Tìm hướng đi cho hàng triệu tấn nông sản tới vụ

Nông dân Bình Thuận thu hoạch thanh long. Ảnh Việt Quốc
Nông dân Bình Thuận thu hoạch thanh long. Ảnh Việt Quốc
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hàng triệu tấn nông sản ở 3 miền đã và sắp tới vụ thu hoạch đang là mối quan tâm cực lớn của chính quyền địa phương, lãnh đạo các Bộ, ngành. Tiêu thụ khối lượng này như thế nào trong điều kiện khó khăn dịch bệnh hiện nay là câu hỏi cấp bách, cần phải giải quyết vì đặc tính mùa vụ của nông sản.

Thị trường trong nước là quan trọng nhất!

Theo số liệu thống kê của các Tổ công tác tiền phương của các Bộ, ngành, lượng hàng hóa nông sản, thủy sản và sản phẩm chăn nuôi cần được hỗ trợ tiêu thụ tại 26 tỉnh, thành phố phía Nam, miền Trung, Tây Nguyên và một số tỉnh phía Bắc lên tới gần 5 triệu tấn lúa; 3,7 triệu tấn rau, củ quả; hơn 4 triệu tấn các loại trái cây như: thanh long, sầu riêng, bơ, nhãn, xoài, bưởi, cà phê, dứa, ca cao…; khoảng 120.000 tấn hải sản; 80.000 tấn lợn hơi; 600.000 tấn thịt gà và khoảng 400 triệu quả trứng…

Trước khối lượng rất lớn này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, vào thời điểm này, phải xác định thị trường trong nước là quan trọng nhất. Các địa phương phải phối hợp với các tổ công tác tiền phương của 2 Bộ Công Thương và Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn, các hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp (DN) xuất nhập khẩu (XNK), DN phân phối để được tư vấn, hỗ trợ và tổ chức tiêu thụ khẩn cấp.

Để tháo gỡ khó khăn trong khâu kết nối tiêu thụ, lãnh đạo các tỉnh Long An, Cà Mau, Đắk Lắk đề xuất, các tỉnh, thành phố cần có sự phối hợp, thống nhất các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm của nhau.

Trước mắt, tỉnh Cà Mau đề nghị mỗi tỉnh cử ra một đầu mối để liên hệ, kết nối tiêu thụ sản phẩm, như: rà soát, xác định danh mục, sản lượng dự kiến các loại sản phẩm hàng hóa nông, lâm thủy sản cần bán, cần mua. Đồng thời tăng cường các hoạt động xúc tiến, kết nối giữa nhà sản xuất, cung ứng với các nhà phân phối, các tổ chức xúc tiến thương mại trong nước ở các địa phương.

Ông Lê Trường Sơn, Phó Tổng giám đốc (TGĐ) Saigon Co.op cho biết, hiện nay, Saigon Co.op đang phối hợp chặt chẽ với Liên minh hợp tác xã tại các tỉnh, thành để hỗ trợ, phân phối các mặt hàng nông sản, thủy sản, sản phẩm chăn nuôi không tiêu thụ được do ảnh hưởng từ dịch COVID-19. Trước đó, đơn vị đã chủ động xây dựng vùng nguyên liệu tại khu vực miền Nam, Tây Nguyên để có nguồn cung cấp ổn định cho toàn hệ thống.

Đặc biệt, 2 bên đang phối hợp xây dựng sàn giao dịch nông sản, hỗ trợ liên kết trao đổi thông tin, tăng tiêu thụ nông sản, thủy sản của các địa phương trên nền tảng thương mại điện tử. Cùng với đó, đơn vị liên tục điều chỉnh chính sách thu mua, phù hợp với từng thời điểm, chia sẻ khó khăn với người nuôi trồng.

SaigonCo.op cam kết kết nối tiêu thụ, phân phối hàng nông sản, thủy sản, sản phẩm chăn nuôi khu vực Nam Bộ, Tây Nguyên ở mức cao nhất, đưa hàng Việt Nam chất lượng cao đến tay người tiêu dùng cả nước, góp phần ổn định tình hình thị trường trong bối cảnh dịch COVID-19.

Tiếp tục mở rộng xuất khẩu

Bộ trưởng Bộ Công Thương cho rằng, dù chú trọng tiêu thụ thị trường trong nước trong tình thế cấp bách này thì các thị trường xuất khẩu (XK) cũng đóng vai trò hỗ trợ tiêu thụ không nhỏ. Do đó, phải tiếp tục mở rộng XK sang các thị trường truyền thống và tìm kiếm các thị trường mới khu vực Châu Âu, Đông Nam Á.

“Các sản phẩm nông sản của chúng ta được các thị trường quốc tế ưa chuộng, nhất là thị trường Đông Nam Á. Với tinh thần không quá lệ thuộc vào một vài thị trường chủ yếu, tôi đề nghị cần chủ động đảm bảo chất lượng nông sản để có thể tăng giá trị XK” - Bộ trưởng Diên nói.

Ông Phạm Văn Hiển, Giám đốc Công ty XNK Hà Lan cho biết, tại Châu Âu, nông sản Việt không chỉ cạnh tranh với nông sản Trung Quốc mà còn phải cạnh tranh với hàng hóa của nhiều nước trên thế giới. Do nông sản Việt vẫn đi bằng đường hàng không sang thị trường Châu Âu nên chịu chi phí cao, tỷ lệ úng hỏng nhiều do công nghệ chế biến còn sơ khai... giảm sức cạnh tranh đối với hàng nông sản Việt.

Do đó theo ông Hiển, cần đẩy mạnh công nghệ chế biến và tìm cách giảm chi phí logistics; Thay vì vận chuyển bằng đường hàng không cần chú trọng vận chuyển bằng đường biển, sẽ giúp chi phí logistics nhẹ gánh. Tuy nhiên, muốn vận chuyển bằng đường biển, cần phải có công nghệ sơ chế sản phẩm đảm bảo để nông sản chịu được điều kiện thời tiết trên biển trong thời gian khoảng vài tuần.

Ông Nguyễn Đình Tùng, TGĐ Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T thông tin, hiện nay nông sản, đặc biệt hoa quả đến vụ thu hoạch rất nhiều nhưng nhiều DN lo lắng không đủ sản phẩm để cung cấp theo các đơn hàng. Nguyên nhân chính là do vùng nguyên liệu đang bị phong tỏa, giãn cách. Thiếu hụt lực lượng lao động lớn. Hiện nay thời gian làm việc chỉ còn 6h-18h.

Trong khi đó, các sản phẩm trái cây không thể trữ quá lâu nên khi thu hoạch phải tiến hành chế biến ngay, công suất chế biến của Vina T&T hiện giảm mạnh, chỉ còn 30-40%. Ông Tùng kiến nghị, các địa phương cần cho đội ngũ thu hoạch làm việc sớm hơn 6h, vì hàng cây trái phải thu hoạch sớm thì hàng mới tươi, thu hoạch muộn hơn giờ đó trái cây sẽ hỏng, cho đội ngũ sản xuất về trễ hơn sau 18h, như vậy sản xuất sẽ được nhiều hơn phục vụ cho nhu cầu XK, góp một phần nhỏ trong việc tìm hướng ra cho nông sản tới vụ thu hoạch trong điều kiện đặc biệt này.

Đọc thêm

VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí

 VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
(PLVN) - Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.

Ngân hàng nhà nước cũng tăng giá vàng

Giá vàng nhẫn có lúc vượt giá vàng miếng SJC.
(PLVN) - Sau khoảng 30 phiên giữ nguyên giá bán, hôm qua (18/7/2024) Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tăng giá lần đầu tiên (với mức tăng hơn 3 triệu/lượng) kể từ khi chính thức tham gia điều tiết thị trường vàng nhằm kéo giảm mức chênh lệch giữa vàng trong nước với giá vàng thế giới.

Phát động chiến dịch ‘Nhận diện lừa đảo’

6 hình thức lừa đảo trực tuyến được tập trung truyền thông trong chiến dịch năm 2024.
(PLVN) - Chiến dịch “Nhận diện lừa đảo” lần đầu tiên được Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền Thông) phối hợp cùng Tập đoàn Meta, mang tới Việt Nam sẽ giúp người dùng mạng xã hội nâng cao kiến thức về các cách phòng tránh lừa đảo trực tuyến hiệu quả.

Hơn 40% công ty Nhật Bản nói không với AI

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet.
(PLVN) - Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy, gần 1/4 các công ty Nhật Bản đã áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động kinh doanh, trong khi hơn 40% không có kế hoạch sử dụng công nghệ tiên tiến này.

Thị trường ô tô sẽ 'ấm' lên trong nửa cuối năm?

Nhiều dòng xe mới ra mắt vào tháng 7 sẽ kỳ vọng gia tăng doanh số cho thị trường trong nửa cuối năm.
(PLVN) - Nhiều hãng ô tô đang chạy các chiến dịch giảm giá sâu cộng với việc nhiều hãng ra mắt các dòng xe mới đang là những tác động khiến cho kỳ vọng thị trường ô tô sẽ “ấm” lên trong nửa cuối năm 2024...

Bí quyết xem phim rạp hot tháng 7 chỉ với 33.000/tháng trên MyTV

Bí quyết xem phim rạp hot tháng 7 chỉ với 33.000/tháng trên MyTV
(PLVN) - Để giúp người hâm mộ khám phá và tận hưởng trọn vẹn “rạp chiếu phim" tại gia, truyền hình MyTV dành tặng ưu đãi siêu hấp dẫn dành cho khách hàng. Chỉ với 33.000/tháng bạn sẽ có ngay một vé vào thế giới giải trí đỉnh cao, tận hưởng những bộ phim hot nhất tháng 7 mà không lo về giá.

Người dùng iOS 18 có thể khôi phục ảnh đã mất

Người dùng iOS 18 có thể khôi phục ảnh đã mất
(PLVN) - iOS 18, iPadOS 18 và macOS Sequoia đều được trang bị tính năng mới trong ứng dụng Ảnh, giúp người dùng khôi phục những hình ảnh và video bị mất hoặc hỏng, cung cấp cách để lấy lại những nội dung bị thiếu.

Ngày mai, giá xăng tiếp tục giảm?

Ảnh minh họa
(PLVN) - Giá xăng trong nước được dự báo giảm lần thứ 2 liên tiếp tại kỳ điều hành ngày mai (18/7). Tuy nhiên, mức giảm không đáng kể, dao động từ 100-150 đồng /lít, còn giá dầu dự báo giảm từ 300-350 đồng/lít.