Thu ngân sách do ngành thuế quản lý đạt gần 90% dự toán

Hội nghị ổng kết công tác Đảng năm 2020 của Tổng cục Thuế.
Hội nghị ổng kết công tác Đảng năm 2020 của Tổng cục Thuế.
(PLVN) - Thông tin vừa được Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2021 của Đảng bộ Cơ quan Tổng cục thuế tổ chức tuần qua...

Tại hội nghị, Phó Bí thư Đảng ủy, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Vũ Xuân Bách nêu rõ: "Đảng bộ cơ quan Tổng cục Thuế triển khai nhiệm vụ năm 2020 trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động lớn đến tình hình kinh tế - xã hội của hầu hết các quốc gia trên thế giới."

Tại Việt Nam một số lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề như: xuất nhập khẩu, giao thông vận tải (đặc biệt là vận tải hàng không), sản xuất ô tô, sản xuất điện tử, máy tính, dệt may, da giày, du lịch, dịch vụ, ăn uống, lưu trú. 

Thêm vào đó, mưa bão ở miền Trung trong tháng 10/20209 đã gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện các dự án, công trình,…nên đã tác động không thuận lợi đến kết quả thu ngân sách nhà nước (NSNN).

Trong bối cảnh đó, ngay từ đầu năm, Đảng ủy, Lãnh đạo Tổng cục Thuế đã tập trung chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý thu ngân sách theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính; chủ động đánh giá, dự báo tình hình thu NSNN của từng địa phương và thu ngân sách trung ương để có phương án điều hành công tác thu. 

Triển khai các giải pháp phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2020 của cả nước cũng như từng địa phương theo tinh thần tại các Chỉ thị, Nghị quyết của Chính phủ, Quốc hội và của Bộ Tài chính; yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố tranh thủ sự chỉ đạo, lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tập trung triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp tăng cường quản lý thu, chống thất thu gắn với đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người nộp thuế. 

Nhờ đó, số thu do cơ quan thuế quản lý tính đến hết ngày 10/12/2020 đạt 1.112.599 tỷ đồng, bằng 88,7% dự toán. Trong đó, thu từ dầu thô đạt 32.523 tỷ đồng, bằng 92,4% dự toán. Thu nội địa đạt 1.080.077 tỷ đồng, bằng 88,6% dự toán.

Đảng ủy đã phối hợp với lãnh đạo Tổng cục Thuế lãnh đạo công tác tổ chức, sắp xếp tinh gọn bộ máy quản lý thuế. Tính đến nay, số lượng chi cục thuế trong cả nước đã giảm từ 711 chi cục thuế xuống còn 415 chi cục thuế, đạt 102% kế hoạch, vượt thời gian trước 10 tháng theo Quyết định số 41/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 520/QĐ-BTC của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn nhấn mạnh: "Trong điều kiện khó khăn của nền kinh tế nhưng tính đến ngày 16/12, thu ngân sách do cơ quan thuế quản lý đã đạt 1.127.524 tỷ đồng, bằng 89,9% so với dự toán. Đã có trên 50% địa phương hoàn thành dự toán 2020."

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn nhấn mạnh: “Đây là nỗ lực lớn của cơ quan Tổng cục Thuế cũng như Cục Thuế các địa phương”. 

Những mặt công tác khác như công tác thanh tra, kiểm tra, truy thu thuế, công tác thu hồi nợ đọng thuế đã hoàn thành tốt. Công tác cải cách thể chế xây dựng chính sách; công tác sắp xếp tổ chức bộ máy, công tác xây dựng Đảng cũng được tăng cường trên các lĩnh vực. Đặc biệt, ngành thuế đã tổ chức thành công đại hội Đảng bộ cơ quan Tổng cục Thuế, đại hội Đảng bộ bộ phận tại các chi bộ.

“Chỉ còn ít ngày nữa là sẽ kết thúc năm 2020, chính vì vậy, các vụ, đơn vị cần tiếp tục phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ Tài chính đôn đốc xử lý các khoản thu lớn; tổ chức thu kịp thời các khoản thu từ thanh tra, kiểm tra đã có kết luận, các khoản thuế được giãn hoãn nợ thuế, đảm bảo đúng, đủ kịp thời số thuế phát sinh vào ngân sách nhà nước...” - Tổng cục Trưởng Cao Anh Tuấn lưu ý.

Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn cũng nhấn mạnh: "2021 là năm triển khai Nghị quyết đại hội lần thứ 13 với nhiều sự kiện quan trọng như: bầu cử Quốc hội, phê duyệt bộ máy chức danh thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới. Đây cũng là năm đầu tiên triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2021-2025." 

Với ý nghĩa đó nên từng cán bộ, đảng viên cần nêu cao tinh thần trách nhiệm thường xuyên rèn luyện chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống bám sát kế hoạch, khẩn trương chỉ đạo thực hiện các kế hoạch Tổng cục giao. 

“Các đồng chí trong cấp ủy cần quán triệt với cán bộ Đảng viên nâng cao kỷ luật, kỷ cương, thường xuyên tu dưỡng chính trị lối sống, tăng cường công tác bảo vệ nội bộ, đồng thời đảm bảo hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao...” - Tổng cục trưởng nhấn mạnh/.

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Tài chính đề nghị các địa phương thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ thuế

Cán bộ, công chức thuế Cục Thuế Phú Thọ rà soát doanh nghiệp nợ đọng thuế thực hiện đồng bộ các giải pháp thu hồi nợ thuế. Ảnh: V. Học
(PLVN) - Nhận định số nợ đọng thuế tại nhiều địa phương đang có xu hướng tăng cao, đặc biệt các khoản nợ tiền sử dụng đất (SDĐ), tiền thuê đất, tại Công văn 5258/BTC-TCT, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc TW - Thành lập Ban chỉ đạo đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế và tiền SDĐ, tiền thuê đất trên địa bàn tỉnh/thành phố

Các chuyên gia hiến kế kiểm soát giá vàng

Để giảm mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng nhiều chuyên gia đề xuất nên đánh thuế giao dịch vàng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia, đánh thuế giao dịch vàng là một trong những giải pháp cần thiết giúp kiểm soát thị trường, đặc biệt đối với những đối tượng mua vàng với mục đích đầu cơ, tích trữ, thao túng giá vàng...

Công bố Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024

Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024
(PLVN) - Ngày 10/6/2024, Công ty Cổ phần báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố danh sách Top 10 Ngân hàng thương mại Việt Nam uy tín năm 2024. Lễ vinh danh các Ngân hàng uy tín do Vietnam Report và Báo VietNamNet tổ chức sẽ diễn ra vào tháng 8/2024 tại Hà Nội.

Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC: Sẵn sàng chia sẻ những công nghệ mới nhất cho cơ quan Hải quan

Ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, US-ABC.
(PLVN) - Nhân dịp tham dự Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 33 do Việt Nam tổ chức vừa qua, ông Vũ Tú Thành, Phó Giám đốc điều hành khu vực, Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (US-ABC) đánh giá, các cơ quan Hải quan đã rất tích cực cập nhật các công nghệ mới, đặc biệt là mối quan hệ tham vấn giữa các cơ quan Hải quan và khu vực tư nhân. Đó là một trong những mối quan hệ hợp tác công - tư hiệu quả nhất và có mối quan hệ cộng sinh với nhau.

“Leo thang” tội phạm mạng thời kinh tế số

Các lãnh đạo Bộ, ngành và các chuyên gia tại Hội thảo phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng. (Ảnh: P.V)
(PLVN) - Hiệp hội An ninh mạng quốc gia mới tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng”. Với tầm quan trọng của vấn đề an ninh trên không gian mạng, những vấn đề “nóng” của xã hội liên quan đến môi trường mạng đã được đặt ra và diễn giả là các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp, các tổ chức đã có những chia sẻ nhằm tháo gỡ vấn đề này.

Để hoạt động thương mại điện tử ngày càng quy củ

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Sau một thời gian phát triển với tốc độ nhanh như vũ bão, một số mặt trái của thương mại điện tử (TMĐT) cũng bắt đầu xuất hiện, đặt ra những thách thức với công tác quản lý, giám sát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, công tác quản lý thu thuế…