Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS Thanh Hóa

(PLO) - Hôm nay (20/11), tại Thanh Hóa, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS Thanh Hóa.
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu cả hai đơn vị Sở Tư pháp và cục THADS Thanh Hóa phải quyết liệt trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ vững chuyên môn nghiệp vụ. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu cả hai đơn vị Sở Tư pháp và cục THADS Thanh Hóa phải quyết liệt trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ vững chuyên môn nghiệp vụ.

Đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp Thanh Hóa, ông Hoàng Văn Truyền, Phó Giám đốc Sở cho biết: Năm 2018, Sở Tư pháp Thanh Hóa đã triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình công tác của UBND, Chủ tịch UBND tỉnh. Các nhiệm vụ của ngành Tư pháp ngày càng đảm bảo chất lượng, tiến độ so với chương tình, kế hoạch đề ra. Thực hiện cải cách hành chính, đã phục vụ tốt hơn nhu cầu cảu người dân và tổ chức. công tác hành chính tư pháp, bổ trợ tư pháp đã đi vào nền nếp; công tác PBGDPL, trợ giúp pháp lý được đẩy mạnh.

Tuy nhiên Sở Tư pháp Thanh Hóa vẫn tồn tại những hạn chế: Chất lượng phổ biến, giáo dục pháp luật chưa đồng đều, việc tuyên  truyền, phổ biến pháp luật đến với người dân, nhất là đối tượng đặc thù còn hạn chế; đội ngũ cán bộ làm công tác PBGDPL ở cơ sở chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Cán bộ Phòng Tư pháp, công chức tư pháp hộ tịch nhiều địa phương thường xuyên thay đổi. Một số đơn vị bố trí chưa đúng chuyên môn nghiệp vụ; số xã được bố 02 công chức tư pháp – hộ tịch còn ít. Công tác đăng ký hộ tịch cơ sở ở một số địa phương vẫn còn sai sót. Việc giải quyết thủ tục hành chính trong lĩnh vực cấp phiếu Lý lịch tư pháp vẫn còn hồ sơ quá hạn.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS Thanh Hóa ảnh 1
Bà Phạm Thị Kim Anh, Phó Cục trưởng Cục Con nuôi, Bộ Tư pháp phát biểu tại buổi làm việc

Đối với công tác THADS, bên cạnh những kết quả đạt được, cũng còn nhiều khó khăn, vướng mắc. Cục THADS Thanh Hóa đề nghị Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS tiếp tục quan tâm đầu tư, bổ sung kinh phí, cơ sở vật chất cho các cơ quan THADS địa phương, đặc biệt là một số Chi cục THADS cấp huyện trụ sở làm việc được xây dựng từ năm 2000, 2001 diện tích hạn chế, công trình xuống cấp, hầu hết chưa có kho vật chứng và đầu tư xe chuyên dụng phục vụ công tác THADS.

Lãnh đạo Cục THADS Thanh Hoá cũng đề nghị lãnh đạo Bộ xem xét không tiếp tục thực hiện việc tinh giảm biên chế đối với các cơ quan THADS Thanh Hóa. Quan tâm thường xuyên, kịp thời hơn trong việc ban hành các văn bản hướng dẫn khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong quá trình áp dụng pháp luật trong thực tế. 

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS Thanh Hóa ảnh 2
Ông Bùi Mạnh Khoa, Cục trưởng Cục THADS Thanh Hoá đề nghị lãnh đạo Bộ xem xét không tiếp tục thực hiện việc tinh giảm biên chế đối với các cơ quan THADS Thanh Hóa

Đồng thời, THADS Thanh Hoá mong muốn lãnh đạo Bộ thường xuyên có ý kiến với Chánh án TAND cấp cao, Viện trưởng VKSND Cấp cao, Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao kịp thời trả lời các kiến nghị của Cơ quan THADS về việc đề nghị xem xét lại bản án, quyết định, tránh trường hợp chậm, gây bức xúc đối với các đương sự.

Lắng nghe, ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được đồng thời chia sẻ với những khó khăn về nhiều mặt của ngành Tư pháp Thanh Hóa, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc yêu cầu cả hai đơn vị Sở Tư pháp và cục THADS Thanh Hóa phải quyết liệt trong công tác xây dựng đội ngũ cán bộ vững chuyên môn nghiệp vụ.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm việc với Sở Tư pháp, Cục THADS Thanh Hóa ảnh 3
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc biểu dương những nỗ lực của Tư pháp, THADS Thanh Hoá nhưng cũng yêu cầu 2 đơn vị phải cố gắng hơn nữa

Các đồng chí lãnh đạo chủ chốt phải phát huy tinh thần nêu gương, đoàn kết nội bộ trong cả nhận thức và hành động. Đồng thời cố gắng hướng tới sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp, bám sát các chỉ đạo của bộ, ngành để nâng cao hiệu quả công việc. Đối với Cục THADS Thanh Hóa thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc nhấn mạnh: Cục trưởng và cán bộ của ngành THADS tìm ra những nguyên nhân của những hạn chế, vướng mắc. Tăng cường kiểm tra, kiểm tra đột xuất các đơn vị cơ sở trong ngành để chấn chỉnh hoạt động nhằm cải thiện thứ bậc xếp hạng của Bộ Tư pháp.

Biểu dương Sở Tư pháp Thanh Hóa 3 năm liền liên tục xếp hạng A, tuy nhiên Thứ trưởng đề nghị lãnh đạo, cán bộ Sở Tư pháp không chủ quan mà phải tiếp tục duy trì phát huy những kết quả đạt được. Không ngừng học hỏi sáng tạo để giữ vững vai trò, vị trí của ngành. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng lưu ý hai lĩnh vực có tính chất nhạy cảm là đấu giá và luật sư cần phải được quan tâm một cách sát sao và kịp thời để tạo uy tín trong xã hội.

Đức Thọ
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.