Đại biểu Quốc hội đánh giá cao Kỳ họp trực tuyến đầu tiên của Quốc hội

(PLVN) - Hôm nay (19/6), Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV sẽ có ngày làm việc cuối cùng để tiếp tục thông qua một số đạo luật, nghị quyết quan trọng và bế mạc vào chiều cùng ngày. Đây chính là kỳ họp đầu tiên Quốc hội tổ chức họp trực tuyến và cũng có nhiều điểm thay đổi trong phương thức làm việc của Quốc hội như chia thành hai đợt, không có chất vấn tại hội trường... Trong suốt quá trình diễn ra Kỳ họp, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã ghi nhận được ý kiến đánh giá về Kỳ họp của một số đại biểu Quốc hội.

* Đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Nghĩa (tỉnh Thừa Thiên - Huế): Quốc hội luôn nỗ lực, trách nhiệm vì lợi ích của Nhân dân và đất nước 

Lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội Việt Nam họp trực tuyến liên tục nhiều ngày, các nội dung đã diễn ra thông suốt, bảo đảm tiến độ, chất lượng và đạt hiệu quả cao. Số lượng đại biểu đăng ký phát biểu tăng lên đáng kể; không khí thảo luận, tranh luận rất sôi nổi, công khai, dân chủ được dư luận đánh giá cao.

Đại biểu Quốc hội Đặng Ngọc Nghĩa. 

Qua hình thức tổ chức Kỳ họp thứ 9, tôi thấy các chương trình, nội dung chất lượng đề ra rất tốt. Các đại biểu tham gia đóng góp vào xây dựng luật, các nghị quyết hoặc thảo luận các lĩnh vực mà chương trình của Kỳ họp đề ra đều bảo đảm và được các đoàn đại biểu rất ủng hộ.

Đặc biệt, với hình thức họp trực tuyến chia làm hai giai đoạn sẽ tạo điều kiện về mặt thời gian để các đại biểu và các lãnh đạo địa phương, bộ ngành nghiên cứu, tiếp thu, giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội để chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo luật, nghị quyết trình Quốc hội biểu quyết, thông qua, đồng thời  các đại biểu cũng có thời gian kịp thời chuẩn bị công việc giữa năm và chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp.

Những kết quả đạt được tại Kỳ họp bước đầu rất đáng trân trọng, tạo tiền đề để tiếp tục nghiên cứu, phát huy, hoàn thiện phương thức họp Quốc hội trong thời gian tới. Kết quả này cũng một lần nữa khẳng định, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Quốc hội cũng luôn nỗ lực, trách nhiệm vì lợi ích của Nhân dân và đất nước.

* Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Mai Thị Phương Hoa: Nhiều Bộ trưởng trả lời trọng tâm, không né tránh các vấn đề được đại biểu Quốc hội nêu

Tôi cho rằng họp trực tuyến hiệu quả, tiết kiệm, đạt được đầy đủ chương trình làm việc. Đại biểu Quốc hội có thời gian họp tập trung và đồng thời có thời gian ở địa phương giải quyết các công việc khác. Tôi nghĩ rằng trong tương lai Quốc hội nên phát huy và nhân rộng mô hình kết hợp họp trực tuyến. Nhiều đại biểu hiến kế, nêu lên giải pháp xác thực, có hiệu quả cao đóng góp cho Chính phủ để đưa ra giải pháp khôi phục nền kinh tế.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa.

Trong Kỳ họp này, mặc dù không thực hiện chất vấn trực tiếp tại hội trường, tuy nhiên quyền chất vấn vẫn được đại biểu Quốc hội thực hiện thường xuyên. Cá nhân tôi vẫn gửi chất vấn các Bộ trưởng bằng văn bản và được các Bộ trưởng trả lời kịp thời.

Tôi cho rằng không hạn chế quyền của đại biểu. Tuy nhiên, nếu phiên chất vấn được tổ chức theo hình thức tập trung của Quốc hội và được truyền hình trực tiếp thì cử tri có thể theo dõi dễ dàng hơn.

Song phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội được truyền hình trực tiếp mới đây thực chất cũng là phiên chất vấn vì khi các đại biểu nêu vấn đề liên quan đến các bộ, ngành nào thì lập tức các Bộ trưởng, Tư lệnh ngành trả lời các vấn đề đó.

Cho đến nhiệm kỳ này, các Bộ trưởng đa số đã có kinh nghiệm đăng đàn trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Nhiều Bộ trưởng thẳng thắn trả lời trọng tâm, không né tránh  vào các vấn đề đại biểu nêu như Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính, Bộ Công Thương.

Những vấn đề nóng được các đại biểu Quốc hội nêu tại diễn đàn Quốc hội đều được các Bộ trưởng trả lời, không né tránh. Tôi cho rằng điều này rất tốt, quan trọng giúp nhìn ra đường hướng sắp tới Bộ, ngành đó sẽ xử lý vấn đề trong tương lai như thế nào.

* Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Đỗ Văn Sinh: Chúng ta chỉ thay đổi hình thức chất vấn

Họp trực tuyến thì không khí có vẻ không đông vui nhưng cũng là chuyện bình thường, chúng ta phải thích nghi và làm tốt việc này hơn nữa. Còn về tính hiệu quả thì tôi đánh giá là hơn, ở Trung ương có khoảng 200 đại biểu, số đại biểu còn lại ở địa phương không phải đi lại, ăn nghỉ tốn kém.

Đại biểu Đỗ Văn Sinh.

So với các Kỳ họp trước, không còn chất vấn tại hội trường khiến chúng ta cảm thấy thiếu, không sôi động, nhưng chúng ta đang thay đổi hình thức, chứ không phải bỏ chất vấn. Trên cơ sở kiến nghị của cử tri, đại biểu Quốc hội có thể gửi thẳng yêu cầu đến người cần chất vấn để họ trả lời bằng văn bản và tổng hợp lại để báo cáo với cử tri.

* Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận Nguyễn Sỹ Cương: Điểm quan trọng của chất vấn là thực hiện giám sát của Quốc hội được ngày càng tốt hơn

Về việc họp online có giúp tiết kiệm chi phí không thì tôi cho rằng, so sánh là vô cùng. Theo tôi biết, họp trực tuyến, chi phí thuê đường truyền khá đắt. nhưng trong bối cảnh dịch bệnh tiềm ẩn, đại biểu các nơi về có đông người tập trung. 

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương. 

Việc không thấy được hết sự hấp dẫn, căng thẳng, sôi nổi trên Hội trường mà mọi người quan tâm, theo tôi chỉ là một khía cạnh. Vấn đề là qua chất vấn để làm thế nào thực hiện giám sát của Quốc hội ngày càng tốt hơn thì tôi vẫn có thể chất vấn bằng văn bản tôi nếu Chính phủ thực hiện được việc trả lời nhanh, gọn, tốt, đúng vấn đề. 

Trước giờ việc chất vấn bằng văn bản tiến hành bình thường, còn đưa ra phiên họp chất vấn ở hội trường  được truyền hình trực tuyến thì cũng chỉ một hình thức, chứ bình thường trong thời gian có kỳ họp, dù không có dịp nào thì đại biểu vẫn chất vấn bình thường. Quan trọng là làm thế nào để công khai nội dung đại biểu chất vấn và câu trả lời của Chính phủ đối với vấn đề chất vấn, giúp cho báo chí truyền tải thông tin đến cử tri, người dân rằng những vấn đề đó đã được Quốc hội chất vấn, Chính phủ trả lời một cách chu đáo không.

Công tác giám sát với hoạt động chất vấn là chức năng của đại biểu Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, đoàn thư ký. Trên cơ sở trả lời chất vấn, đánh giá việc trả lời đã đáp ứng yêu cầu chưa. Tùy đại biểu, bản thân đại biểu là người đánh giá chính xác nhất câu trả lời của Chính phủ.

Hoàng Thư
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

Đến 2045, sẽ xuất hiện các tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam

(PLVN) - Chúng ta hãy chung tay làm cho Việt Nam thành công hơn nữa, nơi mà trí thức, tài năng nào cũng có cơ hội được cống hiến, phụng sự, có nhiều DN vươn lên trở thành tập đoàn toàn cầu - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh điều này tại “Đối thoại 2045” với đại diện doanh nghiệp, trí thức tổ chức chiều 6/3 tại Hội trường Thống nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đọc thêm

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19

Hot girl bóng chuyền giải nghệ ở tuổi 19
(PLVN) - Hoa khôi bóng chuyền Đặng Thu Huyền đã giải nghệ ở tuổi 19 dù giành nhiều thành công. Quyết định giải nghệ khiến làng bóng chuyền lẫn NHM vô cùng bất ngờ, thậm chí là sốc. 

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới

Giá vàng hôm nay, 7/3: Sụp đổ nhanh chóng, vàng có thể xuống 1.600 USD/ounce vào tuần tới
(PLVN) - Khép lại một tuần, giá vàng thế giới rớt mạnh về “ngưỡng nhạy cảm”. Bị kéo theo giá vàng trong nước cũng rớt mạnh về quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Theo giới phân tích, giá vàng tuần tới sẽ "hết cửa tăng" do đà tăng của lợi suất trái phiếu và sự lạc quan của nhà đầu tư về tăng trưởng kinh tế Mỹ.

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số

Giúp trẻ em thành chuẩn công dân thời đại số
(PLVN) - Trong bối cảnh thế giới và Việt Nam đang bước vào giai đoạn chuyển đổi số, trẻ em đã trở thành những công dân số từ rất sớm với việc sử dụng Internet ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, muốn nuôi dạy một đứa trẻ trở thành công dân số chuẩn, chính các bậc phụ huynh phải “chuẩn” trước

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”

Ngành du lịch liên tiếp bị cú “trời giáng”
(PLVN) - Chưa thể kịp “hoàn hồn” sau một năm bi đát vì ảnh hưởng quá lớn của dịch Covid-19, ngành du lịch nói chung và lĩnh vực khách sạn lưu trú nói riêng lại lĩnh thêm “cú đấm trời giáng” khi dịch tái bùng phát từ trước Tết Tân Sửu.
Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

Mẹ - tiếng gọi thân thương từ trái tim người lính

(PLVN) - Mỗi người trong trái tim mình đều có hình bóng mẹ. Đại tá, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Hồng cũng vậy. Trong ký ức, tình yêu mẹ dành cho ông luôn dào dạt. Năm nắng mười mưa nuôi con khôn lớn, khi ông đã trở thành sĩ quan quân đội, mẹ vẫn kéo ra chum nước để gội đầu như bé thơ. Nhắm mắt xuôi tay ở tuổi 97, đôi tất chân bạc phếch của mẹ vẫn găm đầy hoa cỏ trà may của đất cằn, lam lũ...

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống

Không chỉ là trang phục, áo dài là một phong cách sống
(PLVN) - Áo dài không đơn thuần chỉ là một loại trang phục đối với người Việt, mà còn là biểu hiện con người, phong cách sống và nền văn hoá lâu đời. Không phải tự nhiên trong văn thơ, âm nhạc Việt, áo dài luôn được ca ngợi như một biểu tượng mang “quốc hồn, quốc tuý” của Việt Nam. 

[Truyện ngắn] Người quan họ

[Truyện ngắn] Người quan họ
(PLVN) - Năm nào làng chẳng chơi quan họ dịp hội xuân. Bến đò qua sông thường ngày vẫn tấp nập người qua lại, mang hàng về chợ quê giao dịch, dịp hội xuân thêm sắc màu miền quan họ. Nay Tùng về ăn Tết với tâm thế của người thành đạt. Tự hào đó nhưng cũng xốn xang. Mùa hội năm trước Tùng vắng mặt. Mẹ nhắc đi nhắc lại, con không về gia đình thiếu một nửa cái xuân. Tùng nhìn lên cao xanh cổ thụ, gió thì thào…

Đảo mộng mơ

Đảo mộng mơ
(PLVN) - “Đảo mộng mơ”, ấn phẩm ra mắt năm 2010 đã trở nên vô cùng ăn khách và được tái bản đến 29 lần. Năm 2021, Đông A Books đã một lần nữa tái bản cuốn sách này của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, kỷ niệm 10 năm cuốn sách đến với bạn đọc.
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬