Bí mật động trời từ tập đoàn dược phẩm L’ORÉAL

(PLO) -Người đứng đầu đế chế mỹ phẩm lớn nhất thế giới lại “phải lòng” những cảm tình viên của  Đức Quốc xã trong thời kỳ Đức chiếm đóng nước Pháp, để rồi mối quan hệ mờ ám này đã giúp cho L’Oréal giàu có và thành công hơn bao giờ hết. Bí mật động trời này gần đây mới được phát hiện..
Bí mật động trời từ tập đoàn dược phẩm L’ORÉAL Eugène Schueller, nhà sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn dược phẩm lớn nhất thế giới L’Oréal

Xuất phát điểm từ tiệm cắt tóc

Chào đời trong gia đình có cha mẹ là người Pháp, chủ 2 tiệm bánh ngọt nổi tiếng hồi nửa cuối thế kỷ 19, Eugène Schueller chăm chỉ, cần cù, tháo vát khó ai bằng rồi bước chân vào giảng đường tại Viện hóa chất ứng dụng (IAC). Trong hồi ký, tỷ phú Schueller tự bạch: “Tôi là người đầu tiên hoàn thành xuất sắc khóa học trong lớp hồi đó”.

Tốt nghiệp IAC năm 1904, Schueller nhận một chân phụ tá phòng thí nghiệm tại Sorbonne, là cơ hội để trở thành một nhà nghiên cứu đại học. Khi chủ nhân một hiệu cắt tóc lớn tìm kiếm ai đó để cùng phát triển ngành công nghiệp nhuộm tóc tổng hợp, nghiên cứu sinh Schueller liền nhận lời làm cố vấn kỹ thuật. Chẳng mấy chốc Schueller đã bỏ việc ra làm ăn riêng, thử nghiệm những loại thuốc nhuộm tóc khác nhau ngay trong một khu nhà cho thuê gần Tuileries (Paris).

Những nỗ lực buổi đầu không thành công nhưng Schueller vẫn tiếp tục các thí nghiệm, thay đổi các công thức, tìm ra những loại thuốc nhuộm tóc “độc quyền”. Trời không phụ lòng người, năm 1909, Schueller sáng lập ra Công ty thuốc nhuộm tóc mà sau này đổi thành L’Oréal (Ánh hào quang), cũng là tên một kiểu tóc phổ biến vào thời kỳ đó. 

Helmut Knochen, chỉ huy cảnh sát và an ninh của Cục tình báo SS, từng có mối quan hệ với Eugène Schueller 

Mối quan hệ kỳ lạ với Cagoule

Schueller là một người tham công tiếc việc, có nhiều ý tưởng mới. Sau khi trở thành thành viên của Hội Tam điểm, khoảng giữa thập niên 1930, Schueller bắt đầu phát triển ra ý tưởng “Mức lương cân xứng”, lập luận rằng mức lương nên cân xứng với năng suất làm việc của mỗi nhân viên. Schueller áp dụng một phần nguyên tắc này vào điều hành đại L’Oréal.

Khi Léon Blum giành đa số phiếu vào năm 1936, thực hiện một số cải cách sâu rộng như tuần làm việc 5 ngày, tăng lương, quốc hữu hóa đường sắt và đề xuất chi trả 2 tuần nghỉ lễ cho tất cả công nhân viên, đó là cơ hội cho Schueller phát tài. Phụ nữ Pháp thuộc mọi tầng lớp kinh tế thong dong tràn ra các bãi biển để tắm nắng, doanh số bán Ambre Solaire, một loại sản phẩm chống nắng mới nhất của L’Oréal tăng chóng mặt. 

Thời kỳ này ở Pháp nổi lên các tổ chức cánh hữu mà đáng kể nhất là “La Cagoule” (“Đảng Mũ Trùm”), có mục tiêu thay thế nền Đệ tam cộng hòa và xây dựng một mô hình độc tài lấy hình mẫu từ Đức, Ý hoặc Tây Ban Nha.

Bị thu hút bởi những ý tưởng cũng như hầu bao nặng ký của Schueller, lãnh đạo tổ chức Cagoule là Eugène Deloncle đã tuyển mộ ông thành một thành viên của tổ chức; Schueller cung cấp hỗ trợ tài chính với Cagoule. Trong số những hành động đen tối của Cagoule có một loạt âm mưu ám sát, đánh bom vào hiệp hội công nhân Pháp và cả một cuộc đảo chính bất thành vào tháng 9/1937. 

Lãnh tụ Đảng Mũ Trùm (Cagoule), người thường xuyên nhận tiền tài trợ của tỷ phú Eugène Schueller 

Đến mối quan hệ với Đức Quốc xã

Mùa Xuân năm 1940, một đơn vị thiết giáp của Lực lượng vệ quốc Đức (Wehrmacht) phá vỡ tuyến đường Maginot của Pháp để xâm lược Vương quốc Bỉ. Rồi Paris  “thất thủ” vào ngày 14/6/1940. 

Dưới thời Đức quốc xã chiếm đóng, những bài viết và diễn thuyết của Schueller lại mang tính thân Đức quốc xã và chống lại Đảng cộng hòa. Tháng 6/1941, Schueller xúc tiến những ý tưởng cùng những giả thuyết kinh tế của mình rồi công bố trên sóng phát thanh của đài vô tuyến Pháp do Đức kiểm soát. Schueller cũng kết nối với quan chức khét tiếng của Đức là Helmut Knochen, là chỉ huy cảnh sát và an ninh cho Cục tình báo SS. Bị điều tra bỏi Cục tình báo Pháp sau chiến tranh, Schueller được xem là “cộng sự tự nguyện” của Knochen.

Năm 1947, các nhà đều tra Pháp tìm thấy danh sách “45 điệp viên của Knochen”, trong số đó đáng chú ý là “E. Schueller. Thương gia”. “Ông ta (Schueller) đang muốn gầy dựng tên tuổi thành Bộ trưởng kinh tế quốc gia trong chính phủ Vichy”, Knochen nói với các nhà điều tra. 

Thực tế thì Schueller không bao giờ kiếm được cái ghế đó, nhưng đã được chỉ định là bộ trưởng tương lai ngay trên một danh sách mà Knochen đã dự thảo từ năm 1941. Quan trọng hơn, Schueller cũng là một công cụ trong việc tạo ra mối quan hệ hợp tác giữa Valentine (nhà sản xuất sơn lớn mà Schueller là đồng giám đốc) và công ty Druckfarben của Đức.

Các tài liệu lưu trữ từ năm 1941 đến 1944 đã chỉ ra rằng có đến 95% thời gian mà công ty Valentine được giao cho Hải quân Đức. Gerhart Schmilinsky, một thương gia Đức – người đã giúp thiết lập mối quan hệ đối tác – là nhân vật chủ chốt trong chương trình “Aryan hóa” của Đức quốc xã, đã đẩy sạch các chủ thương gia người Do Thái và các bất động sản khác. Schmilinsky đã làm việc chặt chẽ với Schueller với lời ngợi ca là “một đảng viên nồng nhiệt của hiệp định Pháp-Đức”. 

Tổng hành dinh L’Oréal ở Clichy, Paris, Pháp 

Bí mật khó hiểu của đế chế dược phẩm

Sử gia Pháp, bà Annie Lacroix-Riz, nhận định rằng nhờ vào những mối quan hệ với Đức quốc xã mà tài sản của Schueller tăng đều theo từng năm trong suốt thời kỳ chiến tranh. Từ các khoản đóng thuế cho thấy thu nhập ròng của Schueller đã tăng gần 10 lần giữa năm 1940 (248.791 Franc) và 1943 (2.347.957 Franc).

Giữa thời điểm 1940 và 1944, doanh số bán hàng của L’Oreal tăng gấp 4 lần. Khi kết thúc Đại chiến thế giới lần hai, Eugène Schueller đã đạt  mức thu nhập cao chót vót và cũng đối mặt với không ít khó khăn khi một cựu nhân viên tố cáo ông là một cộng sự của Đức quốc xã, khiến chính phủ Pháp phải điều tra các hoạt động thương mại của L’Oréal trong thời chiến.

Ngày 6/11/1946, một ủy ban đã áp đặt các biện pháp trừng phạt Schueller vì tội đã “tạo thuận lợi cho những thiết kế của kẻ thù và thái độ công khai của ông trong suốt thời kỳ Đức chiếm đóng Pháp”. 

Vụ án của Schueller được gửi tới Tòa tư pháp của Bộ Hải quân, nơi Schueller bị buộc tội cộng tác kinh tế và chính trị với Đức quốc xã. Dù vậy, Thẩm phán Marcel Gagne ra lệnh rằng không thể buộc tội Schueller có hành vi cộng tác kinh tế vì “chỉ chiếm phần trăm tối thiểu trong kinh doanh với Đức và thực tế rằng hàng hóa được giao không có mối quan hệ lợi ích quân sự trực tiếp”. 

Nhưng doanh số bán hàng của L’Oréal tăng mạnh trong chiến tranh vẫn là một bí ẩn. Ngay cả khi L’Oréal kiếm tiền khiêm tốn từ người Đức thì cũng khó mà giải thích rõ tại sao công ty này lại có thuận lợi khi tiếp cận được các nguồn nguyên liệu thô, năng lượng và vận tải mà không cần thông qua lực lượng chiếm đóng.

Có thể là bằng cách che giấu các cấu trúc nghiệp đoàn tinh vi trong mối liên hệ đối tác giữa Valentine với Drukfarben mà Schueller đã che đậy sự liên quan của mình như là một nhà cung cấp đáng tin cậy cho cỗ máy chiến tranh Đức. Không giống như mỹ phẩm, sơn lại là một sản phẩm quân sự chiến lược cao: tàu bè, máy bay và xe tăng, tất cả đều dùng sơn. 

Toàn bộ vai trò của Schueller đã thoát khỏi tầm quan sát của các nhà điều tra thời hậu chiến. Thẩm phán Marcel Gagne kết luận rằng “Schueller đã cho thấy một hành động chắc chắn trong ý tưởng về cộng tác Pháp-Đức”.

Nhưng, Schueller tuyên bố rằng ông chưa bao giờ thuộc về tổ chức Cagoule, kêu gọi các nhân chứng nhìn thấy ông đang chia sẻ nơi trú ẩn với các công nhân người Do Thái, hỗ trợ cho các nhân viên chống lại lao động cưỡng bức ở Đức và bí mật tài trợ cho tổ chức kháng chiến. Ít nhất trong những người ủng hộ Schueller có cả vị Tổng thống Pháp tương lai François Mitterrand và con rể tương lai của Schueller là Phó chủ tịch L’Oreal là André Bettencourt. 

Cuối cùng, Thẩm phán Gagne khuyến nghị rằng tất cả những lời buộc tội chống lại doanh nhân Schueller nên bị gỡ bỏ. Bản án đó cuối cùng đã làm sạch hồ sơ của Schueller, cho phép ông  điều hành đế chế dược phẩm. Sau rốt, với sự kết hợp của tiền bạc, các mối quan hệ và nhiều may mắn mà khiến cho Eugène Schueller giữ được mạng sống, thoát khỏi án tử.../.

Phan Bình – Văn Chương (tổng hợp)
Cùng chuyên mục
Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Đọc thêm

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt

Thủ lĩnh cấp cao của al-Qaida bị tiêu diệt
(PLVN) - Abu Muhsin al-Masri – nhân vật nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của FBI và đã bị buộc tội khủng bố ở Hoa Kỳ - đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch của lực lượng an ninh Afghanistan.

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp

Hà Nội có tân Phó Giám đốc Sở Tư pháp
(PLVN) -Mới đây, Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tư pháp. Tham dự Lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Hà Nội Nguyễn Thị Liễu; Phó Chánh Văn phòng UBND TP Hà Nội Võ Tuấn Anh; Ban Giám đốc và Trưởng các đơn vị, phòng ban chuyên môn trực thuộc Sở Tư pháp.

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế

Nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế
(PLVN) - Tại buổi Hội thảo Nâng cao năng lực cho đội ngũ giảng viên đào tạo luật sư phục vụ hội nhập quốc tế tại TPHCM do Học viện Tư pháp tổ chức vừa diễn ra, các đại biểu đã trình bày, thảo luận nhiều giải pháp hay như cải thiện chất lượng giảng  dạy, cải thiện kĩ năng học viên, phát triển năng lực giảng viên…  

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”

Du lịch Quảng Ninh tính cách cất cánh trong “bình thường mới”
(PLVN) -“Cách đây 10 năm, khi tôi nói với bạn bè Hàn Quốc tôi là người Việt Nam, họ nói ngay Việt Nam – Hạ Long. Không phải Hà Nội, hay một thành phố nào đó , mà chỉ đơn giản là Việt Nam – Hạ Long”,  ông Nguyễn Mạnh Quân, Phó Tổng Giám đốc Thường trực của Bamboo Airways cho hay tại Toạ đàm “Du lịch Quảng Ninh: Nội lực miền di sản” vừa diễn ra ngày 24/10 tại Hạ Long (Quảng Ninh).

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khoá XVII
(PLVN) - Sáng nay (25/10), Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hải Dương khóa XVII nhiệm kỳ 2020-2025 làm việc ngày thứ nhất tại Trung tâm Văn hóa xứ Đông, TP Hải Dương. Đại hội có sự tham gia của 350 đại biểu, trong đó 53 đại biểu đương nhiên, 297 đại biểu được bầu tại đại hội các Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ tỉnh.

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng

Cuộc đấu khẩu trực diện cuối cùng
(PLVN) - Ngày 22/10 vừa qua, cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trên truyền hình giữa Tổng thống đương nhiệm Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden, trước ngày diễn ra cuộc bầu cử tổng thống năm nay ở nước Mỹ đã được tiến hành.
Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

Tại sao bầu cử ở Mỹ luôn diễn ra vào ngày thứ ba đầu tháng 11?

(PLVN) - Chỉ còn hơn 1 tuần nữa, vào ngày 3/11 tới, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ chính thức diễn ra. Nhiều người thắc mắc tại sao bầu cử tổng thống Mỹ lại luôn diễn ra vào một ngày thứ ba của tháng 11 thay vì được tổ chức vào ngày Chủ nhật như ở nhiều nước khác. Dưới đây là câu trả lời...

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh

Bí ẩn chưa có hồi kết về UFO - (Kỳ 4): Phi thuyền bí ẩn của người ngoài hành tinh
(PLVN) - Từ thập kỷ 50 thế kỷ XX đến nay, luôn có nhiều người dân và những nhà khoa học tin rằng có đĩa bay, thậm chí cho rằng mình đã may mắn, gặp gỡ với những vị khách đến từ Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Thổ hoặc các vì sao khác, họ kể lại chuyến bay vào vũ trụ hoặc cuộc tiếp xúc của họ với những người “anh em trong vũ trụ”.

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi

Người Việt Nam tiên phong dệt lụa thành công từ những cuống sen bỏ đi
(PLVN) - Đó là cụm từ mà hãng thông tấn lớn thứ ba thế giới AFP đã sử dụng trong video lý giải về sự thành công nổi bật của lụa sen Việt Nam, phát ngày 27/8/2020. Với thời lượng 1 phút 30 giây, nội dung video được xây dựng thông qua cuộc phỏng vấn với nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận, người đầu tiên thành công trong kỹ thuật làm loại lụa này tại Việt Nam.

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng

Tin “hot” giải trí ngày 25/10: Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng
(PLVN) - Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung; Trung Quân và Denis Đặng hoàn thành tâm nguyện cuối cùng của chiến sĩ hy sinh trong vụ sạt lở ở Quảng Trị; kẹt ở Mỹ, Hương Tràm đau lòng khi không thể về quê chịu tang bạn, cứu trợ lũ lụt; Thúy Diễm bức xúc vì bị so sánh với Thủy Tiên về cách làm từ thiện;...


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬