Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc: Cần tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân trong đăng ký hộ tịch

(PLO) - Hôm nay (4/12), tại TP Cần Thơ, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc tham dự Hội nghị đánh giá hoàn thiện dự thảo báo cáo sơ kết 3 năm triển khai thực hiện Luật Hộ tịch và các văn bản quy định chi tiết thi hành.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc: Cần tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân trong đăng ký hộ tịch Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Hội nghị còn có sự tham dự của bà Trần Thị Lệ Hoa, Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực – Bộ Tư pháp; Đại diện nhà tài trợ TS. Catherine Phương, Trợ lý Giám đốc quốc gia Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam cùng lãnh đạo Sở Tư pháp 17 tỉnh, thành khu vực phía Nam.

Người dân đồng thuận với những quy định “đột phá” về hộ tịch

Luật Hộ tịch được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 8, ngày 20/11/2014, có hiệu lực thi hành từ 01/01/2016 được các ngành, các cấp tổ chức triển khai thực hiện tích cực, hiệu quả.

Theo báo cáo, qua 3 năm triển khai Luật Hộ tịch và các nhiệm vụ có liên quan công tác đăng ký và quản lý hộ tịch đạt được nhiều kết quả tích cực, đáp ứng kịp thời yêu cầu đăng ký hộ tịch, được người dân, cơ quan tổ chức đánh giá cao. Công tác này từng bước đi vào nề nếp, chuyên nghiệp. Đội ngũ cán bộ làm công tác hộ tịch từ trung ương đến cấp xã được củng cố kiện toàn. Phần lớn các quy định pháp luật hiện hành có liên quan đến lĩnh vực hộ tịch cơ bản đều phù hợp với quy định của Luật Hộ tịch. Với chức năng quản lý nhà nước, hướng dẫn nghiệp vụ, Bộ Tư pháp thường xuyên, tích cực trao đổi với các bộ, ngành liên quan và một số Cơ quan đại diện ngoại giao của nước ngoài tại Việt Nam về các vướng mắc thực tiễn. Đồng thời, triển khai thực hiện các thủ tục đăng ký hộ tịch, kịp thời tháo gỡ cho địa phương, người có yêu cầu đăng ký hộ tịch.

Nhằm chuẩn hóa, nâng cao năng lực của công chức làm công tác hộ tịch, Bộ Tư pháp đã phê duyệt khung, xây dựng nội dung chương trình bồi dưỡng nghiệp vụ hộ tịch. Tổ chức 7 lớp tập huấn chuyên sâu về nghiệp vụ hộ tịch nhằm chia sẻ kinh nghiệm triển khai thực hiện Luật Hộ tịch giải đáp, tháo gỡ kịp thời các vướng mắc. Bảo đảm 100% công chức làm công tác hộ tịch được chuẩn hóa về chuyên môn nghiệp vụ đến năm 2020. Pháp luật hộ tịch với các quy định mới, có tính “đột phá”, cải cách về thủ tục hành chính góp phần tăng cường khả năng tiếp cận của người dân. Đồng thời, bảo đảm quyền nhân thân quan trọng của cá nhân, bảo đảm sự bình đẳng, chống phân biệt đối xử. Đặc biệt, quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho “nhóm người yếu thế”. Tại địa phương, UBND các cấp đã quan tâm đến việc bố trí công chức có chất lượng, trình độ, đủ tiêu chuẩn để đảm nhiệm công tác đăng ký hộ tịch. Bên cạnh đó, không nghừng hoàn thiện hệ thống pháp luật về hộ tịch.


Thứ trưởng yêu cầu, cần quan tâm đến nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội như phụ nữ, trẻ em, người di cư phía Nam. Đồng thời, cần triển khai đồng bộ Luật Hộ tịch trong cả nước. Vấn đề hộ tịch là vấn đề gắn liền với quyền lợi con người.

Quan tâm đến nhóm đối tượng yếu thế trong xã hội

Với những kết quả đạt được trong 3 năm triển khai thi hành, Luật Hộ tịch đã khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của công tác hộ tịch đối với sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân. Kết quả đó có sự đóng góp của nhiều cấp, nhiều ngành, nhiều cơ quan, trong đó có đội ngũ làm công tác đăng ký, quản lý hộ tịch từ Trung ương đến địa phương.

Hội nghị đã trao đổi, thảo luận về những khó khăn vướng mắc cần tháo gỡ như: Đảm bảo quyền lợi cho các nhóm yếu thế trong xã hội, phụ nữ trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài, trẻ em là con của công dân Việt Nam và người nước ngoài, quản lý hộ tịch với người di cư tự do, việc phối hợp với các đơn vị như Công an…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc ghi nhận và biểu dương các kết quả đã đạt được đồng thời bày tỏ sự đồng thuận với những ý kiến trao đổi của đại biểu. Theo đó, Thứ trưởng đánh giá: “Sau 3 năm thực hiện cho thấy rõ sự chuyển biến tích cực. Mục tiêu quan trong của chúng ta là lợi ích cho người dân, giảm thủ tục hành chính, đề cao ứng dụng thông tin vào quản lý hộ tịch để luật Hộ tịch thật sự  đi vào cuộc sống”.

Ngoài ra, Thứ trưởng còn lưu ý, người làm hộ tịch phải có tư duy, chiều sâu và có cái nhìn tổng thể, toàn diện. Đồng thời, cần nhìn ra được mục tiêu để phấn đấu thực hiện giúp đất nước phát triển. Đặc biệt, “cần phải tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân”, Thứ trưởng yêu cầu.

Huyền Trân - Nguyễn Cuộc
Cùng chuyên mục
Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đọc thêm

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?

Lao động theo diện du lịch, du học… có được luật điều chỉnh?
(PLVN) - Quan điểm của nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì lao động theo diện du lịch, tự do, du học, chuyên gia, lao động ở biên giới mà không có hợp đồng thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). 

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước

Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Anh về nước
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, trong 2 ngày 12 và 13/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Anh tổ chức chuyến bay đưa hơn 340 công dân Việt Nam trở về nước. 

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam

Australia đóng góp thêm 9,7 triệu AUD cho chương trình nghiên cứu PAPI tại Việt Nam
(PLVN) - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 13/7 đã ký Hiệp định đồng tài trợ bên thứ 3, theo đó Australia sẽ đóng góp thêm 9,7 triệu AUD trong 4 năm (2021-2025) cho chương trình nghiên cứu “Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam” (PAPI) do UNDP thực hiện tại Việt Nam.
Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục hành trình tri ân các địa chỉ đỏ

(PLVN) -Đến hẹn lại lên, hàng năm cứ vào dịp tháng 7 lịch sử, Đoàn công tác của Báo PLVN do Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Đào Văn Hội làm Trưởng đoàn cùng Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Trần Đức Vinh và các cán bộ, phóng viên của Báo lại có chuyến hành trình tri ân ý nghĩa tại các địa chỉ đỏ ở miền Trung.

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ

Chuyện “hậu kỳ” ký Hiệp định thương mại Việt - Mỹ
(PLVN) -Hôm nay, ngày 13/7/2020, ngày mà cách đây đúng 20 năm Hiệp định thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) được ký kết tại Washington, thủ đô Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, PLVN nhận được bài viết của ông Nguyễn Đình Lương, Trưởng đòan đàm phán BTA, về những câu chuyện hậu kỳ xung quanh việc ký BTA.

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”

Thiệt mạng sau khi dự “tiệc Covid”
(PLVN) - Một người đàn ông 30 tuổi ở bang Texas của Mỹ đã chết vì virus corona chủng mới sau khi tham dự một bữa tiệc “Covid-19” do một người đã bị nhiễm bệnh tổ chức.
Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

Hòa Bình giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng

(PLVN) - Tính đến ngày 30/06/2020, tỉnh Hoà Bình đã giải ngân vốn đầu tư công 1149 tỷ đồng, đạt 29,1% kế hoạch. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách tỉnh giải ngân đạt 34,5%, vốn ngân sách trung ương đạt 51%, đặc biệt, vốn đầu tư nước ngoài ODA mới chỉ giải ngân đạt 5,7%, thấp nhất trong các nguồn vốn.

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh TT- Huế thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng
(PLVN) - Nhằm phát huy truyền thống đạo lý tốt đẹp của dân tộc Việt Nam “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” đối với những người có công với cách mạng đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp cách mạng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc,  Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Thừa Thiên Huế  tổ chức các hoạt động hướng đến kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2020).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬