Trong “tâm bão” dịch tả lợn Châu Phi: Làm gì để người dân không quay lưng với thịt lợn?

(PLVN) - Ngoài chính sách tăng hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy thì vấn đề kiểm soát ATTP trong thời điểm bùng phát dịch tả lợn châu Phi được cho là vấn đề “then chốt” để người dân không quay lưng với thịt lợn.
Trong “tâm bão” dịch tả lợn Châu Phi: Làm gì để người dân không quay lưng với thịt lợn? Ảnh minh họa

Người tiêu dùng lo ngại?

Là doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, kể từ ngày công bố dịch tả lợn Châu Phi Công ty TNHH Tâm Lộc, TP. Hà Tĩnh đang gặp rất nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh khi thị trường thịt lợn đang có những biến động lớn. Ông Trần Hữu Cần, Giám đốc Cty TNHH Tâm Lộc cho biết: Kể từ ngày công bố dịch tả lợn giá lợn hơi giảm từ 48-50 ngàn đồng/kg xuống còn 33 ngàn đồng/kg.  

Nếu như trước đây các thương lái mua của DN này mỗi ngày 40-50 con thì cả tháng nay chỉ tầm 10-15 con, biểu cân trước đây 100 kg thì bây giờ chỉ còn khoảng 70-80kg vì ế không bán được.  Dù chưa có dịch ở Hà Tĩnh, vài tuần nay Cty hầu như không bán dược con lợn nào cho thị trường nội tỉnh”- ông Cần cho hay.

Điều đáng lo ngại là đến thời điểm hiện nay, người tiêu dùng bắt đầu quay lưng với sản phẩm thịt lợn. Và điều này đã đang sẽ ảnh hưởng gây thiệt hại rất lớn cho các hộ chăn nuôi cũng như các DN đang đầu tư vào lĩnh vực này. Lo ngại tình trạng bán đổ, bán tháo gây thiệt hại lớn khiến cho Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phải lên tiếng kêu gọi người dân bình tĩnh, không hoang mang, không nên quay lưng với thịt lợn. Lãnh đạo Bộ này kêu gọi người dân sử dụng bình thường và trấn an tất cả các ổ dịch bùng phát, đã tiêu hủy, khoanh vùng và khống chế.

Theo nhiều DN, dịch tả lợn tuy được khẳng định là không lây sang người nhưng sức tiêu thụ sản phẩm vẫn đang có xu hướng giảm mạnh là do tâm lý người tiêu dùng đang bị đè nặng, nhất là trong bối cảnh dịch tả lợn Châu Phi đang còn những diễn biến phức tạp. Đi kèm với đó là công tác kiểm soát ATTP chưa hiệu quả cũng được cho là lý do quan trọng khiến cho người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn.   

Cần đẩy mạnh kiểm soát ATTP

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai các giải pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi việc Thủ tướng Chính phủ cho phép nâng mức hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy từ 38.000 đồng/kg, thấp hơn với giá thị trường lên 80% giá thị trường đối với lợn con, lợn thịt và tăng gấp 1,5 đến 1,8 lần đối với lợn nái được đánh giá là cần thiết để giúp người chăn nuôi an tâm, chuẩn bị đầy đủ tâm lý để đối mặt với dịch bệnh.

Tuy nhiên, ngoài chính sách tăng hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy thì vấn đề kiểm soát ATTP trong thời điểm bùng phát dịch tả lợn châu Phi được cho là vấn đề “then chốt” để người dân không quay lưng với thịt lợn. Ông Trần Hữu Cần, Giám đốc Cty TNHH Tâm Lộc cho rằng: quản lý an toàn vệ sinh ATTP lỏng lẻo đang là nỗi ám ảnh đối với người dân. Vụ ăn thịt lợn bẩn bị nhiễm sán ở Bắc Ninh vừa rồi là một ví dụ điển hình cho nổi sợ hãi đó. 

“Quy trình kiểm định ATTP đang có vấn đề, con người kiểm tra cũng đang có vấn đề. Nếu dân có niềm tin vào dấu kiểm dịch thì cho dù các thông tin về bệnh dịch thế nào thì người dân vẫn dùng. Vấn đề là họ không tin, trong khi những hộ chăn nuôi, những DN chăn nuôi đang cần niềm tin từ người tiêu dùng” - Giám đốc Cty TNHH Tâm Lộc nói.

Chủ DN chăn nuôi này cũng nói rằng, trên thực tế để làm tốt và đúng pháp luật vấn đề này cần phải mất nhiều năm nhưng không vì thế mà không làm. Chỉ khi cơ sở xuất bán lợn phải được test kiểm tra dư lượng kháng sinh, các bệnh nguy hiểm... mới cho xuất bán thì mới mong người dân yên tâm.

“Với thực tế chăn nuôi nhỏ lẻ hiện nay, cung cách kiểm soát ATTP hiện này thì chưa thể nhận được niềm tin từ người tiêu dùng Nhưng nếu không bắt tay làm thì biết bao giờ mới thay đổi được”- ông Cần nêu quan điểm.

Thông tin mới nhất từ Bộ NN&PTNT, tại Việt Nam, tính đến ngày 16/3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 253 xã, 57 huyện của 18 tỉnh, thành phố, với tổng số lợn bệnh và tiêu hủy là 26.807 con. Bộ này nhận định, nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao. Đặc biệt, bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút bệnh ở mọi loại lợn (lợn nuôi, kể cả lợn cảnh và lợn rừng); lợn bệnh có khả năng chết lên đến 100%, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Hiện nay, trên thế giới chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị và bệnh không lây sang người.

Gia Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 
Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬