Tìm 'lối thoát' cho karaoke

Ảnh minh họa. Nguồn internet
Ảnh minh họa. Nguồn internet
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Khác với tình hình của các DN nói chung hiện đang gặp nhiều khó khăn vì kinh tế toàn cầu cũng như trong nước ảm đạm, tình hình của các DN kinh doanh trong lĩnh vực karaoke còn “bết bát” hơn nữa; đặc biệt sau vụ cháy kinh hoàng khiến hàng chục người chết tại Bình Dương, vấn đề phòng cháy, chữa cháy với các cơ sở này càng phải nghiêm túc hơn và tâm lý của khách hàng với dịch vụ này cũng e ngại hơn.

Theo một thống kê, cả nước hiện có khoảng 20.000 cơ sở kinh doanh karaoke đã được cấp phép hoạt động trong những năm qua, ước tính các DN đã bỏ ra hàng chục nghìn tỉ đồng để đầu tư vào các cơ sở này.

Nhiều cơ sở kinh doanh karaoke trong số trên hình thành trước khi Nghị định 136/2020/NĐ-CP và Thông tư 147/2020/TT-BCA quy định biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke có hiệu lực; đã được cấp đầy đủ giấy phép bảo đảm điều kiện kinh doanh theo quy định pháp luật, trong đó có cả các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trước khi có Nghị định 136.

Sau đợt kiểm tra theo Kế hoạch 513 của Bộ Công an (từ khi xảy ra vụ cháy thảm khốc tại Bình Dương vào tháng 9/2022 đến nay), đã, đang vắng khách hơn, nhiều cơ sở kinh doanh karaoke bị dừng hoạt động vì đoàn kiểm tra liên ngành của các tỉnh, thành; PC07 các tỉnh, thành; lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy các quận, huyện kết luận không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Việc bị tạm dừng vì không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, chắc chắn là các DN không “oan ức” gì. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ một số DN cho rằng sau khi nhận biên bản kiểm tra của các cơ quan chức năng thì không biết phải sửa chữa cơ sở kinh doanh thế nào, sử dụng vật liệu gì cho đúng quy định. Kể từ thời điểm kiểm tra đến nay có khi đã 6 tháng, một số cơ sở kinh doanh karaoke buộc phải đóng cửa.

Một số cơ sở cho rằng đã kiến nghị tới cơ quan chức năng địa phương nhưng không nhận được phản hồi. Một số khác cho rằng đơn vị chức năng tại một số địa phương lại hướng dẫn theo hướng đập đi xây lại cho đúng quy định mới, chứ không hướng dẫn khắc phục tồn tại các cơ sở karaoke hiện hữu như thế nào và một số DN kinh doanh karaoke lại bị đình chỉ, thu hồi giấy phép hoạt động.

Sau 2 năm phải đóng cửa vì dịch bệnh, các DN kinh doanh karaoke đã kiệt quệ về tài chính, rồi vắng khách, tiếp đó bị đình chỉ vì không bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy… Thực tế trên quả là có thể đẩy các DN này vào bế tắc, không có giải pháp tháo gỡ. Vì vậy, việc một số DN karaoke ở Hà Nội, TP HCM, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Nghệ An, Hải Phòng, Thanh Hóa cùng ký đơn kiến nghị gửi Thủ tướng, Bộ trưởng các Bộ Công an, Xây dựng, VH,TT&DL; đề nghị chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, đối thoại với các DN kinh doanh karaoke để tìm giải pháp khắc phục; cũng là điều dễ hiểu.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng về gỡ vướng cho hoạt động kinh doanh karaoke gửi tới các Bộ nêu trên để xử lý theo thẩm quyền. Đây là vấn đề không dễ, khó có thể giải quyết ngay, nhưng chỉ đạo nêu trên của Thủ tướng cũng đã giúp các DN kỳ vọng cơ quan chức năng sẽ có giải pháp nhanh và hài hòa, để làm sao các cơ sở vừa được kinh doanh đúng pháp luật, vừa bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy, mà một số người dân có nhu cầu vẫn có thể được đáp ứng sở thích ca hát, vui chơi.

Tin cùng chuyên mục

Bà Xiêm đến Văn Phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai phản ánh sự việc.

Cần sớm làm rõ vụ bán 360 tấn điều của người khác tại Bình Phước

(PLVN) -Văn phòng đại diện Báo Pháp luật Việt Nam tại Đồng Nai nhận được đơn của bà Thân Thị Xiêm (SN 1979, ngụ thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) là Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu An Thuận Phát - Bình Phước phản ánh về việc bà và công ty của mình bị đối tác làm ăn tự ý bán mất 360 tấn điều thô trị giá hơn 16 tỷ đồng.

Đọc thêm

Đuổi vợ ra khỏi nơi ở có bị xử phạt không?

Đuổi vợ ra khỏi nơi ở có bị xử phạt không?
(PLVN) - Bà Hà Dung (Hà Nội) hỏi : Tôi và chồng có đứng tên mua ngôi nhà đang sinh sống tại Bắc Từ Liêm. Thời gian gần đây chồng tôi hay gây gổ, đuổi tôi ra khỏi nhà và ngăn cản tôi về ngồi nhà của mình. Hành vi này của chồng tôi có bị xử phạt theo quy định của pháp luật không?

Doanh nghiệp có được dùng con dấu màu xanh không?

Doanh nghiệp có được dùng con dấu màu xanh không?
(PLVN) - Ông Phan Đức (TP Hà Nội) hỏi: Gần đây tôi thấy có một số doanh nghiệp sử dụng con dấu màu xanh, trong khi đó thường tôi chỉ thấy con dấu màu đỏ. Xin hỏi, việc doanh nghiệp dùng con dấu màu xanh như vậy có đúng với quy định của pháp luật không?

Quận 12, TP.HCM: Bất thường trong vụ cưỡng chế nhà dân?

Bà Thu xót xa, bức xúc vì ngôi nhà nhiều tỷ đồng đã tan thành tro bụi.
(PLVN) -  Suốt quá trình cải tạo sửa chữa, lực lượng chức năng đã tới kiểm tra, giám sát nhưng không lập biên bản vi phạm với công trình chính vì công trình này đã được UBND phường cho phép. Thế nhưng khi nhiều tỷ đồng của người dân tích cóp cả đời đổ vào để xây dựng xong xuôi thì chính quyền địa phương ra quyết định cưỡng chế, phá dỡ toàn bộ, trong đó có cả công trình đã được cấp phép.

Tiếp nhận tiền từ thiện thế nào cho hiệu quả và đúng luật?

Hiện trường sự việc
(PLVN) - "Việc kêu gọi, tiếp nhận, phân phối hàng, quà từ thiện cần phải tuân thủ quy định của pháp luật, cụ thể là phải tuân thủ quy định của bộ luật dân sự và Nghị định số 93/2021/NĐ-CP của chính phủ để đảm bảo hoạt động từ thiện được diễn ra một cách tốt nhất, hiệu quả nhất, giảm bớt những nghi ngờ, tiêu cực, những vấn đề bất cập có thể phát sinh trong quá trình thực hiện hoạt động từ thiện". Ts. Ls. Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư Hà Nội cho hay. 

Quy định hạn mức chuyển đất nông nghiệp thành đất ở như thế nào?

Quy định hạn mức chuyển đất nông nghiệp thành đất ở như thế nào?
(PLVN) - Ông Nguyễn Cảnh Bình (Phú Thọ) hỏi : Gia đình ông có diện tích đất trong hạn mức giao đất ở tại xã nơi ông Bình sinh sống là 130 m2, hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở là 410 m2. Xin cho biết, đối với việc chuyển mục đích sử dụng đất của các hộ gia đình cá nhân thì lấy diện tích đất trong hạn mức giao đất ở để trừ đi, hay lấy hạn mức công nhận quyền sử dụng đất ở để xác định diện tích trong và ngoài hạn mức khi chuyển mục đích sử dụng đất (đây là đất của hộ gia đình cá nhân không phải là đất của nhà nước giao theo quy định của pháp luật; đây là đất thừa kế và đất nhận chuyển nhượng)?

Di sản được chia như thế nào khi người thừa kế và người nhận thừa kế chết cùng thời điểm?

Di sản được chia như thế nào khi người thừa kế và người nhận thừa kế chết cùng thời điểm?
(PLVN) - Bạn Minh Ngọc (Bình Định) hỏi: Bố mẹ chồng tôi có người con duy nhất là chồng tôi. Tôi và chồng có 1 người con chung đã 24 tuổi. Chồng tôi và bố chồng đột ngột đã qua đời cùng thời điểm, không có di chúc để lại. Xin hỏi tài sản thừa kế của chồng tôi và bố chồng tôi sẽ được chia như thế nào?