Tiết lộ nguyên nhân Anh đột nhiên muốn ‘né’ Huawei

(PLVN) - Động thái thu hẹp lại thỏa thuận với Huawei được giải thích là do Chính phủ Anh muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trước chuyến thăm của Thủ tướng Boris Johnson tới Washington để dự Hội nghị thượng đỉnh G7 vào tháng 6 tới.
Tiết lộ nguyên nhân Anh đột nhiên muốn ‘né’ Huawei

Thủ tướng Anh Boris Johnson đang lên kế hoạch giảm bớt sự tham gia của công ty viễn thông Trung Quốc Huawei trong việc triển khai mạng 5G tại quốc gia này, tờ Daily Telegraph đưa tin.

Trong bài báo được Sputnik dẫn lại, động thái này nằm trong kế hoạch của Vương quốc Anh nhằm chấm dứt sự phụ thuộc vào quốc gia Châu Á đối với các mặt hàng chiến lược, bao gồm cả nguồn cung cấp thiết bị y tế, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn ra.

“Ông Johnson vẫn muốn có mối quan hệ với Trung Quốc nhưng thỏa thuận của Huawei sẽ bị thu hẹp đáng kể. Các quan chức đã được hướng dẫn để đưa ra một kế hoạch nhằm giảm sự tham gia của Huawei càng nhanh càng tốt”, một nguồn tin được tờ Daily Telegraph trích dẫn cho biết.

Tờ báo này cũng cho biết thêm, ông Johnson được cho là có ý định giảm quy mô sự tham gia của Trung Quốc vào cơ sở hạ tầng của Anh xuống 0% vào năm 2023.

Cả Văn phòng Thủ tướng Anh và Huawei đều từ chối bình luận về thông tin này, Reuters cho biết.

Báo cáo được đưa ra trước khi Thủ tướng Anh dự kiến thăm Mỹ vào tháng 6 tới khi dự hội nghị thượng đỉnh G7, tờ Daily Telegraph đưa tin.

Cắt giảm sự tham gia của Huawei trong chương trình phát triển mạng 5G được coi là một bước tiến tới các cuộc đàm phán thương mại thời hậu Brexit của chính quyền Anh với chính quyền Trump. 

Ngày 22/5, tờ The Times đưa tin Thủ tướng Johnson đã ra lệnh cho các quan chức chính phủ chuẩn bị kế hoạch chấm dứt phụ thuộc vào Trung Quốc đối với hàng hóa chính. Hai nhóm làm việc, đứng đầu là Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab, đã được thành lập để thực hiện công việc này.

Chính phủ Anh đã chịu áp lực đáng kể từ Chính phủ Mỹ khi cho phép gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei hỗ trợ triển khai mạng 5G tại quốc gia này.

Trong quyết định cuối tháng 1 vừa qua, chính phủ Anh đã cho phép Huawei tiếp cận việc phát triển mạng 5G ở chế độ hạn chế, trong đó Huawei không được phép truy cập vào những phần “nhạy cảm” của mạng gắn với an ninh quốc gia, như các cơ sở hạt nhân và căn cứ quân sự của Anh.

Mỹ tố Huawei hợp tác với quân đội và tình báo Trung Quốc bằng cách tiến hành theo dõi khách hàng, đồng thời Washington thuyết phục hàng loạt nước không sử dụng cơ sở hạ tầng và thiết bị của Huawei khi chuyển sang tiêu chuẩn liên lạc di động 5G. Công ty Trung Quốc tuyên bố rằng những cáo buộc này là vô căn cứ, có động cơ chính trị và vi phạm nguyên tắc cạnh tranh thị trường.

Washington đã nhiều lần cảnh báo London rằng việc cho phép Huawei tham gia phát triển mạng lưới 5G của đất nước sẽ khiến các thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo Mỹ-Anh gặp rủi ro.

Kể từ tháng Năm năm ngoái, Huawei đã bị đưa vào trong "danh sách đen" của Mỹ, khiến cho công ty không còn có thể mua các linh kiện và công nghệ của Mỹ. Tuy nhiên, kể từ đó, Mỹ đã nhiều lần ban hành lệnh hoãn xử phạt Huawei, cho phép họ mua các sản phẩm do Mỹ sản xuất để duy trì mạng và cập nhật phần mềm cho các điện thoại hiện có.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị Mỹ sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.
(PLVN) -  Cùng với đề nghị Mỹ tiếp tục hỗ trợ ASEAN tiếp cận vaccine kịp thời và đầy đủ, sớm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine cho các nước ASEAN, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, Việt Nam trông đợi Mỹ hỗ trợ nâng cao năng lực y tế dự phòng cho các nước khu vực thông qua Văn phòng đại diện khu vực tại Việt Nam.

Mỹ đạt mục tiêu tỉ lệ tiêm vaccine COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 2/8, Mỹ đã đạt được mục tiêu được Tổng thống Joe Biden đưa ra là tiêm ít nhất một liều vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành ở nước này, nhưng muộn hơn gần một tháng so với kế hoạch ban đầu.

Ngày mai, “Công chúa Huawei” sẽ quay lại tòa để điều trần về dẫn độ

Bà Mạnh Vãn Châu.
(PLVN) -  Ngày mai – 4/8, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wahzhou), con gái của người sáng lập “người khổng lồ công nghệ Trung Quốc” Huawei Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei) sẽ trở lại tòa án Canada để tham dự vòng điều trần cuối cùng về khả năng bị dẫn độ sang Mỹ sau gần ba năm đấu tranh tại tòa.

Thủ tướng đề nghị Nga hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nga Bezdetko (giữa) và ông Mikhelson, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn NOVATEK. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tiếp Đại sứ Liên bang Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới Lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị COVID-19.