Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng sẵn sàng “chiến đấu” với Covid-19 ở cấp độ cao hơn

(PLVN) -Trong giai đoạn 3 của cuộc chiến chống dịch Covid-19, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu 3 yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) TP Hải Phòng tiếp tục chuẩn bị tốt các phương án sẵn sàng cho mọi tình huống “chiến đấu” với dịch bệnh ở cấp độ cao hơn.
Bộ Chỉ huy quân sự TP Hải Phòng sẵn sàng “chiến đấu” với Covid-19 ở cấp độ cao hơn 200 cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS TP Hải Phòng ra quân trong đêm 31/3 về các chốt kiểm dịch

Gần 700 sĩ quan, quân nhân “đóng” tại các chốt kiểm soát

Trong thời gian vừa qua, Bộ CHQS TP Hải Phòng đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt trong phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, từ ngày 29/2 đến nay, Bộ CHQS TP đã phối hợp với Sở Y tế tiếp nhận, tổ chức cách ly tập trung 22 đợt, cho 2.743 lượt công dân, tại 5 khu vực cách ly là: Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh (Đại học Hải Phòng); Trung Đoàn 836; Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng; Khu khách sạn sinh viên (Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng), Trung tâm Hội nghị và Đào tạo cán bộ Công đoàn (quận Đồ Sơn). Trong đó, số hoàn thành cách ly tập trung là 1.901 người. Số người đang tiến hành cách ly tại 5 khu vực là 842 người.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu 3 kiểm tra công tác hậu cần cho công dân trong khu cách ly tại Trường Cao đẳng Du lịch Hải Phòng 

Ngay sau khi có quyết định về việc cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn quốc, ngay trong đêm 31/3/2020, Bộ CHQS TP Hải Phòng đã điều động 200 cán bộ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp về 10 chốt kiểm soát dịch Covid 19 tại các khu vực trọng điểm của TP để bắt đầu nhiệm vụ.

Nhiệm vụ của lực lượng sĩ quan tại các chốt là phối hợp với các lực lượng liên ngành gồm Công an, Sở Giao thông vận tải và Sở Y tế thực hiện kiểm soát y tế như: đo thân nhiệt, lấy khai báo y tế đối với người nước ngoài và công dân Việt Nam mới từ nước ngoài trở về, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm. 

Chỉ tính riêng trong ngày 14/4, Bộ CHQS TP đã phối hợp với Sở Y tế tiếp nhận 238 công dân Hàn Quốc hoàn thành thời gian cách ly tại tỉnh Quảng Ninh, bàn giao cho các công ty thuộc tập đoàn LG (khu công nghiệp Tràng Duệ, An Dương) quản lý. Trong ngày, các sỹ quan, quân nhân phối hợp với các lực lượng kiểm soát 7.473 lượt phương tiện; kiểm tra thân nhiệt 10.653 lượt người, phát hiện 21 trường hợp nghi nhiễm chuyển đi cách ly tập trung.

Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, con số cán bộ sĩ quan, quân nhân tham gia các chốt liên ngành kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào TP Hải Phòng đã lên tới 700 người. Ngoài ra, Bộ CHQS TP cũng chỉ đạo Ban CHQS các quận, huyện cử lực lượng dân quân tự vệ tham gia 2.560 tổ công tác phòng chống dịch tại các thôn, tổ dân phố và triển khai 03 tổ kiểm soát quân sự phối hợp với Công an TP tuần tra trên địa bàn sau 22h hàng ngày. 

  Xe quân đội tiến hành phun khử trùng toàn TP Hải Phòng

Với kế hoạch phun khử trùng toàn TP, Bộ CHQS TP Hải Phòng phối hợp với lực lượng Hóa học Quân khu 3, Sở Y tế, Công an tiến hành phun thuốc khử khuẩn trên tất cả các tuyến phố chính, khu vực quan trọng.

Những tháng ngày không quên!

Để hoàn thành nhiệm vụ, nhiều người lính tại Bộ CHQS TP đã phải đặt hạnh phúc riêng tư sang một bên để hoàn thành nhiệm vụ “chống dịch như chống giặc”.

Thời gian qua là quãng thời gian không thể nào quên được đối với Thượng úy Nguyễn Hải Việt, một người lính gia nhập quân ngũ được 19 năm thuộc Đội xe Văn phòng Bộ CHQS TP. Anh Việt nhận nhiệm vụ tăng cường chở công dân nhập cảnh trở về từ các quốc gia bắt đầu từ 1/2/2020 (tức mùng 8 tháng Giêng âm lịch).

Chuyến xe đầu tiên là đón các công dân Việt Nam trở về từ TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), tâm dịch Covid-19 tại thời điểm đó. Đến nay, anh đã chở hơn 20 chuyến đưa công dân nhập cảnh từ nhiều quốc gia có dịch Covid-19 trên thế giới trở về sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh ) và sân bay Nội Bài (Hà Nội).

Sau đó, anh tiếp tục với nhiệm vụ đưa công dân hoàn thành thời hạn 14 ngày từ các khu vực cách ly tập trung trở về các địa phương.

Và quãng thời gian gần 3,5 tháng tất bật với các hoạt động vận chuyển, anh Việt chưa một ngày nào được về thăm gia đình, vợ con. Ngoài Thượng úy Việt, còn rất nhiều người lính khác chung nỗi niềm nhớ nhà, xa vợ con nhưng cũng chung ý chí sắt đá, lòng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Tại buổi kiểm tra thực tế tại các khu cách ly mới đây, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu 3 đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tại Bộ CHQS TP Hải Phòng. Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng cũng yêu cầu đơn vị chuẩn bị chu đáo cơ sở vật tốt nhất phục vụ công dân cách ly và sẵn sàng các phương án cho mọi tình huống phòng chống dịch ở cấp độ cao hơn. 

 Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng, Phó Tư lệnh Quân khu 3 kiểm tra công tác cách ly tại Trung đoàn 836

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Văn Thành khẳng định, cùng với lực lượng công an, Y tế, các chiến sĩ Bộ CHQS TP Hải Phòng luôn vững vàng trên trận tuyến chống dịch, sẵn sàng nhận nhiệm vụ khó khăn, gian khổ nhất để bảo vệ sự bình yên của TP Cảng.

Cho đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng chưa phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19, tuy nhiên, tất cả lực lượng chủ công gồm quân đội, y tế, công an vẫn liên tục bám trụ, không lơ là, chủ quan. 

Phương Thanh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska

Những bước “chuyển mình” của rừng quốc gia Tongass xứ Alaska

(PLVN) -Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết trong định hướng chiến lược của Cục Kiểm lâm Hoa Kỳ (USFS) đối với công tác quản lý và sử dụng rừng ở bang Alaska không bao gồm mục tiêu hạn chế khai thác gỗ rừng. Đáng nói, rừng Alaska từng bị khai thác quá đà cho tới khoảng đầu thế kỷ 21. Song, trong gần 2 thập kỷ gần đây, cộng đồng xứ tuyết đã cùng nhau phục hồi rừng và thay đổi thói quen sử dụng rừng của người dân một cách ngoạn mục. 

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt

Lớn lên trên cánh đồng cà rốt
(PLVN) - Cà rốt có mặt vùng đất bãi sông Thái Bình từ khi tôi còn chưa ra đời. Bố tôi kể, những năm đầu thập niên 80, việc giao thương quốc tế còn rất hạn chế thì cà rốt ở quê tôi đựng trong sọt tre đã được xuất khẩu theo tàu biển ra nước ngoài.

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng

Nhớ mãi Nguyễn Trần Bạt: Người nuôi dưỡng khát vọng đất nước thịnh vượng
(PLVN) - “Thời đại cắt nghĩa con người, con người cắt nghĩa tác phẩm”. Câu nói này rất phù hợp với câu chuyện của nhà nghiên cứu, doanh nhân, luật sư Nguyễn Trần Bạt (1946-2020). Ông là người luôn hấp dẫn người đối diện với những lập luận sắc sảo, với lối suy nghĩ mới mẻ, độc đáo. Dù đã ra đi nhưng những vấn đề ông đã gợi mở vẫn khiến những thế hệ tiếp nối phải suy nghĩ thật thấu đáo.
Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Sơn La nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

(PLVN) -Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Sơn La đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát mục tiêu kế hoạch đề ra, đẩy nhanh tiến độ giải quyết án, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân... Sơn La được đánh giá là một trong những đơn vị dẫn đầu trong khối THADS các tỉnh miền núi phía Bắc.

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính

Triển khai đồng bộ, hiệu quả, Luật sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Luật Xử lý vi phạm hành chính sửa đổi được Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 10 thông qua và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022. Đây là đạo luật quan trọng liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, cần sự chuẩn bị chu đáo để luật phát huy tác dụng khi đi vào cuộc sống. Phóng viên đã có cuộc phỏng vấn Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh về những điểm mới và tính cấp bách của việc ban hành Luật và việc triển khai thực hiện Luật này trong thời gian tới.

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ

Rau ế ẩm, nông dân Nghệ An ứa nước mắt đổ bỏ
(PLVN) - Thời tiết thuận lợi giúp người trồng rau, củ, quả được mùa. Nhưng nghịch lý “được mùa, mất giá” lại diễn ra, người nông dân ở Nghệ An phải đổ bỏ rau vì không có đầu ra cho sản phẩm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬