Cần khơi thông tính nhân đạo của pháp luật

(PLO) - Một bị cáo ở Hương Khê (Hà Tĩnh) bị cáo buộc tội vi phạm các quy định giao thông đang bị tạm giam, mang bệnh và rất yếu. Người nhà nhiều lần xin tại ngoại không được. Vì sao?
Cần khơi thông  tính nhân đạo của pháp luật Hình ảnh gia đình bị cáo kêu oan cho chồng tại phiên tòa phúc thẩm ngày 4/10 (Ảnh VNN)

Án sơ thẩm đã tuyên bị cáo này 42 tháng tù. Trước tòa, bị cáo kêu oan, người điều khiển xe máy gây tai nạn chết người không phải là ông. Sau khi kháng cáo, phiên tòa phúc thẩm đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra lại vì nhận thấy có dấu hiệu oan sai trong vụ án này.

Theo người nhà bị cáo, việc không cho ông tại ngoại do là bị cáo đã không “thành khẩn khai báo” và khuyên vợ ông ta “nhận tội đi thì cho hưởng án treo, mấy tháng là xong”. Người đàn bà nông dân lam lũ, từng khóc than thảm thiết nơi công đường đã có một câu trả lời chí lý: “Chồng tôi có tội đâu mà nhận!”.

Báo chí vào cuộc và nhận được sự lý giải từ phía Công an huyện về việc không cho tại ngoại là do bị cáo “không thành khẩn”. Đồng thời, “đá” trách nhiệm sang Viện kiểm sát cùng cấp “bắt tạm giam hay cho tại ngoại phải do Viện kiểm sát phê chuẩn”. Tại Viện kiểm sát, câu trả lời tương tự là do bị cáo “không thành khẩn” và phía Công an không đề nghị cho tại ngoại. Và, điểm nhấn quan trọng theo quan điểm của người đứng đầu Viện này là “bị cáo phạm tội nghiêm trọng”(?!). Khỏi cần bình luận gì thêm về sự vòng vo, né tránh trách nhiệm và đề cao mức độ nguy hiểm của một vụ tai nạn giao thông ngoài ý muốn xảy ra của 2 quý cơ quan tiến hành tố tụng!

Không phải đại án cũng chẳng phải kỳ án, song diễn biến của quá trình tố tụng này khiến dư luận quan tâm. Bị cáo có bị oan hay không thì cần đến sự công tâm của các cơ quan tố tụng làm rõ. Chỉ xét một khía cạnh thôi là ở trường hợp cụ thể này, đối chiếu với các văn bản pháp luật và hoàn cảnh thực tế, hoàn toàn cho phép bị cáo này tại ngoại, không cần biện pháp ngăn chặn là tạm giam. Điều đặc biệt cần lưu ý ở đây là cơ quan điều tra đã bỏ qua nguyên tắc “suy đoán vô tội”, buộc người ta phải nhận tội, nếu không thì vu cho là “thiếu thành khẩn”, “ngoan cố”,... Tệ hại hơn còn “mặc cả” với thân nhân bị cáo, hứa hẹn án treo, rõ ràng là một hành vi giẫm đạp lên pháp luật. Họ coi pháp luật trong tay mình, muốn xử thế nào là theo ý họ. 

Những gì xảy ra trong việc giải quyết vụ án này không phải là hãn hữu, nếu không nói là khá phổ biến, thường bắt gặp ở các vụ án khác tại các địa phương khác nhau. Nó phản ảnh một thực trạng rất đáng báo động là sự lộng quyền và tư duy “cứ vào đây là có tội”, nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ án oan sai, cản trở việc tiếp cận công lý và tất yếu, làm suy giảm niềm tin của người dân vào sự công minh của bộ máy tư pháp, mang lại hệ lụy rất xấu cho xã hội!

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục
Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

Nhân dân Bạc Liêu kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới

(PLVN) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã cận kề. Đây là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân cả nước đang kỳ vọng về những định hướng, quyết sách đúng đắn, tạo đột phá cho sự phát triển của đất nước trong nhiệm kỳ tới.

Đọc thêm

Jack Ma tái xuất hiện

Jack Ma tái xuất hiện

(PLVN) - Chủ đề “Jack Ma lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng” và video của ông gửi các giáo viên đã lên top tìm kiếm trên Weibo – mạng xã hội hàng đầu tương tự Twitter hay Facebook của Trung Quốc.

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021

Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021
(PLVN) - Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch Hàn Quốc, Ủy ban Du lịch Quốc gia Hàn Quốc và Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) đồng tổ chức Lễ hội Mua sắm Korea Grand Sale 2021 trên nền tảng trực tuyến trong vòng 46 ngày, tới ngày 28/2/2021.

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng

Tăng cường kiểm tra, giám sát toàn diện trong công tác Đảng
(PLVN) -Sáng 20/1, Đảng bộ Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021 với sự chủ trì của Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu; Phó Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh và Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Nguyễn Kim Tinh.

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa

Các nhà khoa học Trung Quốc tìm được cách trì hoãn quá trình lão hóa
(PLVN) - Các nhà khoa học ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã phát triển một liệu pháp gen mới có thể đảo ngược một số tác động của quá trình lão hóa ở chuột và kéo dài tuổi thọ của chúng - những phát hiện một ngày nào đó có thể góp phần điều trị tương tự cho con người.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬