Công ty dược là “doanh nghiệp đầu mối” cung cấp Salbutamol?

(PLO) - Sau khi một công ty hóa dược bị phát hiện nhập hơn 2 tạ Salbutamol tuồn bán ra thị trường, dư luận nghi vấn các doanh nghiệp hóa dược là nơi cung cấp hàng chục tấn Salbutamol làm chất tạo nạc trong chăn nuôi?
Công ty dược là “doanh nghiệp đầu mối” cung cấp Salbutamol?
Truy nguồn cung 
Như PLVN đã đưa tin, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đình chỉ hoạt động kinh doanh thuốc, tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc, chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra đối với Cty TNHH hóa dược quốc tế Phương Đông.  
Đáng chú ý, công ty này đã có hành vi nhập khẩu Salbutamol với số lượng nhiều hơn 200kg so với số lượng nguyên liệu được Cục Quản lý Dược duyệt, rồi đem bán buôn cho đơn vị, cá nhân không có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. 
Nguồn cung hàng chục tấn chất tạo nạc trong chăn nuôi đang dần được phát lộ khi trong cuộc họp báo thường kỳ tháng 11/2015, ông Phạm Tiến Dũng, Trưởng phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN&PTNT tiếp tục xác nhận cơ quan này đang phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (C49) điều tra một công ty dược có hành vi buôn bán 500kg chất Salbutamol chưa đúng mục đích sử dụng. 
Salbutamol là hoạt chất làm thuốc điều trị hen, viêm phế quản trong y tế nhưng lại bị cấm trong chăn nuôi. Trao đổi với PLVN, một cán bộ Cục Quản lý Dược cho hay, các quy định hiện hành về việc nhập khẩu các hoạt chất này về Việt Nam dù không nằm trong danh mục cấm của ngành y nhưng là mặt hàng nhập khẩu có điều kiện. Tức là doanh nghiệp hóa dược trước khi nhập khẩu Salbutamol về sử dụng bắt buộc phải đăng ký qua Cục xem xét, phê duyệt từ số lượng cho đến nguyên liệu đăng ký trên đơn hàng. 
Đại diện Bộ NN&PTNT khẳng định, song hành triển khai có hiệu quả việc thanh tra đột xuất một số cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu sử dụng chất cấm, một nhiệm vụ quan trọng nữa là cơ quan này sẽ tiếp tục phối hợp với lực lượng công an tiến hành trinh sát, xác minh, tổ chức đấu tranh, mở rộng việc tìm kiếm, triệt phá các đối tượng vi phạm, buôn bán chất cấm trong chăn nuôi. 
Thủ đoạn mới
Bộ NN&PTNT cũng cho biết, triển khai đợt cao điểm thanh, kiểm tra chất cấm trong chăn nuôi từ đầu tháng 11 đến nay đã phát hiện hàng chục vụ vi phạm liên quan đến sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. 
Đoàn thanh tra kiểm tra 13 cơ sở sản xuất kinh doanh thức ăn chăn nuôi tại Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hà Nội, ban đầu xác định Công ty Trường Phú và Công ty Thịnh Đức có sử dụng Salbutamol. Hai công ty này còn sử dụng chất tạo màu công nghiệp (Auramine) trong chăn nuôi. Toàn bộ sản phẩm hàng hóa vi phạm đã được Thanh tra Bộ niêm phong và tiến hành xử lý theo pháp luật.
Ngoài ra, các đơn vị chức năng cũng lấy 89 mẫu phân tích là thức ăn chăn nuôi của các công ty nghi vấn. Kết quả phân tích cho thấy có 23 mẫu dương tính với chất cấm Salbutamol; trong đó có 16 mẫu vượt ngưỡng. Thanh tra Bộ đang xác lập hồ sơ để xử lý và đề nghị Cục C49 gọi hỏi đối tượng, điều tra nơi cung cấp.
Theo ông Dũng, trong quá trình thanh, kiểm tra đã phát hiện hành vi mới trong việc tuồn chất cấm vào chăn nuôi. Đó là khi đưa cám đến cơ sở chăn nuôi, các công ty đưa kèm các gói bột màu trắng. Thanh tra Bộ đã thanh tra đột xuất và lấy mẫu để phân tích tại trang trại của Nguyễn Quyền Anh ở xóm 12B, xã Dương Liễu, Hoài Đức, Hà Nội. Kết quả kiểm định cho thấy chất bột màu trắng có chứa Salbutamol với hàm lượng rất cao 4.845 ppb (trong khi cho phép là 50 ppb).
“Đây là thủ đoạn mới của những kẻ cố tình đưa chất cấm vào chăn nuôi. Hiện nay, các đơn vị chức năng đang làm rõ có phải các công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi sử dụng mánh khóe đó để kích thích người chăn nuôi hay không. Khi cho lợn ăn sẽ tăng trọng nhanh, tạo nạc cao, đồng thời giá bán cũng cao hơn từ 2.000 – 3.000 đồng/kg. Do đó có nhiều người bị lóa mắt vì đồng tiền nên vẫn cố tình vi phạm, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi”, ông Dũng cho biết.  
Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Đọc thêm

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam

Đảng Cộng sản Việt Nam là đại diện thực sự của toàn thể dân tộc Việt Nam
(PLVN) - Ông Pallab Sengupta - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Quốc tế Đảng Cộng sản Ấn Độ khẳng định song song với việc đẩy mạnh phát triển kinh tế và xã hội, Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường tiềm lực quốc phòng để đối phó với bất cứ mối đe dọa bên ngoài nào, giữ vững độc lập chủ quyền của đất nước.

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”

Quảng Ninh phát hiện bãi cọc gỗ, nghi là “đại bản doanh chỉ huy trận Bạch Đằng đánh bại quân Nguyên Mông”
(PLVN) - Trên diện tích gần 300m2 vừa được khai quật cuối năm 2020, đầu năm 2021, trong quá trình khai quật khảo cổ tại di tích Thiên Long Uyển, thuộc thôn Đức Sơn, xã Yên Đức, TX Đông Triều (Quảng Ninh), các nhà khoa học đã tiếp tục phát hiện một số cột, cọc gỗ tại khu vực đầm cách đó không xa.

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo

Công an tỉnh Quảng Bình quyết liệt đấu tranh với tội phạm vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo
(PLVN) - Với việc thực hiện hiệu quả, đồng bộ nhiều giải pháp linh hoạt trong công tác vận động thu hồi và đấu tranh với tội phạm vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an tỉnh Quảng Bình đã từng bước nâng cao ý thức, nhận thức và hành động của nhân dân, đặc biệt là trong công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm này.

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”

Nhân dân đóng góp nhiều ý kiến thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”
(PLVN) - Trong quá trình tổ chức lấy ý kiến góp ý vào dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng, nhân dân quan tâm và đóng góp nhiều ý kiến xác đáng cho các giải pháp thực hiện “ý chí, khát vọng phát triển đất nước”, tạo sự đồng lòng, chung sức của toàn Đảng, toàn dân xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới.
Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

Cà Mau phấn đấu đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch

(PLVN) - UBND tỉnh Cà Mau và Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đang thảo luận và tiến tới việc ký kết hợp tác chiến lược để đưa Cà Mau trở thành một trong những địa phương đi đầu về lĩnh vực phát triển kinh tế biển gắn với phát triển du lịch, thương mại dịch vụ và năng lượng tái tạo; nâng cao năng lực và tạo cơ hội cho nhân dân trong vùng tham gia phát triển kinh tế, giữ gìn và phát triển nền văn hóa địa phương và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới

Đà Nẵng thu hút du lịch MICE dịp đầu năm mới
(PLVN) - Nối tiếp các hoạt động thu hút khách du lịch MICE (là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác) đến Đà Nẵng trong năm 2021, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức đón đoàn khách du lịch gồm 700 nhân viên từ Công ty TNHH R&B Hà Nội do Công ty Cổ phẩn Du lịch Danasea và Công ty TNHH Dịch vụ và Du lịch Phố Việt khai thác.

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"

Quảng Ngãi sẽ "mạnh tay" với những dự án đầu tư về nông nghiệp kiểu "để không"
(PLVN) - Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi “nở rộ” các dự án đầu tư về nông nghiệp, dịch vụ với những báo cáo được xem là “cú huých” về phát triển kinh tế cho các địa phương. Thế nhưng, thực tế sau khi được cấp phép, không ít dự án chỉ triển khai dang dở rồi … để đó, gây ảnh hưởng đời sống và bức xúc dư luận.

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo

Đại học Luật Hà Nội :Tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, nâng cao chất lượng đào tạo
(PLVN) -Ngày 23/1, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2020 nhằm phát huy quyền làm chủ tập thể của cán bộ, viên chức trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp công lập; tổng kết, đánh giá kết quả công tác của trường năm 2020, đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2021.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trao Quyết định thăng cấp bậc hàm Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an
Chiều 23/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang đã trao Quyết định thăng cấp bậc hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Sơn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬