Quân chủng Hải quân: Đơn vị nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc

(PLVN) - Năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2019, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân chủng đã lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai toàn diện các mặt công tác hậu cần, bảo đảm đầy đủ, kịp thời cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu quản lý bảo vệ chủ quyền biển, đảo, lễ, tết, tiếp nhận huấn luyện chiến sĩ mới, hoạt động đối ngoại quốc phòng 2020, ưu tiên cho nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và diễn tập; đời sống, sức khỏe bộ đội được giữ vững... 
Quân chủng Hải quân: Đơn vị nòng cốt bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc Lữ đoàn 147 Hải quân kiểm tra 3 tiếng nổ cho chiến sĩ mới

Nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc

Trong hai ngày 20 và 21/5, Bộ Tư lệnh Hải quân đã đón hai đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng là Trung tướng Nguyễn Tân Cương và Thượng tướng Trần Đơn làm Trưởng đoàn đến thăm, làm việc.

Phó đô đốc Phạm Hoài Nam, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân cho biết, năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các lực lượng tăng cường phối hợp tuần tra, trinh sát trên diện rộng, quản lý, theo dõi, nắm chắc tình hình trên không, trên biển từ xa, nhất là các vùng biển trọng điểm; kịp thời nhận định, đánh giá đúng tình hình, chủ động tham mưu, đề xuất, báo cáo với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xử lý kịp thời, hiệu quả, đúng đối sách các tình huống trên biển, không để bị động bất ngờ. 

Quân chủng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành xuất sắc. 100% cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm chiến đấu cao, luôn tin tưởng và trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng, Nhà nước và Nhân dân; sức mạnh tổng hợp, trình độ và khả năng sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), chiến đấu được nâng lên. Quân chủng luôn khẳng định vững chắc vai trò nòng cốt trong quản lý, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Toàn quân chủng đã triển khai lực lượng, phương tiện thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao, có nhiều giải pháp nhằm đổi mới, nâng cao chất lượng toàn diện công tác huấn luyện, SSCĐ, diễn tập, tìm kiếm cứu nạn, hội thi, hội thao. 

Các cơ quan, đơn vị chủ động, tích cực làm tốt công tác chuẩn bị cho sự kiện đối ngoại quốc phòng khi Việt Nam là nước đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020; tham gia thực hiện tốt các hoạt động với Hải quân quốc tế và khu vực.

Quân chủng đã sớm hoàn thành ký kết tuyên truyền biển, đảo với 63/63 tỉnh, thành phố, 15 cơ quan trung ương và phát động, triển khai Chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi, bám biển” với 28 tỉnh, thành phố ven biển. 

Quân chủng đã tổ chức 61 đợt tuần tra, trinh sát, quản lý vùng biển với hơn 200 lượt tàu; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn trên các vùng biển xa với tổng cộng 157 lượt tàu; tổ chức chu đáo 16 lượt tàu với hơn 2.700 lượt đại biểu đến thăm quần đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 (trước ngày 31/12/2019) đảm bảo an toàn tuyệt đối. 

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay cán bộ, chiến sĩ các đơn vị phía Nam của Quân chủng Hải quân đã hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long khắc phục hạn hán, xâm thực mặn hơn 9,3 triệu lít nước sinh hoạt, 370 bồn đựng nước, 3.230 bình nước lọc và thực hiện tốt việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Quân chủng đã cơ bản bàn giao xong các khu gia đình ra địa phương quản lý trên địa bàn hầu hết các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Kết quả thực hiện dự án xây dựng doanh trại cơ quan Bộ Tư lệnh theo tiến độ các giai đoạn đã được phê duyệt.

Xử lý linh hoạt các tình huống trên biển 

Phương hướng năm 2020, Quân chủng tiếp tục làm tốt công tác tham mưu với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, lợi ích quốc gia, nhất là hoạt động kinh tế biển; nâng cao chất lượng kiểm soát, khả năng SSCĐ của các lực lượng, bảo vệ an toàn các mục tiêu chiến lược, xử lý các tình huống trên biển linh hoạt, đúng quan điểm, đối sách, không để bị động bất ngờ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã ghi nhận và đánh giá cao sự đoàn kết, thống nhất của cấp ủy, chỉ huy các cấp trong quân chủng và sự nỗ lực, chủ động khắc phục khó khăn của cán bộ, chiến sĩ Quân chủng Hải quân; biểu dương những kết quả toàn diện Quân chủng đã đạt được trong năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Trung tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Hải quân, cấp ủy, chỉ huy các cấp tiếp tục tập trung nâng cao năng lực quản lý bảo vệ làm chủ vùng biển; hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân chủng nắm chắc tình hình.

Trung tướng Nguyễn Tân Cương đề nghị quân chủng tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập theo phương án bảo vệ chủ quyền biển đảo; tổ chức huấn luyện bảo đảm nghiêm túc, thực chất, nâng cao năng lực khai thác, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật mới, trình độ, khả năng SSCĐ, tác chiến hiệp đồng quân binh chủng tác chiến độc lập, liên tục dài ngày ở vùng biển gần cũng như vùng biển xa, tác chiến trong điều kiện chiến tranh công nghệ cao; thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận chiến tranh nhân dân trên biển...; làm tốt công tác hợp tác quốc tế, góp phần nâng cao vị thế của Hải quân Việt Nam trong khu vực và thế giới...

Còn Thượng tướng Trần Đơn biểu dương nỗ lực khắc phục khó khăn, đoàn kết hoàn thành tốt nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ toàn Quân chủng, nhất là lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ trên biển; các cơ quan, đơn vị giúp nhân dân Đồng bằng sông Cửu Long trong phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn; phòng, chống dịch bệnh Covid-19 không để lây lan vào trong đơn vị...

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu Quân chủng tiếp tục làm tốt công tác dự báo, nắm tình hình để tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, không để bị động bất ngờ; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài quân đội để xử lý các tình huống trên biển chính xác, kịp thời.

Lam Hạnh - Nguyễn Toàn
Cùng chuyên mục
Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

Ngày mai sẽ khai trương Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

(PLVN) - Bộ Công an cho biết, dự kiến chiều 25/2, tại Hà Nội, Bộ Công an sẽ tổ chức Lễ khai trương Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Hệ thống sản xuất cấp và quản lý Căn cước công dân. Đây là sự kiện quan trọng đánh dấu sự thay đổi lớn trong công tác quản lý nhà nước, sử dụng giấy tờ của công dân từ “hồ sơ giấy” sang “hồ sơ điện tử”.

Đọc thêm

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ

Kỳ án cán bộ bị “đem con bỏ chợ” tại Phú Thọ
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi (SN 1953, ngụ Tứ Xã, huyện Lâm Thao, tỉnh Vĩnh Phú (cũ), nay là tỉnh Phú Thọ; nguyên là quân nhân, thuộc diện cán bộ đi B, sau giải phóng miền Nam được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú).

Tập trung gỡ khó các dự án điện gió Bạc Liêu

Tập trung gỡ khó các dự án điện gió Bạc Liêu
(PLVN) - Với chủ trương phát triển năng lượng sạch, các dự án điện gió đang được gấp rút triển khai tại Bạc Liêu. Tuy nhiên, đến nay, nhiều dự án điện gió đang gặp những khó khăn tiềm ẩn nguy cơ làm chậm tiến độ.

Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?

Bóng đá thế giới: Sắp đến thời của Mbappe và Haaland?
(PLVN) - Người ta đã từng tốn không ít giấy mực để so sánh về 2 ngôi sao bóng đá đương đại hàng đầu là Ronaldo và Messi. Bây giờ, khi hai con người ấy đều đã qua tuổi “băm” từ lâu, dù vẫn là nhân tố chủ lực của các đội bóng nhưng có lẽ họ cũng chỉ trên đỉnh cao một vài năm nữa.

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận

Tết Đầu lúa của người Raglai và K’ho ở Bình Thuận

(PLVN) - Tết Đầu lúa là tục lệ có từ rất lâu đời và gắn liền với tập tục trồng lúa trên nương rẫy của đồng bào Raglai và K’ho ở huyện Bắc Bình (tỉnh Bình Thuận). Đây là dịp để đồng bào thể hiện sự tôn vinh và niềm tin đối với cây lúa mẹ trên rẫy, cầu cho cây lúa không bị quấy nhiễu, không bị sâu rầy để đơm bông trổ hạt, đem lại ấm no cho dân làng.

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh

Dịch LMLM xuất hiện trở lại, hàng trăm con bò nhiễm bệnh
(PLVN) - Ngày 24/2, ông Ngô Hữu Hạ, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cho biết, dịch lở mồm long móng (LMLM) đang xuất hiện trở lại trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khiến hàng trăm con bò bị nhiễm bệnh trong hơn 1 tháng qua.

Sốc nhiễm khuẩn do ứ mủ thận vì tự dùng thuốc nam điều trị sỏi thận

Sốc nhiễm khuẩn do ứ mủ thận vì tự dùng thuốc nam điều trị sỏi thận
(PLVN) - Bệnh nhân bị bệnh sỏi thận, niệu quản trái nhiều năm nay nhưng tự điều trị bằng thuốc nam. Cách vào viện 3 ngày bệnh nhân xuất hiện đau dữ dội vùng mạn sườn thắt lưng trái kèm sốt cao 39 – 40 độ C, rét run, mạch nhanh 120 lần/phút, huyết áp tụt 90/60 mmHg, thiểu niệu, nước tiểu rất đục kèm mủ đặc chảy qua sonde tiểu.

Khởi tố vụ cuồng sát khiến 7 người thương vong tại quán karaoke

Khởi tố vụ cuồng sát khiến 7 người thương vong tại quán karaoke
(PLVN) - Đầu xuân, Nguyễn Công Dũng và nhóm bạn của mình đã cùng nhau lên Lương Sơn (Hòa Bình) để hát karaoke. Tuy nhiên, khi tất cả mọi người đang vui vẻ, Dũng bất ngờ đi mượn dao của lễ tân, sau đó quay lại cuồng sát những người trong nhóm khiến 7 người thương vong.

Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19

Kịp thời hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19
(PLVN) -Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp thì nhiều hoạt động hỗ trợ pháp lý doanh nghiệp đã được triển khai nhằm tin kịp thời các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vướng mắc pháp lý phát sinh.

"Nhiệm vụ kép" nơi biên cương xứ Nghệ

"Nhiệm vụ kép" nơi biên cương xứ Nghệ
(PLVN) - Tết đến, Xuân về khi người người, nhà nhà quây quần bên nhau cùng đón năm mới thì nhiều chiến sỹ biên phòng đã ở lại hoặc tình nguyện ngược lên núi làm công tác bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19. Họ ngày đêm đội sương gió, rét buốt để bảo vệ từng tấc đất Tổ quốc, bảo vệ cho sự an toàn và bình yên của nhân dân.
Đồng Nai: Triển khai nhiều mô hình phổ biến pháp luật mới

Đồng Nai: Triển khai nhiều mô hình phổ biến pháp luật mới

(PLVN) -Mới đây, Sở Tư pháp vừa ban hành Kế hoạch về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) năm 2021. Theo đó, xác định 13 nhiệm vụ lớn về công tác PBGDPL trong năm 2021, trong đó có một số mô hình PBGDPL mới, lần đầu tiên triển khai thực hiện.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬