Xe gỗ không giấy tờ “thoát” nhiều chốt kiểm lâm

(PLO) - Đội Kiểm lâm cơ động số 2 (thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa) vừa phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Thọ Xuân bắt giữ một chiếc xe chở lâm sản không rõ nguồn gốc đi qua nhiều trạm, chốt kiểm lâm nhưng không bị bắt giữ. Nhiều thông tin cho rằng, chiếc xe lọt nhiều trạm, chốt là do kiểm lâm báo cho phương tiện lộ trình di chuyển.
 Xe gỗ không giấy tờ “thoát” nhiều chốt kiểm lâm Lực lượng chức năng mở niêm phong xe chở gỗ

Chiếc xe tải BKS 36C – 152.96 bị bắt giữ vào lúc 03h sáng 4/4 tại khu vực dốc Nán (xã Mỹ Tân, huyện Ngọc Lặc). Bước đầu kiểm tra, lực lượng kiểm lâm phát hiện trên xe ô tô chất đầy gỗ với nhiều kích cỡ, chủng loại khác nhau.

Trước tình hình trên, Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo Đội Kiểm lâm cơ động số 2 áp giải xe ô tô nói trên về đơn vị. Ngoài ra Chi cục Kiểm lâm đề nghị Đội Kiểm lâm cơ động số 2 niêm phong phương tiện.

Phía kiểm lâm đã yêu cầu chủ phương tiện xuất trình các giấy tờ liên quan đến số gỗ trên. Tuy nhiên, ông Trần Thanh Tùng (SN 1983, trú tại thị trấn Lang Chánh, huyện Lang Chánh) là người điều khiển phương tiện trên không xuất trình được các hồ sơ kèm theo.

Chiều ngày 4/4, Chi cục Kiểm lâm phối hợp cùng Kiểm lâm Thọ Xuân, Đội Kiểm lâm cơ động số 2 tiến hành mở niêm phong phương tiện để kiểm tra hàng hóa. Tại đây, người điều khiển phương tiện trên đã xuất trình bộ hồ sơ, bảng kê và hóa đơn đỏ có chữ ký của ông Nguyễn Duy Vĩnh - Hạt trưởng Kiểm lâm huyện Lang Chánh.

Trước thông tin về khối lượng lâm sản khoảng gần 8m3 gỗ đủ các chủng loại như dổi, sến, táu... được chất đầy trên phương tiện trên xuất phát từ xã Yên Khương, đi về thị trấn Lang Chánh, tới Ngọc Lặc thì bị bắt. Điều này dấy lên những nghi hoặc về việc một số cán bộ kiểm lâm phụ trách trạm của các Hạt Kiểm lâm như Yên Thắng, Trí Nang (thuộc huyện Lang Chánh), Mỹ Tân (thuộc huyện Ngọc Lặc) đã vô tình bỏ qua việc kiểm tra xe chở đầy gỗ trên hay biết mà ngó lơ?

Ngày 05/4, ông Dương Hoàng Hải - Phó Trưởng Hạt Kiểm lâm Lang Chánh cho biết: “Chiếc xe vận chuyển gỗ đó là của Lang Chánh, còn thông tin liên quan đến việc vận chuyển lâm sản như thế nào thì cần phải kiểm tra, xác minh. Chi cục cũng đã có yêu cầu kiểm tra, truy xuất nguồn gốc số lâm sản trên. Nếu có việc Trạm Kiểm lâm Yên Thắng hoặc Trí Nang để phương tiện đi qua mà không ghi vào sổ sách thì chúng tôi sẽ xử lý”.

Ông Hải cũng cho biết thêm: “Kiểm lâm ở các trạm nếu để xe vận chuyển lâm sản thủng tuyến thì ai trực người đó sẽ bị xử lý. Trong đó, Trạm chốt kiểm lâm Yên Thắng do đồng chí Nguyễn Thành Văn, còn trạm Trí Nang do đồng chí Thắng phụ trách”.

Ông Lê Văn Tuấn - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Ngọc Lặc cho biết: “Tôi đã nghe và nắm được việc chiếc xe chở lâm sản trên đi qua trạm, chốt kiểm lâm Mỹ Tân thì bị bắt. Sau khi nghe vấn đề trên, tôi đã yêu cầu đồng chí Quế, hiện là Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm Mỹ Tân báo cáo và đồng chí Quế đã có báo cáo gửi Hạt. Dù là qua hay không qua thì Trạm trưởng phải chịu trách nhiệm ở đây. Hơn nữa đó lại là xe gỗ nhiều như thế mà vẫn bỏ qua được thì cũng lạ”!

Báo cáo của ông Quế cho biết, vào thời điểm từ 2h đến 7h sáng 4/4, ca trực tại bục chốt của Trạm kiểm lâm Mỹ Tân do ông Phan Thắng Thế phụ trách. “Vào lúc 6h sáng 4/4, tôi có cho họp Trạm đột xuất để xác minh sự việc nhưng anh em trong trạm đều có ý kiến không ai tiếp tay cho sự việc”- báo cáo của ông Quế nhấn mạnh.

Theo ông Lê Chí Chiều - Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động số 2 cho hay: “Việc Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Hạt Kiểm lâm Thọ Xuân phát hiện, bắt giữ xe gỗ trên đa phần là gỗ tạp, khoảng chừng bốn khối chứ mấy. Tuyến này (ý nói tuyến 15A) giờ cùng lắm chỉ còn mấy khúc gỗ tròn là chính, còn lâm tặc có vận chuyển thì đi qua QL 217 là chính”.

Trước thông tin về việc kiểm lâm báo cho chủ phương tiện lộ trình di chuyển, ông Chiều cho rằng: “Nói kiểm lâm báo để cho đi là không có đâu, còn nếu có thì sẽ chịu trách nhiệm”.

Chi cục Kiểm lâm đã cử ông Lê Quốc Việt - Phó Chi cục, ông Nguyễn Văn Vân - Trưởng phòng Pháp chế Chi cục Kiểm lâm cùng đại diện Hạt Kiểm lâm Thọ Xuân và chủ phương tiện mở niêm phong, đưa số lâm sản trên xuống để đo, đếm.

Theo quan sát của chúng tôi, toàn bộ số lâm sản trên ước chừng khoảng 8m3 đều không có dấu búa của kiểm lâm. Tới chiều ngày 5/4 công việc đo đếm đang được kiểm tra.

Việc một chiếc xe đã chở số lượng gỗ nhiều, đi qua nhiều trạm, chốt kiểm lâm nhưng vẫn không hề bị kiểm tra, bắt giữ khiến dư luận đặt câu hỏi về sự yếu kém trong quá trình tuần tra, kiểm soát, bám địa bàn của lực lượng kiểm lâm. Nhiều người dân cũng cho rằng, gần đây tình trạng phá rừng ở Thanh Hóa đang diễn ra khá phức tạp và sự đấu tranh của kiểm lâm đang dần bị “tê liệt”? 

Phạm Thọ
Cùng chuyên mục
Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

(PLVN) -  8 bị can đã bị khởi tố để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội) , Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.

Đọc thêm

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí

Sử dụng trí tuệ nhân tạo khai thác dầu khí
(PLVN) - Một khảo sát mới đây cho thấy, hơn 90% các công ty dầu khí trên thế giới đã đầu tư hoặc có kế hoạch đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) trong tương lai gần. Theo đó, robot với ứng dụng AI là lĩnh vực được quan tâm đặc biệt, nhằm hạn chế tình trạng con người phải làm việc trong điều kiện nguy hiểm để tìm dầu.

Giáo dục cần tiền và vì tiền?

Giáo dục cần tiền và vì tiền?
(PLVN) - “Học phí thấp thì không thể đòi hỏi chất lượng sinh viên cao” – mệnh đề này dường như đã tỏ ra đúng trong nhiều lĩnh vực giáo dục, dù năm học mới bắt đầu được 3 tuần.

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?

Vụ “cướp tài sản” tại Hà Nội: Bị hại có thực sự mất khả năng chống cự?
(PLVN) - Do không thực hiện đúng lời hứa trả tiền để quan hệ tình dục, anh H.P.Đ đã bị 4 đối tượng dụ đến một nhà nghỉ rồi đòi tiền. Cho rằng các đối tượng này đã có hành vi dùng vũ lực để chiếm đoạt tiền, điện thoại, xe máy của anh Đ, các cơ quan tiến hành tố tụng quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã khởi tố, truy tố và xét xử 4 bị cáo về tội “Cướp tài sản”. Trong khi đó, các luật sư (LS) bào chữa thì cho rằng cần phải làm rõ nhiều tình tiết quan trọng vì có dấu hiệu oan sai.
Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

Hơn 20.000 người cách ly chống dịch

(PLVN) - Bản tin 6h sáng ngày 23/9 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết không có ca mắc mới COVID-19. Đặc biệt, đến nay cũng đã 21 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc ở cộng đồng.

200 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia

200 thủ tục hành chính kết nối Cơ chế một cửa quốc gia
(PLVN) - Ngày 22/9, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh - Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo quốc gia về Cơ chế một cửa ASEAN (ASW), Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và tạo thuận lợi thương mại (Ủy ban 1899) - chủ trì phiên họp lần thứ 7 của Ủy ban.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII: Tiếp tục đẩy mạnh kinh tế biển

Đại hội đại biểu Đảng bộ Bà Rịa – Vũng Tàu lần thứ VII: Tiếp tục đẩy mạnh kinh tế biển
(PLVN) - Ngày mai (24/9), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu  lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ chính thức khai mạc. Một trong những quan điểm, định hướng lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong nhiệm kỳ tới là tiếp tục phát triển mạnh kinh tế biển.

Diễn biến Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi tại Yên Bái: Viện kiểm sát nhân dân giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án

Diễn biến Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi tại Yên Bái: Viện kiểm sát nhân dân giữ nguyên Quyết định không khởi tố vụ án
(PLVN) - Liên quan tới vụ việc bé gái 13 tuổi bị tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi tại Spa thẩm mỹ “Zô Beauty Center”, trong quyết định giải quyết khiếu nại lần 2 mà Viện KSND tỉnh Yên Bái vừa công bố, cơ quan này yêu cầu Viện KSND cấp dưới rút kinh nghiệm trong giải quyết khiếu nại nhưng đưa ra quan điểm giữ nguyên quyết định không khởi tố vụ án mà CQĐT Công an Thị xã Nghĩa Lộ đã ban hành trước đó.

“Gỡ nút” vì tăng trưởng

“Gỡ nút” vì tăng trưởng
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có Văn bản 1259/TTg-KTTH chỉ đạo các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tiêu dùng và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Trong các khó khăn cần “tháo gỡ” có hành lang pháp lý, cả trước mắt và lâu dài.

Vén màn bi kịch của nàng dâu trong “đế chế” Samsung

Vén màn bi kịch của nàng dâu trong “đế chế” Samsung
(PLVN) - Từ lâu, việc làm con dâu trong một gia đình tài phiệt không phải ước mơ của riêng cô gái nào. Tuy nhiên, cuộc đời của Á hậu Hàn Quốc Go Hyun Jung vào thời điểm tuổi 24 rực rỡ nhất, thành công và quyền lực nhất tưởng rằng sẽ khép lại như một câu chuyện cổ tích đẹp đẽ nhưng trớ trêu, đó lại là khởi đầu của chuỗi địa ngục trong đời.

Xuất ngoại trở về nước đúng dịch Covid-19, gã đàn ông có ngả rẽ sai lầm

Xuất ngoại trở về nước đúng dịch Covid-19, gã đàn ông có ngả rẽ sai lầm
(PLVN) - Hiếu từng có thời gian đi xuất khẩu lao động. Trở về nước đúng dịch Covid-19 khiến Hiếu khó tìm được công việc để ổn định cuộc sống. Mất phương hướng trong công việc cộng với áp lực kinh tế gia đình, vợ ốm, con thơ Hiếu đã phạm tội liên quan đến ma túy. Cú sốc lớn đó khiến người vợ trẻ vốn đang đau bệnh dường như suy sụp.

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội

Khởi tố, bắt tạm giam nhiều người tại Công ty Unimex Hà Nội và Trung tâm Artex Hà Nội
(PLVN) -  8 bị can đã bị khởi tố để điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên xuất nhập khẩu và đầu tư Hà Nội (Công ty Unimex Hà Nội) , Trung tâm Xuất nhập khẩu hàng tiêu dùng và thủ công mỹ nghệ Hà Nội (Trung tâm Artex Hà Nội) và một số đơn vị liên quan.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬