Liệu có “cơn sốt” áo phao cứu sinh?

(PLVN) - Trong những ngày mưa lũ diễn biến phức tạp ở miền Trung, áo phao cứu sinh là mặt hàng được nhắc đến nhiều nhất. Cầu tăng một cách đột biến khiến cho giá mặt hàng này trên thị trường, có thời điểm, có dấu hiệu bị đẩy lên cao.
Liệu có “cơn sốt” áo phao cứu sinh? Phao cứu sinh đang được các tổ chức, cá nhân làm thiện nguyện đặt mua để chuyển đến miền Trung.

Giá đã “nhảy múa” 

Áo phao cứu sinh là một trong số những đồ dùng thiết yếu được những nhóm làm công tác thiện nguyện tại các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế quyên góp hoặc cần mua để ủng hộ trực tiếp cho đồng bào trong  những ngày qua.

Anh Trần Thành Dũng - một người dân sinh sống ở TP Huế khẳng định, thời điểm này, áo phao là thứ cần thiết nhất để có thể đưa những người ở những khu vực ngập lụt đến nơi an toàn. Chính vì thế đến ngày 20/10, tình hình mưa ở các tỉnh Bắc miền Trung có giảm chút ít, nhưng những dòng trạng thái “cần mua gấp áo phao để chuyển vào miền Trung” cũng vẫn được chia sẻ khắp các mạng xã hội.

Do cầu của thị trường tăng nên những ngày gần đây, mặt hàng này trên thị trường đã có hiện tượng “đội” giá gấp vài lần so với mức giá bình thường tại một số đại lý nhỏ lẻ cung cấp mặt hàng này. Chị Nguyễn Thu Dung - một cá nhân đang kết nối mua áo phao để gửi theo xe hàng cứu trợ đi miền Trung cho biết, giá áo “nhảy” liên tục. Cụ thể, sáng ngày 19/10, giá vẫn ở mức 50.000 đồng.chiếc, gần trưa hỏi lại đã lên 80.000/chiếc, chiều lên tận… 120.000 đồng.

“Tôi hỏi vài nơi để xem ở đâu giá tốt nhất để tiết kiệm tiền, mua được số lượng nhiều hơn cho bà con, nhưng chỉ vài tiếng sau đã không còn giá tốt để mua. Nghĩ cảnh đồng bào mình đang dầm trong mưa lũ mà một số nơi lợi dụng để tăng giá trục lợi thì không nên” - chị Dung chia sẻ.

Thậm chí, có người muốn mua nhưng được báo giá lên tới 150.000 đồng/chiếc nên cũng chưa biết xoay sở như thế nào để mua đủ hàng.

“Không nhẽ mình đi thu mượn ở các công viên nước quanh Hà Nội để chuyển vào cho bà con, rồi chờ cơn sốt giá “hạ nhiệt” sẽ mua lại trả sau?” - chị Dung nói. Tuy vậy, phương án này không được thực hiện vì áo phao tại các công viên đều đã cũ, chất lượng sợ không còn đảm bảo trong khi nước lũ miền Trung thì đang hung dữ. 

Theo tìm hiểu của PLVN, trên các sàn thương mại điện tử (TMĐT), mặt hàng áo phao cũng được tìm kiếm khá lớn nhưng hầu hết đều ở trạng thái “cháy hàng” hoặc nếu chưa kịp cập nhật thì cũng không còn hàng để đặt vì các gian hàng đều báo “hết” ngay cả khi người mua chưa kịp hỏi về mặt hàng cần mua. Các công ty chuyên cung cấp đồ bảo hộ lao động như Đại An, Inmex cũng ở tình trạng “hết hàng”. 

Phải đặt hàng trước

Chuyển đẩy giá áo phao cứu sinh diễn biến khá nhanh, dường như chỉ trong một thời gian khá ngắn. Theo một số người quan tâm mặt hàng này, khả năng là họ cũng không còn hàng để bán vì mặt nó không phải là hàng hóa mà ai cũng cần nên các cửa hàng chỉ trữ với số lượng vừa phải, khoảng vài trăm chiếc và đã bán hết sạch chỉ sau vài lời kêu gọi. Do đó, chỉ sau một vài ngày cao điểm hôm đầu tuần tình trạng đẩy giá áo phao đã không còn xuất hiện. 

Dường như số cá nhân lợi dụng tình hình lũ lụt để trục lợi cũng không phải nhiều thay vào đó là những nguồn cung cũng sẵn sàng cung cấp hàng đúng giá xưởng để chia sẻ với đồng bào miền Trung. 

Ghi nhận vào hôm 20/10, một số người cho hay, đã cố gắng liên lạc với các gian hàng đăng bán trên các sàn thương mại điện tử để biết đâu có thể có nguồn cung khác thì chỗ nào cũng báo hết hàng do“đầu nguồn hết thì không chỗ nào còn”. Tuy nhiên, nếu đặt thì họ vẫn lấy giá 60.000 đồng/chiếc và có thể cung cấp khoảng 200 chiếc sau 2 ngày.

Những ngày gần đây, giá áo phao cũng dần ổn định nhưng người mua được hẹn lấy hàng sau. Một số nơi, có mức giá cao hơn 5.000 đồng/chiếc, với lý do nhiều nơi đang thiếu hàng ở đầu nguồn cung nên các đại lý cạnh tranh nhau mua, nên một số cửa hàng chấp nhận trả cao hơn một chút để có thể sớm lấy được hàng giao cho các nhóm thiện nguyện mang.

Đại diện Công ty Inmex cho biết, do hàng áo phao cứu sinh không phải là mặt hàng chủ lực của đơn vị nên không sản xuất nhiều mà chỉ sản xuất để bán theo các đơn đặt hàng lớn do đó trong kho hàng cũng không có nhiều, chỉ có vài trăm chiếc đã xuất bán cho các nhóm thiện nguyện và giá cũng ở mức giá ưu đãi hơn so với giá bán ra niêm yết tại xưởng.

Hoàng Tú
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính sẽ thảo luận hệ thống pháp lý về phá sản

Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính sẽ thảo luận hệ thống pháp lý về phá sản
(PLVN) - Sáng 26/11, Tổ chức tài chính quốc tế (IFC - thành viên của Ngân hàng Thế giới) cùng Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC, tổ chức trực thuộc Diễn đàn Tài chính Châu Á - Thái Bình Dương (APFF) và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (SBV) phối hợp tổ chức Hội nghị thường niên lần thứ 8 Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính (FIDN). 

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí

Bạc Liêu đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ việc nóng, vụ việc có nguy cơ phát sinh tham nhũng, lãng phí
(PLVN) -Sáng nay (26/11), Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng do đồng chí Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bạc Liêu về công tác kiểm tra, đôn đốc phòng, chống tham nhũng. 

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ
(PLVN) - Giai đoạn 2016 – 2020, các đề tài, dự án đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế của Thái Nguyên, đưa tỷ trọng tăng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2016 - 2019 đạt 53,24%, cao hơn mức bình quân giai đoạn 2011 - 2019  (36,94%).

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Tiền Giang, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tham vấn điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, hội nghề nghiệp và 13 tỉnh vùng ĐBSCL đến tham dự.

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện
(PLVN) - Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa chỉ đạo thu hồi quyết định số 3272 về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại xã Trà Don và xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) với diện tích hơn 31.000m2.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch
(PLVN) - Chợ du lịch Lào Cai được khởi công xây dựng năm 2017 do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng, sẽ chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021. Đây là mô hình chợ kiểu mới, vừa mang kiến trúc hiện đại của phố thị vừa giữ những nét đẹp của chợ truyền thống, đậm bản sắc văn hoá dân tộc.

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia
(PLVN) - Tối 25/11, Tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và trực tiếp trao chứng nhận cho 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tham dự và nhận danh hiệu cho Tổng công ty.
Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬