Thương hiệu khách sạn hạng sang: Khi nào có thật trên biển Bảo Ninh?

(PLVN) - Những thương hiệu khách sạn đẳng cấp quốc tế (Pullman, Meliã…) đã được trưng biển quảng cáo trên một trục đường được mệnh danh là “con đường resort - hotel” của thành phổ biển Đồng Hới. Nhưng sau nhiều năm động thổ, tới giờ, vẫn chưa rõ khi nào những dự án du lịch ngàn tỷ này mới khai thác thương mại?

Sau nhiều năm dền dứ, Dự án Meliã Park Hotel & Resort Quảng Bình của Saigontourist mới triển khai nhưng đang bị trượt tiến độ. Sau nhiều năm dền dứ, Dự án Meliã Park Hotel & Resort Quảng Bình của Saigontourist mới triển khai nhưng đang bị trượt tiến độ.

Bán đảo Bảo Ninh được nhiều người ví là “hòn ngọc” của TP.Đồng Hới. Trên đó, trục đường Võ Nguyên Giáp được coi là “trục đường vàng”, do những lợi ích kinh tế mà đất đai, cảnh quan và địa thế… ở đây mang lại.

Nhiều năm trước, các “ông lớn” ngành Du lịch như Saigontourist, Hanoitourist và một số nhà đầu tư địa phương như Tập đoàn Trường Thịnh đã sớm nhận ra lợi ích ở đây nên nhanh chân “xí phần” những ô thửa đắc địa nhất bán đảo.

Cụ thể, 10 năm trước, Saigontourist là nhà đầu tư được quyền thuê đất ở đây, với diện tích hơn 4 ha. Nhưng nhiều năm liền chỉ thấy trồng dừa giữ đất, sau đó dựng thêm một nhà hàng nhỏ trên bờ biển để che mắt dư luận…

Thương hiệu khách sạn hạng sang: Khi nào có thật trên biển Bảo Ninh? ảnh 1
Pullman là khách sạn hạng sang do Hanoitourist đầu tư hơn 1.000 tỷ, đã xong phần thô sau đó không rõ vì lý do gi đã dừng lại không tiếp tục hoàn thiện

Sau khá nhiều lần dền dứ không triển khai dự án, bị tỉnh “đe” thu lại đất, cuối cùng gần đây, Saigontourist mới triển khai Dự án Meliã Park Hotel & Resort Quảng Bình, với cam kết sẽ hoàn thành trong tháng 9 năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm này, khu khách sạn nghỉ dưỡng hạng sang Meliã trị giá 420 tỷ đồng nói trên vẫn chưa xây xong... phần thô.

Gần với Meliã của Saigontourist là dự án khách sạn mang thương hiệu Pullman của Hanoitourist. Đây là khu đất đẹp nhất bán đảo, trước từng được tỉnh Quảng Bình “nhắm” để xây dựng Nhà khách Tỉnh ủy. Nhưng sau đó, Quảng Bình quyết định trải thảm đỏ đón “Tổng” này vào đây  để triển khai dự án 1.300 tỷ.

Hanoitourist cũng cam kết với địa phương sản phẩm của dự án sẽ là một thương hiệu đẳng cấp quốc tế, suất đầu tư khoảng 4 tỷ đồng/phòng khách sạn, với viễn cảnh sẽ làm Bảo Ninh “bừng sáng” khi nó được đưa vào khai thác thương mại cuối năm 2019. Thế nhưng suốt gần 1 năm nay, dự án dù đã xong phần thô, bỗng dưng khựng lại một cách đầy khó hiểu.

Thương hiệu khách sạn hạng sang: Khi nào có thật trên biển Bảo Ninh? ảnh 2
Dự án Resort Golden City trị giá hơn 350 tỷ, 3 năm nay vẫn chưa khởi công.

Tỉnh Quảng Bình rất “sốt ruột” lo cho hình ảnh và môi trường đầu tư của địa phương bị ảnh hưởng… nên đã liên tục có công thư hối thúc các nhà đầu tư khẩn trương hoàn thành dự án, nhưng tới giờ vẫn chưa có gì chuyển biến trên công trường.

Thực tế này cũng đang diễn ra ở khu vực phía Nam bán đảo. Tại đó, một khu đất rộng gần 9 ha đã vào tay Công ty CP Golden City để triển khai Dự án Resort Golden City hồi năm 2017. Sau 3 năm được phê duyệt, dự án hơn 350 tỷ của nhà đầu tư đến từ Nghệ An mới chỉ dựng được hai tấm biển và hàng rào sắt bao quanh. Phía trong khuôn viên dự án, giờ đang bị biến thành nơi chứa… phế thải và rác.

Thương hiệu khách sạn hạng sang: Khi nào có thật trên biển Bảo Ninh? ảnh 3
Dolce Penisola Quang Binh là tổ hợp khách sạn 6 sao ở Bảo Ninh vừa mới công bố, liệu tới đây có khởi công, hoàn thành đúng tiến độ?

Như vậy, phần lớn các dự án hạ tầng du lịch đình đám từng tuyên bố nhiều năm trước ở bán đảo Bảo Ninh, đến nay đều trượt tiến độ. Thực tế đó không những không giúp được tỉnh sớm chuyển dịch cơ cấu kinh tế mà còn gây lãng phí rất lớn nguồn lực đất đai.

Sau gần 20 năm kể từ ngày Tập đoàn Trường Thịnh đầu tư và đưa vào khai thác khu du lịch nghỉ dưỡng tiêu chuẩn 5 sao Sun Spa Resort, đến thời điểm này vẫn chưa có một dự án, thương hiệu khách sạn đẳng cấp nào được đưa vào khai thác trên bán đảo Bảo Ninh.

Võ Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các dự án truyền tải điện khó hoàn thành đúng tiến độ trong tình thế này...

Phó Tổng Giám đốc Bùi Văn Kiên (bìa phải) trong cuộc kiểm tra tiến độ một dự án.
(PLVN) - Nhiều địa phương trên cả nước đang thực hiện giãn cách xã hội do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng các dự án truyền tải điện. Ông Bùi Văn Kiên - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) - chia sẻ về vấn đề này trong cuộc trò chuyện sau đây.

Nông sản sang Anh: Nhiều cơ hội nhưng không dễ

Quả chuối Việt Nam chưa tìm được đường sang Anh.
(PLVN) -  Anh là thị trường đang rộng mở đối với nông sản Việt khi Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương đã có hiệu lực với việc thực thi ngay lập tức 100% các cam kết miễn, giảm thuế.

Tân Cảng Cát Lái tạm ngưng tiếp nhận hàng hóa

Lượng container tồn bãi tại cảng Cát Lái đã chạm ngưỡng 100% công suất. Ảnh minh họa: Tiến Lực/TTXVN
(PLVN) - Các mặt hàng chiếm dung lượng bãi lớn như hàng siêu trường, siêu trọng, hàng quá khổ, quá tải… cũng thuộc diện tạm ngưng tiếp nhận từ ngày 5/8; hàng lạnh trung chuyển rút ruột sang container sẽ tạm ngưng tiếp nhận đến hết ngày 16/8.

Người nộp thuế có thể sử dụng ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động

 Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các TTHC thuế.
(PLVN) - Dự kiến trong tháng 8/2021, Tổng cục Thuế sẽ đưa phiên bản Etax-mobile đầu tiên vào hoạt động. Với 60 triệu cá nhân có mã số thuế hiện nay, Tổng cục Thuế tin tưởng việc sử dụng Etax mobile sẽ giúp người nộp thuế dễ dàng tiếp cận với các thủ tục hành chính (TTHC) thuế và giao tiếp với cơ quan thuế...

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn

Giải pháp giúp doanh nghiệp TP HCM thực hiện "3 tại chỗ" an toàn
(PLVN)  -Liên quan đến doanh nghiệp “3 tại chỗ” trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, mới đây, Tổ công tác Bộ Y tế đã có buổi kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại Công ty TNHH Acecook Việt Nam (KCN Tân Bình, phường Tân Phú, TP.HCM).

Tiền Giang dừng hoạt động khu công nghiệp, doanh nghiệp đề nghị "làm tốt phải cho duy trì"

ảnh minh họa
(PLVN) - “DN nào làm sai thì xử lý DN đó, nhẹ thì khiển trách sửa sai, khắc phục, nặng thì đóng cửa. Thiết nghĩ, làm tốt phải cho duy trì mới đúng đạo lý, sau này DN mới có niềm tin vào chỉ đạo của nhà nước…”, Công ty TNHH Chế biến thực phẩm xuất khẩu Vạn Đức Tiền Giang - DN đang thực hiện “3 tại chỗ” - đề nghị trong đơn kêu cứu khẩn cấp lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Lại lo kết nối, tiêu thụ nông sản phía Bắc

Chỉ cần ách tắc 1 ngày, nhiều nông sản sẽ phải đổ bỏ.
(PLVN) - Tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phía Bắc hôm 29/7, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến cho biết, việc tiêu thụ, sản xuất tại các địa phương phía Bắc đang có nhiều vấn đề cần phải tháo gỡ. “Nếu tình trạng như hiện nay kéo dài sẽ làm đứt gãy những chuỗi sản xuất nông sản!”, Thứ trưởng Tiến nói.

“Siết” mua bán hóa đơn bất hợp pháp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Trước tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng sự thông thoáng của cơ chế, chính sách để sử dụng hóa đơn không hợp pháp và sử dụng không hợp pháp hóa đơn nhằm mua bán hóa đơn trái phép thu lợi bất chính, Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu các Cục Thuế chấn chỉnh, kiểm tra, rà soát, có biện pháp phòng ngừa xử lý.

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất

Hà Nội đã chấp nhận hơn 21.000 đề nghị gia hạn đối với 7.230 tỷ đồng tiền thuế và tiền thuê đất
(PLVN) - Theo số liệu thống kê của Cục Thuế TP Hà Nội, tính đến thời điểm ngày 28/7/2021, Cục Thuế TP Hà Nội đã tiếp nhận và chấp nhận hơn 21.000 giấy đề nghị gia hạn của các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn với số thuế GTGT được gia hạn là hơn 6.370 tỷ đồng, số tiền thuê đất được gia hạn là gần 900 tỷ đồng.