Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng sẵn sàng “chiến đấu” với Covid-19 ở cấp độ cao hơn

(PLVN) -Trong giai đoạn 3 của cuộc chiến chống dịch Covid-19, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu 3 yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) TP Hải Phòng tiếp tục chuẩn bị tốt các phương án sẵn sàng cho mọi tình huống “chiến đấu” với dịch bệnh ở cấp độ cao hơn.
Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng sẵn sàng “chiến đấu” với Covid-19 ở cấp độ cao hơn 200 cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS TP Hải Phòng ra quân trong đêm 31/3 về các chốt kiểm dịch

Gần 700 sĩ quan, quân nhân “đóng” tại các chốt kiểm soát

Trong thời gian vừa qua, Bộ CHQS TP Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, từ ngày 29/2 đến nay, Bộ CHQS TP đã phối hợp với Sở Y tế tiếp nhận, tổ chức cách ly tập trung 22 đợt, cho 2.743 lượt công dân, tại 5 khu vực cách ly là: Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Đại học Hải Phòng); Trung Đoàn 836; Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng; Khu khách sạn sinh viên (Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng), Trung tâm Hội nghị và Đào tạo cán bộ Công đoàn (quận Đồ Sơn). Trong đó, số hoàn thành cách ly tập trung là 1.901 người. Số người đang tiến hành cách ly tại 5 khu vực là 842 người.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu 3 kiểm tra công tác hậu cần cho công dân trong khu cách ly tại Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng 

Ngay sau khi có quyết định về việc cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc, ngay trong đêm 31/3/2020, Bộ CHQS TP Hải Phòng đã điều động 200 cán bộ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp về 10 chốt kiểm soát dịch Covid 19 tại các khu vực trọng điểm của TP để bắt đầu nhiệm vụ.

Nhiệm vụ của lực lượng sĩ quan tại các chốt là phối hợp với các lực lượng liên ngành gồm Công an, Sở Giao thông vận tải và Sở Y tế thực hiện kiểm soát y tế như: đo thân nhiệt, lấy khai báo y tế đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam mới từ nước ngoài trở về, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm. 

Chỉ tính riêng trong ngày 14/4, Bộ CHQS TP đã phối hợp với Sở Y tế tiếp nhận 238 công dân Hàn Quốc hoàn thành thời gian cách ly tại tỉnh Quảng Ninh, bàn giao cho các công ty thuộc tập đoàn LG (khu công nghiệp Tràng Duệ, An Dương) quản lý. Trong ngày, các sỹ quan, quân nhân phối hợp với các lực lượng kiểm soát 7.473 lượt phương tiện; kiểm tra thân nhiệt 10.653 lượt người, phát hiện 21 trường hợp nghi nhiễm chuyển đi cách ly tập trung.

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, con số cán bộ sĩ quan, quân nhân tham gia các chốt liên ngành kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào TP Hải Phòng đã lên tới 700 người. Ngoài ra, Bộ CHQS TP cũng chỉ đạo Ban CHQS các quận, huyện cử lực lượng dân quân tự vệ tham gia 2.560 tổ công tác phòng chống dịch tại các thôn, tổ dân phố và triển khai 03 tổ kiểm soát quân sự phối hợp với Công an TP tuần tra trên địa bàn sau 22h hàng ngày. 

  Xe quân đội tiến hành phun khử trùng toàn TP Hải Phòng

Với kế hoạch phun khử trùng toàn TP, Bộ CHQS TP Hải Phòng phối hợp với lực lượng Hóa học Quân khu 3, Sở Y tế, Công an tiến hành phun thuốc khử khuẩn trên tất cả các tuyến phố chính, khu vực quan trọng.

Những tháng ngày không quên!

Để hoàn thành nhiệm vụ, nhiều người lính tại Bộ CHQS TP đã phải đặt hạnh phúc riêng tư sang một bên để hoàn thành nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc”.

Thời gian qua là quãng thời gian không thể nào quên được đối với Thượng úy Nguyễn Hải Việt, một người lính gia nhập quân ngũ được 19 năm thuộc Đội xe Văn phòng Bộ CHQS TP. Anh Việt nhận nhiệm vụ tăng cường chở công dân nhập cảnh trở về từ các quốc gia bắt đầu từ 1/2/2020 (tức mùng 8 tháng Giêng âm lịch).

Chuyến xe đầu tiên là đón các công dân Việt Nam trở về từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), tâm dịch Covid-19 tại thời điểm đó. Đến nay, anh đã chở hơn 20 chuyến đưa công dân nhập cảnh từ nhiều quốc gia có dịch Covid-19 trên thế giới trở về sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh ) và sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Sau đó, anh tiếp tục với nhiệm vụ đưa công dân hoàn thành thời hạn 14 ngày từ các khu vực cách ly tập trung trở về các địa phương.

Và quãng thời gian gần 3,5 tháng tất bật với các hoạt động vận chuyển, anh Việt chưa một ngày nào được về thăm gia đình, vợ con. Ngoài Thượng úy Việt, còn rất nhiều người lính khác chung nỗi niềm nhớ nhà, xa vợ con nhưng cũng chung ý chí sắt đá, lòng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Tại buổi kiểm tra thực tế tại các khu cách ly mới đây, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu 3 đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tại Bộ CHQS TP Hải Phòng. Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng cũng yêu cầu đơn vị chuẩn bị chu đáo cơ sở vật tốt nhất phục vụ công dân cách ly và sẵn sàng các phương án cho mọi tình huống phòng chống dịch ở cấp độ cao hơn. 

 Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu 3 kiểm tra công tác cách ly tại Trung đoàn 836

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định, cùng với lực lượng công an, Y tế, các chiến sĩ Bộ CHQS TP Hải Phòng luôn vững vàng trên trận tuyến chống dịch, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn, gian khổ nhất để bảo vệ sự bình yên của TP Cảng.

Cho đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng chưa phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19, tuy nhiên, tất cả lực lượng chủ công gồm quân đội, y tế, công an vẫn liên tục bám trụ, không lơ là, chủ quan. 

Phương Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài

Không để bệnh bạch hầu lan rộng, kéo dài
(PLVN) - Trước tình hình bệnh bạch hầu xuất hiện và đang diễn biến phức tạp tại địa bàn, tỉnh Đắk Nông cần bám sát chỉ đạo của Bộ Y tế, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, khoanh vùng xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài, hạn chế tới mức thấp nhất các trường hợp tử vong.

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà

10 điều nhất định không được bỏ qua khi mua nhà
(PLVN) - Mua nhà rất nên tìm hiểu để xem phong thủy, điều này chắc ai cũng biết. Bởi vì, nếu mua phải một căn nhà hoặc căn phòng không tốt, thì chẳng những ảnh hưởng đến vận thế, tiền tài, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người nên phải hết sức thận trọng, kỹ lưỡng. 

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn

Sao nữ nổi tiếng mất tích bí ẩn
(PLVN) - Nữ diễn viên Naya Rivera - đóng Santana Lopez trong series "Glee" - mất tích khi đi thuyền cùng con trai bốn tuổi. Cảnh sát lo đã có tai nạn kinh hoàng xảy ra...

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh

HĐND thành phố Cần Thơ 'nóng' vấn đề cây xanh
(PLVN) - Sáng 9/7, ngày thứ 2 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 17 của HĐND TP Cần Thơ khóa IX. Tại Hội trường UBND thành phố, đơn vị quận Ninh Kiều đã thảo luận nhiều vấn đề quan trọng được đặt ra để tìm ra phương hướng giải quyết. Trong đó, vấn đề quản lý cây xanh được các đại biểu tham gia thảo luận tích cực.

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City

Lễ ký kết hợp tác và Kick - off dự án Athena Royal City
(PLVN) - Ngày 9/7, Công ty CP Bất động sản Eco Real cùng Công ty CP Thương mại Quản lý đầu tư và Kinh doanh Bất động sản Đà Việt ký kết hợp tác dự án Athena Royal City (Khu dân cư 223 Trường Chinh, phường An Khê, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬