Thực phẩm nào cũng nguy cơ... đưa người vào viện?

Vô cùng đau xót trước bức tranh quá ảm đạm của thị trường thực phẩm trong nước, không ít người dân đã phải thốt lên: “Bây giờ "chạy trời" cũng không thoát khỏi thực phẩm bẩn”.
 
Vô cùng đau xót trước bức tranh quá ảm đạm của thị trường thực phẩm trong nước, không ít người dân đã phải thốt lên: “Bây giờ "chạy trời" cũng không thoát khỏi thực phẩm bẩn”.
Thực phẩm được bày bán bừa bãi trong chợ
Thực phẩm được bày bán bừa bãi trong chợ
Lộ cái gì… “bẩn” cái đó
Không hề "ngoa" khi khẳng định điều đó. Chẳng phải nhà chuyên môn, chỉ cần nhìn bằng mắt thường chúng ta cũng thấy những cái gì chúng ta ăn, uống hàng ngày đều không đạt chuẩn. Đơn giản là, tất cả các nhà chuyên môn đều khuyến cáo: Nên mua và sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ và đảm bảo an toàn VSATTP. 
Nhưng thực tế, vô khối thứ mà chúng ta sử dụng hàng ngày đều không đáp ứng tiêu chí này. Các sản phẩm có tên tuổi, địa chỉ hẳn hoi cũng đầy rẫy nguy cơ mất an toàn. 
Theo thống kê của Hội Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas), chỉ tính từ năm 2008 đến nay, hàng loạt vụ “thực phẩm bẩn” được phát hiện ở quy mô lớn như cơn bão melamine trong sữa, thạch rau câu chứa chất tạo đục DEHP độc hại, lạp xưởng làm từ “mỡ thối”, kẹo phát sáng có PAHs, Biphenol-A trong bình uống sữa... 
4 tháng đầu năm 2012, một loạt các vụ mất VSATTP cũng được cơ quan chức năng phát hiện gồm thịt chứa chất tăng trưởng, gạo giả... Và chỉ cuối tuần trước thôi, qua thanh kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành TP. HCM đã phát hiện, tịch thu và tiêu hủy hàng trăm kg ô mai các loại không hề có hóa đơn, chứng từ cũng như bao bì, nhãn mác. 
Hậu quả của những việc làm trên là rất nghiêm trọng. Bằng chứng là, chỉ tính từ tháng 4 đến nay, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, cả nước đã xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với tổng số 972 người mắc, trong đó 726 người phải nhập viện và 4 người tử vong.
Đặc biệt, không ít vụ ngộ độc với quy mô lớn, nhiều người mắc do nhiễm vi sinh vật. Điển hình phải kể đến vụ NĐTP tại một đám cưới ở bản Hùm, xã Chiềng Cọ, TP. Sơn La (ngày 12/4) khiến 300 người phải nhập viện cấp cứu. Rồi vụ 200 công nhân Công ty Dream Mekong xã An Cư, Cái Bè, Tiền Giang bị NĐTP sau khi ăn cơm trưa tại Công ty (ngày 16/4) cũng làm cho người dân hoang mang cao độ...
Mầm họa muôn đời…
Người ta càng lo ngại hơn khi đa phần những thực phẩm “bẩn” bị phát hiện là những thứ mà trẻ em ưa dùng. Bác sĩ Lưu Thị Mỹ Thục, Trưởng khoa Dinh dưỡng tiết chế - BV Nhi Trung ương cho biết, khác với người lớn, cơ thể trẻ em có tốc độ phát triển rất nhanh và có các hệ thống cơ quan chưa hoàn chỉnh, sức đề kháng chưa cao nên nguy cơ ngộ độc cao hơn. 
Qua điều tra, trong các loại ngộ độc ở trẻ em thì NĐTP phổ biến nhất, tiếp theo là ngộ độc hóa chất, ngộ độc thuốc... Bác sĩ Thục cho biết thêm, những trẻ dưới 2 tuổi bị ngộ độc chủ yếu do thực phẩm được chuẩn bị tại nhà, còn trẻ từ 2-5 tuổi bị ngộ độc do nhiều yếu tố  hơn (ở nhà, môi trường, lớp học…). E.coli và Salmonella là 2 tác nhân gây ngộ độc phổ biến nhất.  
Hình ảnh được cư dân mạng truyền nhau về nơi sản xuất thạch dừa
Hình ảnh được cư dân mạng truyền nhau về nơi sản xuất thạch dừa
Để đánh giá một cách thực tế ẩn họa của các loại thực phẩm, đồ uống dành cho trẻ nhỏ, cuối năm 2011, Cục ATVSTP đã tiến hành kiểm tra 13 cơ sở kinh doanh sữa, thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ nhỏ. Kết quả đã phát hiện một số cửa hàng bán sữa xách tay, không công bố tiêu chuẩn sản phẩm, nhãn của một số sản phẩm không đúng quy định, không phù hợp với công bố, một số sản phẩm bình bú với đầu vú nhân tạo không có nhãn tiếng Việt…  
Vụ việc chưa kịp chìm xuống thì mới đây, ngày 22/5, tại TP. Huế, Công an TP này tiếp tục phát hiện và bắt giữ một số đối tượng trong đường dây nhập lậu, thay đổi nhãn mác sữa Ensure. Theo đó, vì hám lời, đối tượng Tôn Nữ Cẩm Nhung (sinh 1959), ngụ tại 8/358 đường Phan Chu Trinh, TP. Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế đã liều lĩnh thay đổi nhãn mác sữa lon hiệu Ensure loại 237ml tại nhà riêng. 
Cũng tại đây, cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ 5.208 lon sữa màu cam; 1.680 lon màu xanh và 505 lon không có nhãn mác; đồng thời thu giữ 50 thùng sữa Ensure loại 237ml đã bị lột nhãn màu vàng dán sang màu xanh và không có nhãn mác. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng tiếp tục bắt giữ nhiều thùng sữa Ensure loại lon, chai và không hề có nguồn gốc, xuất xứ…
Dư luận chưa hết lo sợ cho sức khỏe và tính mạng của con em mình trước vấn nạn sữa giả, sữa kém chất lượng thì lại rùng mình, kinh sợ khi một tờ báo mạng công bố hung tin: Sản phẩm thạch dừa – một loại đồ ăn hiện được rất nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là trẻ nhỏ, được sản xuất và chế biến ở Bến Tre đầy nguy cơ mất an toàn vì chúng được các cơ sở sử dụng nước kênh, rạch ô nhiễm để ngâm, rửa; dùng các loại phân bón hóa học (SA, NPK, DP) và hàng chục loại hóa chất độc hại khác để tẩy trắng và bảo quản.
“Đó là những hành vi giết người gián tiếp. Bởi vậy, cơ quan chức năng cần vào cuộc điều tra và xử lý nghiêm khắc, nếu không chúng ta sẽ đứng trước nguy cơ thoái hóa giống nòi một cách nghiêm trọng” – với một tâm trạng vô cùng hoang mang, lo lắng, chị Nguyễn Thị Minh, khu tập thể Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội kiến nghị.
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Vinastas cho rằng, những gì đã và đang diễn ra trên thị trường thực phẩm và dinh dưỡng khiến người tiêu dùng khó có thể an tâm. Tuy nhiên, để tìm câu trả lời cho bài toán này thì lại vô cùng khó. Với chức năng của mình, Vinastas chỉ có thể đưa ra đưa ra bằng chứng, kiến nghị với các nhà quản lý và Chính phủ. Nhưng những câu chuyện, lời đề xuất mà Hội đưa ra lại rơi tõm vào hư không. Còn thị trường thực phẩm thì ngày càng gai góc và ẩn chứa những hiểm họa khôn lường.
Trà Long

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế phối hợp các đối tác thông tin về Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR).

Hành động ngay để đối phó mối đe dọa do tăng tỷ lệ kháng kháng sinh

(PLVN) - Sáng nay, 22/11, Bộ Y tế với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các đối tác quốc tế phối hợp tổ chức Tuần lễ Nâng cao Nhận thức về Kháng thuốc (AMR) (từ 18-24/11/2024) với chủ đề “Giáo dục, vận động, hành động ngay”, nhằm mục đích đẩy nhanh các nỗ lực nâng cao nhận thức và hành động đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng của kháng thuốc.

Đọc thêm

Lửa nhiệt huyết chưa bao giờ nguội ở chuyên gia chẩn đoán hình ảnh với hơn 40 năm cống hiến

 PGS.TS.BSCC Nguyễn Quốc Dũng luôn hết mình vì chuyên môn và vì sức khỏe người dân. (Ảnh trong bài: NVCC)
(PLVN) - Hơn 4 thập kỷ cống hiến trong ngành Y, trải qua nhiều vai trò khác nhau, vị chuyên gia ấy vẫn luôn cháy lửa nghề. Đến nay, khi tuổi đã ngoài 60, ông luôn nỗ lực làm mới bản thân trước guồng quay công nghệ nhằm áp dụng những kỹ thuật tiên tiến nhất vào công tác khám, chữa bệnh phục vụ người dân.

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường công tác phòng bệnh sởi

Bệnh sởi là bệnh truyền nhiễm lây lan qua đường hô hấp, đã từng xảy ra những đợt dịch lớn; hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
(PLVN) - Trong những tháng gần đây, bệnh sởi có xu hướng gia tăng tại một số địa phương. Để chủ động kiểm soát, ngăn ngừa, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trên diện rộng, ngày 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký ban hành công điện yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan và các địa phương tăng cường công tác phòng, chống bệnh sởi.

Điều chỉnh giá khám, chữa bệnh theo mức lương cơ sở

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) - Đến nay Bộ Y tế đã phê duyệt giá khám chữa bệnh 15 bệnh viện theo mức lương cơ sở. Bộ này đánh giá, khi điều chỉnh giá khám bệnh, chữa bệnh theo yếu tố tiền lương từ mức lương cơ sở 1,8 triệu lên 2,34 triệu đồng, phần đồng chi trả (ở mức 20% và 5%) tăng thêm không nhiều.

Kiểm soát chặt chẽ chất lượng bữa ăn học đường

Cần sự phối hợp từ phía nhà trường, gia đình và cả xã hội trong việc đảm bảo chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh. (Ảnh minh họa: SKĐS)
(PLVN) -  Thời gian qua, vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú cho học sinh đã trở thành mối lo ngại ở nhiều trường học tại các thành phố lớn, đặc biệt là TP Hồ Chí Minh. Điều này khiến phụ huynh vô cùng bất an và để lại hệ lụy không nhỏ cho sức khỏe của học sinh.

Tăng thuế thuốc lá để giảm thiệt hại 108.000 tỷ đồng mỗi năm

Bà Phan Thị Hải- Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá phát biểu tại hội thảo (Ảnh: BTC)

(PLVN) - Theo ThS Phan Thị Hải - Phó Giám đốc phụ trách Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá Việt Nam, mỗi năm thuốc lá gây tổn thất khoảng 108.000 tỷ đồng chi phí khám chữa bệnh. Việc tăng thuế sẽ làm giảm đáng kể việc tiếp cận thuốc lá, cũng làm giảm tỷ lệ tử vong và tổn thất sức khỏe...

Mắc uốn ván từ khoang miệng

Bệnh nhân mắc uốn ván từ khoang miệng. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - 10 ngày trước khi phát bệnh, bệnh nhân L.V.S (nam, 40 tuổi ở Hải Dương) bắt đầu có triệu chứng đau họng nhưng không sốt. Sau 6 ngày dùng thuốc bệnh nhân bắt đầu khó há miệng, khó nói và ăn uống kém. Tại bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán ông S. mắc uốn ván.