Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Tư pháp và Thi hành án dân sự Hà Nam cần có sự bứt phá hơn

(PLO) - Chiều ngày 20/11, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc làm Trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Hà Nam. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có các ông: Đào Đình Tùng, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nam, Bùi Đức Thái, Cục trưởng Cục thi hành án dân sự tỉnh Hà Nam cùng các Trưởng, Phó các phòng chuyên môn của Sở Tư pháp và  Cục thi hành án dân sự tỉnh.
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở Tư pháp Hà
Nam.
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở Tư pháp Hà Nam.

Kết quả đạt được tương đối ổn định

Tại buổi làm việc, ông Đào Đình Tùng, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nam đã báo cáo với đoàn công tác một số kết quả công tác nổi bật trong năm 2018. Điển hình như Sở đã tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo triển khai toàn diện công tác tư pháp, đẩy mạnh triển khai thực hiện các nhiệm vụ trong tâm công tác tư pháp. Tiếp tục đôn đốc các đơn vị triển khai có hiệu quả Đề án “Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc trên địa bàn tỉnh Hà Nam”. Công tác xây dựng thể chế tiếp tục được tăng cường với 100% các văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND tỉnh, UBND cấp huyện ban hành phải được thẩm định và không xảy ra vi phạm.

Ngoài ra, công tác phổ biến giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, hòa giải ở cơ sở được quan tâm chỉ đạo sát sao, đặc biệt quan tâm phục vụ nhiệm vụ chính trị quan trọng của đất nước, của địa phương. Hoạt động trợ giúp pháp lý được tăng cường, số vụ việc tham gia tố tụng đảm bảo tiến độ chỉ tiêu Cục Trợ giúp pháp lý – Bộ Tư pháp giao, các vụ việc tư vấn đều được đánh giá theo bộ tiêu chuẩn.

Qua đánh giá nhận thấy chất lượng vụ việc của Trợ giúp viên pháp lý, Cộng tác viên thực hiện trợ giúp pháp lý đều đạt chất lượng tốt. Ngành tư pháp duy trì tốt việc phối hợp với Công an tỉnh trong công tác cấp Phiếu lý lịch tư pháp, thủ tục cấp Phiếu lý lịch tư pháp luôn đáp ứng được yêu cầu cải cách, đạt đến sự hài lòng của người dân có yêu cầu giải quyết thủ tục hành chính.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Tư pháp và Thi hành án dân sự Hà Nam cần có sự bứt phá hơn ảnh 1
Ông Đào Đình Tùng, Giám đốc Sở Tư pháp Hà Nam báo cáo nhiều nội dung với Đoàn Công tác

Trước một số khó khăn còn vướng mắc, lãnh đạo Sở Tư pháp Hà Nam đã đề xuất, kiến nghị Bộ Tư pháp xem xét, chỉnh sửa đổi, bổ sung một số thông tư, hướng dẫn trong công tác tư pháp cho phù hợp với thực tiễn công tác. Đồng thời có sự quan tâm, đẩy mạnh công tác đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động tư pháp, giải quyết các vụ việc phức tạp điển hình năm 2019 và các năm tiếp theo…

Trong khi đó, về phía Cục Thi hành án dân sự tỉnh, ông Bùi Đức Thái, Cục trưởng cũng cho biết, công tác cán bộ của Cục ổn định, nội bộ đoàn kết, không có đơn thư khiếu nại, tố cáo. Công tác thi hành án dân sự năm 2018 trên địa bàn tỉnh cũng đạt 03/04 chỉ tiêu (đạt 91% về việc, 43% về tiền trên án có điều kiện thi hành; vượt chỉ tiêu Tổng cục giao 17,5% về việc, 10% về tiền; số việc có điều kiện chuyển kỳ sau giảm 15 việc = 5,7%, tăng 16.430.614.000 đồng có điều kiện chuyển kỳ sau); Một số việc có điều kiện chưa được thi hành dứt điểm, số việc có giá trị lớn liên quan đến tín dụng ngân hàng vẫn đang trong giai đoạn giải quyết.

Nguyên nhân dẫn tình trạng trên xuất phát từ công tác phối hợp với các cơ quan ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương có lúc, có nơi chưa thực sự quyết liệt, còn né tránh. Trình độ của một bộ phận công chức chưa đồng đều, một số cán bộ, chấp hành viên còn tâm lý e ngại chưa mạnh dạn kê biên tài sản. Số việc và giá trị mới thụ lý tăng chủ yếu là vụ việc liên quan đến án kiện đòi nợ mất nhiều thời gian giải quyết… Đồng thời, lãnh đạo Cục thi hành án dân sự Hà Nam cũng đưa ra một số đề xuất, kiến nghị mong Bộ Tư pháp, Tổng Cục thi hành án dân sự hàng năm xem xét, hỗ trợ và giải quyết.

Cần có sự bứt phá, quyết liệt hơn nữa

Sau khi nghe Lãnh đạo của Sở Tư pháp và Cục thi hành án dân sự Hà Nam báo cáo, Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cùng đoàn công tác đã ghi nhận và giải đáp những ý kiến đề xuất, kiến nghị của các đơn vị. Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong công tác của hai đơn vị, cần phải phân tích nhìn nhận để triển khai công việc được tốt hơn.

Theo Thứ trưởng, Hà Nam là một vùng thuần nông nhưng trong bối cảnh hiện nay dùng thuần nông để phát triển thì sẽ gặp nhiều khó khăn, trì trệ. Hơn nữa, Hà Nam còn nổi tiếng là đất học thì càng cần biết vận dụng, sáng tạo vào thực tiễn hơn những địa phương khác. Trong khi các tỉnh lân cận khác như Hải Dương, Nam Định… luôn có sự phát triển mạnh mẽ nhưng nhiều năm qua Hà Nam chỉ nằm ở tốp khá và mang tính chất đều đều, chưa có sự bứt phá nổi bật.

Do vậy, Thứ trưởng mong muốn lãnh đạo hai đơn vị luôn gương mẫu, tích cực đeo bám, quyết liệt hơn nữa trong công việc, nhiệm vụ được giao. Thường xuyên tạo điều kiện tổ chức các lớp tập huấn, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, nhân viên. Từ đó, tăng cường, đẩy mạnh đội ngũ các cán bộ có trình độ, chuyên môn cao.

Dương Tươi
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. 

Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí

Công tác thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 tạo được tính lan tỏa, hiệu ứng, tâm lý tích cực
(PLVN) - Phát triển hiệu quả, lành mạnh hệ thống báo chí, đồng thời tăng cường thông tin, phản bác, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, sớm hình thành thị trường sản phẩm dịch vụ văn hóa, thông tin lành mạnh… là những định hướng quan trọng về lĩnh vực truyền thông, báo chí trong Dự thảo Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2021-2026 (dự thảo Báo cáo) mà Chính phủ giao Bộ KH&ĐT chủ trì cùng các Bộ ngành tham gia ý kiến để hoàn thành trước khi báo cáo Quốc hội.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 4): Cần cụ thể hóa chỉ thị bằng những văn bản luật
(PLVN) - Nhiều ý kiến đề xuất, từ Chỉ thị của Ban Bí thư, Thủ tướng cần cụ thể hóa để đưa Chỉ thị vào cuộc sống. Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Bộ Tư pháp cần giúp Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét, điều chỉnh, bổ sung các quy định hiện hành để hoàn thiện hệ thống pháp luật về vấn đề này...

Chủ tịch nước ký Quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai đơn vị của Bộ Quốc phòng

Lực lượng bộ đội hóa học phun khử trùng, tẩy độc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) - Ngày 17/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 997/QĐ-CTN về việc tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho hai tập thể của Bộ Quốc phòng: Binh chủng Hóa học và Viện Y học dự phòng Quân đội, Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, đã có thành tích xuất sắc trong tham gia thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Hưởng ứng bài viết của Tổng Bí thư: Bảo đảm thực thi quyền con người

Bảo đảm quyền con người vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy phát triển . (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Việt Nam đang xây dựng các nền tảng cơ bản, từng bước đi lên chủ nghĩa xã hội và mục tiêu cuối cùng là chủ nghĩa cộng sản. Chủ nghĩa xã hội hiểu một cách đơn giản theo tư tưởng Hồ Chí Minh đó là nước được hoàn toàn độc lập, nhân dân được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành; đó chính là mục tiêu theo cách diễn đạt dễ hiểu của Hồ Chí Minh về chủ nghĩa xã hội.

Xây dựng nền báo chí cách mạng: Hiện đại, nhân văn, phục vụ nhân dân

Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản.
(PLVN) -Phát biểu tại Hội nghị giao ban công tác báo chí, xuất bản diễn ra hôm qua (16/6), Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị các cơ quan báo chí, xuất bản tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt những nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng nền báo chí cách mạng hiện đại, chuyên nghiệp, nhân văn, hiệu quả, phục vụ nhân dân.