Tiêm vaccine mũi 3 có gây tác dụng phụ hay không?

0:00 / 0:00
0:00
Một số người đã gặp phản ứng phụ như nổi hạch ở nách sau khi tiêm mũi vaccine thứ 3 phòng COVID-19. Nhưng theo các chuyên gia, đây là điều bình thường khi cơ thể sinh ra phản ứng miễn dịch.

Hiện nay, Việt Nam cũng như một số quốc gia khác trên thế giới đã triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi thứ ba hay còn gọi là mũi tăng cường để tăng khả năng bảo vệ con người trước biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Vậy tác dụng phụ này có đáng lo ngại hay không?

Trả lời: Qua nghiên cứu, mũi tăng cường của vaccine mRNA gồm Pfizer và Moderna gây phản ứng ở nhóm người trẻ tuổi nhiều hơn người già do phản ứng miễn dịch ở người già đã suy giảm. Các tác dụng phụ xuất hiện phổ biến như: sốt, nhức đầu, mệt mỏi, đau tại chỗ tiêm…

Một số người sau khi tiêm mũi 3 cũng gặp phải các triệu chứng khác như: tiêu chảy, nôn mửa, đau cơ, đau khớp. Tuy nhiên, hầu hết các biểu hiện này đều ở mức nhẹ hoặc trung bình. Các tác dụng phụ thường sẽ xảy ra sau vài tiếng tiêm ngừa, chúng không kéo dài và thông thường hết trong khoảng từ 3 đến 5 ngày.

Ngoài ra, một số người tiêm vaccine mũi 3 cũng cho biết rằng họ có triệu chứng nổi hạch ở vùng nách, dưới cánh tay. Mặc dù phản ứng này xuất hiện rõ rệt hơn mũi 1 và 2 song nó không quá nghiêm trọng. Theo Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ, phản ứng nổi hạch sau tiêm là dấu hiệu bình thường cho thấy cơ thể mỗi người đang xây dựng lớp bảo vệ chống lại COVID-19.

VietNam+
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

WHO thông tin đáng chú ý về virus gây bệnh đậu mùa khỉ

Ảnh: VCG
(PLVN) - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) không có bằng chứng cho thấy virus bệnh đậu mùa khỉ đã đột biến, một giám đốc điều hành cấp cao của cơ quan Liên hợp quốc cho biết hôm 23/5 và lưu ý rằng căn bệnh truyền nhiễm từng lưu hành ở Tây và Trung Phi này có xu hướng không thay đổi.

Nguyên tắc '3 sạch' phòng tay chân miệng

Hình ảnh minh họa
(PLVN) - Khí hậu đang chuyển mùa với khí hậu nóng ẩm là thời điểm bệnh tay chân miệng ở trẻ em có nguy cơ gia tăng, có thể bùng phát dịch nếu không kịp thời phòng chống.