động và đồng bào dân tộc Khmer.

Giúp đồng bào Khmer ổn định cuộc sống

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây (còn gọi là Lễ vào năm mới hay Lễ chịu tuổi) diễn ra vào tháng 6 (theo phật lịch Khmer), tức từ ngày 14 đến 16/4 (dương lịch) hàng năm. Đây cũng là thời điểm lúa khô đã quây thành bồ, nông dân có thời gian để nghỉ ngơi.

Cũng như nhiều tỉnh, thành phố khu vực Nam Bộ, cộng đồng dân tộc Khmer tại Cà Mau hầu hết theo Phật giáo Tiểu thừa, sinh sống quần tụ gần nơi có chùa. Vì vậy, mọi sinh hoạt và hầu hết nghi lễ lớn trong ba ngày Tết Chôl Chnăm Thmây đều diễn ra tại chùa. Đây cũng là nét văn hóa độc đáo mang tính cộng đồng cao của đồng bào Khmer, càng khiến không khí vui Xuân thêm náo nhiệt.

Hòa thượng Thạch Hà - Trụ trì chùa Monivongsa Bopharam, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Cà Mau. 

Hòa thượng Thạch Hà - Trụ trì chùa Monivongsa Bopharam, Chủ tịch Hội đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Cà Mau, cho biết: "Cũng như mọi năm, đồng bào Khmer Cà Mau tiếp tục tề tựu về chùa để đón Tết cổ truyền của dân tộc. Đồng thời cũng kêu gọi các vị Trụ trì cũng như Ban quản trị và đồng bào phật tử chuẩn bị đón cái Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer trên tinh thần đoàn kết, tiết kiệm. Bên cạnh đó thực hiện nghiêm đảm bảo tuân thủ triệt để công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đặc biệt có sự quan tâm các cấp ủy Đảng, chính quyền và các ngành, đoàn thể trong tỉnh tập trung chăm lo, giúp đỡ đồng bào Khmer, nhất là những hộ nghèo bằng những việc làm rất cụ thể, thiết thực…Nhân ngày Tết cổ truyền, thay lời cho các vị chư tăng và đồng bào phật tử cám ơn đến lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, Ban dân tộc và các Sở, ngành tạo điều kiện để đồng bào dân tộc Khmer đón Tết Chôl Chnăm Thmây vui tươi, đầm ấm".

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau Trần Hoàng Nhỏ. 

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau Trần Hoàng Nhỏ, cho biết: Ban Dân tộc tỉnh đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo số 1103/UBND-KGVX ngày 16/3/2021 về việc tổ chức Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer. Trên cơ sở đó, Ban Dân tộc xây dựng Kế hoạch tổ chức thăm, chúc Tết đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh. 

Song song đó, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các sở, ban, ngành và địa phương tổ chức thăm, tặng quà tại các điểm chùa, salatel... và một số cá nhân, gia đình chính sách tiêu biểu trong đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh; đối với các học sinh, sinh viên là con em đồng bào dân tộc Khmer đang học tập tại các trường trong và ngoài tỉnh, Ban Dân tộc xem xét sẽ có hình thức tặng quà sao cho phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tuân thủ triệt để công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Nhiều hộ dân tộc Khmer vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân, cho biết: Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2021 của đồng bào Khmer diễn ra vào thời điểm cả hệ thống chính trị và toàn dân tiến tới Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2020; thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến đồng bào Khmer, chúc bà con đón Tết Chôl Chnăm Thmây vui tươi, an lành.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân: Năm qua, trong bối cảnh bị tác động của đại dịch COVID-19, hạn hán, sụp lỡ đất, triều cường, ngập úng, nhưng dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, quản lý, điều hành của UBND tỉnh, cùng với truyền thống đoàn kết, thi đua yêu nước, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đã vượt qua khó khăn, giành được nhiều thắng lợi quan trọng. 

Chùa Monivongsa Bopharam có kiến trúc đặc trưng của Phật giáo Nam Tông và là ngôi chùa lớn nhất, đẹp nhất tại thành phố Cà Mau. 
 Chánh điện
Tháp để cốt 

Đồng thời cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt chính sách dân tộc, cùng với sự cố gắng nỗ lực của đồng bào dân tộc Khmer, đời sống vật chất và tinh thần được nâng lên, bản sắc văn hoá dân tộc được gìn giữ và phát huy, bộ mặt nông thôn vùng có đông đồng bào dân tộc Khmer ngày càng được đổi mới, có nhiều hộ dân tộc Khmer vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững; những kết quả đó, đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của tỉnh nhà.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân tin tưởng rằng, các cấp, các ngành theo chức năng, nhiệm vụ được giao tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền trong không khí vui tươi, đầm ấm, an toàn và tiết kiệm; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc Khmer quán triệt quan điểm, chủ trương của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác dân tộc.

Đặc biệt, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, phấn đấu lao động sản xuất, học tập, thực hành tiết kiệm; phát huy tính tự lực, tự cường vượt khó vươn lên thoát nghèo, đẩy mạnh phát triển kinh tế hộ gia đình, gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”…/.

Trọng Nghĩa
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển
(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 
Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế

Cần sự đồng thuận thống nhất cao khi thực hiện mở rộng địa giới TP Huế

(PLVN) - Đó là đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế Phan Ngọc Thọ tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của thành phố Huế, thị xã Hương Thủy, thị xã Hương Trà, huyện Phú Vang vào sáng nay (8/5) về việc tổ chức thực hiện Nghị quyết 1264 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện và sắp xếp, thành lập các phường thuộc TP Huế.
Lào Cai xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm qui định về chống dịch

Lào Cai xử phạt cá nhân, tổ chức vi phạm qui định về chống dịch

(PLVN) - Nhiều địa phương của Lào Cai đã xử phạt 9 người không đeo khẩu trang nơi công cộng và xử lý, nhắc nhở nghiêm khắc các nhà hàng bán bia hơi, quán bán nước, do không chấp hành nghiêm túc chỉ thị tạm dừng các hoạt động dịch vụ công cộng để phòng, chống Covid-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376