Quân chủng Hải quân: Đơn vị nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc

(PLVN) - Năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2019, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai toàn diện các mặt công tác hậu cần, bảo đảm đầy đủ, kịp thời cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu quản lý bảo vệ chủ quyền biển, đảo, lễ, tết, tiếp nhận huấn luyện chiến sĩ mới, hoạt động đối ngoại quốc phòng 2020, ưu tiên cho nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và diễn tập; đời sống, sức khỏe bộ đội được giữ vững... 
Quân chủng Hải quân: Đơn vị nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc Lữ đoàn 147 Hải quân kiểm tra 3 tiếng nổ cho chiến sĩ mới

Nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc

Trong hai ngày 20 và 21/5, Bộ Tư lệnh Hải quân đã đón hai đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là Trung tướng Nguyễn Tân Cương và Thượng tướng Trần Đơn làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc.

Phó đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân cho biết, năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng tăng cường phối hợp tuần tra, trinh sát trên diện rộng, quản lý, theo dõi, nắm chắc tình hình trên không, trên biển từ xa, nhất là các vùng biển trọng điểm; kịp thời nhận định, đánh giá đúng tình hình, chủ động tham mưu, đề xuất, báo cáo với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xử lý kịp thời, hiệu quả, đúng đối sách các tình huống trên biển, không để bị động bất ngờ. 

Quân chủng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. 100% cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm chiến đấu cao, luôn tin tưởng và trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân; sức mạnh tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), chiến đấu được nâng lên. Quân chủng luôn khẳng định vững chắc vai trò nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Toàn quân chủng đã triển khai lực lượng, phương tiện thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, có nhiều giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện công tác huấn luyện, SSCĐ, diễn tập, tìm kiếm cứu nạn, hội thi, hội thao. 

Các cơ quan, đơn vị chủ động, tích cực làm tốt công tác chuẩn bị cho sự kiện đối ngoại quốc phòng khi Việt Nam là nước đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020; tham gia thực hiện tốt các hoạt động với Hải quân quốc tế và khu vực.

Quân chủng đã sớm hoàn thành ký kết tuyên truyền biển, đảo với 63/63 tỉnh, thành phố, 15 cơ quan trung ương và phát động, triển khai Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” với 28 tỉnh, thành phố ven biển. 

Quân chủng đã tổ chức 61 đợt tuần tra, trinh sát, quản lý vùng biển với hơn 200 lượt tàu; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên các vùng biển xa với tổng cộng 157 lượt tàu; tổ chức chu đáo 16 lượt tàu với hơn 2.700 lượt đại biểu đến thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 (trước ngày 31/12/2019) đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay cán bộ, chiến sĩ các đơn vị phía Nam của Quân chủng Hải quân đã hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khắc phục hạn hán, xâm thực mặn hơn 9,3 triệu lít nước sinh hoạt, 370 bồn đựng nước, 3.230 bình nước lọc và thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quân chủng đã cơ bản bàn giao xong các khu gia đình ra địa phương quản lý trên địa bàn hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Kết quả thực hiện dự án xây dựng doanh trại cơ quan Bộ Tư lệnh theo tiến độ các giai đoạn đã được phê duyệt.

Xử lý linh hoạt các tình huống trên biển 

Phương hướng năm 2020, Quân chủng tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia, nhất là hoạt động kinh tế biển; nâng cao chất lượng kiểm soát, khả năng SSCĐ của các lực lượng, bảo vệ an toàn các mục tiêu chiến lược, xử lý các tình huống trên biển linh hoạt, đúng quan điểm, đối sách, không để bị động bất ngờ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã ghi nhận và đánh giá cao sự đoàn kết, thống nhất của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong quân chủng và sự nỗ lực, chủ động khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân; biểu dương những kết quả toàn diện Quân chủng đã đạt được trong năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Trung tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân, cấp ủy, chỉ huy các cấp tiếp tục tập trung nâng cao năng lực quản lý bảo vệ làm chủ vùng biển; hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân chủng nắm chắc tình hình.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương đề nghị quân chủng tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập theo phương án bảo vệ chủ quyền biển đảo; tổ chức huấn luyện bảo đảm nghiêm túc, thực chất, nâng cao năng lực khai thác, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật mới, trình độ, khả năng SSCĐ, tác chiến hiệp đồng quân binh chủng tác chiến độc lập, liên tục dài ngày ở vùng biển gần cũng như vùng biển xa, tác chiến trong điều kiện chiến tranh công nghệ cao; thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân trên biển...; làm tốt công tác hợp tác quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Hải quân Việt Nam trong khu vực và thế giới...

Còn Thượng tướng Trần Đơn biểu dương nỗ lực khắc phục khó khăn, đoàn kết hoàn thành tốt nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ toàn Quân chủng, nhất là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ trên biển; các cơ quan, đơn vị giúp nhân dân Đồng bằng sông Cửu Long trong phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn; phòng, chống dịch bệnh Covid-19 không để lây lan vào trong đơn vị...

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu Quân chủng tiếp tục làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình để tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, không để bị động bất ngờ; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội để xử lý các tình huống trên biển chính xác, kịp thời.

Lam Hạnh - Nguyễn Toàn
Loading...

Cùng chuyên mục

Nhiều bộ chưa hoàn thiện tài liệu trình Quốc hội

Nhiều bộ chưa hoàn thiện tài liệu trình Quốc hội

(PLVN) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nội vụ, Giao thông vận tải hoàn thiện nội dung tài liệu, báo cáo trình Quốc hội.

Đọc thêm

Tu cái miệng để không gieo khẩu nghiệp

Tu cái miệng để không gieo khẩu nghiệp
(PLVN) - Cổ nhân thường giảng, ngôn do tâm sinh. Nếu miệng luôn nói những lời không tốt, chê trách, nói xấu người khác, nói những lời nguyền rủa mắng nhiếc người khác, đều sẽ nhanh chóng bị tổn đức, mất đi phúc báo.

Lật lại vụ thảm sát gia đình Walkers hơn nửa thế kỷ trước

Lật lại vụ thảm sát gia đình Walkers hơn nửa thế kỷ trước
(PLVN) - Đôi vợ chồng trẻ Cliff Walker cùng 2 đứa con nhỏ đã bị giết hại một cách dã man chỉ trước 6 ngày đêm Giáng sinh 1959. Trước nỗ lực hết mình của cảnh sát, nhiều kẻ tình nghi đã bị xét hỏi, vụ án của gia đình Walker chưa bao giờ bị quên lãng. Tuy nhiên, cảnh sát vẫn không thể tìm ra được kẻ sát nhân cho dù 61 năm đã trôi qua.

Nguy cơ đuối nước khi ra sông giải nhiệt

Nguy cơ đuối nước khi ra sông giải nhiệt
(PLVN) - Đợt nắng nóng cao điểm đầu mùa, nhiệt độ nhiều nơi ở Nghệ An tăng cao, đỉnh điểm lên tới 40ºC. Thay vì lựa chọn bể bơi nhân tạo, không ít người dân thành thị đã đổ xô ra sông Lam tắm mát. 
Loading...
WB phê duyệt khoản vay mới hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

WB phê duyệt khoản vay mới hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu

(PLVN) - Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam ngày 6/6 cho biết, cùng ngày, Ban giám đốc WB đã phê duyệt khoản vay IDA với tổng mức cam kết 84,4 triệu USD hỗ trợ Chính phủ Việt Nam thực hiện cải cách chính sách đa ngành nhằm tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu trên cơ sở bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát triển giao thông và năng lượng xanh.

Đón hơn 300 công dân Việt Nam từ Thụy Điển và Phần Lan về nước

Đón hơn 300 công dân Việt Nam từ Thụy Điển và Phần Lan về nước
(PLVN) - Trong 2 ngày 5 và 6/6, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam ở Thụy Điển, Phần Lan và các nước châu Âu khác cùng hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa hơn 300 công dân Việt Nam về nước an toàn từ hai sân bay ở Stockholm và Helsinki.

Toyota Okayama Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động

Toyota Okayama Đà Nẵng chính thức đi vào hoạt động
(PLVN) Công ty Ô tô Toyota Việt Nam (TMV) tiếp tục mở rộng mạng lưới Đại lý/Chi nhánh đại lý và Trạm dịch vụ ủy quyền tại khu vực miền Trung với việc ra mắt đại lý Toyota Okayama Đà Nẵng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường, cũng như tiếp tục mang tới những sản phẩm và dịch vụ chất lượng tới khách hàng trên toàn quốc. 

CR7 trở thành tỷ phú bóng đá đầu tiên

CR7  trở thành tỷ phú bóng đá đầu tiên
(PLVN) - Tiền đạo đội Juventus và tuyển thủ Bồ Đào Nha Cristiano Ronaldo là cầu thủ đầu tiên trong lịch sử có tài sản vượt quá 1 tỷ đô la, Forbes cho biết. Anh cũng là vận động viên tỷ phú thứ ba trên thế giới.

Nghi vấn Phó chủ tịch huyện từng gây thất thoát 5 tỷ đồng và bỏ trốn?

Nghi vấn Phó chủ tịch huyện từng gây thất thoát 5 tỷ đồng và bỏ trốn?
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang - Phó chủ tịch UBND huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai, khi còn là kế toán trưởng Công ty Đông Nam Á (KCN Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng) giai đoạn 2006-2009 đã nhận thu nợ của đối tác Công ty 5 tỷ đồng nhưng không nhập vào quỹ và bàn giao sổ sách kế toán khi rời khỏi đơn vị. Đơn tố cáo và chứng cứ của Công ty Đông Nam Á đã được gửi đến cơ quan điều tra.

Scadal thuốc chữa Covid-19: WHO và nền y tế toàn cầu bị “xỏ mũi” như thế nào?

Scadal thuốc chữa Covid-19: WHO và nền y tế toàn cầu bị “xỏ mũi” như thế nào?
(PLVN) - Một công ty ít được biết đến ở Hoa Kỳ đã đánh lừa chính phủ và các quan chức y tế trên thế giới, khiến các nghiên cứu về thuốc chữa sốt rét hydroxychloroquine được dùng điều trị Covid-19 trên toàn thế giới phải tạm thời dừng lại. Scandal thuốc điều trị Covid-19 đã “đổ thêm dầu vào lửa” trong bối cảnh dịch Covid-19 gây nên nhiều rối ren trên toàn cầu, đẩy các mâu thuẫn chính trị đi xa hơn.

Vàng thế giới rớt thê thảm

Vàng thế giới rớt thê thảm
(PLVN) - Sáng nay - 6/6, giá vàng thế giới giảm sâu, trong khi đó giá vàng trong nước chao đảo có sự tăng giảm trái chiều giữa các thương hiệu, trong khi đó mức giá cao nhất hiện đang ở mức 48,84 triệu đồng/lượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬