Thủ tướng Boris Johnson đã làm tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Anh cao?

(PLVN) - Theo phân tích mới của Financial Times, Vương quốc Anh đã ghi nhận tỷ lệ tử vong do virus corona cao thứ hai sau Mỹ, cho thấy quyết định phong tỏa để đối phó với đại dịch COVID -19 mà Thủ tướng Boris Johnson đưa ra là "tương đối muộn" đã ảnh hưởng đáng kể đến số ca tử vong COVID-19 ở Anh.
 Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: businessinsider Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: businessinsider

Kể từ giữa tháng 3, Vương quốc Anh có số ca tử vong cao hơn bình thường nhiều lần, với 59.537 ca tử vong vì COVID-19, tương đương tỷ lệ tử vong 891 người/1 triệu dân. Điều đó có nghĩa là tổng số người chết ở Anh là cao thứ hai, chỉ sau Hoa Kỳ, nơi số người chết đã vượt qua 100.000 vào thứ Năm (28/5). Nhưng tỷ lệ tử vong tính theo dân số của Vương quốc Anh lại là cao nhất, hơn cả Mỹ, Thụy Điển và Italy.

Theo Financial Times, các quốc gia áp dụng phong tỏa sớm để hạn chế sự lây lan của virus có tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp hơn đáng kể so với các quốc gia áp đặt lệnh này muộn.

Trong số 19 quốc gia được phân tích, chẳng hạn như Na Uy, Đan Mạch và Chile - tất cả đều áp dụng các biện pháp phong tỏa ngay khi có vài trường hợp nhiễm virus corona nên tất cả đều có tỷ lệ tử vong do COVID-19 thấp.

Các quốc gia áp dụng phong tỏa khi COVID-19 đã lan rộng đáng kể trong dân số, bao gồm Mỹ, Anh, Tây Ban Nha và Italy, thì đều có tỷ lệ tử vong cao hơn đáng kể.

Thủ tướng Boris Johnson đã làm tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở Anh cao? ảnh 1
Chậm ban hành Quyết định phong tỏa của Thủ tướng Anh được cho là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở nước này tăng cao. Ảnh: Metro

Như vậy, chính quyết định của Thủ tướng Boris Johnson không phong tỏa ngay từ đầu tháng 3 đã khiến số người chết do COVID-19 ở Anh tiếp tục gia tăng. Đồng thời, Sunday Times nhận định, do phong tỏa muộn nên với  hơn 1 triệu người đã bị nhiễm virus corona càng tăng nguy cơ số người tử vong do COVID-19 ở Anh tăng cao. 

Phát ngôn viên của Downing Street nói với Financial Times rằng, "thật sai lầm và quá sớm để đưa ra kết luận ở giai đoạn này. Nhưng chúng ta sẽ học được bài học từ phản ứng với dịch do virus corona gây ra. Tuy nhiên, bài học đó phải được rút ra từ một phân tích quốc tế chính xác trong tương lai". 

Từ tháng 5, Chính phủ đã ngừng công bố biểu đồ số liệu hàng ngày so sánh số người tử vong do COVID-19 của Vương quốc Anh với các quốc gia khác và cho biết, họ muốn thay đổi "nội dung và định dạng" của các biểu đồ về tình hình COVID-19 sẽ được công bố trong các cuộc họp báo.

Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Giám đốc CIA cảnh báo cuộc chiến đẫm máu ở Afghanistan

Quân đội Afghanistan gác trên một tuyến đường ở Kabul. Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Ông David Petraeus - cựu Giám đốc Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA), đồng thời là cựu chỉ huy lực lượng quốc tế ở Afghanistan - nhận định, sau khi binh sỹ Mỹ rút khỏi Afghanistan, nước này có thể bắt đầu rơi vào một cuộc chiến đẫm máu.

Sẽ có bảo tàng tôn vinh y, bác sĩ trên thế giới?

Bức tượng cao 6 mét tôn vinh các chiến sỹ áo trắng trong cuộc chiến chống COVID-19 tại Bảo tàng Nghệ thuật Quốc gia Latvia ở thủ đô Riga. Ảnh: CNN
(PLVN) -  Nhiều bảo tàng trên thế giới đã và đang tạo ra những không gian để tưởng nhớ sự mất mát và thể hiện lòng tôn kính với những y, bác sĩ, nhân viên y tế ở tiền tuyến chống dịch – những người không ngần ngại đặt tính mạng vào nguy hiểm, trong khi người dân được yêu cầu ở nhà để đảm bảo an toàn.

Muôn kiểu “cảm ơn” các y, bác sĩ từ cộng đồng quốc tế

Một trong những bức tranh chân dung của nhóm những nghệ sĩ Cleveland (Mỹ).
(PLVN) -  Có người từng nói: “Người mạnh nhất không phải là người có thể thể hiện sức mạnh bằng cơ bắp hay sức khỏe mà là sự can đảm, thấu cảm và hợp tác, chia sẻ”. Như các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đang phải mạo hiểm từng ngày để cứu chữa bệnh nhân. Chính vì thế, người dân các nước trên thế giới đã đưa ra nhiều sáng kiến để cảm ơn, tri ân những vị “anh hùng thầm lặng” này.

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sắp thăm Việt Nam

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris.
(PLVN) -  Ngày 30/7, Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris sẽ công du Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam và Singapore, nhằm tăng cường quan hệ với hai đối tác quan trọng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.